fbpx
Logo

KOC là gì? Phân biệt KOL và KOC trong Marketing

Theo dõi Miko Tech trên Google News

KOC là gì mà ngày nay, nhiều nhãn hàng và doanh nghiệp đang chuyển hướng đầu tư tiền vào KOC để thực hiện chiến dịch marketing, thay vì tập trung chỉ vào KOLs hay người nổi tiếng như trước. Miko Tech sẽ giải thích về khái niệm, vai trò của KOC và cách doanh nghiệp có thể áp dụng hình thức marketing này một cách hiệu quả vào bán hàng và xây dựng thương hiệu.

KOC là gì?

KOC là viết tắt của Key Opinion Consumer, có nghĩa là những người tiêu dùng chủ chốt. Điều này có nghĩa là họ là những người tiêu dùng có tầm ảnh hưởng quan trọng đến thị trường.

Nhiệm vụ chính của họ là thử nghiệm, dùng thử các sản phẩm và dịch vụ có sẵn trên thị trường, sau đó đưa ra nhận xét và đánh giá chuyên môn và khách quan nhất của mình.

koc là gì
KOC là gì?

Tuy nhiên, những trải nghiệm thực tế của KOC chính là yếu tố quan trọng khiến khách hàng có niềm tin và trung thành hơn. Đặc biệt, vai trò của KOC là quan trọng trong quá trình quyết định mua hàng của người xem và gần gũi hơn với người mua hàng.

Xu hướng tiếp thị KOC được xem là biểu tượng cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành thương mại điện tử và có tác động lớn hơn đối với người tiêu dùng so với KOL.

Một số cá nhân KOC nổi tiếng tại Việt Nam bao gồm:

  • Call Me Duy, một blogger hàng đầu trong lĩnh vực làm đẹp, thường xuyên đánh giá các sản phẩm mỹ phẩm và chia sẻ kiến thức trang điểm hữu ích.
  • Châu Muối – Tiktoker với hơn 1 triệu người theo dõi, chuyên đánh giá các sản phẩm đồ gia dụng, thực phẩm và trang trí nhà cửa.
  • Anh Em TV – một kênh Youtube nổi tiếng với những video đánh giá chất lượng và đáng tin cậy về các sản phẩm công nghệ.

Ngoài ra còn có một số cái tên nổi bật khác như: Ông Giáo Review,  Hoàng Việt, Linh Sim,…

KOL và KOC khác nhau như thế nào? Phân biệt KOL và KOC trong Marketing

Đối với các thương hiệu, thiết lập quan hệ đối tác với những người có ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng có thể là một cách tuyệt vời để truyền đạt thông điệp của họ tới khách hàng tiềm năng. Trong môi trường truyền thông xã hội và chiến lược marketing ngày nay, KOC và KOL đóng vai trò quan trọng, cả trực tuyến và ngoại tuyến.

Mặc dù KOL và KOC đều chia sẻ một giá trị như là những người có ảnh hưởng trong chiến lược marketing của doanh nghiệp, nhưng hai khái niệm này vẫn có một số điểm khác nhau. Bao gồm:

koc khác gì kol
Phân biệt KOL và KOC

Vai trò của key opinion consumer trong Marketing

Các key opinion consumer góp một phần không thể thiếu trong kế hoạch Marketing. Để hiểu hơn về KOC là gì thì cùng tìm hiểu tiếp phần sau:

Nâng cao niềm tin của khách hàng với thương hiệu

KOC giúp tăng cường niềm tin của khách hàng vào thương hiệu bằng cách chia sẻ những đánh giá chân thật về sản phẩm/dịch vụ, giúp người khác có cái nhìn chân thật và đáng tin cậy về sản phẩm, từ đó giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng thông minh hơn.

Ngoài ra, những đánh giá tích cực từ KOC có thể giúp xây dựng hình ảnh đáng tin cậy cho thương hiệu và tăng cường niềm tin của khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng mới và duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ.

Lan toả thông điệp rộng rãi

KOC có thể giúp lan toả thông tin rộng rãi về sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu thông qua việc chia sẻ trên các nền tảng truyền thông, blog, trang web,… Những chia sẻ này có thể tiếp cận với một lượng lớn khách hàng tiềm năng, giúp thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ đó được biết đến nhiều hơn.

Tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng

KOC có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm sử dụng sản phẩm, trải nghiệm dịch vụ của thương hiệu. Những chia sẻ này giúp khách hàng có cái nhìn chân thật, đáng tin cậy về sản phẩm/dịch vụ, từ đó giúp họ đưa ra quyết định mua hàng chính xác và đúng đắn hơn.

koc là viết tắt của từ gì
Tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng

Giảm thiểu chi phí quảng cáo

KOC có thể giúp giảm chi phí quảng cáo của doanh nghiệp nếu những chia sẻ của họ được lan truyền trên các nền tảng truyền thông xã hội, blog,… và miễn phí. Do đó, sử dụng KOC có thể là một giải pháp tiết kiệm chi phí trong chiến lược marketing của doanh nghiệp.

Giá trị và tính chuyên nghiệp của KOC thường thấp hơn so với KOL. Tuy nhiên, thực tế cho thấy KOC lại có hiệu quả tốt hơn, gần gũi với người tiêu dùng hơn và tạo ra hiệu ứng quảng bá liên kết lớn.

Xu hướng chuyển dịch từ KOL sang KOC Marketing tại Việt Nam

Khi nhu cầu tìm hiểu những phản hồi, đánh giá về sản phẩm/dịch vụ của khách hàng đi trước ngày càng tăng, nên thế hệ KOC đã xuất hiện. Nếu vai trò của KOL là tăng cường sự hiện diện của sản phẩm trên thị trường, thì vai trò của KOC lại ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của khách hàng và thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm.

Trong hai vai trò này, hiệu quả marketing của thương hiệu chỉ có thể đạt được khi KOL và KOC được sử dụng một cách hợp lý và tích hợp chúng một cách tự nhiên. Đặc biệt, nhiều thương hiệu hiện nay đã kết hợp KOL và KOC vào chiến lược marketing, tạo ra những “cú hit” và lan tỏa thông điệp mạnh mẽ đến người tiêu dùng. Có ba lý do chính khiến thị trường Việt Nam đang dần chuyển từ KOL sang KOC:

Tính xác thực

So với KOL, KOC mang lại sự chân thực và hữu ích hơn, tạo nhiều niềm tin hơn từ người tiêu dùng và thúc đẩy quyết định mua sắm của họ. Khi KOC đưa ra đánh giá tích cực về sản phẩm, công chúng cũng sẽ có cái nhìn tích cực hơn về thương hiệu. Điều này giúp doanh nghiệp nắm bắt xu hướng tiêu dùng, cá nhân hóa chăm sóc và tăng lòng tin của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ.

koc là ai
Review của KOC mang tính xác thực hơn

Tiết kiệm chi phí

Trong khi KOL thường được trả một khoản chi phí booking dựa trên mức độ nổi tiếng, giá trị của KOC lại thấp hơn vì doanh nghiệp chỉ trả hoa hồng dựa trên doanh số bán hàng thành công hoặc mức độ tương tác mà KOC mang lại. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể so với việc sử dụng KOL.

Tăng doanh thu hiệu quả

Các bài đánh giá chân thực từ các bài viết, hình ảnh, video trên các mạng xã hội mang lại trải nghiệm thực tế hơn cho người tiêu dùng, từ đó thúc đẩy quyết định mua sắm và tăng doanh thu hiệu quả cho doanh nghiệp. Đặc biệt, doanh nghiệp có thể đo lường được doanh thu thực tế từ các chiến dịch sử dụng KOC.

KOC kiếm tiền như thế nào?

Không có nhiều sự khác biệt về cách thức kiếm tiền giữa một KOC và một KOL. Thu nhập của KOC có thể đến từ việc chạy quảng cáo qua các video review trên YouTube, làm người mẫu ảnh và tham gia các sự kiện, chiến dịch quảng bá thương hiệu.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực marketing của KOC, vẫn còn một số phương thức kiếm tiền đặc biệt khác như sau.

Affiliate Marketing

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là một mô hình kiếm tiền trực tuyến phổ biến, thường áp dụng cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của các nhà cung cấp thông qua các liên kết. KOC sẽ đánh giá các sản phẩm mà họ đã sử dụng và gắn liên kết mua hàng trong phần mô tả của bài viết.

koc nghĩa là gì
KOC có thể kiếm thêm thu nhập từ Affiliate Marketing

Nếu có người nào đó đăng ký hoặc mua hàng thông qua liên kết mà KOC giới thiệu, KOC sẽ nhận được một phần hoa hồng. Ngoài ra, KOC cũng có thể tạo thu nhập từ Affiliate Marketing thông qua các liên kết trực tiếp đến các trang thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada hoặc các nền tảng mua sắm trung gian khác.

Khám phá thêm về: Affiliate Marketing Là Gì? Cách Làm Affiliate Cho Newbie

Nhận Booking PR và tham Gia Event

Những KOC nổi tiếng có thể kiếm tiền qua việc nhận lời mời để trải nghiệm dịch vụ hoặc tham gia sự kiện ra mắt sản phẩm mới của các thương hiệu và nhãn hàng. Họ cũng có thể nhận booking PR và tham gia sự kiện này để tăng thu nhập.

Livestream bán hàng trên mạng xã hội

Livestream bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram và TikTok đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng hiện đại. Đây là một xu hướng phát triển mạnh mẽ trong thời đại công nghệ hiện nay.

Do sự phổ biến của livestream bán hàng, TikTok đã phải tạo ra TikTok Shop để đáp ứng nhu cầu booking KOC từ các cửa hàng và thương hiệu. KOC có thể trò chuyện với khách hàng và đồng thời bán hàng nhanh chóng.

Livestream trên TikTok Shop cũng mang lại hiệu quả và tiện lợi cao, vì người xem có thể mua hàng ngay trong khi theo dõi livestream mà không cần chuyển sang trang web khác.

5 bước tạo chiến dịch Marketing KOC hiệu quả

Bước 1: Xác định đối tượng/khách hàng mục tiêu

Trước hết, doanh nghiệp cần xác định rõ đối tượng mục tiêu khi đề ra kế hoạch Marketing KOC hiệu quả. Việc này giúp nhận biết những KOC có ảnh hưởng mạnh mẽ đến đối tượng/khách hàng mục tiêu đó, và từ đó định rõ những từ khóa nào sẽ hướng đúng đối tượng mục tiêu trong các nội dung.

Bước 2: Nghiên cứu, lựa chọn KOC phù hợp

Sau khi đã xác định được KOC mục tiêu, cần phải tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về họ để hiểu rõ hơn về chuyên môn, sở thích mà họ quan tâm. Từ đó, có thể tạo ra những nội dung phù hợp, có giá trị với người theo dõi của họ, từ đó tăng cơ hội chia sẻ nội dung đó đến đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp.

Để làm điều này, có thể sử dụng các công cụ phổ biến như Buzzsumo, SEMrush để phân tích các nội dung phổ biến, liên quan đến các KOC mục tiêu mà doanh nghiệp đã chọn. Hoặc tìm kiếm các chủ đề phổ biến mà họ thường thảo luận để tạo ra nội dung phù hợp, thu hút khán giả.

Bước 3: Tiếp cận với KOC

Sau khi đã xác định và nghiên cứu kỹ lưỡng về các KOC mục tiêu, bước tiếp theo là doanh nghiệp cần tiến hành liên hệ và thiết lập mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với họ. Bắt đầu bằng việc gửi cho họ một tin nhắn hoặc email cá nhân hóa, cung cấp cho họ các sản phẩm/dịch vụ miễn phí từ doanh nghiệp, hoặc mời các KOC tham gia vào các sự kiện, chiến dịch tài trợ.

Cần nhớ rằng, mối quan hệ hợp tác giữa hai bên phải là Win-Win, không có bên nào áp đặt lên bên kia. Vì vậy, hãy gửi một lời mời chân thành và tích cực để tạo ấn tượng tốt với họ.

Bước 4: Tạo nội dung hấp dẫn

Để tối ưu hóa chiến dịch, thương hiệu có thể tạo ra nội dung hấp dẫn để KOC chia sẻ với người theo dõi của họ. Nội dung đó có thể là video Tiktok, bài viết trên blog, hoặc bài đăng trên mạng xã hội,… nhấn mạnh vào những lợi ích của sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu.

Khám phá thêm về: 218+ Công thức viết tiêu đề hay “giật tít” 2024

booking koc là gì
Bước 4: Tạo nội dung hấp dẫn

Bước 5: Theo dõi và đo lường kết quả

Bước cuối cùng và cũng rất quan trọng, là theo dõi và đo lường kết quả của chiến dịch. Bước này giúp xác định hiệu quả của kế hoạch Marketing KOC của thương hiệu. Bằng cách sử dụng các công cụ phân tích như Google Analytics 4 hoặc SEMrush để theo dõi mức độ tương tác của người theo dõi của KOC.

Dựa vào những thông tin này, có thể điều chỉnh và bổ sung chiến lược theo thời gian để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Một số câu hỏi thường gặp về key opinion consumer

Cần bao nhiêu followers để trở thành KOC?

Số lượng người theo dõi cần có để trở thành KOC không quá quan trọng. Để trở thành KOL Affiliate, cần ít nhất 1.000 follower. Tuy nhiên, đối với KOC, không quan trọng số lượng follower mà quan trọng hơn là đánh giá và phản ứng tích cực từ người tiêu dùng.

Chi phí để book một KOC có nhiều không?

Chi phí cho KOC phụ thuộc vào cách thức hợp tác và phạm vi hoạt động của KOC. Một số doanh nghiệp sẽ liên hệ và hợp tác với KOC bằng cách trả tiền hoặc cung cấp sản phẩm/dịch vụ miễn phí để được chia sẻ đánh giá tích cực từ KOC. Việc trả tiền cho KOC phụ thuộc vào sức ảnh hưởng của họ trong cộng đồng và phạm vi hoạt động của doanh nghiệp.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp cũng có thể thiết lập các chương trình liên kết với KOC, trong đó KOC sẽ nhận được một phần trăm hoa hồng hoặc phần thưởng cho mỗi sản phẩm/dịch vụ được bán thông qua liên kết của họ.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu về KOC là gì và những thông tin thú vị xoay quanh xu hướng Marketing này. Nếu được khai thác một cách hiệu quả, KOC có thể trở thành một nguồn tiềm năng quan trọng trong việc chuyển đổi khách hàng cho mọi nhãn hàng. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề về Marketing, hãy theo dõi Miko Tech thường xuyên để cập nhật nhanh những xu hướng mới nhất trong ngành.

uyen

Khánh Uyên tốt nghiệp cử nhân ngành Quản Trị Kinh Doanh, chuyên ngành Marketing. Với gần 2 năm kinh nghiệm,  Khánh Uyên đã tiếp nhận và thực hiện nhiều dự án lớn nhỏ trong mảng sức khỏe, mảng thực phẩm, mảng giáo dục,… Và hiện đang làm chuyên môn chính là SEO cho công ty Miko Tech.

17.02.2024 Khánh Uyên

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll