fbpx
Logo

Google Ads là gì? 5 Loại Hình Quảng Cáo Google Ads Năm 2023

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Google Ads là một công cụ quảng cáo rất hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp và cá nhân trong việc quảng cáo sản phẩm, dịch vụ đến với người tiêu dùng. Bạn đang tìm kiếm một công cụ hỗ trợ cho quảng cáo trực tuyến?

Bài viết sau đây sẽ giải thích cho bạn Google Ads là gì, những lợi ích của nó trong quảng cáo trực tuyến là gì và các bước tạo chiến dịch quảng cáo.

1. Google Ads Là Gì?

Google Ads (hay Google Adwords) là một công cụ dành cho quảng cáo trực tuyến do Google phát hành. Nó cho phép doanh nghiệp, cá nhân đăng quảng cáo trên các trang tìm kiếm của Google, trang web đối tác của Google và trên các ứng dụng di động.

Người dùng có thể tùy chỉnh quảng cáo dựa trên nhiều yếu tố như từ khóa, địa điểm địa lý và đặc điểm của khách hàng mục tiêu. Google Ads là một công cụ hiệu quả để tiếp thị trực tuyến và xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp.

Khái niệm về Google Ads
Google Adwords là gì? Đây là công cụ hữu ích cho quảng cáo trực tuyến
Google Ads là gì?

2. Các tính năng của Google Adwords là gì?

Với nhiều công dụng hữu ích trong quảng cáo trực tuyến, công cụ này được nhiều doanh nghiệp và cá nhân sử dụng. Một số công dụng của Google Adwords là:

Lựa chọn đối tượng xem

Bạn có thể chọn mục tiêu đối tượng của mình dựa trên độ tuổi, giới tính, địa điểm, ngôn ngữ, sở thích và nhiều yếu tố khác. Điều này giúp tăng khả năng tiếp cận với nhóm khách hàng tiềm năng.

Quản lý ngân sách

Bạn có thể đặt ngân sách hàng ngày hoặc tổng ngân sách cho chiến dịch quảng cáo của mình. Điều này giúp bạn kiểm soát số tiền bạn muốn chi tiêu cho quảng cáo và tránh vượt quá ngân sách đã định.

google-ads-la-gi

Tối ưu hóa quảng cáo

Google Ads cung cấp các công cụ và dữ liệu phân tích để bạn có thể theo dõi hiệu quả của quảng cáo và điều chỉnh chiến dịch để tối ưu hoá kết quả. Bạn có thể xem số lượt nhấp vào quảng cáo, tỷ lệ chuyển đổi, chi phí cho mỗi nhấp vào và nhiều thông tin quan trọng khác.

Quảng cáo đa nền tảng

Google Ads cho phép bạn đăng quảng cáo trên nhiều nền tảng khác nhau như tìm kiếm Google, mạng Display, YouTube và ứng dụng di động. Điều này giúp bạn tiếp cận đa dạng người dùng và mở rộng phạm vi tiếp cận của quảng cáo.

Đo lường kết quả quảng cáo

Google Ads cung cấp các công cụ đo lường hiệu quả quảng cáo, giúp người dùng đánh giá hiệu quả của chiến dịch quảng cáo, tăng cường kết quả và cải thiện chiến lược quảng cáo.

3. Các dạng quảng cáo của Google Ads

Google Ads cung cấp nhiều dạng quảng cáo khác nhau cho các doanh nghiệp và cá nhân. Chúng có tính linh hoạt cao và có thể được được tùy chỉnh để đáp ứng các mục tiêu quảng cáo của người dùng. Sau đây là một số dạng quảng cáo trên Google Ads:

Quảng cáo tìm kiếm Google Search

Còn được gọi là quảng cáo tìm kiếm Google – Hướng tới đối tượng là những người tìm kiếm từ khóa trên google.

Khi người dùng tìm kiếm một từ khóa cụ thể, các kết quả chứa từ khóa đó hoặc liên quan sẽ xuất hiện theo thứ tự ưu tiên. Sử dụng Google Search Ads giúp đưa kết quả quảng cáo của bạn lên vị trí hàng đầu để thu hút sự chú ý và tương tác từ người xem.

quang cao tim kiem 1
Quảng cáo tìm kiếm sẽ có chữ được tài trợ/ QC để phân biệt với hiển thị tự nhiên

Quảng cáo hiển thị (Display Ads)

Loại hình quảng cáo này giúp tạo độ phủ thương hiệu cũng như bám đuổi khách hàng thông qua việc đặt các banner quảng cáo trên các website trong mạng lưới đối tác của Google.

Screenshot 3
Quảng cáo hiển thị rất thường gặp khi bạn lướt web

Thông thường loại hình quảng cáo này sẽ đề cập các sản phẩm có liên quan đến hành vi tìm kiếm của khách hàng bao gồm:

  • Những sản phẩm liên quan đến những lĩnh vực mà khách hàng đã từng tìm kiếm.
  • Những sản phẩm mà khách hàng đã từng truy cập để xem thông tin.

Nhìn chung, loại hình quảng cáo này giúp bám đuổi khách hàng, gợi nhớ khách hàng về các sản phẩm, thương hiệu mà khách hàng đã quan tâm, tìm kiếm trước đó.

Quảng cáo video (Video Ads)

Hiện nay, xu hướng người dùng chuyển sang nghe, xem video ngày càng tăng cao. Trong đó Youtube là nền tảng có lượng người xem đông đảo.

Do đó việc tận dụng đặt quảng cáo trên nền tảng Youtube giúp thu hút một lượng lớn khách hàng tiềm năng từ đó giúp gia tăng hiệu quả kinh doanh.

quang cao youtube
Với quảng cáo Video người xem có thể bỏ qua hoặc có những video phải xem hết

Quảng cáo trên Gmail (Gmail Ads)

Quảng cáo trên Gmail (Gmail Ads) là một dạng quảng cáo tiếp theo từ Google, đặc biệt hiệu quả đối với các sản phẩm/dịch vụ tầm trung và cao cấp. Ví dụ như:

  • Bất động sản
  • Bảo hiểm
  • Thẩm mỹ viện
  • Xe hơi
  • Trang sức

Ngoài ra, Gmail Ads cũng phù hợp cho các lĩnh vực liên quan đến công nghệ, vì người dùng trong các ngành này thường kiểm tra hộp thư Gmail thường xuyên hơn.

quang cao gmail 2
Gmail Ads thường xuất hiện trong 2 tab Social & Promotions trong hộp mail

Quảng cáo bảng giá (Shopping Ads)

Đây là hình thức quảng cáo khá phổ biến với các website thiên về bán hàng, thương mại điện tử.

Khi người dùng tìm kiếm một từ khóa sản phẩm trên Google, sẽ xuất hiện một số mẫu thông tin ngắn bao gồm hình ảnh, têm sản phẩm, giá cả,…giới thiệu trực tiếp về các sản phẩm liên quan nhất.

quang cao ban hang 1
Shopping Ads được nhiều bên bán hàng, kinh doanh sản phẩm lựa chọn

Nhìn chung, mỗi hình thức quảng cáo Google Ads sẽ phù hợp với đối tượng và mục đích kinh doanh khác nhau, do đó các cá nhân doanh nghiệp cần cân nhắc để lựa chọn được hình thức quảng cáo phù hợp, giúp tối ưu chi phí và gia tăng lợi nhuận.

4. Cách tính chi phí chạy quảng cáo Google Ads

Chi phí chạy quảng cáo Google Ads được tính dựa trên hai yếu tố chính là ngân sách quảng cáo và chi phí cho mỗi lượt nhấp chuột (Cost per Click – CPC). Chi tiết các bước tính chi phí chạy quảng cáo trên Google Ads như sau:

  • Bước 1: Thiết lập ngân sách quảng cáo hàng ngày hoặc theo chu kỳ.
  • Bước 2: Lựa chọn từ khóa và đặt giá cả cho từng từ khóa. Giá cả này được tính bằng chi phí cho mỗi lượt nhấp chuột (CPC).
  • Bước 3: Tính tổng số chi phí quảng cáo bằng cách nhân giá mỗi lượt nhấp chuột (CPC) với số lượt nhấp chuột.

5. Lợi ích Google Ads mang lại cho người dùng

Việc sử dụng Google Ads mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho các doanh nghiệp và cá nhân trong việc quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của mình. Dưới đây là một số lý do khiến các doanh nghiệp lựa chọn công cụ này:

Tiếp cận khách hàng mục tiêu dễ dàng

Google Ads giúp doanh nghiệp được với nhóm khách hàng mục tiêu thông qua các quảng cáo được hiển thị có mục tiêu. Doanh nghiệp có thể thiết lập quảng cáo với các tùy chỉnh như độ tuổi, vị trí địa lý, sở thích và nhiều yếu tố khác.

Tiep can khach hang muc tieu de dang
Google Ads giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu dễ dàng

Tăng nhận thức thương hiệu

Chạy quảng cáo trên nhiều nền tảng hỗ trợ tăng độ nhận diện thương hiệu. Khi người xem truy cập vào một trang web hay tìm kiếm một từ khóa, họ có thể nhìn thấy quảng cáo và biết đến thương hiệu.

Tiết kiệm chi phí

Một đặc điểm khá hợp lý của Google Ads là nó chỉ tính phí doanh nghiệp khi người dùng nhấp vào quảng cáo, điều này giúp doanh nghiệp sử dụng vốn hiệu quả hơn khi không cần phải chi tiền cho những quảng cáo không mang lại hiệu quả.

google ads là gì
Sử dụng Google Adwords giúp chi tiêu hiệu quả hơn

Thúc đẩy doanh số bán hàng

Khi quảng cáo được hiển thị với đúng đối tượng mục tiêu, họ có thể cảm thấy hứng thú với sản phẩm mà mong muốn được tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm, dịch vụ. Nếu phù hợp với nhu cầu của mình, họ có thể mua hàng và làm tăng doanh số của doanh nghiệp.

6. Những lưu ý khi chạy Google Ads là gì?

Xác định mục tiêu rõ ràng

Trước khi bắt đầu quảng cáo trên Google Ads, bạn cần xác định rõ mục tiêu, chẳng hạn như tăng lưu lượng truy cập, tăng doanh số, tăng nhận diện thương hiệu,… Điều này sẽ giúp bạn tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo và đạt được kết quả mong muốn.

Nghiên cứu từ khóa

Từ khóa là yếu tố quan trọng trong quảng cáo Google Ads. Bạn cần nghiên cứu và chọn các từ khóa phù hợp để đưa vào chiến dịch quảng cáo của mình.

Thiết lập mức giá hợp lý

Để đưa quảng cáo của bạn lên trang kết quả tìm kiếm của Google, bạn cần đấu giá CPC (chi phí cho mỗi lượt nhấp chuột). Tuy nhiên, bạn cần thiết lập mức giá cả hợp lý để tối ưu hóa chi phí và đạt được hiệu quả tốt nhất.

Thiết kế quảng cáo hấp dẫn

Quảng cáo của bạn cần phải thu hút sự chú ý của người dùng và khuyến khích họ nhấp vào quảng cáo của bạn. Thiết kế quảng cáo với tiêu đề hấp dẫn, nội dung gây tò mò và hình ảnh hoặc video ấn tượng sẽ giúp tăng hiệu quả.

quảng cáo google ads
Cần thiết kế quảng cáo thu hút để khách hàng nhấp vào xem

Theo dõi và đánh giá hiệu quả chiến dịch

Bạn cần thường xuyên theo dõi và đánh giá hiệu quả chiến dịch quảng cáo để tối ưu hóa chi phí và hiệu quả quảng cáo. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đánh giá các chỉ số như tỷ lệ chuyển đổi, chi phí cho mỗi nhấp chuột, tỷ lệ tương tác,…

Tối ưu hóa trang đích

Quảng cáo của bạn có thể tốt nhưng nếu trang đích không được tối ưu hóa, đôi khi người dùng có thể không tiếp tục duyệt web của bạn. Vì vậy, bạn cần tối ưu hóa trang đích để đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt và đạt được mục tiêu của mình.

Xác định nhóm khách hàng mục tiêu

Để chiến dịch quảng cáo có hiệu quả, hãy tùy chỉnh để quảng cáo hiển thị đúng đối tượng mà bạn đang nhắm đến bằng cách lựa chọn độ tuổi, giới tính, địa điểm, sở thích,… Việc này sẽ giúp bạn mang sản phẩm dịch vụ của mình đến với những người có khả năng cần đến nó và thôi thúc họ hành động.

Tìm kiếm sự hỗ trợ

Nếu bạn không có kinh nghiệm trong Google Ads, bạn nên tìm đến một chuyên gia hoặc công ty quảng cáo có kinh nghiệm để tư vấn và hỗ trợ bạn. Họ có thể giúp bạn đạt được hiệu quả tốt nhất và tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo.

chuyên gia google ads
Hãy tìm đến các chuyên gia nếu không có nhiều kinh nghiệm

7. Các bước thiết lập chiến dịch quảng cáo Google Ads?

Để tạo một quảng cáo Google Ads, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập Google Ads

Để đăng ký dịch vụ này của Google, trước hết bạn cần phải tạo ngay một tài khoản Gmail. Sau đó, bạn truy cập vào Google AdWords.

Bước 2: Tạo chiến dịch quảng cáo

Đầu tiên, bạn hãy nhấp vào nút “Tạo”, chọn “Chiến dịch” và bắt đầu thiết lập tùy chỉnh cho quảng cáo của mình. Google Ads sẽ yêu cầu bạn chọn mục tiêu chiến dịch trong số những mục có sẵn bao gồm Doanh số, Khách hàng tiềm năng, Lưu lượng truy cập trang web,… và loại chiến dịch.

tùy chọn google ads
Tạo chiến dịch quảng cáo với tùy chọn của bạn

Bước 3: Tạo quảng cáo

Ở bước này, bạn sẽ thiết lập các tùy chỉnh như vị trí muốn hiển thị quảng cáo, tạo nội dung quảng cáo (tiêu đề, mô tả, hình ảnh, hình ảnh,…) và chọn từ khóa. Tiếp theo, xác định đối tượng khách hàng mà bạn muốn nhắm đến bằng cách chọn độ tuổi, giới tính, sở thích,… và đặt mức giá cho từ khóa

Bước 4: Đặt ngân sách cho chiến dịch của bạn.

Đặt ngân sách là nhiệm vụ quan trọng nhất khi tạo chiến dịch quảng cáo Google Ads. Việc đặt ra hạn mức hàng ngày sẽ đảm bảo rằng bạn không chi quá tay cho quảng cáo. Sau khi đã chọn được loại tiền tệ và ngân sách mong muốn, bạn hãy ấn vào nút save và chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 5: Xác nhận và đăng ký chiến dịch của bạn.

Khi bạn đã hoàn thành các bước bên trên, Google sẽ hỏi về thông tin thanh toán và thông tin khác về doanh nghiệp của bạn.

Những câu hỏi thường gặp về Google Ads

Tôi không có nhiều thời gian. Google Ads có phù hợp với tôi không?

Google Ads khuyên bạn nên dành ít nhất 30 phút mỗi tuần để xem xét kết quả quảng cáo của mình và thực hiện các điều chỉnh nếu cần. Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng Google Ads dành cho iOS và Android để quản lý các chiến dịch của mình và nhận đề xuất cải thiện ngay từ điện thoại của mình.

Chi phí sử dụng Google Ads là bao nhiêu?

Chi phí Google Ads của bạn được xác định theo cài đặt ngân sách của bạn. Google Ads cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát ngân sách của mình. Bạn chỉ trả tiền khi người dùng tương tác với quảng cáo của bạn. Ví dụ như nhấp qua trang web của bạn hoặc gọi cho doanh nghiệp của bạn. Chi phí của một nhấp chuột hoặc cuộc gọi có thể thay đổi dựa trên một số yếu tố.

Quảng cáo CPC (Chi phí mỗi lần nhấp) hoặc PPC (Trả tiền cho mỗi lần nhấp) là gì?

Mô hình CPC (giá mỗi lần nhấp) hoặc PPC (trả cho mỗi lần nhấp) có nghĩa là bạn chỉ trả tiền khi ai đó nhấp vào quảng cáo của mình. Các định dạng quảng cáo khác bao gồm: Chi phí mỗi lần hiển thị: Mô hình này cho phép bạn trả tiền dựa trên số lần quảng cáo của bạn được hiển thị. (không phải số lần người dùng nhấp vào quảng cáo) Chi phí mỗi lần tương tác: mô hình này cho phép bạn trả tiền khi người dùng hoàn thành một hoạt động tương tác mà bạn đã xác định trước (như xem quảng cáo video)

Google AdWords và Google AdWords Express là gì?

Google AdWords và Google AdWords Express là 2 tên gọi trước đây của Google Ads, nhưng đã được đổi tên để được cải thiện chất lượng.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu Google Ads là gì? tính năng cũng như những lợi ích khi sử dụng công cụ này. Bên cạnh đó, bạn cũng đã được hướng dẫn cách tạo một quảng cáo trên Google Ads một cách chi tiết. Miko Tech hy vọng bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích và hẹn gặp lại ở bài viết sau!

17.05.2023 Trần Tiến Duy

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll