fbpx
Logo

Flex là gì? Flexing là gì? Giải mã trào lưu flex gây sốt mạng xã hội

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Flexing là gì? Được xem là một trào lưu đang rất thịnh hành, flexing đã thu hút sự chú ý của hàng triệu bạn trẻ. Từ các mạng xã hội đến các bài viết trên blog và video YouTube, trào lưu flexing đã trở thành một hiện tượng không thể bỏ qua. Vậy, flex nghĩa là gì và bắt nguồn từ khi nào? Đọc bài viết sau của Miko Tech để được giải đáp nhé!

Flexing là gì?

Flex là một từ tiếng lóng trong tiếng Anh, nghĩa tiếng Việt là khoe khoang hoặc thể hiện niềm vui khi bạn đạt được hoặc có được một điều gì đó.

Từ này thường được sử dụng để mô tả hành động thể hiện sự tự hào về tài sản, thành tích, hoặc kỹ năng của bản thân. Trong ngữ cảnh của trào lưu flexing hiện nay, người tham gia thường sử dụng nó để thể hiện hoặc khoe các thành tích cá nhân, tài sản, thành công trong công việc hoặc một điều gì đó mà họ tin là không nhiều người đạt được giống như mình.

flex là gì
Văn hóa flexing đang trở thành một trào lưu trong giới trẻ

Nguồn gốc của thuật ngữ “flex”

Có nhiều người cho rằng nguồn gốc của thuật ngữ “flexing” bắt nguồn từ thành ngữ tiếng Anh “Flex your muscle”, trong tiếng Việt có nghĩa là “Phô diễn sức mạnh”, thường được sử dụng trong các ngữ cảnh thể thao hoặc chính trị. Theo thời gian, cụm từ này được rút gọn thành “flex” và được sử dụng rộng rãi hơn.

Trong lĩnh vực âm nhạc, các nghệ sĩ có thể flex về sự thành công, về cuộc sống xa hoa, hoặc về sức mạnh và địa vị xã hội của họ. Cụm từ này thường đi kèm với ca từ tự tin và thể hiện sự tự hào về sự giàu có, thành tích hoặc phong cách cá nhân của nghệ sĩ biểu diễn.

flex nghĩa là gì
Các nghệ sĩ có thể flex về thành tích cá nhân trong các ca khúc của mình
flexing là gì
Youtuber Jenny Huỳnh flex về cửa hàng slime của mình

Trào lưu flexing trên mạng xã hội

Dù nguồn gốc chính xác của thuật ngữ “flex” là gì, từ này đã trở thành một từ phổ biến trong ngôn ngữ của giới trẻ Việt, đặc biệt là trên mạng xã hội. Cụm từ này thường được sử dụng để thể hiện sự tự hào của một người về một thành tích hoặc một điều gì đó về bản thân.

Trào lưu flexing tại Việt Nam bắt nguồn từ một group có tên là “Flex đến hơi thở cuối cùng” trên Facebook. Group kín này được thành lập vào cuối tháng 5 năm 2023 bởi một bạn trẻ tên Nguyễn Hữu Thịnh. Chỉ sau 2 tháng hoạt động, group đã có số lượng thành viên lên đến 1,4 triệu người và hiện tại là 1,8 triệu.

flexing nghĩa là gì
Group Facebook “Flex đến hơi thở cuối cùng”

Thực tế, những thành viên trong group không chỉ flex về thành tích học tập vượt trội hay những vật chất bình thường mà còn là những điều rất giản đơn.

  • Chẳng hạn, có người flex về đôi bàn tay 6 ngón của mình, gia đình đông người. Hay thậm chí chỉ là một người tuyết tự đắp với kích thước hình người… Ngay cả những điều rất giản dị, hạnh phúc trong cuộc sống đều có thể được dùng để flex.

Bạn đang tìm kiếm một cộng đồng mà bạn có thể tự tin khoe về những thành tích, niềm vui trong cuộc sống hoặc những gì làm bạn tự hào? Bạn mong muốn biết thêm nhiều người tài giỏi và học hỏi từ những câu chuyện đầy cảm hứng của những người khác? Nếu vậy, group “Flex đến hơi thở cuối cùng” chính là nơi dành cho bạn.

Điểm tích cực và tiêu cực của flex là gì?

Văn hóa flexing có thể có những điểm tích cực và tiêu cực, tùy thuộc vào cách nó được sử dụng và ý đồ của người sử dụng.

Điểm tích cực của flexing

  • Truyền cảm hứng cho người khác: Khi một người tự tin chia sẻ thành tựu của mình, điều đó có thể truyền cảm hứng cho người khác để thực hiện những dự định cá nhân. Điều này có thể đúng cho cả những dự án cộng đồng, chẳng hạn như khi một người flex về những dự án cộng đồng họ đã thực hiện, điều này có thể khuyến khích những người khác tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện.
  • Tạo động lực: Nhìn thấy người khác đạt được thành công có thể khơi dậy niềm tin và sự quyết tâm của mọi người để đạt được những điều tương tự. Flexing có thể khuyến khích lối suy nghĩ tích cực và giúp mọi người tự tin hơn vào bản thân, từ đó mạnh dạn thử sức hoặc đương đầu với những thử thách để đạt được thành công lớn.
  • Thúc đẩy xã hội phát triển: Khi mọi người chia sẻ thành công của họ, họ thường chia sẻ cả kiến thức và kinh nghiệm của họ. Điều này có thể giúp những người khác học hỏi và phát triển để thực hiện hoài bão cá nhân. Từ đó dẫn đến sự cạnh tranh lành mạnh trong các lĩnh vực như giáo dục, kinh doanh, và nghệ thuật, thúc đẩy xã hội phát triển nói chung.
trend flex là gì
Các dự án cộng đồng cũng được flex trong group

Điểm tiêu cực của flexing:

  • Gây áp lực tinh thần: Khi mọi người liên tục flex về thành công của họ, nó có thể tạo ra áp lực cho những người khác, đặc biệt là những người đang gặp khó khăn trong cuộc sống. Nếu họ liên tục so sánh tiêu cực, họ có thể có cảm giác tự ti, thất vọng về chính bản thân mình hoặc gặp phải áp lực đồng trang lứa (peer pressure).
  • Tạo ra sự ghen tị: Việc khoe khoang quá mức có thể khiến người khác cảm thấy khó chịu, ghen tị, và dẫn đến mâu thuẫn trong các mối quan hệ. Điều này cũng có thể tạo ra môi trường độc hại, nơi mọi người chỉ tập trung vào việc so sánh và hạ thấp nhau.
  • Đánh mất giá trị thực sự: Giá trị con người không chỉ được đánh giá qua thành tựu vật chất mà còn bởi phẩm chất đạo đức, sự đồng cảm và những đóng góp cho cộng đồng. Nếu mọi người chỉ tập trung flex về tài sản vật chất sẽ khiến xã hội trở thành một xã hội chỉ biết theo đuổi giá trị vật chất.

Flexing có thể mang lại một số tác động tích cực nhất định như tạo động lực và truyền cảm hứng cho cộng đồng. Tuy nhiên, flexing nên được sử dụng để lan tỏa năng lượng tích cực và khuyến khích mọi người cùng phát triển thay vì để hạ thấp nhau hoặc cạnh tranh không lành mạnh.

Thoát Pressing là gì?

Ý nghĩa của “thoát Pressing” là gì? Đơn giản, nó ám chỉ việc khéo léo thoát khỏi tình huống áp lực lớn mà người ta phải đối mặt.

Thuật ngữ này thường được sử dụng trong các môn thể thao như bóng đá. Các cầu thủ có kinh nghiệm trong việc thoát Pressing thường sở hữu những kỹ thuật đặc biệt và khả năng phán đoán tinh tế. Các phương pháp để đối phó với áp lực có thể là che chắn, chuyền bóng thông minh vượt qua đối thủ hoặc sử dụng các chiến thuật chuyền bóng thông minh để tránh áp lực.

Trên mạng xã hội, thuật ngữ “thoát Pressing” được sử dụng như một cách để thể hiện sự tỏa sáng. Để dễ hiểu hơn, hãy tưởng tượng bạn tham gia vào một cuộc tranh luận sôi nổi, nơi ai đó đang cố gắng đè ép bạn vào khó khăn. Và khi bạn khéo léo điều chỉnh và lấy lại quyền kiểm soát cuộc trò chuyện, bạn đã “thoát Pressing” một cách thành công.

Bây giờ, hãy xem xét khái niệm Flexing. Flexing, trong bản chất, là việc khoe khoang về thành tích và tài sản cá nhân. Hành động này cũng có thể gây bức xúc vì nó tạo ra một áp lực đối với những người khác. Theo như vậy, “Flexing” và “thoát Pressing” có thể liên kết với nhau. “Thoát Pressing” cũng có thể ám chỉ việc tránh xa hoặc vượt qua những tình huống mà sự khoe khoang của người khác tạo ra áp lực đối với bạn.

Lời kết

Flexing là một trào lưu phổ biến trên mạng xã hội trong vài năm gần đây. Với văn hóa flexing, chúng ta có thể được ảnh hưởng tích cực như truyền động lực và sự tự tin để thực hiện những hoài bão cá nhân. Không chỉ xoay quanh vật chất mà những giá trị tinh thần cũng có thể được “flex”. Hy vọng bài viết trên của Miko Tech đã giúp bạn hiểu flexing là gì và đừng quên đón đọc những nội dung thú vị khác nhé!

ngonguyenynhi

Ý Nhi tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM và có hơn 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sáng tạo nội dung. Trong quá trình làm việc, Ý Nhi có kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, thể thao điện tử, marketing, SEO,…

18.02.2024 Ý Nhi

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll