fbpx
Logo

.NET là gì? Những kiến thức cần học nếu muốn thành lập trình viên .NET

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Trong các nền tảng lập trình hiện nay, có thể nói .NET chính là một nền tảng phổ biến và rất được các lập trình yêu thích. Nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này và có hứng thú trở thành một lập trình viên .NET thì nhất định không được bỏ qua bài viết sau đây.

Bài viết sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm của .NET, biết được ưu nhược điểm cũng như kiến trúc, các thành phần cơ bản của nền tảng này. Đồng thời, bài viết còn cung cấp cho bạn những điều cần thiết nếu muốn trở thành lập trình viên .NET.

Còn chần chờ gì mà không cùng Miko Tech tham khảo ngay bài viết .NET là gì? Những kiến thức cần học nếu muốn thành lập trình .NET dưới đây!

.NET là gì?

.NET (DotNet) là một nền tảng lập trình được xây dựng bởi các lập trình viên hàng đầu của Microsoft, chạy chủ yếu trên hệ điều hành Window.

.NET là gì?
.NET là gì?

Một điều cần lưu ý, đây không phải là một ngôn ngữ lập trình mà là một nền tảng cho phép dùng các ngôn ngữ lập trình xây dựng và phát triển các website, ứng dụng. Những ngôn ngữ lập trình phổ biến được sử dụng trên .NET có thể kể đến: C#, Javascript, VB.Net,…

Những ưu điểm nổi bật của .NET ?

Thư viện lập trình khổng lồ

.NET sở hữu một thư viện lập trình khổng lồ giúp cho các lập trình viên trong quá trình xây dựng, phát triển các website, ứng dụng.

Tại đây, bạn có thể sáng tạo dựa trên những lập trình có sẵn hoặc xây dựng hoàn toàn mới với sự hỗ trợ rất lớn từ .NET như: lập trình giao diện, truy cập, kết nối CSDL, CLR,…

Nâng cao nâng suất làm việc

Với sự giúp đỡ lớn từ .NET, các lập trình viên đã có sẵn phần nền để xây dựng các website, ứng dụng. Thông qua đó, họ sẽ được giảm một khối lượng công việc đáng kể và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn bình thường.

Đa ngôn ngữ

.NET hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các lập trình viên có thể xây dựng nên các phần mềm, ứng dụng website bằng nhiều ngôn ngữ và tích hợp chặt chẽ với nhau.

Có 2 ngôn ngữ chính thường được sử dụng trên nền tảng .NET là: VB.NET và C#.

.NET hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau
.NET hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau

Bảo mật cao

Thông qua mô hình evidence-based, nền tảng .NET đảm bảo có độ bảo mật cao giúp cho các dữ liệu được an toàn, không bị đe dọa bởi các hacker.

Tham khảo ngay những dịch vụ thiết kế website tại đây:

Những thành phần của .NET

CLR – Thời gian chạy ngôn ngữ chung (Common Language Runtime)

Trước khi bắt đầu thực thi, mã sẽ được .NET biên dịch lại 2 lần. Lần đầu tiên, mã nguồn (source code) sẽ được các trình biên dịch tạo ra mã trung gian là MSIL (Microsoft Intermediate Language).

Vai trò của CLR được thể hiện ở lần biên dịch thứ 2. CRL sẽ có nhiệm vụ chuyển đổi mã trung gian MSIL thành mã máy (mã dành riêng cho hệ điều hành) và cuối cùng là tiến hành thực thi.

Có thể thấy, CLR chính là thành phần cốt lõi của nền tảng .NET đảm bảo các ứng dụng đang chạy có thể được triển khai.

Library – Lớp thư viện (Framework Class Library)

Class Library được cho là khối xây dựng của .NET. Một Class Library sẽ chứa các hàm cùng những phương thức để có thể phục vụ cho các mục tiêu cốt lõi khác nhau. Hầu hết những phương thức cốt lõi nhất là các vùng tên System. *Hoặc Microsoft*.

Lớp thư viện trong .NET
Lớp thư viện trong .NET

Nói một cách dễ hiểu, Class Library sẽ cung cấp một tập các API (giao diện chương trình ứng dụng) và các dữ liệu để lập trình viên có thể tạo nên các chức năng thông thường của một ứng dụng website.

Class Library sẽ bao gồm nhiều thứ khác nhau như: API để đọc và ghi file, kết nối cơ sở dữ liệu, vẽ,…

Lớp ngôn ngữ (Language Class)

Lớp ngôn ngữ sẽ có trách nhiệm thực hiện tương tác qua các ngôn ngữ lập trình khác nhau với mục đích chính là xây dựng các ứng dụng website. Một lớp ngôn ngữ trong .NET thường được phân loại thành các thành phần: WinForms, ASP.Net và ADO.Net.

 • WinForms: Đây là thành phần có khả năng chạy trên end user machine nhằm phát triển các ứng dụng Forms-based, chẳng hạn như Notepad.
 • ASP.Net: Thành phần này có khả năng dựa vào các nền tảng website để phát triển thêm các ứng dụng chạy trên các trình duyệt như: Google Chrome, Cốc Cốc, Internet Explorer,…
 • ADO.Net: Là một công nghệ được sử dụng để kết nối, truy xuất, chèn cũng xóa những cơ sở dữ liệu.
Thành phần ASP.NET trong lớp ngôn ngữ
Thành phần ASP.NET trong lớp ngôn ngữ

Muốn thành lập trình viên .NET cần phải học gì?

Kiến thức chuyên môn

Để trở thành một lập trình viên .NET, bạn cần phải có một lượng kiến thức chuyên môn bắt buộc phải trang bị. Đó là:

 • Hiểu rõ về cơ sở dữ liệu và SQL. Điều này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lập trình cũng như thử nghiệm, sửa lỗi.
 • Code Refactoring – Kỹ thuật tái cấu trúc mã
 • Làm việc trong SCRUM
 • Hiểu biết về những nguyên tắc Agile
 • Sử dụng được các công cụ test phần mềm như: NUnit, SpecFlow,…
 • Sử dụng các hệ thống quản lý, kiểm soát dự án như: GitHub, GitLab,…
 • Có sự hiểu biết nhiều và có khả năng ứng dụng các công cụ, ngôn ngữ lập trình thường thấy như: Visual Studio, Entity Framework, ASP.NET, ASP.NET Core, Roslyn, Xamarin,…
Lập trình viên .NET cần có kiến thức chuyên môn
Lập trình viên .NET cần có kiến thức chuyên môn

Một số nguồn tài liệu mà bạn có thể học lập trình bên cạnh trường lớp chính quy:

 • Sách Understanding.NET của tác giả David Chapell
 • Sách Writing High-Performance .NET Code của tác giả Ben Watson
 • Sách Framwork Design Guideline của các tác giả Brad Abrams & Krystof Cwaline…

Những kỹ năng cần có

 • Tính tỉ mỉ, cẩn trọng: Lập trình là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, cận thận trong từng chi tiết. Chỉ cần xảy ra một lỗi nhỏ cũng có thể dẫn đến những kết quả xấu nhất.
 • Sự kiên nhẫn: Với khối lượng công việc lớn, các lập trình viên cần phải có sự kiên nhẫn. Đây là một công việc yêu cầu phải liên tục thử nghiệm, chỉnh sửa để tạo nên các ứng dụng, website tốt. Nếu không kiên nhẫn, bạn rất dễ bị chán nản, khó gắn bó dài lâu.
 • Tư duy logic, nhạy bén: Bạn cần phải có một tư duy để nhanh chóng phát hiện vấn đề, từ đó sử dụng đầu óc nhạy bén để suy xét và tìm ra cách giải quyết một cách nhanh, gọn, lẹ.
 • Khả năng làm việc nhóm: Để tạo ra các website, ứng dụng cần có sự góp sức, hợp tác ăn ý giữa đội ngũ lập trình viên. Sẽ rất khó để bạn có thể hoàn thành dự án một mình. Vậy nên, đây là một kỹ năng mà lập trình viên bắt buộc phải có.
 • Kỹ năng giao tiếp: Làm việc nhóm thì không thể tránh khỏi việc bàn luận, trình bày ý tưởng. Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn thực hiện những điều này, khiến mọi người hiểu rõ về ý nghĩ của bạn.
 • Biết lắng nghe: Thông qua những nhận xét, góp ý từ mọi người, việc bạn biết lắng nghe một cách tích cực, có chọn lọc sẽ giúp bạn tiếp thu những điều tốt và ngày càng phát triển bản thân hơn.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Trong quá trình lập trình, thử nghiệm các ứng dụng website qua .NET, đôi khi sẽ xảy ra một số lỗi từ đơn giản cho đến phức tạp. Bạn cần phải phát hiện, tìm ra nguyên nhân chính và có biện pháp giải quyết nhanh.
 • Ham học hỏi: Công nghệ là một lĩnh vực luôn luôn thay đổi. Một lập trình viên cần phải không ngừng trao dồi, liên tục tiếp thu những xu hướng mới và ứng dụng để phát triển vào ứng dụng website qua từng ngày.
 • Quản lý thời gian: Như đã biết, khối lượng công việc của lập trình viên rất nhiều. Vậy nên cần phải biết sắp xếp, quản lý thời gian để đảm bảo sự cân bằng, vừa có thời gian cho cuộc sống riêng nhưng cũng phải đúng thời gian hoàn thành dự án.
 • Kỹ năng tiếng Anh: Các tài liệu tham khảo của ngành này hầu như đều được viết bằng tiếng Anh. Do đó, kỹ năng tiếng Anh thật sự quan trọng, nhất là đọc hiểu. Điều này giúp lập trình viên học hỏi thêm nhiều kiến thức, nắm rõ thông tin được truyền tải.

Các câu hỏi thường gặp về NET

Các ngôn ngữ lập trình nào được hỗ trợ bởi .NET?

.NET hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như C#, VB.NET, F#, và C++/CLI. C# là ngôn ngữ phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển ứng dụng trên .NET.

.NET có hỗ trợ tích hợp cơ sở dữ liệu không?

Có, .NET cung cấp các công cụ và thư viện để kết nối và tương tác với cơ sở dữ liệu. Bạn có thể sử dụng ADO.NET hoặc Entity Framework để làm việc với các cơ sở dữ liệu như SQL Server, MySQL, Oracle và nhiều hơn nữa.

.NET có phù hợp cho phát triển ứng dụng doanh nghiệp không?

Có, .NET được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển các ứng dụng doanh nghiệp. Nó cung cấp các tính năng mạnh mẽ để xử lý logic kinh doanh, tương tác với cơ sở dữ liệu, và tạo giao diện người dùng chuyên nghiệp.

.NET có hỗ trợ phát triển ứng dụng di động không?

Có, bạn có thể sử dụng Xamarin, một framework phát triển ứng dụng di động trong .NET, để xây dựng các ứng dụng di động cho iOS, Android và Windows sử dụng ngôn ngữ C#.

Trên đây là những thông tin mà Miko Tech muốn gửi đến bạn. Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết về .NET là gì, ưu nhược điểm, kiến trúc, thành phần của .NET cũng như những gì mà một lập viên .NET cần phải có.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ xác định và có cho mình một lựa chọn phù hợp đối với nghề lập trình viên này. Chúc bạn sẽ trở thành một lập trình viên .NET tài giỏi, xuất sắc trong tương lai.

Trần Tiến Duy - Giảng viên Digital Marketing tại FPT

Trần Tiến Duy tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Thương Mại Điện tử tại trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM. Từng Phụ trách mảng SEO Website tại nhiều lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, thực phẩm, đồ dùng gia dụng, …v.v
Trần Tiến Duy hiện đang là Giảng viên Digital Marketing với chuyên môn chính là SEO tại trường Cao Đẳng FPT Tp.HCM.
Với hơn 5+ năm kinh nghiệm training & quản lý nhân sự về quản lý các dự án SEO/ Content SEO.

Hiện tại Trần Tiến Duy là SEO Manager tại công ty Miko Tech Agency chuyên về Thiết Kế Website, với sự Quản lý của anh đã đưa Miko Tech trở thành công ty chuyên về Thiết Kế Website thuộc TOP ngành trên nền tảng Internet hiện nay. Ngoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viênNgoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viên khoá học SEO Website nội bộ cho Doanh nghiệp giúp Doanh Nghiệp phát triển kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay.

Anh Trần Tiến Duy còn chia sẻ miễn phí những Tool SEO hiệu quả giúp anh em SEOer tiết kiệm thời gian và được rất nhiều anh em trong giới SEOer và sinh viên sử dụng tại website: trantienduy.com/tool/

01.12.2022 Trần Tiến Duy

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll