fbpx
Logo

Cloud hosting là gì? Tìm hiểu thông tin cần biết khi mua hosting

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Khi tìm hiểu về website cũng như cách tạo trang web, có lẽ bạn đã bắt gặp một thuật ngữ gọi là “Cloud Hosting” nhưng bạn vẫn chưa thực sự hiểu Cloud Hosting là gì?

Thông qua bài viết này, Miko Tech sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích như Cloud Hosting là gì? nguyên lý hoạt động, phân loại, 5 thông số cần biết, ưu nhược điểm và đối tượng phù hợp với Cloud Hosting nhé!

Xem thêm:

1. Cloud Hosting là gì?

Cloud Hosting là gì? Cloud Hosting (lưu trữ đám mây) là dịch vụ lưu trữ trang web trên máy chủ Windows hoặc Linux sử dụng công nghệ điện toán đám mây (Cloud computing).
Cloud Hosting
Cloud Hosting – dịch vụ lưu trữ đám mây

Cloud Hosting càng ngày càng trở nên phổ biến bởi khả năng lưu trữ thông tin khổng lồ, độ bảo mật cao và những lợi ích lâu dài mà nó đem lại. Ngoài ra, Cloud Hosting còn sử dụng trình quản lý DirectAdmin giúp máy chủ ảo dễ dàng hoạt động như một máy chủ vật lý.

Với Google Drive, bạn có thể lưu trữ hình ảnh, bản ghi âm, video và các nội dung khác. Nó cho người dùng mới 15GB dung lượng miễn phí khi sử dụng tài khoản Google.

Với ưu điểm là tốc độ tải file nhanh nên Google Drive trở thành một trong những công cụ làm việc hiệu quả của nhiều doanh nghiệp, tổ chức.

2. Nguyên lý hoạt động của Cloud Hosting là gì?

Nguyên lý hoạt động của cloud hosting dựa vào hệ thống máy chủ cloud vận hành theo công nghệ điện toán đám mây từ các hãng máy chủ lớn trên thế giới như Cisc,… và hệ thống lưu trữ Cloud Storage.

Bên cạnh đó, cloud hosting còn tuân theo nguyên tắc phân tán dữ liệu trên hệ điều hành Linux và cân bằng tải (Load Balancing) nhằm giúp tối ưu tốc độ truy cập server. 

Nguyên lý hoạt động của Cloud Hosting
Cloud Hosting hoạt động như thế nào

Đồng thời tăng độ bảo mật và khả năng lưu trữ so với web hosting thông thường và giảm khả năng downtime (thời gian website ngừng hoạt động) cho trang web.

Việc hoạt động của cloud hosting không bị giới hạn số lượng máy chủ truy cập như web hosting là nhờ phần lớn vào nền tảng đám mây.

Đây là giải pháp lưu trữ dữ liệu thông minh nhất hiện nay giúp loại bỏ giới hạn lưu trữ gây cản trở quá trình truy cập dữ liệu so với các phương pháp truyền thống. Đặc biệt, hệ thống hosting còn có khả năng ổn định lên đến 300% so với web hosting tiền nhiệm.

3. Phân loại Cloud Hosting

Những lợi ích mà điện toán đám mây mang lại cho người sử dụng là không thể bàn cãi. Nhờ vào cloud computing mà quá trình truyền tải dữ liệu và lưu trữ diễn ra nhanh chóng. Hiện nay có 4 loại hình dịch vụ cloud hosting phổ biến nhất đó là:

3.1 Public Cloud

Public Cloud (đám mây công cộng) là loại hình do bên thứ ba cung cấp bên ngoài tường lửa doanh nghiệp. Đây là dịch vụ đứng đầu về mức độ phổ biến hiện nay.

  • Ưu điểm: Không hạn chế số lượng truy cập vào máy chủ (server). Các doanh nghiệp, tổ chức tiết kiệm chi phí.
  • Nhược điểm: Quá trình quản lý hoàn toàn phụ thuộc vào bên thứ ba cung cấp dịch vụ. Điều này gây trở ngại cho việc lưu trữ dữ liệu.
Public Cloud
Đám mây công cộng là loại hình do bên thứ ba cung cấp

3.2 Private Cloud

Private Cloud (đám mây doanh nghiệp) được sử dụng trong nội bộ công ty toàn quyền quản lý nhằm đảm bảo an ninh và bảo mật thông tin.

  • Ưu điểm: Giúp các doanh nghiệp dễ dàng quản lý, tối ưu cơ sở hạ tầng, tăng cường bảo mật.
  • Nhược điểm: Cần đội ngũ có khả năng chuyên môn cao, am hiểu về công nghệ thông tin và phải đầu tư chi phí khá tốn kém.
Private Cloud
Private Cloud (đám mây doanh nghiệp) loại hình được sử dụng trong nội bộ công ty toàn quyền quản lý

3.3 Hybrid Cloud

Hybrid Cloud là hosting “lai” giữa public cloud và hybrid cloud giúp đồng bộ hóa quá trình quản lý dữ liệu của doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ.

  • Ưu điểm: Không giới hạn dịch vụ.
  • Nhược điểm: Quá trình quản lý phức tạp, khó kiểm soát hệ thống và tốn kém chi phí.
Hybrid Cloud
Hybrid Cloud – đứa “con lai” giữa Public Cloud và Private Cloud

3.4 Community Cloud

Community Cloud (đám mây cộng đồng) là dịch vụ cloud computing được doanh nghiệp cung cấp cho cộng đồng.

4. Các thông số cần biết về Cloud Hosting

Các bạn cần chú ý đến các thông số quan trọng về cloud hosting trước khi quyết định mua. Sau đây là 5 thông số cơ bản cần phải kể đến là:

4.1 Disk Space

Disk Space (dung lượng lưu trữ) là thuật ngữ căn bản cần phải nhắc đến vì chỉ sức chứa dung lượng của hosting. Tùy thuộc vào gói dung lượng mà bạn chọn sẽ có sức chứa khác nhau. Dung lượng lớn giúp bạn thoải mái download hoặc upload dữ liệu trong giới hạn cho phép của dịch vụ.

Disk Space
Disk Space chỉ sức chứa dung lượng của hosting

4.2 Bandwidth

Bandwidth (băng thông) là tổng lưu lượng tải dữ liệu (download và upload file) của hosting trong mỗi tháng. Bởi vì số lượng băng thông có giới hạn nên bạn phải tính toán và xem xét kỹ nhu cầu truy cập để tránh xảy ra lỗi quá tải, lúc đó hệ thống sẽ thông báo “502 service temporarily overloaded”.

4.3 Parked Domain

Parked Domain là số tên miền chạy song hành cùng lúc với tên miền chính. Do đó dùng tên miền nào cũng sẽ trỏ về một địa chỉ IP máy chủ duy nhất.

Parked Domain
Parked Domain là số tên miền chạy song song với tên miền chính

4.4 Addon Domain

Addon domain (tên miền bổ sung) sẽ được chia nhỏ ra thành nhiều hosting để đáp ứng được addon domain. Nó như một tên miền chính và cho phép sử dụng nhiều gói hosting trên cùng một bảng điều khiển.

4.5 Sub Domain

Sub domain (tên miền con) không giới hạn số lượng nên bạn có thể tùy chọn tạo bao nhiêu cũng được.

4.6 Email

Khi bạn chọn mua gói dịch vụ CLoud hosting, bạn sẽ được cung cấp tên miền Email khả dụng. Số lượng sẽ tùy thuộc vào gói dịch vụ mà bạn đã đăng ký.

image
Với các gói Cloud Hosting bạn sẽ được cấp email tên miền miễn phí

5. Ưu điểm và nhược điểm của Cloud Hosting

Cùng điểm qua một số ưu và nhược điểm nổi trội của Cloud Hosting nhé

5.1 Ưu điểm của Cloud Hosting

Mở rộng quy mô nhanh chóng, linh hoạt

Một ưu điểm của dịch vụ lưu trữ đám mây (cloud hosting) là dễ dàng mở rộng quy mô và tính linh hoạt. Thay vì phải mua cơ sở hạ tầng vật lý mới để nâng cấp CPU, RAM và bộ nhớ, thì bạn chỉ cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ và nói với họ rằng bạn muốn tăng hoặc giảm tài nguyên được phân bổ. Và bạn chỉ việc thanh toán cho những gì mà mình sử dụng.

Hiệu quả chi phí

Hiệu quả chi phí mà Cloud hosting mang lại chính là lý do mà các công ty, doanh nghiệp chuyển sang sử dụng. Bởi lẽ các công ty không cần phải lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng nữa, dịch vụ lưu trữ đám mây mang lại không gian lưu trữ khổng lồ và tiết kiệm chi phí, tài nguyên.

Xem thêm bảng giá Hosting tại Miko Tech
toi uu chi phi 1
Sử dụng cloud hosting giúp tiết kiệm tối đa chi phí

Sẵn sàng 24/7

Không giống như các hệ thống hosting khác, cloud hosting giúp người dùng dễ dàng xử lý và kiểm soát cơ sở dữ liệu mọi lúc mọi nơi. Hơn nữa, hệ thống này còn tự động nâng cấp, được cập nhật liên tục 24/7 và thời gian uptime lên đến 99.99%.

Hỗ trợ nền tảng Windows hoặc Linux

Cloud hosting cũng hỗ trợ cả hai nền tảng hệ điều hành Windows và Linux. Vì vậy, tất cả người dùng phát triển trên IIS hoặc apache, Microsoft SQL, PHP hoặc ASP.NET… đều tương thích.

Đảm bảo độ tin cậy

Cloud Hosting nó không hề phụ thuộc vào bất kỳ phần cứng đơn lẻ nào, do đó bất kỳ phần cứng nào cũng bị lỗi thì không tác động được đến tính sẵn sàng của các cloud hosting, cho thời gian uptime lên đến 99.99%.

Quản lý dễ dàng

Với máy chủ vật lý, bạn phải cần một đội ngũ nhân sự công nghệ thông tin để xử lý những vấn đề có thể xảy ra một cách kịp thời. Nhưng với Cloud Hosting, bạn có thể quản lý ở bất cứ đâu có kết nối Internet.

quan ly de dang
Việc quản lý, vận hành với Cloud hosting khá đơn giản

Đa dạng lựa chọn về hiệu năng hệ thống

Cloud Hosting là dịch vụ lưu trữ đa năng và quyền lực nhờ vào khả năng biến đổi vô hạn và thích ứng cao. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể tùy chỉnh hiệu năng hệ thống sao cho phù hợp.

Nâng cấp phát triển không giới hạn

Người dùng dễ dàng nâng cấp, phát triển gói dịch vụ theo nhu cầu từng doanh nghiệp àm không gặp phải bất cứ trở ngại nào.

Đội ngũ vận hành chuyên nghiệp

Đội ngũ chuyên viên với trình độ chuyên môn cao sẽ giúp bạn vận hành hệ thống cloud hosting tốt nhất và sẽ hỗ trợ bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn.

cloud hosting la gi
Cloud Hosting được vận hành bởi đội ngũ nhiều kinh nghiệm

5.2 Nhược điểm của Cloud Hosting

Vấn đề băng thông

Công nghệ điện toán đám mây hoàn toàn phụ thuộc vào kết nối Internet. Điều này có nghĩa là các công ty sử dụng công nghệ này cần có kết nối internet ổn định, băng thông cao để có thể tận dụng hết lợi thế của điện toán đám mây.

Lỗ hổng đối với các cuộc tấn công mạng

Với dịch vụ lưu trữ đám mây, bạn có thể truy cập hầu hết mọi thứ từ internet. Trên thực tế, bất cứ thứ gì có kết nối internet đều không được bảo mật và ngay cả những tổ chức lớn nhất cũng có thể bị tấn công và vi phạm bảo mật nghiêm trọng.

Thời gian trang web ngừng hoạt động có thể xảy ra

Đây là một trong những nhược điểm tồi tệ nhất của lưu trữ đám mây. Không có nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây nào, ngay cả những nhà cung cấp dịch vụ nổi tiếng, có thể tránh được điều này. 

Dịch vụ lưu trữ đám mây dựa trên một mạng lưới các máy chủ hoàn toàn phụ thuộc vào internet để hoạt động. Điều này có nghĩa là nếu có bất kỳ vấn đề nào với kết nối internet, người dùng sẽ gặp khó khăn khi truy cập dịch vụ này.

6. Đối tượng phù hợp với Cloud Hosting

Cloud Hosting là một giải pháp lưu trữ ưu việt và linh hoạt. Chính vì thế, nó rất phù hợp với công ty, tổ chức cần hiệu suất cao, băng thông và thời gian hoạt động 24/7.

Hơn thế nữa, Cloud Hosting cũng rất phù hợp với các doanh nghiệp, tổ chức cần mở rộng máy chủ và với các trang web của những blogger có lưu lượng truy cập cao.

7. Những câu hỏi thường gặp về Cloud Hosting

Tại sao cần sử dụng theme WordPress?

Sử dụng theme WordPress giúp tạo ra giao diện chuyên nghiệp, tùy chỉnh dễ dàng, và tăng tốc độ phát triển trang web.

Cần chú ý điều gì khi chọn theme WordPress?

Khi chọn theme WordPress, bạn cần chú ý đến tính tương thích với phiên bản WordPress hiện tại, đánh giá và đánh giá của người dùng khác, tính di động, tốc độ tải trang, tính tùy chỉnh, và hỗ trợ kỹ thuật.

Có nên sử dụng theme WordPress miễn phí hay trả phí?

Việc sử dụng theme WordPress miễn phí hay trả phí phụ thuộc vào yêu cầu và mục đích của bạn. Theme trả phí thường mang lại nhiều tính năng và hỗ trợ tốt hơn, trong khi theme miễn phí thích hợp cho những người mới bắt đầu hoặc ngân sách hạn chế.

Có bao nhiêu loại theme WordPress?

Có nhiều loại theme WordPress khác nhau như blog, doanh nghiệp, thương mại điện tử, tin tức, và nhiều hơn nữa. Mỗi loại theme phục vụ mục đích và yêu cầu riêng của trang web.

Trên đây, Miko Tech đã mang đến cho bạn đọc tất tần tật mọi thông tin về Cloud Hosting từ A-Z, Cloud hosting là gì, nguyên lý hoạt động, phân loại, 5 thông số cần biết, ưu nhược điểm và đối tượng phù hợp với Cloud Hosting.

Hy vọng những thông tin này bổ ích, giúp bạn hiểu thêm về dịch vụ lưu trữ đám mây nhé!

08.08.2022 Trần Tiến Duy
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll
error: Content is protected !!