fbpx
Logo

Marketing Analytics là gì? Tầm quan trọng, những điều nên biết

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Marketing Analytics giúp doanh nghiệp đánh giá hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị. Đồng thời, quá trình này cũng giúp đề xuất các chiến lược mới để cải thiện hiệu quả tiếp thị, tối ưu hóa chi phí nhưng vẫn đảm bảo đạt mục tiêu đề ra.

Vậy thì, Marketing Analytics là gì? tầm quan trọng Marketing Analytics đối với doanh nghiệp như thế nào? Bên cạnh đó, những điều nên biết về Marketing Analytics mà bạn không thể bỏ lỡ là gì?

Đọc ngay bài viết Marketing Analytics là gì? Tầm quan trọng, những điều nên biết của Miko Tech sau đây để tìm câu trả lời cho mình nhé!

Marketing Analytics là gì?

Marketing Analytics là quá trình tìm hiểu và phân tích dữ liệu các chiến dịch tiếp thị. Kết quả phân tích được dùng để đánh giá tính hiệu quả và thành công của các hoạt động tiếp thị.

Việc phân tích dữ liệu trong tiếp thị giúp doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về khách hàng của mình. Từ đó, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa các mục tiêu tiếp thị và đạt được hiệu quả đầu tư tốt hơn.

Marketing Analytics là quá trình tìm hiểu và phân tích dữ liệu
Marketing Analytics là quá trình tìm hiểu và phân tích dữ liệu

Mục đích chính của Marketing Analytics là đánh giá hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị. Đồng thời, quá trình này cũng giúp đề xuất các chiến lược mới để cải thiện hiệu quả tiếp thị.

Bên cạnh đó, bằng cách xử lý dữ liệu thô, các doanh nghiệp có thể tạo ra các kế hoạch tiếp thị hoàn chỉnh để tối ưu hóa chi phí. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn đảm bảo đạt được kết quả tốt nhất trong các chiến dịch tiếp thị của mình.

Tầm quan trọng của Marketing Analytics

Cung cấp thông tin chuẩn xác

Các con số cụ thể luôn là một công cụ rất hữu ích để củng cố thông tin của một doanh nghiệp. Những số liệu thống kê này đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá mức độ hữu ích của thông tin được cung cấp.

Trong marketing, ROI (Tỷ suất Lợi nhuận/Tổng chi phí đầu tư) trước và sau mỗi chiến dịch marketing là một trong những chỉ số quan trọng. Bởi vì ROI giúp kiểm tra, đánh giá hiệu quả của chiến dịch.

Khi doanh thu tăng lên, ta có thể kết luận rằng chiến dịch đã hoạt động tốt. Ngược lại, nếu doanh thu không tăng, ta cần phân tích nguyên nhân và tìm ra giải pháp để cải thiện chiến dịch.

Marketing Analytics còn cung cấp thông tin chi tiết về số liệu thực tế và lợi nhuận thu được từ các chiến dịch marketing. Nhờ đó, người tiếp thị có thể dễ dàng tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp để tăng tính tin cậy cho thông tin.

Phân tích dữ liệu hiệu quả

Các doanh nghiệp thường tiếp cận dữ liệu người dùng để sử dụng làm nguồn thông tin quan trọng. Do đó, phân tích dữ liệu một cách hiệu quả là điều cần thiết để tận dụng tối đa các thông tin này.

Ví dụ, khi triển khai chiến dịch PPC, nếu chi phí tăng từ 20.000 đô la/tháng lên 25.000 đô la/tháng, ta cần phân tích xem chiến lược đầu tư này có mang lại lợi ích hay không.

Phân tích dữ liệu hiệu quả
Phân tích dữ liệu hiệu quả

Marketing analytics cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin quan trọng. Chẳng hạn như tình hình tăng trưởng của toàn ngành, các xu hướng thay đổi, khách hàng đến từ chiến dịch PPC và các quảng cáo khác.

Điều này giúp cho các nhà quản lý marketing đưa ra các quyết định quan trọng. Đồng thời, họ có thể tối ưu hóa kết quả của các chiến dịch quảng cáo.

So sánh dữ liệu

Marketing Analytics cho phép so sánh các dữ liệu khác nhau để đưa ra đánh giá hiệu quả của các chiến dịch marketing. Ví dụ như đánh giá thu nhập từ PPC so với ước tính hoặc xem liệu lượng người dùng đã giúp tăng doanh thu hay chưa.

Từ đó, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa các chiến dịch. Điều này giúp đạt được mục tiêu như tăng doanh số và traffic website.

Các chiến dịch marketing liên quan đến quảng cáo và sáng tạo nội dung và đều có ảnh hưởng đến khách hàng. Phân tích dữ liệu giúp doanh nghiệp xác định cốt lõi vấn đề và giải quyết các vấn đề nhanh chóng.

Mỗi chiến dịch marketing đều có mục tiêu rõ ràng nhưng để đảm bảo tính chính xác, việc phân tích và sử dụng dữ liệu là cực kỳ quan trọng. Phân tích dữ liệu giúp đo lường tiến độ và tìm ra các lỗ hổng để đạt được mục tiêu.

Dự báo xu hướng phát triển

Việc so sánh và đối chiếu dữ liệu giữa quá khứ và hiện tại là rất quan trọng để phát hiện ra sự thay đổi và hướng phát triển của doanh nghiệp. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể dự đoán được các kết quả và xu hướng phát triển trong tương lai.

Những điều nên biết về Marketing Analytics

Cách triển khai Marketing Analytics hiệu quả

 • Xác định rõ mục tiêu tổng thể

Để phân tích tiếp thị một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu tổng thể của chiến lược tiếp thị và các chỉ số quan trọng. Mục đích để đánh giá thành công của các chiến dịch và kênh tiếp thị cụ thể.

Sau đó, doanh nghiệp cần sử dụng các kỹ thuật và công cụ phân tích để đưa ra báo cáo về quá khứ, hiện tại. Đôi, báo cáo có thể dự đoán tương lai, xu hướng thị trường.

 • Đánh giá các khoảng trống và khuyết điểm

Để đánh giá khả năng hiện tại và phát triển chiến lược tiếp thị, doanh nghiệp cần đánh giá các khoảng trống và khuyết điểm của mình. Đồng thời, cần chắt lọc các thông tin và dữ liệu cần thiết để đảm bảo thông tin chất lượng cao.

 • Sử dụng các công cụ Marketing Analytics

Việc sử dụng các công cụ marketing analytics rất quan trọng. Vì công cụ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc phân tích dữ liệu tiếp thị và xác định thông điệp phù hợp với doanh nghiệp và các kênh truyền thông.

Sử dụng các công cụ Marketing Analytics
Sử dụng các công cụ Marketing Analytics
 • Xem xét và điều chỉnh

Cuối cùng, doanh nghiệp cần xem xét lại các nội dung hoạt động kém hiệu quả trong marketing analytics. Thay vì coi đó là một thất bại, các doanh nghiệp cần nhìn vào các thiếu sót này như là cơ hội để phát triển và tiến bộ.

Các kỹ năng cần có khi tiến hành Marketing Analytics

Các nhà Marketing Analytics cần có các kỹ năng sau:

 • Phân tích dữ liệu: Đây là kỹ năng cơ bản nhất mà các nhà marketing analytics cần có. Họ phải có khả năng phân tích và xử lý dữ liệu, để tìm ra các thông tin quan trọng và đưa ra những quyết định đúng đắn.
 • Sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu trên nhiều nền tảng phân tích khác nhau. Điều này giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm thời gian trong việc lọc và phân tích dữ liệu khách hàng, cải thiện hiệu quả của chiến lược tiếp thị.
 • Lập kế hoạch và quản lý dự án: Các nhà marketing analytics cần có khả năng lập kế hoạch và quản lý các dự án phân tích dữ liệu, đảm bảo tiến độ được thực hiện đúng theo kế hoạch.
 • Tư duy phân tích để đưa ra các giải pháp thông minh và đúng đắn, phân biệt các thông tin chi tiết như xu hướng tương tác hay các đối tượng mục tiêu, đồng thời, có kinh nghiệm để đánh giá chất lượng các thông tin chi tiết.
 • Kỹ năng giao tiếp: Các nhà marketing analytics phải có khả năng giao tiếp tốt, để trình bày và giải thích các kết quả phân tích một cách dễ hiểu cho những người không có chuyên môn.
 • Định hướng chiến lược dựa trên các kết quả phân tích của mình. Sau khi thu thập các thông tin chi tiết cần thiết, marketer cần đưa các đề xuất tối ưu để cải thiện các chiến dịch hoạt động kém phụ thuộc vào xu hướng.
 • Tiếp cận và xử lý dữ liệu lớn: Với số lượng dữ liệu lớn ngày càng tăng, các nhà marketing analytics cần phải có khả năng tiếp cận và xử lý dữ liệu lớn một cách hiệu quả.
 • Theo dõi và đánh giá: Các nhà marketing analytics cần có khả năng theo dõi và đánh giá các chiến dịch tiếp thị của mình, để đưa ra những điều chỉnh và cải thiện phù hợp.
 • Nắm bắt được các xu hướng, hiểu rõ các trải nghiệm của khách hàng trên các kênh truyền thông khác nhau để có thể đưa ra các quyết định chiến lược phù hợp và tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng.
Các kỹ năng cần có khi tiến hành Marketing Analytics
Các kỹ năng cần có khi tiến hành Marketing Analytics

Một số khó khăn và thách thức khi tiến hành Marketing Analytics

Việc Marketing Analytics có thể đối mặt với một số khó khăn và thách thức sau:

 • Dữ liệu không đầy đủ hoặc không chính xác do các công cụ thu thập dữ liệu của bạn không được cấu hình đúng hoặc dữ liệu không được cập nhật đầy đủ, dẫn đến việc phân tích sai hoặc không chính xác.
 • Để thực hiện phân tích dữ liệu, bạn cần có các chuyên gia phân tích dữ liệu, chuyên gia về số học và các nhân viên khác. Thiếu tài nguyên có thể dẫn đến quá tải, chậm tiến độ hoặc phân tích không chính xác.
 • Sự phức tạp của dữ liệu: Dữ liệu marketing thường phức tạp và khó để xử lý. Có rất nhiều yếu tố và nhân tố ảnh hưởng đến kết quả marketing, và phân tích tất cả các yếu tố này đòi hỏi sự phức tạp và kỹ năng cao.
 • Marketing analytics phụ thuộc vào công nghệ để thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu. Nếu hệ thống không hoạt động hoặc có lỗi, bạn có thể mất dữ liệu quan trọng hoặc không thể tiếp tục phân tích dữ liệu.
 • Không hiểu rõ mục tiêu: Nếu bạn không hiểu rõ mục tiêu của việc phân tích dữ liệu, bạn có thể phân tích sai hoặc không phân tích đúng dữ liệu cần thiết.
 • Sự thay đổi của thị trường: Thị trường liên tục thay đổi và phát triển. Bạn cần phải cập nhật các kỹ năng phân tích mới nhất và nắm bắt các xu hướng mới nhất để có thể đưa ra quyết định marketing chính xác.

Những câu hỏi thường gặp về Marketing Analytics

Marketing Analytics có khó không?

– Marketing Analytics đòi hỏi sự kết hợp giữa kỹ năng phân tích mạnh mẽ và hiểu biết sáng tạo, vai trò của Marketing Analytics được coi là khó khăn và đòi hỏi khắt khe nhất trong ngành.

Làm thế nào để trở thành một nhà Marketing Analytics khi không có kinh nghiệm?

– Bạn có thể học ở trường đại học với các môn, ngành nghề liên quan về thống kê, toán, khoa học máy tính, nghiên cứu thị trường, truyền thông, quản trị kinh doanh hoặc khoa học xã hội.
– Hoặc đảm nhận một vị trí thực tập về Marketing Analytics.
– Đừng quên phát triển kỹ năng kỹ thuật và kinh doanh của bạn.
– Học hỏi, và bổ sung những chứng chỉ liên quan đến Marketing Analytics.

Nhu cầu về nghề Marketing Analytics có cao không?

– Marketing Analytics là một lĩnh vực đang phát triển và nhu cầu về những người có kỹ năng phân tích tốt là rất cao. Tức là bạn sẽ kiếm được một công việc lương cao và bạn có thể thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp.

Tóm lại, bài viết đã cung cấp thông tin về Marketing Analytics là gì? tầm quan trọng của Marketing Analytics. Bên cạnh đó, những điều nên biết về Marketing Analytics mà bạn không thể bỏ lỡ cũng đã được thể hiện chi tiết.

Miko Tech hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về Marketing Analytics. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trần Tiến Duy - Giảng viên Digital Marketing tại FPT

Trần Tiến Duy tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Thương Mại Điện tử tại trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM. Từng Phụ trách mảng SEO Website tại nhiều lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, thực phẩm, đồ dùng gia dụng, …v.v
Trần Tiến Duy hiện đang là Giảng viên Digital Marketing với chuyên môn chính là SEO tại trường Cao Đẳng FPT Tp.HCM.
Với hơn 5+ năm kinh nghiệm training & quản lý nhân sự về quản lý các dự án SEO/ Content SEO.

Hiện tại Trần Tiến Duy là SEO Manager tại công ty Miko Tech Agency chuyên về Thiết Kế Website, với sự Quản lý của anh đã đưa Miko Tech trở thành công ty chuyên về Thiết Kế Website thuộc TOP ngành trên nền tảng Internet hiện nay. Ngoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viênNgoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viên khoá học SEO Website nội bộ cho Doanh nghiệp giúp Doanh Nghiệp phát triển kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay.

Anh Trần Tiến Duy còn chia sẻ miễn phí những Tool SEO hiệu quả giúp anh em SEOer tiết kiệm thời gian và được rất nhiều anh em trong giới SEOer và sinh viên sử dụng tại website: trantienduy.com/tool/

26.03.2023 Trần Tiến Duy

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll