fbpx
Logo

Mô hình MVC là gì? Những thông tin về MVC mà bạn không thể bỏ lỡ

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Mô hình MVC là mô hình không thể không biết đến trong giới lập trình website. Đây là mô hình được ứng dụng cao trong các dự án website. Vậy mô hình MVC là gì? Những thông tin về MVC mà bạn không thể bỏ lỡ. Hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé!

Qua bài viết này, Miko Tech sẽ mang đến cho bạn thông tin về khái niệm mô hình MVC, lịch sử mô hình MVC, các thành phần trong mô hình này, luồng đi trong mô hình MVC như thế nào, ưu nhược điểm, ứng dụng và kỹ năng cần thiết khi sử dụng mô hình này.

Mô hình MVC là gì?

Mô hình MVC
Mô hình MVC

MVC (viết tắt của Model-View-Controller) là một mẫu kiến trúc phần mềm để tạo lập giao diện người dùng trên máy tính. Đây là mô hình thiết kế được sử dụng trong kỹ thuật phần mềm.

MVC chia một ứng dụng thành ba phần tương tác được với nhau, để tách biệt giữa cách thức mà thông tin được xử lý nội hàm và phần thông tin được trình bày và tiếp nhận từ phía người dùng.

Mỗi thành phần đều có nhiệm vụ riêng và độc lập với các thành phần khác.

Lịch sử mô hình MVC

Trygve Reenskaug đã phát minh ra MVC. Các báo cáo đầu tiên về MVC được viết khi ông đến thăm một nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Xerox Palo Alto (PARC) vào năm 1978/1979.

Lúc đầu, MVC được gọi là “Thing Model View Editor” nhưng nhanh chóng đổi thành “Model View Controller”. Mục tiêu của Tygrve là giải quyết vấn đề người dùng kiểm soát một tập dữ liệu lớn và phức tạp.

Khi mẫu MVC được phát minh trước các trình duyệt website khác, mẫu này được sử dụng như một mẫu kiến trúc cho giao diện người dùng đồ họa – Graphical User Interfaces (GUI).

Ngày nay, MVC được sử dụng để thiết kế các ứng dụng web. Một số framework web sử dụng khái niệm MVC: Ruby on Rails, Laravel, Zend framework, CherryPy, Symphony,…

Các thành phần trong mô hình MVC

Thành phần trong mô hình MVC
Thành phần trong mô hình MVC

Mô hình MVC gồm có 3 thành phần:

Model

Model là bộ phận có chức năng lưu trữ toàn bộ dữ liệu của ứng dụng. Đây là một dạng mẫu dữ liệu có nhiệm vụ thao tác với cơ sở dữ liệu, tức là nó sẽ chứa tất cả các hàm, các phương thức truy vấn trực tiếp với dữ liệu.

Sau đó, controller sẽ thông qua các hàm, phương thức đó để lấy dữ liệu rồi gửi qua View. Vì thế, đây là bộ phận cầu nối giữa 2 thành phần View và Controller.

View

View là phần giao diện người dùng (theme), là nơi người dùng có thể lấy được các thông tin dữ liệu của MVC thông qua các thao tác truy vấn như tìm kiếm hoặc là thông qua các website.

View có nhiệm vụ tiếp nhận dữ liệu từ Controller (nơi chứa những giao diện như: khung nhập, nút bấm, menu,…) và đảm nhiệm nhiệm vụ hiển thị dữ liệu và giúp người dùng tương tác với hệ thống.

Tuy nhiên, View không có mối quan hệ trực tiếp với Controller. View cũng không lấy được dữ liệu từ Controller mà chỉ có chức năng hiển thị yêu cầu và chuyển cho Controller.

Controller

Controller là bộ phận có nhiệm vụ xử lý các yêu cầu của người dùng khi họ thao tác trên ứng dụng thông qua thành phần View. Đây là lúc mà Controller sẽ thực hiện truy vấn và xuất dữ liệu phù hợp với yêu cầu của người dùng.

Controller có nhiệm vụ tiếp nhận yêu cầu từ người dùng, sau đó xử lý request (yêu cầu), tải model tương ứng và gửi dữ liệu qua View tương ứng rồi mới trả kết quả về cho người dùng.

Để có thể truy vấn và xuất dữ liệu phù hợp thì Controller cần phải kết nối được với Model.

Luồng đi trong mô hình MVC như thế nào?

Khi người dùng thao tác yêu cầu trên ứng dụng hoặc website thì từ máy client (máy khách) sẽ gửi yêu cầu đến server (máy chủ).

Đây là lúc mà Controller sẽ thực hiện nhiệm vụ là tiếp nhận và xử lý yêu cầu. Nếu trong trường hợp cần truy xuất dữ liệu (database) thì Controller sẽ kết nối với Model để nhận hỗ trợ.

Sau khi yêu cầu được xử lý xong thì kết quả sẽ trả về View. Từ đó, View sẽ tiến hành tạo mã HTML thành giao diện và trả về kết quả hiển thị trên trình duyệt.

Ưu và nhược điểm của mô hình MVC

Ưu và nhược điểm của mô hình MVC
Ưu và nhược điểm của mô hình MVC

Ưu điểm

 • Kiểm tra dễ dàng: Nhờ vào các thành phần độc lập giúp người lập trình dễ kiểm soát, kiểm tra và khắc phục các vấn đề, các lỗi phát sinh trước khi hoàn thiện sản phẩm và đưa đến tay người dùng.
 • Tối ưu lượng băng thông: Việc không sử dụng viewstate của mô hình MVC sẽ giúp tiết kiệm băng thông và giúp website hoạt động ổn định hơn.
 • Chức năng control: Mô hình MVC đóng vai trò tối ưu bộ control trên nền tảng ngôn ngữ lập trình khi mà kết hợp các loại ngôn ngữ lập trình như CSS, HTML, Javascript.
 • View và size: MVC giúp tối ưu băng thông khi có nhiều yêu cầu được thực hiện cùng lúc sẽ ảnh hưởng đến đường truyền mạng.
 • Chức năng Separation of Concern: Chức năng này cho phép phân loại Model, View, Database,… để dễ quản lý và kiểm soát.
 • Tính kết hợp: Việc mô hình MVC có thể kết hợp trên nhiều nền tảng website và ứng dụng khác nhau giúp người lập trình tiện hơn khi viết code.
 • Kết cấu tương đối đơn giản: Ưu điểm này phù hợp cho đối tượng sử dụng khi có nhu cầu lập trình website hoặc các ứng dụng.

Nhược điểm

Đối với một mô hình có tính phân tách cao như MVC thì phù hợp để ứng dụng trong các dự án lớn. Việc ứng dụng mô hình MVC trong các dự án nhỏ sẽ dễ bị cồng kềnh, tốn kém nguồn lực khi phát triển dự án.

Ứng dụng mô hình MVC trong lập trình

Ngày nay, mô hình MVC đang được ứng dụng khá phổ biến ở đa dạng ngôn ngữ lập trình khác nhau như: PHP MVC; ASP.NET MVC.

Mô hình này thể hiện tính hữu ích khi mà phát triển nó tốt sẽ cho phép phát triển front-end và back-end cùng với hệ thống mà không cần sự can thiệp, chỉnh sửa khi một hoặc cả 2 bên vẫn đang làm việc.

Các kỹ năng cần thiết khi sử dụng mô hình kiến trúc

Khi hiểu mô hình MVC sẽ giúp mang lại một kiến thức cần thiết khi bạn làm lập trình. Để sử dụng tốt mô hình này bạn cần có kỹ năng và kiến thức như là:

 • Hiểu rõ ràng về mô hình MVC
 • Hiểu cách dùng framework
 • Kiến thức cơ bản về lập trình hướng đối tượng
 • Khả năng logic và hiển thị nội dung, cần đảm bảo rằng Model và View độc lập nhau.

Trên đây, Miko Tech đã cùng bạn đọc tìm hiểu về mô hình MVC là gì? Những thông tin về MVC mà bạn không thể bỏ lỡ.

Thông qua bài viết đã mang đến thông tin về mô hình MVC là gì, lịch sử mô hình, các thành phần trong mô hình, luồng đi trong mô hình MVC như thế nào, ưu nhược điểm, ứng dụng và kỹ năng cần thiết.

Hy vọng rằng thông tin trên đây hữu ích để giúp bạn hiểu hơn về mô hình MVC và ứng dụng vào trong quá trình tìm hiểu về lập trình web của mình nhé!

22.11.2022 Giáng Ngọc
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll