fbpx
Logo

4P Trong Marketing Là Gì? Quy Trình Triển Khai Mô Hình 4P Hiệu Quả

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Cùng tìm hiểu về 4P trong marketing là gì qua bốn yếu tố – Sản phẩm, Giá cả, Kênh phân phối và Quảng cáo – và cách 4 chữ P này tương tác để tạo nên chiến lược marketing thành công. Cùng Miko Tech theo dõi trong bài viết sau nhé!

Marketing Mix là gì?

Marketing Mix là một khái niệm trong lĩnh vực marketing, được hiểu là kết hợp và sắp xếp các yếu tố quan trọng trong quá trình tiếp cận và tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp.

Marketing Mix hay còn gọi là 4P, 7P hoặc 8P tùy theo mô hình. Mô hình Marketing Mix thường bao gồm những yếu tố như:

 • Product (Sản phẩm): Đặc điểm sản phẩm hoặc dịch vụ, chất lượng, tính năng.
 • Price (Giá cả): Chiến lược giá, phân đoạn giá, chiết khấu.
 • Place (Vị trí): Kênh phân phối, điểm bán hàng, việc phân phối sản phẩm tới khách hàng.
 • Promotion (Khuyến mãi): Chiến lược quảng cáo, khuyến mãi, truyền thông.
 • People (Người): Nhân viên liên quan đến việc cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Process (Quy trình): Quy trình kinh doanh, dịch vụ khách hàng.
 • Physical Evidence (Bằng chứng vật chất): Các yếu tố vật chất thể hiện giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Marketing Mix giúp doanh nghiệp xác định và triển khai chiến lược marketing hiệu quả nhằm tạo ra giá trị và thu hút khách hàng.

4P trong marketing là gì?

4P trong marketing là một khái niệm quan trọng để xác định và triển khai chiến lược marketing của một sản phẩm hoặc dịch vụ. 4P là một khái niệm cơ bản và là một phần của Marketing Mix, tập trung vào bốn yếu tố chính cần xem xét trong việc quảng cáo và bán sản phẩm hoặc dịch vụ: Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Địa điểm), Promotion (Quảng bá).

Việc cân nhắc cẩn thận các yếu tố này giúp đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và được quảng bá một cách hiệu quả.

khai niem 4p trong marketing la gi
4P là một khái niệm cơ bản trong marketing

Những yếu tố trong 4P Marketing là gì?

4 yếu tố này còn được gọi là marketing hỗn hợp hoặc marketing mix. Cùng phân tích phân tích 4P trong marketing bao gồm các yếu tố gì nhé!

Product (Sản phẩm)

Đây là yếu tố liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Điều này bao gồm việc xác định các tính năng, ưu điểm, lợi ích và giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Price (Giá cả)

Yếu tố thứ hai là giá cả, tức là mức giá mà công ty đặt ra cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Giá cả có thể ảnh hưởng đến cả giá trị và lợi ích của sản phẩm đối với khách hàng. Việc định giá phải được xác định sao cho hợp lý và phù hợp với khách hàng, đồng thời cũng đảm bảo doanh nghiệp có thể thu được lợi nhuận.

Place (Địa điểm)

Yếu tố Place trong marketing 4P đề cập đến các kênh phân phối và nơi mà sản phẩm hoặc dịch vụ được bán. Yếu tố này bao gồm việc xác định kênh phân phối, vị trí bán hàng để sản phẩm tiếp cận được với khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả nhất.

Promotion (Quảng cáo)

Một trong 4 chữ p trong marketing cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là Promotion. Yếu tố cuối cùng liên quan đến các hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ.

Các hoạt động quảng bá sản phẩm bao gồm quảng cáo truyền thông, PR (quan hệ công chúng), quảng cáo trực tuyến, bán hàng cá nhân và các hoạt động khuyến mãi.

Tầm quan trọng của chiến lược 4P trong marketing là gì?

Chiến lược 4P trong marketing là một trong những công cụ quan trọng giúp các doanh nghiệp định hình và triển khai các chiến lược marketing. Cụ thể:

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Chiến lược 4P giúp các doanh nghiệp xác định nhóm khách hàng mục tiêu của họ. Qua đó, các doanh nghiệp có thể đưa ra các sản phẩm, giá cả, địa điểm và hoạt động quảng cáo phù hợp để thu hút lượng khách hàng này.

Thúc đẩy doanh số tăng cao

Các yếu tố của chiến lược 4P là các yếu tố quan trọng để tăng doanh số bán hàng. Nếu các sản phẩm được thiết kế và phân phối đúng cách, giá cả phù hợp và hoạt động quảng cáo hiệu quả, doanh số bán hàng sẽ tăng.

4P trong marketing la gi?
Chiến lược theo 4P trong marketing giúp tăng doanh số

Tăng khả năng cạnh tranh

Chiến lược 4P giúp các doanh nghiệp tăng sức sự cạnh tranh bằng cách tập trung vào sản phẩm, giá cả, địa điểm và hoạt động quảng cáo. Từ đó, doanh nghiệp sẽ không ngừng sáng tạo, tìm ra các giải pháp để tạo ra lợi thế cạnh tranh cho mình.

Giúp phát triển thương hiệu

Chiến lược 4P giúp các doanh nghiệp góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, phát triển thương hiệu. Từ đó, doanh nghiệp sẽ tạo nên uy tín, xây dựng một hình ảnh tích cực với khách hàng để tạo đà phát triển nhanh trên thị trường.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Qua thực hiện chiến lược 4P, các sản phẩm được cải tiến chất lượng hơn, hoạt động quảng cáo phù hợp hơn với nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Điều này sẽ giúp khách hàng hài lòng và trung thành với thương hiệu.

4P trong marketing là gì
Chiến lược marketing 4P giúp cải thiện trải nghiệm khách hàng

Ưu, nhược điểm của 4P trong marketing là gì?

Mô hình marketing 4P có thể được áp dụng trong nhiều trường hợp, sau đây chúng ta hãy cùng xem qua những ưu điểm cũng như hạn chế của 4P.

Ưu điểm

 • Đơn giản và dễ hiểu: 4P cung cấp một khung thức rõ ràng và dễ áp dụng để xây dựng chiến lược marketing.
 • Toàn diện: Bằng cách tập trung vào sản phẩm, giá cả, kênh phân phối và quảng cáo, 4P giúp đảm bảo sự cân nhắc đầy đủ về các yếu tố quan trọng trong marketing.
 • Tập trung vào khách hàng: chiến lược 4P đặt khách hàng là trung tâm. Điều này giúp các nhà quản lý tập trung vào nhu cầu và mong muốn của khách hàng để đưa ra các sản phẩm và dịch vụ phù hợp.
 • Tạo sự đồng bộ trong hoạt động marketing: Sản phẩm phù hợp với giá cả. Được phân phối thông qua các kênh thích hợp và được quảng bá một cách hiệu quả. Những điều đó sẽ tạo ra một hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ và tăng cường niềm tin của khách hàng.
4P trong marketing
4P tập trung vào khách hàng

Nhược điểm

Chiến lược 4P trong marketing là một chiến lược mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, chiến lược marketing 4P cũng có một số nhược điểm như:

 • Hạn chế trong thị trường đa dạng hóa: Trên thực tế, các yếu tố ngoài 4P như nhân lực, quyền lực, và quan hệ khách hàng cũng đóng vai trò quan trọng trong marketing.
 • Thiếu tương tác: 4P tập trung vào từng yếu tố một cách riêng lẻ, không đảm bảo sự tương tác chặt chẽ giữa chúng.
 • Không thích hợp cho các doanh nghiệp dịch vụ: Chiến lược 4P được phát triển ban đầu cho các sản phẩm. Các doanh nghiệp dịch vụ thường không có sản phẩm. Do đó cần tập trung vào các yếu tố khác của chiến lược như quảng cáo, bán hàng, phân phối và giá cả.
 • Không dành cho ngành công nghiệp độc quyền: Với ngành này, thay vì tập trung vào giá cả hoặc các chiến lược bán hàng, thì họ cần tập trung vào việc tạo ra giá trị độc quyền và tăng cường quan hệ với khách hàng.

Quy trình triển khai mô hình 4P hiệu quả

Để triển khai chiến lược 4p đạt hiệu quả cao, các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ lưỡng về quy trình triển khai. Sau đây, Miko Tech sẽ đưa ra quy trình triển khai chiến lược 4p gồm các bước sau:

Nghiên cứu về thị trường và khách hàng

Đây là bước quan trọng để hiểu rõ về nhu cầu, mong muốn của khách hàng, cạnh tranh và xu hướng thị trường. Nghiên cứu thị trường và khách hàng sẽ giúp bạn xác định những sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp, giá cả hợp lý.

Ngoài ra, hiểu được nhu cầu khách hàng sẽ giúp bạn đưa ra các đề nghị đúng với insight vào đối tượng mà mình hướng tới, cách tiếp cận và quảng cáo để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Từ đó, chiến lược marketing sẽ hiệu quả hơn.

Để nghiên cứu thị trường và khách hàng của mình, bạn cần thông qua các câu hỏi như:

 • Những ai có khả năng sẽ mua sản phẩm?
 • Vấn đề mà họ đang gặp phải và cần đến sản phẩm là gì?
 • Người mua mong muốn một sản phẩm như thế nào?
4P trong marketing là gì
Dùng 4P để nghiên cứu thị trường khá hiệu quả

Xác định các yếu tố của 4P

Dựa trên nghiên cứu thị trường và khách hàng, bạn sẽ xác định các yếu tố của 4P bao gồm sản phẩm, giá cả, địa điểm và quảng cáo. Việc xác định các yếu tố này sẽ giúp bạn phát triển chiến lược phù hợp với sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Xác định chiến lược sản phẩm (Product)

Định rõ các đặc điểm, thuộc tính và lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ, và tạo ra một sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường.

Đôi khi một sai sót nhỏ về sản phẩm có thể làm mọi người thất vọng và làm giảm doanh thu. Để đảm bảo chiến lược thành công, hãy đảm bảo rằng sản phẩm bạn sắp ra mắt nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng tiềm năng phù hợp.

Dưới đây là những câu hỏi gợi ý bạn có thể áp dụng:

 • Sản phẩm của bạn có đáp ứng nhu cầu của khách hàng không?
 • Sản phẩm cần có những tính năng gì để đáp ứng những nhu cầu đó?
 • Khách hàng sẽ sử dụng sản phẩm của bạn như thế nào?
 • Về vẻ ngoài và bao bì, sản phẩm của bạn trông như thế nào?
 • Khách hàng có cơ hội trải nghiệm sản phẩm trước khi mua không?
 • Kích cỡ, màu sắc, và tên gọi của sản phẩm có thu hút sự chú ý không?
 • Sản phẩm của bạn có điểm độc đáo so với đối thủ không?

Bằng cách trả lời những câu hỏi này, bạn có thể đảm bảo rằng sản phẩm của mình đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và nổi bật trong thị trường cạnh tranh.

Đặt giá sản phẩm (Price)

Giá cả mà bạn đề ra sẽ ảnh hưởng đến số lượng sản phẩm bán được:

 • Nếu giá thành sản phẩm quá thấp có thể khiến khách hàng nghĩ rằng sản phẩm có chất lượng kém hoặc bạn sẽ có ít lợi nhuận hơn.
 • Nếu giá sản phẩm quá cao, khách hàng có thể mua ít hơn hoặc mua với số lượng nhỏ hơn.

Để xác định chiến lược giá cả, bạn nên dựa trên các yếu tố như chi phí sản xuất, giá cả của đối thủ và giá trị được định giá bởi khách hàng.

Dựa vào thị phần và mức độ cạnh tranh, có một số câu hỏi giúp bạn xác định giá cả cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình:

 • Giá trị mà sản phẩm/dịch vụ mang lại cho khách hàng là gì?
 • Có nên áp dụng chiến lược giảm giá cho một phân khúc khách hàng cụ thể không?
 • Mức giá của bạn cao hơn hay thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh?
 • Hình thức thanh toán (trả tiền mặt hay trả thẻ) và thời hạn thanh toán (trả một lần hay trả hàng tháng) như thế nào?

Bằng cách trả lời những câu hỏi này, bạn có thể xác định giá cả một cách hợp lý và tối ưu. Từ đó tạo ra lợi nhuận từ sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

Lựa chọn kênh phân phối (Place)

Hãy tự hỏi: “Khách hàng sẽ mua sản phẩm của bạn ở đâu?” Từ đó xác định các kênh phân phối phù hợp để đưa sản phẩm đến tay khách hàng một cách thuận tiện và hiệu quả.

Miko Tech sẽ gợi ý cho bạn một số nơi để có thể phân phối sản phẩm như:

 • Bạn sẽ bán trực tiếp cho khách hàng hay thông qua các đại lý?
 • Nếu bán trực tuyến, bạn sẽ lựa chọn kênh online nào? Website, Facebook, hay Instagram, Tiktok Shop,…?
 • Nếu bán trực tiếp thì địa điểm đó có thuận tiện cho khách hàng tiềm năng ghé qua hay không?

Xây dựng chiến lược quảng cáo (Promotion)

Hãy sử dụng các công cụ quảng cáo, PR, truyền thông và kênh truyền thông xã hội để tạo thông tin và gây quan tâm đối với sản phẩm hoặc dịch vụ. Có nhiều phương pháp khác nhau mà bạn có thể sử dụng để quảng bá sản phẩm đến khách hàng tiềm năng, bao gồm:

 • Quảng cáo truyền thống trên truyền hình, đài phát thanh, bảng quảng cáo, báo chí hoặc tạp chí.
 • Quảng cáo trên internet, mạng xã hội và các phương pháp quảng cáo trực tuyến khác.
 • Tham gia triển lãm/hội chợ thương mại và các sự kiện.
 • In tờ rơi quảng cáo.
 • Marketing trực tiếp qua điện thoại (Telemarketing) và Email Marketing.

Bằng cách sử dụng những chiến thuật này, bạn có thể tiếp cận và thu hút được khách hàng tiềm năng cho sản phẩm của mình.

Phát triển, thực hiện kế hoạch

Sau khi xác định các yếu tố trong chiến lược 4P, bạn cần phát triển kế hoạch chi tiết để triển khai chiến lược. Kế hoạch này bao gồm các hoạt động cụ thể để giúp sản phẩm hoặc dịch vụ tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả.

Tìm hiểu thêm về: Tư duy marketing là gì? Cách rèn luyện tư duy marketing

4P trong marketing là gì
Thực hiện kế hoạch theo 4P mang lại hiệu quả cao

Đánh giá và điều chỉnh

Sau khi thực hiện kế hoạch, bạn cần đánh giá kết quả để xem chiến lược đã thành công hay chưa và tìm ra những điểm cần điều chỉnh. Bạn có thể sử dụng các số liệu phản hồi từ khách hàng, đánh giá thị trường hoặc các chỉ số tài chính để đánh giá kết quả.

Các yếu tố trong chiến lược 4P đều có mối quan hệ mật thiết với nhau, việc kết hợp từng yếu tố với nhau giúp tạo nên một chiến lược hoàn thiện và hiệu quả. Công tác đánh giá và điều chỉnh thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện chiến lược để đạt được hiệu quả cao nhất.

Case Study: Chiến lược Marketing 4P của Starbucks

Miko Tech sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về 4P trong marketing của Starbucks trong ví dụ dưới đây:

Sản phẩm (Product)

Starbucks tập trung vào việc cung cấp các loại đồ uống cà phê chất lượng cao và trải nghiệm độc đáo. Họ không chỉ cung cấp cà phê đơn thuần, mà còn mở rộng đến các loại đồ uống pha trộn, đá xay, trà và các sản phẩm liên quan.

Sản phẩm của Starbucks đa dạng, phong phú và được tùy chỉnh theo sở thích của khách hàng.

Giá cả (Price)

Starbucks xây dựng một hình ảnh cao cấp cho sản phẩm của mình và áp dụng mức giá cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Giá cả cao này tạo ra ấn tượng về chất lượng và đẳng cấp, đồng thời cũng góp phần vào lợi nhuận đáng kể của họ.

Kênh phân phối (Place)

Starbucks xây dựng một mạng lưới cửa hàng rộng khắp, xuất hiện trên khắp các địa điểm và thành phố trên thế giới. Starbucks cũng tạo ra một không gian ấm cúng và thoải mái tại các cửa hàng để khách hàng có thể tận hưởng không chỉ sản phẩm mà còn trải nghiệm Starbucks.

Starbucks cũng mở rộng việc kinh doanh qua các kênh phân phối trực tuyến và đối tác liên kết.

Quảng cáo (Promotion)

Starbucks đã xây dựng một hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ và độc đáo thông qua chiến dịch quảng cáo sáng tạo. Starbucks tại Việt Nam đã áp dụng một chiến lược quảng cáo đa dạng và đặc biệt. Bao gồm sử dụng WOM (truyền miệng), quảng cáo, quan hệ công chúng và các chương trình khuyến mãi.

Chiến lược Marketing 4P của Starbucks đã đạt được thành công lớn bằng cách tạo ra một thương hiệu đáng tin cậy và mang đến trải nghiệm đặc biệt cho khách hàng. Từ đó giúp Starbucks đã trở thành một trong những thương hiệu cà phê nổi tiếng và thành công trên toàn cầu.

Những câu hỏi thường gặp về 4P trong marketing

Trong 4P cái nào quan trọng nhất?

Sản phẩm được coi là yếu tố quan trọng nhất trong mô hình 4P của Marketing mix. Vì sản phẩm đóng vai trò cơ bản để phát triển ba yếu tố khác, bao gồm giá cả, khuyến mãi và địa điểm.

Trong 4P có thể bỏ P nào?

Trong mô hình 4P của Marketing mix, không nên bỏ bất kỳ P nào. Các yếu tố 4P gồm Sản phẩm (Product), Giá cả (Price), Khuyến mãi (Promotion) và Địa điểm (Place) đều đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và quản lý chiến lược marketing hiệu quả.
Mỗi P đóng góp một phần quan trọng và tương quan để tạo nên một chiến dịch marketing thành công.

Có những thay đổi hay bổ sung nào cho mô hình 4P trong Marketing hiện đại?

Trong Marketing hiện đại, mô hình 4P có thể được mở rộng hoặc bổ sung với các yếu tố thêm như “People” (Người) và “Process” (Quy trình), nhằm tăng cường sự tập trung vào khách hàng và trải nghiệm người dùng.

Tại sao cần cân nhắc tương quan giữa các P trong 4P?

Cân nhắc tương quan giữa các P trong 4P là cần thiết để đảm bảo sự phù hợp và đồng nhất giữa các yếu tố marketing. Sự cân nhắc giúp tạo sự hài hòa và tương đồng trong chiến lược marketing tổng thể.

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu mô hình 4P trong marketing là gì từ đó giúp xây dựng và triển khai chiến lược tiếp thị hiệu quả. Hy vọng Miko Tech đã giúp bạn có được những kiến thức hữu ích và hẹn gặp bạn ở bài viết sau!

Trần Tiến Duy - Giảng viên Digital Marketing tại FPT

Trần Tiến Duy tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Thương Mại Điện tử tại trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM. Từng Phụ trách mảng SEO Website tại nhiều lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, thực phẩm, đồ dùng gia dụng, …v.v
Trần Tiến Duy hiện đang là Giảng viên Digital Marketing với chuyên môn chính là SEO tại trường Cao Đẳng FPT Tp.HCM.
Với hơn 5+ năm kinh nghiệm training & quản lý nhân sự về quản lý các dự án SEO/ Content SEO.

Hiện tại Trần Tiến Duy là SEO Manager tại công ty Miko Tech Agency chuyên về Thiết Kế Website, với sự Quản lý của anh đã đưa Miko Tech trở thành công ty chuyên về Thiết Kế Website thuộc TOP ngành trên nền tảng Internet hiện nay. Ngoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viênNgoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viên khoá học SEO Website nội bộ cho Doanh nghiệp giúp Doanh Nghiệp phát triển kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay.

Anh Trần Tiến Duy còn chia sẻ miễn phí những Tool SEO hiệu quả giúp anh em SEOer tiết kiệm thời gian và được rất nhiều anh em trong giới SEOer và sinh viên sử dụng tại website: trantienduy.com/tool/

22.08.2023 Trần Tiến Duy

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll