fbpx
Logo

Bit Là Gì? Khi Nào Dùng Bit Khi Nào Dùng Byte?

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Để tìm hiểu về máy tính, bạn cần biết về bit là gì trong thế giới số hóa. Ngày nay, bit và byte là hai khái niệm quan trọng và khá quen thuộc với chúng ta. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về khái niệm bit và byte cũng như cách mà những đơn vị này đóng góp vào sự phát triển của công nghệ thông tin hiện đại.

Bit là gì?

Bit là viết tắt của cụm từ “binary digit” (chữ số nhị phân). Đây là đơn vị cơ bản nhất của thông tin trong hệ thống máy tính và lĩnh vực xử lý số học và dữ liệu.

Bit chỉ có thể có hai giá trị là 0 hoặc 1. Trạng thái 0 thường thể hiện cho một tình trạng tắt, không có tín hiệu hoặc dữ liệu, trong khi trạng thái 1 thể hiện cho một tình trạng bật, có tín hiệu hoặc dữ liệu. Bit là nền tảng của hệ thống nhị phân (binary) được sử dụng rộng rãi trong máy tính và công nghệ số hóa.

bit là gì
Bit chỉ có hai giá trị là 0 và 1

Những dãy bit được kết hợp lại tạo thành thông tin hữu ích hơn, chẳng hạn như dãy các bit có thể biểu diễn một số nguyên hoặc một ký tự trong hệ thống mã hóa như ASCII (American Standard Code for Information Interchange) hoặc Unicode. Các phép toán logic cũng được thực hiện trên các bit, giúp máy tính thực hiện các tác vụ như tính toán, xử lý dữ liệu và truyền tải thông tin.

Byte là gì?

Byte là một đơn vị dữ liệu cơ bản, thường được sử dụng để đo lường khối lượng thông tin hoặc dung lượng lưu trữ. Một byte thường gồm 8 bit, đây cũng là đơn vị được sử dụng trong lưu trữ và xử lý dữ liệu trong máy tính và các thiết bị điện tử khác.
usb
Byte thường được dùng để làm đơn vị dung lượng lưu trữ

Byte cũng được sử dụng để đo lường kích thước của các tập tin và dữ liệu lưu trữ trong máy tính.

Ví dụ:

  • Một tập tin có kích thước là 1 kilobyte (KB) sẽ chứa khoảng 1024 byte.
  • Tương tự, 1 megabyte (MB) tương đương với khoảng 1024 kilobyte. Và tiếp tục cho các đơn vị đo lường lớn hơn như gigabyte (GB) và terabyte (TB).

Tìm hiểu thêm về: 1GB bằng bao nhiêu MB? Quy đổi GB sang MB chính xác nhất

Cách chuyển đổi bit thành byte

Theo Hệ thống Đơn vị Quốc tế, Byte được xác định bằng 8 bit, nghĩa là chính xác 8 bit tương đương với 1 Byte. Thuật ngữ “byte” được sử dụng lần đầu để mô tả một khối 8 bit trong một bài báo năm 1956 của Werner Buchholz và từ đó đã được sử dụng phổ biến. Bit đóng vai trò làm nền tảng cho các đơn vị như KB, MB hay GB và các đơn vị khác.

Để chuyển đổi Bit sang Byte, bạn có thể chia số bit cho 8. Hay nói cách khác, 1 bit = 1/8 byte. Xem qua bảng sau để hiểu hơn về cách tính:

Số lượng BitSố lượng Byte
1 Bit0.125 Byte
8 Bit1 Byte
16 Bit2 Byte
24 Bit3 Byte
32 Bit4 Byte

Khi nào dùng bit khi nào dùng byte?

Cả bit và byte đều là các đơn vị dữ liệu được sử dụng để đo lường khả năng lưu trữ dữ liệu và khả năng truyền tải dữ liệu (băng thông). Sự khác biệt duy nhất giữa hai loại này là byte lớn hơn bit 8 lần.

Bit là lượng dữ liệu nhỏ nhất có thể trong một hệ thống tính toán nhị phân. Hệ thống tính toán này có trong hầu hết tất cả các thiết bị điện tử như máy ảnh kỹ thuật số, laptop, điện thoại thông minh, robot, ô tô, v.v. mà chúng ta sử dụng ngày nay. Do đó bit thường được sử dụng khi làm việc với hệ thống tính toán nhị phân hoặc để biểu diễn giá trị.

Trong cuộc sống hằng ngày, byte được sử dụng để mô tả dung lượng của các tệp tin, video, hình ảnh,… Vì những dữ liệu lưu trữ thường khá lớn nên từ đó chúng ta có thêm nhiều đơn vị dung lượng như megabyte (MB), gigabyte (GB) và terabyte (TB).

bit byte
Bit và Byte thường được sử dụng trong các trường hợp khác nhau

Bit và Byte có quan trọng không?

Bit và byte quan trọng vì chúng là các khối cơ bản của dữ liệu số. Hiểu rõ về chúng là điều quan trọng đối với bất kỳ ai làm việc với máy tính, từ các lập trình viên đến quản trị viên mạng. Việc lưu trữ, truyền tải và xử lý thông tin số sẽ trở nên khó khăn hơn nếu thiếu bit và byte.

Hơn nữa, bit và byte còn quan trọng vì chúng được sử dụng để đo lường dữ liệu số. Khả năng lưu trữ dữ liệu thường được đo bằng đơn vị byte, chẳng hạn như kilobyte, megabyte và gigabyte. Băng thông mạng, tức lượng dữ liệu truyền tải qua mạng trong một khoảng thời gian cụ thể, cũng được đo bằng bit mỗi giây hoặc byte mỗi giây.

Bit và byte cũng đóng vai trò đặc biệt trong mật mã học và an ninh thông tin. Thuật toán mã hóa sử dụng bit và byte để mã hóa và giải mã các tin nhắn, đảm bảo rằng thông tin nhạy cảm được bảo mật và không bị lộ ra ngoài.

byte bit
Bit và byte là hai đơn vị quan trọng trong lĩnh vực máy tính

Vì sao cần biết sự khác biệt giữa Bit và Byte?

Một trong những khái niệm cơ bản nhất trong công nghệ kỹ thuật số là sự khác biệt giữa bit và byte. Mặc dù chúng chỉ là những đơn vị nhỏ nhưng hiểu được sự khác biệt của chúng có thể tác động lớn đến cách chúng ta sử dụng và tương tác với công nghệ.

Hiểu biết về lưu trữ dữ liệu

Một trong những lý do quan trọng nhất để hiểu sự khác biệt giữa bit và byte là hiểu được cách mà dữ liệu được lưu trữ trên các thiết bị kỹ thuật số. Ví dụ: nếu bạn đang mua một ổ cứng hoặc thẻ nhớ USB mới, bạn cần biết dung lượng lưu trữ là bao nhiêu. Điều này giúp bạn ước lượng được dữ liệu có thể lưu trữ trong thiết bị đó. Tương tự, dữ liệu bạn tải lên hoặc tải xuống cũng sẽ được tính bằng byte.

byte là gì
Các file trên máy tính được hiển thị theo đơn vị byte

Tránh nhầm lẫn

Một lý do quan trọng khác để biết sự khác biệt giữa bit và byte là để tránh nhầm lẫn khi thảo luận về công nghệ kỹ thuật số. Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng giải thích một vấn đề kỹ thuật cho kỹ thuật viên hỗ trợ, việc sử dụng sai thuật ngữ (bit so với byte) có thể dẫn đến hiểu lầm. Biết được thuật ngữ chính xác, bạn có thể giao tiếp hiệu quả hơn và nhận được sự trợ giúp bạn cần nhanh hơn.

Hiểu tốc độ Internet

Tốc độ Internet thường được đo bằng bit trên giây (bps), vì vậy việc hiểu sự khác biệt giữa bit và byte là điều quan trọng để biết tốc độ Internet của bạn là nhanh hay chậm. Nếu bạn thấy tốc độ internet là 100 megabit mỗi giây (Mbps), điều đó có nghĩa là bạn có thể tải xuống 12,5 MB dữ liệu mỗi giây. Biết được sự khác biệt giữa bit và byte có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ Internet.

internet speed
Hiểu biết về bit giúp bạn lựa chọn nhà cung cấp internet theo nhu cầu

Hiểu được mạng và truyền thông

Các công nghệ kết nối mạng như Wi-Fi và Bluetooth sử dụng các đơn vị khác nhau. Ví dụ: bộ định tuyến Wi-Fi được đánh giá dựa trên tốc độ truyền dữ liệu tối đa tính bằng Mbps, trong khi các thiết bị Bluetooth thường quảng cáo tốc độ truyền dữ liệu của chúng tính bằng kilobit trên giây (kbps). Biết được sự khác biệt giữa bit và byte có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng và hạn chế của những công nghệ này.

Tìm hiểu thêm về: Băng thông là gì? Đơn vị và phương pháp đo băng thông hiệu quả

Lời kết

Khi nắm vững khả năng ứng dụng của từng loại đơn vị, người ta có khả năng làm việc hiệu quả hơn với dữ liệu và thiết bị điện tử. Cả bit và byte đều đóng một vai trò quan trọng trong việc biểu diễn, lưu trữ, xử lý và truyền tải thông tin trong môi trường số hóa ngày nay.

Bài viết của Miko Tech đã giải thích cho bạn hiểu được bit là gì cũng như ứng dụng của nó trong cuộc sống hiện đại. N ếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ bài viết này đển cho mọi người cùng đọc nhé!

ngonguyenynhi

Ý Nhi tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM và có hơn 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sáng tạo nội dung. Trong quá trình làm việc, Ý Nhi có kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, thể thao điện tử, marketing, SEO,…

22.09.2023 Ngo Ý Nhi

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll