fbpx
Logo

Băng thông hosting là gì? Cách tối ưu bandwidth cho website

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Băng thông hosting ảnh hưởng đến tốc độ truy cập của người dùng mạng và xa hơn là lợi nhuận của doanh nghiệp. Vậy Băng thông hosting là gì? Cách tối ưu bandwidth cho website như thế nào?

Miko tech xin chia sẻ đến bạn thông tin băng thông là gì, sự ảnh hưởng, giới hạn và cách tính băng thông cho website. Cùng với đó, Miko Tech đã tổng hợp và đưa đến cho bạn những nguyên nhân làm tốn băng thông và giải pháp tiết kiệm.

Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Băng thông là gì?

Băng thông là thông số đo lường dữ liệu được truyền tải trong một giây, được tính bằng bit/giây.

Băng thông cũng đại diện cho tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền. Băng thông càng lớn thì tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh

Băng thông được tính bằng đơn vị bit/giây (bps).

Băng thông là gì?
Băng thông là gì?

Trong website, băng thông còn được sử dụng để thể hiện dung lượng tối đa cho phép người dùng truy cập website trong một khoảng thời gian cụ thể. Nói cho dễ hiểu, băng thông là dung lượng tối đa mà website được phép truyền tải mỗi tháng.

Ngày nay, chỉ số băng thông của mạng máy vi tính ở mức hàng triệu bit trên giây (Mbps) hay tỷ bit trên giây (Gbps).

Đối với Hosting WordPress thường không giới hạn băng thông. Bởi WordPress yêu cầu dung lượng băng thông lớn để đạt được hiệu quả cao nhất.

Băng thông ảnh hưởng tới website như thế nào?

Giới hạn băng thông ảnh hưởng đến người truy cập

Băng thông đo giới hạn dung lượng truyền tải dữ liệu giữa website với máy tính người dùng trong 1 khoảng thời gian giới hạn. Tùy thuộc vào gói hosting mà doanh nghiệp mua, nhà cung cấp sẽ quy định giới hạn băng thông tối đa được sử dụng.

Giới hạn băng thông càng cao, dữ liệu truyền tải (download/upload) càng lớn. Khi băng thông hết, người dùng sẽ không thể truy cập website.

Băng thông càng lớn, tốc độ truy cập website càng nhanh

Giữa băng thông và tốc độ truy cập website có mối liên hệ mật thiết với nhau. Theo đó, băng thông càng lớn, tốc độ truy cập web càng nhanh.

Một website với tốc độ truy cập nhanh chóng làm tăng trải nghiệm người dùng và nâng tỷ lệ quay lại website vào lần truy cập sau đó.

Giới hạn băng thông là gì?

Một website không thể tránh trường hợp có nhiều người dùng truy cập cùng lúc. Điều này dễ dẫn đến tình trạng quá tải website, tốc độ tải trang chậm, sập trang,…

Giới hạn băng thông giúp ổn định chất lượng đường truyền website
Giới hạn băng thông giúp ổn định chất lượng đường truyền website

Vì vậy, chức năng giới hạn băng thông ra đời nhằm hạn chế các thao tác download/upload trên website. Với mục đích ổn định chất lượng đường truyền, đảm bảo các thiết bị truy cập vào website được duy trì ở một tốc độ như nhau.

Cách tính băng thông cho website

Biết giới hạn của băng thông có thể giúp doanh nghiệp dự đoán được những rủi ro. Từ đó, doanh nghiệp có thể đưa ra phương án giải quyết, tiết kiệm hay mở rộng băng thông hiệu quả hơn.

Cách tính băng thông cho website
Cách tính băng thông cho website

Công thức tính băng thông cho một website đang hoạt động như sau:

Băng thông Web Hosting = Kích thước trang trung bình × Số khách truy cập trung bình hàng tháng × Trung bình số lần truy cập trang trên mỗi khách truy cập 

Ví dụ: Băng thông cho một trang web có kích thước trang chủ là 2.4 MB và tổng số 25 bài viết ngẫu nhiên trên trang web là 30MB được tính như sau:

 • Kích thước trang trung bình = (30MB + 2,4MB) ÷ (25+1) = 1,25
 • Số khách truy cập trang trung bình hàng tháng: 1500 người
 • Trung bình số lần truy cập trang trên mỗi khách truy cập: 5 lần

=> Từ đó ta rút ra được: Web Hosting Băng thông = 1,25 x 1500 x 5 = 9.3 GB

Như vậy trong 1 tháng, website này tiêu tốn khoảng 9.4 GB. Website này có trang bị máy chủ có băng thông 10GB là đủ. Tuy nhiên, để dự phòng trường hợp số lượng người truy cập website biến động đột ngột thì tốt nhất nên sử dụng hosting có băng thông khoảng từ 10 – 12 GB.

Các nguyên nhân làm tốn băng thông là gì?

Hiểu rõ nguyên nhân làm tốn băng thông có thể giúp doanh nghiệp hạn chế được những rủi ro không mong muốn. Miko Tech đã nghiên cứu và tổng hợp một số nguyên nhân phổ biến gây ra tốn băng thông, cụ thể như sau:

 • Lượt download/Upload: Các thao tác truy cập website thông thường như tải file, upload file lên website… đều làm tốn băng thông.
 • Chèn link vào website: Khi một website khác hiển thị link của website bạn lên trang web của họ cũng sẽ làm mất băng thông của bạn.
 • Dung lượng website lớn: Với các website chứa nhiều file hình ảnh, âm thanh,… sẽ tốn nhiều băng thông hơn so với website chỉ chứa văn bản thông thường.
 • Search engine: Khi website của bạn đưa thông tin vào server của Google để tìm kiếm, Google phải thu thập thông tin website nhiều lần để update thông tin. Mỗi lượt search engine sẽ gây tiêu tốn lượng lớn băng thông hơn so với bình thường.
 • Bị tấn công DoS/DDoS: Các thao tác này từ đối thủ hay hacker sẽ gây tiêu tốn nhiều băng thông. 

Cách tiết kiệm băng thông

Đưa media ra ngoài server

Thông thường, các file ảnh và video có thể chiếm 70-80% dung lượng website. Do đó, cách để tiết kiệm băng thông hữu hiệu nhất là đưa Media ra ngoài server để giảm dung lượng cho website.

Tuy nhiên, khi tối ưu SEO cho website, việc đưa Media ra ngoài website thường không được khuyến khích nhiều.

CDN là cách tiết kiệm băng thông hữu hiệu

Một cách khác để tiết kiệm băng thông phổ biến là sử dụng CDN (Content Delivery Network) thay vì tải lên trực tiếp các tập tin website.

Lúc này, băng thông sẽ không được tính từ máy chủ hosting mà từ các trạm CDN. Đồng thời, chi phí cung cấp CDN cũng có giá rẻ hơn nhiều so với máy chủ. 

Tiết kiệm băng thông là rất cần thiết đối với người quản lý website
Tiết kiệm băng thông là rất cần thiết đối với người quản lý website

Dùng SaaS thay cho các plugin

Plugin thường sẽ gây tiêu tốn nhiều tài nguyên hosting, trong đó có băng thông. Cho nên, việc sử dụng SaaS thay cho plugin có thể tiết kiệm được rất nhiều nguồn tài nguyên của máy chủ mà không gây ảnh hưởng đến tốc độ tải website.

Tuy nhiên, cách tiết kiệm băng thông này thường ít được áp dụng. Việc hạn chế sử dụng plugin thường không được các chuyên gia khuyến khích.

Các website thông thường đều sử dụng mã nguồn mở WordPress. Hiển nhiên nếu có các Widget mặc định WordPress, bạn nên tận dụng chúng thay vì cài Plugin.

Tiết kiệm băng thông nhờ tối ưu hóa hình ảnh

Miko Tech khuyên bạn không nên dùng hình ảnh có kích thước và dung lượng quá lớn. Vì các tệp này chiếm nhiều dung lượng băng thông. Bạn có thể tối ưu hóa và nén hình ảnh để tiết kiệm một lượng băng thông đáng kể.

Đây là cách tiết kiệm băng thông mà hầu hết mọi website đều áp dụng. Không những tối ưu băng thông, tối ưu hóa hình ảnh còn tăng tốc website và tối ưu SEO tốt hơn rất nhiều.

Chống hotlinking để tiết kiệm băng thông 

Khi một website khác dẫn link đến hình ảnh hoặc bài viết trên server của bạn cũng sẽ gây ra tốn băng thông. Thấu hiểu điều đó, Miko Tech sẽ hướng dẫn bạn cách hạn chế hotlinking giúp tiết kiệm băng thông ngay sau đây:

Cách 1: Sử dụng tính năng chặn image hotlinking trong cPanel

 • Đăng nhập vào cPanel.
 • Kéo xuống phần Security và click vào Hotlink Protection.
 • Ở màn hình tiếp theo, click vào nút Enable.

Cách 2: Chặn Image hotlinking bằng .htaccess

 • Mở file .htaccess nằm thư mục gốc của website của bạn.
 • Nếu site bạn là domain chính, .htaccess sẽ nằm trong public_html.
 • Nếu là add-domain hãy tìm trong thư mục có tên trùng với domain.
 • Lưu ý: Bạn truy cập file .htaccess bằng FTP hoặc File Manager.
 • Mở file .htaccess và paste vào dòng code sau:

RewriteEngine on RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^$
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www.)?your-site.com [NC]
RewriteCond %{HTTP_REFERER} !^http(s)?://(www.)?your-other-domain.com [NC]
RewriteRule .(jpg|jpeg|png|gif)$ http://i.imgur.com/g7ptdBB.png [NC,R,L]

Với:

 • Your-site là tên trang web của bạn.
 • Your-other-domain là trang web bạn cho phép hotlinking. Bạn có thể bỏ dòng này đi nếu không muốn có hotlinking.

Cách tiết kiệm băng thông khác

 • Search Engine: Quá trình google thu thập thông tin trên website của bạn sẽ tiêu tốn nhiều băng thông. Bạn có thể dùng phần mềm webmaster tool để hạn chế tần suất quét của google.
 • Nén file website: Giúp giảm dung lượng website, tiết kiệm băng thông và tăng độ bảo mật cho website.
 • CSS càng nhiều càng tốt: sử dụng CSS càng nhiều càng tốt cũng là một phương pháp tiết kiệm băng thông.

Trên đây là thông tin về băng thông là gì, sự ảnh hưởng, giới hạn và cách tính băng thông cho website. Cùng với đó, Miko Tech đã tổng hợp và đưa đến cho bạn những nguyên nhân làm tốn băng thông và giải pháp tiết kiệm.

Qua bài viết Băng thông hosting là gì? Cách tối ưu bandwidth cho website, Miko Tech hy vọng bạn đã có cho mình kiến thức hữu ích cũng như phương án tối ưu bandwidth cho website mình.

04.10.2022 Ngọc Vi

Comments are closed.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll