fbpx
Logo

TOP 12 ngôn ngữ thiết kế website 2023 – Nên thiết kế web bằng ngôn ngữ gì?

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Bạn đang phân vân không biết lập trình và thiết kế website là gì? Lập trình web cần học ngôn ngữ gì để mang lại hiệu quả cao và giúp ích được nhiều cho việc hoạt động của website sau này? Bạn đang muốn tìm hiểu về ngôn ngữ thiết kế web nhưng vẫn chưa tìm được câu trả lời?

Vậy thì ngay sau đây, Miko Tech mời bạn đến với top 12 ngôn ngữ thiết kế web chuyên nghiệp và phổ biến nhất 2023. Đồng thời, bài viết cũng sẽ giúp bạn tìm hiểu tổng quan về thiết kế và lập trình web, khái niệm cũng như vai trò của thiết kế web.

Xem thêm:

Tổng quan về thiết kế và lập trình website

Thiết kế website là gì?

Website là bộ mặt trực tuyến của doanh nghiệp, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của internet, website trở thành công cụ cạnh tranh vô cùng hiệu quả mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng không muốn bỏ lỡ. Thiết kế và lập trình website chính là bước “khởi công xây dựng” website.

Thiết kế web (WebDesign) là việc tạo ra bộ mặt website hoàn chỉnh và trình bày các ý tưởng nội dung lên trên website ấy. Thông qua Internet, người dùng sẽ truy cập được trang này với các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, máy tính, laptop,…

Thiết kế website là gì?
Thiết kế website là gì?

Người thiết kế trang web sẽ chịu trách nhiệm diễn đạt tốt nhất ý tưởng nội dung của website. Từ bố cục, màu sắc, hình ảnh,… đến cách bố trí link sao cho thật hài hòa và hợp mắt người dùng.

Người làm công việc thiết kế web được gọi là chuyên viên thiết kế web (Web Designer). Bộ mặt website được gọi là giao diện (Template) website. Giao diện này có thể ở dạng động hoặc tĩnh.

Tìm hiểu về Các loại bố cục website chuẩn SEO trong thiết kế website 2023

Lập trình website là gì?

Lập trình web là thao tác để xây dựng và thiết kế một trang web hoàn chỉnh có tương tác với cơ sở dữ liệu và tương tác với người dùng dựa trên ngôn ngữ máy tính. Người làm công việc lập trình web được gọi là chuyên viên lập trình website (Web Developer).

Lập trình website
Lập trình website

Công việc của một chuyên viên thiết kế và lập trình website là không hề đơn giản. Họ sẽ có nhiệm vụ nhận toàn bộ dữ liệu từ bộ phận thiết kế web chuyên nghiệp chuẩn SEO để chuyển thành một hệ thống website hoàn chỉnh và vận hành website đó.

Vậy làm thế nào để làm được điều này, hãy cùng công ty thiết kế website Hồ Chí Minh Miko Tech đến với nội dung tiếp theo về ngôn ngữ thiết kế là gì? Ngôn ngữ thiết kế và lập trình web bao gồm những loại nào?

Ngôn ngữ thiết kế web là gì?

Khái niệm ngôn ngữ thiết kế website

Ngôn ngữ thiết kế website hay ngôn ngữ lập trình web là dạng ngôn ngữ được chuẩn hóa theo một hệ thống các quy tắc riêng để phục vụ cho quá trình thiết kế và lập trình website.

Ngôn ngữ thiết kế website
Ngôn ngữ thiết kế website

Ngôn ngữ thiết kế có hình thức bao gồm một tập hợp các lệnh tạo ra nhiều loại đầu ra khác nhau để thực hiện các thuật toán riêng biệt. Vậy, học lập trình web nên học ngôn ngữ nào? Hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Xem thêm về Tổng hợp từ vựng tiếng Anh về Thiết kế Website

Phân loại

Ngôn ngữ thiết kế web hay ngôn ngữ lập trình website thường được chia thành 2 loại:

1. Ngôn ngữ lập trình bậc thấp

Ngôn ngữ lập trình bậc thấp (Low-level-language) là một ngôn ngữ lập trình liên quan chặt chẽ đến phần cứng máy tính. Từ “thấp” mang nghĩa tương đối, nó không hoàn toàn chính xác với bất kì một đối tượng nào đó.

Ngôn ngữ lập trình bậc thấp rất gần với phần cứng máy tính và máy tính có thể dễ dàng hiểu được.

Ngôn ngữ lập trình bậc thấp
Ngôn ngữ lập trình bậc thấp

Ngôn ngữ lập trình bậc thấp không có nghĩa là ngôn ngữ này kém hơn các ngôn ngữ lập trình bậc cao. Mà ngược lại, nó tương thích với các thuật toán riêng biệt của máy tính mà con người khó có thể hiểu được.

2. Ngôn ngữ lập trình bậc cao

Ngôn ngữ lập trình bậc cao (high-level programming language) là một ngôn ngữ lập trình thiết kế website cao cấp có sự trừu tượng hóa mạnh mẽ khỏi các chi tiết của máy tính. Ngôn ngữ lập trình bậc cao có thể sử dụng các yếu tố ngôn ngữ tự nhiên, dễ sử dụng hơn ngôn ngữ lập trình bậc thấp.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao
Ngôn ngữ lập trình bậc cao

Hoặc ngôn ngữ lập trình bậc cao có thể tự động các khu vực quan trọng của các hệ thống điện toán làm cho quá trình phát triển chương trình đơn giản hơn. Lượng trừu tượng hóa được cung cấp định nghĩa một ngôn ngữ lập trình có bậc cao tới mức nào.

Ngôn ngữ thiết kế có vai trò như thế nào?

Trong thời đại công nghệ 4.0 khi mà mạng internet có sự phát triển vô cùng mạnh mẽ thì việc sử dụng các website kinh doanh trở nên phổ biến, quan trọng và không thể thay thế.

Ứng dụng các ngôn ngữ thiết kế website trở thành một yêu cầu cơ bản về lập trình web để điều hành hệ thống dễ dàng, mang tới kết quả cao.

Giống như cuộc chiến trong ngành thiết kế ô tô, tầm quan trọng của ngôn ngữ thiết kế của các hãng xe là không thể phủ nhận. Ngôn ngữ web mang đậm dấu ấn thương hiệu và góp phần vào sự thành công của thương hiệu đó.

Đối với thiết kế website chuyên nghiệp cũng vậy, việc sử dụng thành thạo, thuần thục được các ngôn ngữ lập trình là điều quan trọng không thể thiếu.

Vai trò của ngôn ngữ thiết kế web
Vai trò của ngôn ngữ thiết kế web

Ngôn ngữ lập trình là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của một website. Bản thiết kế của bạn có thực thi được hay không? Website vận hành có tốt không?

Ý tưởng từ bản thiết kế có thể áp dụng thành sự thật hay không? Tất cả đều liên quan mật thiết đến việc sử dụng ngôn ngữ thiết kế của bạn.

Ngôn ngữ lập trình không chỉ là yếu tố xây dựng bản thiết kế website chuẩn SEO của bạn thành website thực, mà còn giữ vai trò giúp quản trị, vận hành và cập nhật website đó một cách liên tục và hiệu quả.

Nhờ ngôn ngữ lập trình việc thay đổi công nghệ, quản lý cơ sở dữ liệu theo hệ thống ở mức cao, tăng thêm giá trị website, hỗ trợ cho việc tiết kiệm chi phí,… đều được đảm bảo thực hiện tốt nhất.

Nên thiết kế web bằng ngôn ngữ gì?

Câu hỏi đặt ra rằng là lập trình web học ngôn ngữ nào? Trên thực tế, bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ thiết kế và ngôn ngữ lập trình web tùy thuộc vào nhu cầu, tính chất và khả năng của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo ưu nhược điểm của các ngôn ngữ thiết kế khác nhau để lựa chọn cho phù hợp.

Nên lựa chọn ngôn ngữ lập trình nào?
Nên lựa chọn ngôn ngữ lập trình nào?

Bạn có thể sử dụng đa ngôn ngữ trong quá trình thiết kế website chuyên nghiệp chuẩn SEO. Vì nó sẽ bổ sung ưu điểm và khắc phục nhược điểm cho nhau.

Mặc dù không mang tính bắt buộc, nhưng bạn có thể tham khảo các tiêu chí sau khi lựa chọn ngôn ngữ thiết kế website:

 • Nhà cung cấp ngôn ngữ thiết kế và nền tảng thiết kế website của bạn.
 • Hệ sinh thái và cộng đồng hỗ trợ cho ngôn ngữ lập trình đó.
 • Mức độ phổ biến của ngôn ngữ đó và xu hướng thiết kế web của thị trường.
 • Khả năng tài chính và định hướng phát triển website của bạn.

Khi bạn có nhu cầu thiết kế website khách sạn resort chuyên nghiệp hay bất cứ ngành nghề nào khác. Hãy liên hệ ngay với Miko Tech. Tại đây, chúng tôi sở hữu đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm, có khả năng sử dụng đa nền tảng thiết kế WordPress, Laravel, React, React Native, Node JS,… Chúng tôi sẽ đáp ứng mọi yêu cầu tính năng trang web mà bạn mong muốn.

Top 12 ngôn ngữ thiết kế website tốt nhất 2023

Hiện nay, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình và thiết kế web bán hàng chuyên nghiệp được sử dụng. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng của nó. Vậy lập trình web thì học ngôn ngữ nào? Có những ngôn ngữ code web nào tốt nhất? Lập trình web dùng ngôn ngữ gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

1. PHP

Ngôn ngữ lập trình PHP (Hypertext Preprocessor) là ngôn ngữ lập trình đa mục đích được phát triển từ đầu năm 1994. PHP là một ngôn ngữ lập trình kịch bản hay một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở, dùng cho mục đích tổng quát.

Nói khác hơn, PHP là một ngôn ngữ kịch bản với mã nguồn mở, được chạy ở Server và được dùng để tạo ra các ứng dụng phát triển Web. PHP được xem là một trong những ngôn ngữ lập trình web tốt nhất hiện nay.

PHP
PHP

Ngôn ngữ thiết kế web PHP được nhiều người sử dụng để phát triển các ứng dụng phần mềm thông qua lập trình Web đặc điểm của ngôn ngữ PHP là sử dụng mã nguồn mở, dễ dàng nhúng vào HTML để lập trình ra được một Website.

Vậy có nên thiết kế web chuẩn SEO bằng ngôn ngữ PHP hay không? Hãy cùng Miko Tech tìm hiểu ưu và nhược điểm của PHP sau đây.

Ưu điểm:

 • Dùng mã nguồn mở và ổn định nên việc cài đặt đơn giản và miễn phí giúp các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí lớn so với việc sử dụng các ngôn ngữ khác.
 • Mức độ phổ biến cao.
 • PHP là ngôn ngữ lập trình tương đối dễ học.
 • Nhiều hệ thống CMS (hệ quản trị nội dung) miễn phí cho người dùng.
 • Đi cặp với mySQL – hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở lớn nhất thế giới.
 • Mặt khác khi sử dụng PHP để phát triển website nội thất hay các ngành nghề khác, thì trang web của bạn rất linh hoạt, khả năng phản hồi và tương tác rất tốt. 

Nhược điểm:

 • PHP còn hạn chế về cấu trúc ủa ngữ pháp, không được thiết kế gọn gàng và không được đẹp mắt như những ngôn ngữ lập trình khác.
 • PHP chỉ có thể hoạt động và sử dụng được trên các ứng dụng trong web.

2. Java

Ngôn ngữ dùng để viết trang web là Java. Được phát minh vào năm 1991 bởi Oracle, Java là một trong những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được sử dụng trong phát triển phần mềm, trang web, game hay ứng dụng trên các thiết bị di động.

Ngôn ngữ lập trình Java
Ngôn ngữ lập trình Java

Java được tạo ra với tiêu chí “Viết (code) một lần, thực thi khắp nơi” (Write Once, Run Anywhere  – WORA). Chương trình phần mềm viết bằng Java có thể chạy trên mọi nền tảng (platform) khác nhau thông qua một môi trường thực thi với điều kiện có môi trường thực thi thích hợp hỗ trợ nền tảng đó.

Java là ngôn ngữ lập trình đứng ở vị trí số 1 nhiều năm nhất trong cộng đồng lập trình TIOBE. Mặc dù hiện tại chỉ xếp thứ 3 trên TIOBE, nhưng Java vẫn đang là một trong các ngôn ngữ thiết kế web hàng đầu thế giới.

Ưu điểm:

 • Dùng mã nguồn mở (có thể chạy trên Apache hoặc IIS), mã nguồn rõ ràng, tách biệt với giao diện HTML.
 • Chạy chậm hơn PHP & ASP.NET nhưng có thể cải thiện bằng hardware
 • Visual Studio có thể sinh mã, tiết kiệm thời gian viết code.
 • Dễ học khi đã biết HTML, C+. Có thể dùng PHP, Ruby… để GUI.
 • Dựa vào XAMP + Tomcat plugin (dễ cấu hình).
 • Đi cặp Oracle.
 • Hoạt động trên Linux, có thể trên IIS – Windows.
 • Nếu ko có Java Studio thì xài Eclipse, NetBean … viết code.
 • Tương thích mọi nền tảng, an toàn, mạnh mẽ, cú pháp mạch lạc, trong sáng.

Nhược điểm:

 • Tốc độ hơi chậm, nhưng chấp nhận được.
 • Config nhiều , dễ làm beginet …Giữa PHP và .NET

3. HTML

Trong số các ngôn ngữ lập trình web phổ biến không thể không nhắc đến HTML. HTML (Hypertext Markup Language) là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản được thiết kế ra để tạo nên các trang web trên World Wide Web.

Ngôn ngữ này có thể được trợ giúp bởi các công nghệ như CSS và các ngôn ngữ kịch bản giống như JavaScript.

HTML
HTML

Khi người dùng click vào các liên kết ở trong một trang web thì có thể dẫn tới sự xuất hiện của nhiều trang web khác nhau. Một trang như vậy người ta thường gọi là một trang HTML.  

Ngoài ra, HTML còn hỗ trợ cho người dùng trong việc lập trình để tạo ra các cấu trúc và phân loại được các thành phần khác bên trong trang web.

Ưu điểm:

 • Nguồn tài nguyên hỗ trợ hỗ trợ cho nó vô cùng khổng lồ. Hiện nay, cộng đồng của HTML đang phát triển ngày càng lớn trên thế giới. 
 • Có thể chạy tương đối mượt mà trên hầu hết những trình duyệt phổ biến nhất hiện nay là: IE, Chrome, FireFox, Cốc Cốc…
 • Mã nguồn mà HTML sử dụng là loại mã nguồn mở và bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí.
 • Quá trình học HTML tương đối đơn giản, dễ hiểu.

Nhược điểm:

 • HTML được quy định theo một tiêu chuẩn nhất định nên việc markup sẽ trở nên đồng nhất, gọn gàng hơn.
 • Tích hợp với nhiều loại ngôn ngữ backend như: PHP, NodeJs, Ruby, Java,… để có thể tạo thành một website hoàn chỉnh với đầy đủ mọi tính năng. 

4. C/C++

Trong số các ngôn ngữ lập trình web phổ biến thì không thể không kể đến C. Ngôn ngữ lập trình C là một ngôn ngữ mệnh lệnh được phát triển từ đầu thập niên 1970. Sau này, ngôn ngữ lập trình C++ ra đời, là sự kế thừa tài nguyên từ ngôn ngữ lập trình C.

C là ngôn ngữ thiết kế rất có hiệu quả và được ưa chuộng nhất để viết các phần mềm hệ thống, mặc dù nó cũng được dùng cho việc viết các ứng dụng.

Ngôn ngữ lập trình C/C++
Ngôn ngữ lập trình C/C++

Ngoài ra, C cũng thường được dùng làm phương tiện giảng dạy trong khoa học máy tính mặc dù ngôn ngữ này không được thiết kế dành cho người nhập môn.

Ưu điểm:

 • Chuyên sử dụng để lập trình cho windows. Thiết kế winform cực tốt, đơn giản và dễ hiểu.
 • Ngôn ngữ dễ học, dễ tiếp cận với Java.
 • Khả năng tương tác với Database dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Ngôn ngữ mã nguồn mở. Thư viện .NET nhẹ, dễ cài đặt và được miễn phí.
 • Code/Build trên Visual Studio, một IDE (môi trường tích hợp dùng để viết code để phát triển ứng dụng) tiện lợi, mạnh mẽ của Microsoft.
 • Có thể sử dụng để lập trình web thông qua C# thuần hoặc ASP.NET.

Nhược điểm:

 • Khi muốn xài IDE bạn cần phải trả phí sử dụng.
 • Chỉ đem lại hiệu quả tốt nhất trên Window.
 • Lập trình Mobile cần phải thông qua trung gian Xamarin (có phí).
 • Sử dụng Database tốt nhất với SQL Server.

Nếu bạn đang cần tìm kiếm dịch vụ thiết kế website trọn gói chuẩn SEO bằng ngôn ngữ HTML. Hãy liên hệ với Miko Tech qua hotline 028 3636 8805 để được hỗ trợ và báo giá thiết kế website miễn phí.

5. JavaScript

Javascript là một ngôn ngữ lập trình kịch bản dựa vào đối tượng phát triển có sẵn hoặc tự định nghĩa. Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay.

Javascript được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng Website. Javascript được hỗ trợ hầu như trên tất cả các trình duyệt như Firefox, Chrome,… trên máy tính lẫn điện thoại.

JavaScript
JavaScript

Nhiệm vụ của Javascript là xử lý những đối tượng HTML trên trình duyệt. Nó có thể can thiệp với các hành động như thêm / xóa / sửa các thuộc tính CSS và các thẻ HTML một cách dễ dàng. Hay nói cách khác, Javascript là một ngôn ngữ lập trình trên trình duyệt ở phía client.

Ưu điểm:

 • Hoàn toàn miễn phí và dễ học.
 • Thiết kế độc lập với hệ điều hành. Nó có thể chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào có trình duyệt hỗ trợ JavaScript.
 • Dễ dàng tương tác, điều khiển và tránh bớt việc xử lý từ phía server.
 • Nắm vững kiến thức JavaScript bây giờ rất hữu dụng cho các bạn sau này để có thể tiếp thu những công nghệ mới mà JavaScript được gói gọn vào những ngôn ngữ như : Ajax , Atlas ….

Nhược điểm:

 • JavaScript không có trình biên dịch riêng mà được diễn dịch và chạy bởi trình duyệt hỗ trợ nó. Chính vì thế, nếu trình duyệt không hỗ trợ, hoặc không bật JavaScript, nó sẽ không chạy được.
 • Có thể làm ứng dụng web của bạn trở nên nặng nề hơn.
 • Bảo mật kém. Không có khả năng giấu mã.

6. CSS

CSS – Cascading Style Sheet là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế vô cùng đơn giản, dễ sử dụng. Với CSS hướng tới mục tiêu chính là giúp đơn giản hóa được quá trình tạo ra các website. Chính vì thế, CSS còn được xem là một trong những ngôn ngữ lập trình web tốt nhất.

CSS
CSS

Nhiệm vụ chính của CSS là thực hiện việc xử lý giao diện của một trang web cụ thể. Đó là những yếu tố như màu sắc văn bản, hay khoảng cách giữa các đoạn, hoặc kiểu font chữ, hình ảnh, bố cục, màu nền,… đều có thể thay đổi, chỉnh sửa theo ý muốn với hỗ trợ của CSS.

Ưu điểm:

 • CSS giúp bạn thực hiện định kiểu mọi thứ mình muốn lên một file khác.
 • Sử dụng CSS sẽ giúp bạn không cần thực hiện lặp lại các mô tả cho từng thành phần.
 • CSS giúp người dùng nhiều styles trên một trang web HTML nên khả năng điều chỉnh trang của bạn trở nên vô hạn. 
 • Nhờ CSS mà mã nguồn của trang Web sẽ được tổ chức gọn gàng hơn, trật tự hơn, nội dung trang ư web sẽ được tách bạch hơn trong việc định dạng hiển thị.
 • CSS tạo ra nhiều kiểu dáng nên có thể được áp dụng với nhiều trang web, từ đó giảm tránh việc lặp lại các định dạng của các trang web giống nhau. 

Nhược điểm:

 • CSS hoạt động khác biệt cho từng trình duyệt.
 • Khá khó khăn cho người mới.
 • Định dạng của web có khả năng gặp rủi ro.

7. Ruby

Ruby là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, có khả năng phản ứng ra mắt vào năm 1995. Ruby cung cấp nhiều mẫu hình lập trình, bao gồm lập trình hàm, hướng đối tượng, mệnh lệnh, phản xạ. Nó sử dụng hệ thống kiểu biến động và tự động quản lý bộ nhớ tự động.

Ruby hiện đang được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới và thuộc top 15 các ngôn ngữ lập trình web có nhu cầu cao nhất trong năm 2019.

Ruby
Ruby

Ưu điểm:

 • Ruby hoạt động dựa trên mã nguồn mở, có thể nhúng trực tiếp vào HTML.
 • Có Framework Ruby on Rails cung cấp nhiều công cụ tuyệt vời cho quá trình phát triển website.
 • Ruby cung cấp hệ sinh thái vô cùng bổ ích và hữu hiệu, chạy được trên mọi nền tảng trình duyệt.
 • Dễ dàng kết hợp cùng với DB2, MySQL,… trong quá trình sử dụng.
 • Có khả năng bảo mật cao và an toàn.
 • Hệ thống xử lý chuỗi rất mạnh mẽ, trình gỡ lỗi đa dạng.
 • Mọi thao tác trong Ruby đang linh hoạt và dễ sử dụng.

Nhược điểm:

 • Cách sử dụng Ruby được các chuyên gia đánh giá là vô cùng đơn giản, tuy nhiên quá trình học Ruby có thể gặp nhiều khó khăn ở phần cài đặt môi trường. 
 • Hiện nay, thời gian xử lý của Ruby thường chậm hơn rất nhiều so với các loại ngôn ngữ lập trình khác. 

8. Kotlin

Đứng sau Kotlin là gã khổng lồ Google, trước đây nó được phát triển bởi JetBrains. Điều làm cho Kotlin trở nên đặc biệt là nó hoàn toàn có thể hoạt động với Java.

Ngoài ra ngôn ngữ này còn hỗ trợ functional programming. Kotlin có thể được sử dụng để phát triển cho Android, ứng dụng web front-end, desktop và ứng dụng phía máy chủ.

Ngôn ngữ lập trình Kotlin
Ngôn ngữ lập trình Kotlin

Ngoài ra, vì Android là hệ điều hành di động bán chạy nhất, nên việc Kotlin là một trong những ngôn ngữ tốt nhất để theo dõi vào năm 2021 không có gì ngạc nhiên.

Ưu điểm:

 • Kotlin có khả năng tương thích tốt và khắc phục các lỗi lớn trên Java nên có thể thay thế cho Java.
 • Kotlin là ngôn ngữ lập trình tương đối dễ học.
 • Kết hợp những gì tốt nhất của lập trình hàm và thủ tục.
 • Kotlin có cộng đồng Android Studio hỗ trợ mạnh mẽ.
 • Code ngắn gọn hơn so với các ngôn ngữ thiết kế web khác.

Nhược điểm:

 • Sử dụng Kotlin sẽ làm thời gian chạy Runtime lâu hơn.
 • Kotling cũng không hẳn là code dễ đọc đối với beginer chưa có nền tảng cơ bản về lập trình.
 • Cộng đồng của Kotlin nhỏ hơn so với nhiều ngôn ngữ lập trình khác và ít có sẵn để trợ giúp.

9. Swift

Swift là ngôn ngữ lập trình được tạo ra bởi Apple để phát triển các ứng dụng cho hệ điều hành iOS. Ngôn ngữ này trong tương lai sẽ có nhu cầu rất cao vì các thiết bị IOS hiện tại có vị trí rất lớn trong lòng người dùng.

Ngôn ngữ lập trình Swift
Ngôn ngữ lập trình Swift

Mặc dù thực tế là Flutter (sử dụng ngôn ngữ Dart) và React Native (sử dụng JavaScript) cũng là những lựa chọn thay thế để phát triển iOS. Phần lớn các ứng dụng trong Apple App Store được xây dựng bằng Swift. Tuy nhiên, Swift cũng có những ưu nhược điểm khác mà bạn cần lưu ý:

Ưu điểm:

 • Bạn có thể dùng Swift cho MacOS lẫn iOS Apps.
 • Swift hỗ trợ phát triển các ứng dụng nhanh hơn.
 • Các đoạn mã Swift có tốc độ thực thi nhanh.
 • Được sử dụng miễn phí và được xem là mã nguồn mở.
 • Nhu cầu tuyển lập trình Swift ngày càng lớn.

Nhược điểm:

 • Lập trình viên sẽ phải học một ngôn ngữ hoàn toàn mới và nó còn có thể gây khó dễ cho những người chưa có nền tảng căn bản. 
 • Cộng đồng phát triển và hỗ trợ của ngôn ngữ Swift chưa thực sự quá nhiều.

10. C#

C# (hay C sharp) là một ngôn ngữ lập trình đơn giản, được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư của Microsoft vào năm 2000. C# là ngôn ngữ lập trình hiện đại, hướng đối tượng và được xây dựng trên nền tảng của hai ngôn ngữ mạnh nhất là C++ và Java.

Chỉ sau một thời gian cho ra mắt, ngôn ngữ lập trình C# đã trở nên nổi tiếng. C# đang được nằm trong top 10 ngôn ngữ lập trình hàng đầu trên thế giới và là ngôn ngữ lập trình web thông dụng nhất hiện nay.

C#
C#

Ưu điểm:

 • C Sharp là ngôn ngữ đơn giản.
 • Ngôn ngữ lập trình C# có thể hỗ trợ đa nền tảng.
 • Không cho phép chuyển đổi các kiểu dữ liệu có thể dẫn đến mất dữ liệu hoặc những vấn đề khác nên rất an toàn.
 • C Sharp là ngôn ngữ hiện đại thông dụng, ít từ khóa và dễ hiểu.
 • C Sharp là ngôn ngữ lập trình thuần hướng đối tượng.
 • C# là ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và ít từ khóa.

Nhược điểm:

 • Nhược điểm lớn nhất của C# là chỉ chạy trên nền Windows và có cài .NET Framework.
 • Thao tác đối với phần cứng yếu hơn so với ngôn ngữ khác, hầu hết phải dựa vào windows.

11. Go

Go hay còn gọi là Golang là một ngôn ngữ lập trình được thiết kế dựa trên tư duy lập trình hệ thống. Go được phát triển bởi Robert Griesemer, Rob Pike và Ken Thompson tại Google vào năm 2007.

Điểm mạnh của Go là bộ thu gom rác và hỗ trợ lập trình đồng thời (tương tự như đa luồng – multithreading).

Ngôn ngữ lập trình Go
Ngôn ngữ lập trình Go

Ưu điểm

 • Hỗ trợ khai báo kiểu dữ liệu động
 • Tốc độ biên dịch nhanh
 • Hỗ trợ các tác vụ đồng thời
 • Ngôn ngữ đơn giản, ngắn gọn

Nhược điểm

Tuy nhiên chính vì muốn ngôn ngữ này trở nên cực kỳ đơn giản mà các nhà phát triển đã loại bỏ một số tính năng (mà mình cho là hữu ích) có trong các ngôn ngữ khác như:

 • Không hỗ trợ thừa kế
 • Không hỗ trợ quá tải toán tử hoặc ghi đè phương thức
 • Không hỗ trợ thao tác trên con trỏ (vì lý do bảo mật)
 • Không hỗ trợ kiểu Generic (giống như template trong C++)

12. Python

Python ra đời từ năm 1989, là một ngôn ngữ lập trình bậc cao cho các mục đích lập trình đa năng. Đây là một trong những loại ngôn ngữ lập trình web tốt nhất hiện nay.

Python được thiết kế với ưu điểm mạnh là dễ đọc, dễ học, có hình thức rất sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, thuận tiện cho người mới học lập trình. Đồng thời, Python còn được dùng rộng rãi trong phát triển trí tuệ nhân tạo.

Python
Python

Cấu trúc của Python còn cho phép người sử dụng viết mã lệnh với số lần gõ phím tối thiểu. Python hoàn toàn tạo kiểu động và dùng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động.

Bạn có thể sử dụng nó trong các lĩnh vực như phát triển phần mềm, phát triển web, thiết kế web,v.v…và nó hoàn toàn có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau : Unix, MS-DOS, Windows, Mac OS, Linux,…

Nếu bạn đang thắc mắc có nên thiết kế web bằng ngôn ngữ Python hay không thì câu trả lời cho bạn là hoàn toàn nên. Python hiện đang là ngôn ngữ lập trình số 1 trên hệ thống của cộng đồng lập trình TIOBE chiếm tỉ lệ 11,77% trong số 50 ngôn ngữ lập trình hàng đầu hiện nay.

Bảng xếp hạng Tiobe mới nhất (11/2021)
Bảng xếp hạng Tiobe mới nhất (11/2021)

Ưu điểm:

 • Có hình thức sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, cú pháp ngắn gọn.
 • Có trên tất cả các nền tảng hệ điều hành từ UNIX, MS – DOS, Mac OS, Windows và Linix và các OS khác thuộc họ Unix.
 • Tương thích mạnh mẽ với Unix, hardware, third-party software với số lượng thư viện khổng lồ (400 triệu người sử dụng)
 • Với tốc độ xử lý cực nhanh, Python có thể tạo ra những chương trình từ những script siêu nhỏ tới những phần mềm cực lớn như Biender 3D.

Nhược điểm:

 • Không có các thuộc tính như: protectedprivate hay public
 • Không có vòng lặp do…while và switch….case.
 • Mặc dù tốc độ xử lý của Python nhanh hơn PHP nhưng không bằng Java và C++.

Trên đây, Miko Tech đã cùng bạn tìm hiểu tổng quan về thiết kế và lập trình web, khái niệm cũng như vai trò của thiết kế web. Bên cạnh đó, chúng tôi đã mách bạn 12 ngôn ngữ thiết kế web thông dụng nhất hiện nay. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bảng giá thiết kế website ô tô và các ngành nghề khác trên trang web của Miko Tech.

03.02.2022 Trần Tiến Duy
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll