fbpx
Logo

Thông Tin Về Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là một loại giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Những doanh nghiệp hoặc cơ sở sản xuất được làm giấy an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng hơn. Trong bài viết sau, Miko Tech sẽ giải thích cho bạn sâu hơn về giấy chứng nhận này cũng như những thủ tục pháp lý liên quan.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là một tài liệu pháp lý cung cấp sự xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền rằng một cơ sở sản xuất, chế biến hoặc kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Quá trình xin giấy an toàn thực phẩm thường được thực hiện bởi các cơ quan chức năng liên quan. Chẳng hạn như cơ quan quản lý thực phẩm, cơ quan y tế hoặc cơ quan vệ sinh an toàn thực phẩm tại quốc gia hoặc khu vực địa phương.

Để được cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, các doanh nghiệp thường phải tuân thủ một số yêu cầu và tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm như:

 • Cơ sở vật chất: Đảm bảo cơ sở vật chất đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm sự sạch sẽ, thông thoáng, an toàn và có các thiết bị cần thiết để xử lý và bảo quản thực phẩm.
 • Quy trình sản xuất: Áp dụng các quy trình sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh an toàn như giữ nhiệt độ an toàn, quản lý nguồn gốc nguyên liệu, kiểm soát vi khuẩn và các yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm.
 • Quản lý hệ thống: Thiết lập hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm việc đào tạo nhân viên về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra chất lượng, giám sát vệ sinh an toàn và duy trì bản ghi liên quan.
giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
Doanh nghiệp cần đảm bảo các yếu tố để có giấy an toàn vệ sinh thực phẩm

Khi được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, doanh nghiệp sẽ có thể chứng minh rằng hoạt động kinh doanh của họ tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và có thể tạo lòng tin cho khách hàng về chất lượng và an toàn của sản phẩm thực phẩm mà họ cung cấp.

Đối tượng kinh doanh cần có giấy phép an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm là vấn đề rất được người tiêu dùng quan tâm khi nỗi lo âu về thực phẩm không rõ nguồn gốc có thể gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Luật an toàn thực phẩm quy định tất cả những tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều có quyền và nghĩa vụ trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm để tránh gây hại đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.

 • Các địa điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống và chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy bán thức ăn nhanh, nhà hàng, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.
 • Hoạt động kinh doanh thực phẩm như giới thiệu, bảo quản, vận chuyển hoặc buôn bán thực phẩm. Ví dụ như cơ sở sản xuất thực phẩm, cửa hàng bán thực phẩm, siêu thị và chợ.
giấy an toàn vệ sinh thực phẩm
Các địa điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống cần có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo thông tin được công bố trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính Bộ Y tế, thành phần hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm những giấy tờ sau:

 1. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm.
 3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ sử dụng bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở), bao gồm:
  • Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh;
  • Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
 4. Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm:
  • Đối với cơ sở dưới 30 người: Nộp bản sao giấy xác nhận (có xác nhận của cơ sở);
  • Đối với cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách đã tham gia tập huấn (có xác nhận của cơ sở).
 5. Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phiếu báo kết quả âm tính đối với mầm bệnh gây bệnh đường ruột (tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn) của người trực tiếp sản xuất thực phẩm đối với những vùng có dịch bệnh đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế:
  • Đối với cơ sở dưới 30 người: Nộp bản sao giấy xác nhận (Có xác nhận của cơ sở);
  • Đối với cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách kết quả khám sức khoẻ, xét nghiệm phân của chủ cơ sở và của người tham gia trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm (Có xác nhận của cơ sở).

Quy trình đăng ký làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo Điều 36 của Luật an toàn thực phẩm, trình tự và thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm 4 bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chuẩn bị hồ sơ và những giấy tờ cần thiết đã được đề cập ở mục trên. Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, cơ sở nộp bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm lên Cục An toàn thực phẩm.

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ làm giấy an toàn thực phẩm và không yêu cầu bổ sung hay sửa đổi, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm thành lập đoàn thẩm định hoặc ủy định thẩm định và lập Biên bản thẩm định theo Mẫu số 02 Phụ lục I kèm theo Nghị định số 155/2018/NĐ-CP.

Nếu có yêu cầu bổ sung hoặc sửa đổi hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho cơ sở trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ. Nếu quá 30 ngày kể từ khi nhận thông báo mà cơ sở không tiến hành bổ sung, điều chỉnh hồ sơ thì hồ sơ đề nghị cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ không còn giá trị.

Bước 3: Thẩm định cơ sở

Đoàn thẩm định do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận thành lập có từ 03 đến 05 thành viên. Trong đó, đoàn phải có ít nhất 02 nhân viên làm công tác về an toàn thực phẩm. Hoặc, đoàn thẩm định có thể mời các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm của cơ sở tham gia đoàn thẩm định.

giấy vệ sinh an toàn thực phẩm
Thẩm định cơ sở

Nếu kết quả thẩm định đạt yêu cầu, trong vòng 05 ngày kể từ khi có kết quả thẩm định, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải tiến hành làm giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm theo Mẫu số 03 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 155/2018/NĐ-CP. Nếu không đạt yêu cầu, đoàn thẩm định phải ghi rõ nội dung yêu cầu khắc phục vào Biên bản thẩm định và thời hạn khắc phục không quá 30 ngày.

Bước 4: Cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Trong trường hợp hồ sơ đề nghị hợp lệ và Biên bản thẩm định đạt yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền tiến hành cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở. Nếu kết quả thẩm định không đạt yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo bằng văn bản cho đơn vị quản lý địa phương giám sát và yêu cầu cơ sở không được hoạt động cho đến khi có Giấy chứng nhận.

Theo Điều 37 của Luật an toàn thực phẩm, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ có thời hạn hiệu lực là 03 năm. Trong trường hợp Giấy chứng nhận sắp hết hạn, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại để tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống

Theo khoản 5 Điều 2 Luật an toàn thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được định nghĩa là “cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căn-tin và bếp ăn tập thể”.

Đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm bao gồm:

Đối với nơi chế biến ở cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

 • Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.
 • Có đủ nước đạt chuẩn kỹ thuật để phục vụ cho việc chế biến, kinh doanh.
 • Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.
 • Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không bị ứ đọng.
 • Nhà ăn phải thoáng mát, có đủ ánh sáng, duy trì vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.
 • Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.
 • Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.
giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm
Bếp ăn cần được bố trí hợp lý

Đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống

 • Có dụng cụ, đồ đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
 • Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, được rửa sạch và giữ khô ráo.
 • Tuân thủ các quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Đối với thực phẩm và bảo quản thực phẩm

 • Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và bảo đảm an toàn, lưu trữ mẫu thức ăn.
 • Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.
 • Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; phải được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.

Tổng kết

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là một tài liệu quan trọng xác nhận rằng cơ sở sản xuất, chế biến hoặc kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Giấy chứng nhận không chỉ giúp nâng cao uy tín, danh tiếng và độ tin cậy của doanh nghiệp trên thị trường mà còn mở ra cơ hội tiếp cận khách hàng và tăng cường khả năng cạnh tranh.

Hy vọng Miko Tech đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và hẹn gặp lại bạn với những nội dung thú vị hơn!

ngonguyenynhi

Ý Nhi tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM và có hơn 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sáng tạo nội dung. Trong quá trình làm việc, Ý Nhi có kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, thể thao điện tử, marketing, SEO,…

20.02.2024 Ý Nhi

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll