fbpx
Logo

Pantone là gì? Khác biệt giữa màu RGB, CMYK và Pantone Color

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Pantone là gì trong thiết kế? Màu sắc in ấn thực tế có thể khác với màu sắc mà nhà thiết kế yêu cầu. Có rất nhiều màu sắc với các sắc độ khác nhau và việc mô tả những màu sắc này bằng từ ngữ không phải là việc dễ dàng. Để giải quyết vấn đề này, hệ thống màu Pantone đã xuất hiện và trở thành một chuẩn mực màu sắc được tin dùng trên toàn thế giới.

Pantone là gì?

Có thể nói rằng “Pantone là gì?”là một câu hỏi mà nhiều người thường đặt khi nghe đến “Màu sắc của năm” – một sự kiện thường diễn ra vào cuối năm. Để trả lời câu hỏi “Pantone là gì?”, chúng ta sẽ phải quay về những năm 1950 tại New York. Pantone được thành lập như một công ty in ấn thương mại mang tên M&J Levine Advertising. Tuy nhiên, chỉ khi bị mua lại vào năm 2016 bởi Lawrence Herbert – một nhân viên trước đây của công ty in ấn – cái tên Pantone mới chính thức được sử dụng.

Pantone là một công ty con của X-Rite, chuyên cung cấp các giải pháp quản lý màu sắc cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau như in ấn, thiết kế, thời trang và nội thất.
Pantone là gì?
Pantone là gì?

Bắt đầu từ năm 1963, Pantone đã cách mạng hóa ngành in ấn nhờ sự ra đời của Hệ thống màu sắc PMS (Pantone Matching System). Nhờ có hệ thống này, Pantone đã phân loại được hơn 10,000 màu sắc khác nhau và tiêu chuẩn hóa chúng trên nhiều vật liệu in ấn, dệt may, nhựa, bột màu và lớp phủ.

Lịch sử của Pantone

Trước khi có Pantone, mỗi công ty in ấn đều có bảng màu riêng của họ. Chẳng hạn khi nhắc đến màu vàng, màu vàng của mỗi công ty có thể khác nhau. Một số nơi có thể có màu vàng đậm hơn, nhạt hơn hoặc đôi khi pha xanh nhiều hơn. Chính vì vậy, màu sắc mà nhà thiết kế muốn chưa chắc sẽ giống với màu sắc được in ra. Trong lúc nan giải, Pantone đã xuất hiện để giúp các nhà thiết kế giải quyết vấn đề khó nhằn này.

Pantone bắt đầu từ một công ty in ấn thương mại mang tên M&J Levine Advertising được thành lập vào những năm 1950 tại New York. Năm 1956, nhà hóa học Lawrence Herbert gia nhập công ty và phát minh ra hệ thống pha màu Pantone giúp đơn giản hóa quá trình in ấn và đảm bảo màu sắc được in ấn chính xác. Năm 1963, Lawrence Herbert mua lại công ty M&J Levine Advertising và đổi tên thành Pantone.

pantone
Founder của Pantone – Lawrence Herbert (phải)

Pantone hiện là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến màu sắc như hệ thống PMS, tư vấn màu sắc và các phần mềm tạo màu sắc. Pantone đã có đóng góp rất lớn cho sự phát triển của ngành công nghiệp sáng tạo và hiện có hơn 10 triệu khách hàng trên toàn thế giới. Những sản phẩm và dịch vụ của công ty được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thiết kế, thời trang, nội thất và in ấn.

Pantone Matching System (PMS)

Hệ thống đối sánh màu sắc (Pantone Matching System – PMS) là một hệ thống màu sắc phổ biến được sử dụng trong ngành thiết kế đồ họa và in ấn. PMS được phát triển bởi công ty Pantone vào những năm 1960 và đã trở thành một tiêu chuẩn toàn cầu trong định danh màu sắc.

Hệ thống PMS cung cấp một bảng màu chi tiết và chính xác, trong đó mỗi màu được định danh bằng một mã số duy nhất. Mỗi mã màu trong PMS đại diện cho một gam màu cụ thể, được tạo ra bằng cách pha trộn các màu cơ bản theo tỷ lệ nhất định. Khi sử dụng PMS, người thiết kế và nhà in có thể đảm bảo rằng màu sắc sẽ được tái tạo chính xác trên nhiều loại giấy và các phương pháp in ấn khác nhau.

Khám phá thêm về: Bảng phối màu đẹp cho designer – Full các website phối màu online

Pantone Matching System
PMS giúp định danh màu sắc dễ dàng hơn

Ý nghĩa của mã màu Pantone

Khi đã hiểu pantone color là gì rồi thì ý nghĩa đằng sau các mã màu là gì? Mã màu Pantone là một hệ thống được sử dụng để xác định và mô tả màu sắc một cách chính xác. Mỗi màu trong hệ thống có một mã số Pantone riêng, giúp xác định màu sắc một cách chính xác trên các vật liệu khác nhau.

Mã màu Pantone thường bao gồm hai thành phần: số và chữ cái. Hệ thống màu sắc Pantone cũng được chia thành nhiều nhóm khác nhau tương ứng với các loại vật liệu khác nhau:

PMS cho giấy tráng và giấy không tráng

Hệ thống PMS Coated hoặc Uncoated (PMS cho giấy tráng và giấy không tráng) bao gồm 1,867 mã màu cụ thể được sử dụng để in lên giấy. Các mã màu này được định danh bằng cách sử dụng một số gồm ba hoặc bốn chữ số, tiếp theo là chữ “C” hoặc “U”.

  • Dãy gồm 3 hoặc 4 chữ số: Đa số các màu sắc trong Pantone Matching System được định danh bằng một số gồm ba hoặc bốn chữ số. Ví dụ: PANTONE 185 C, PANTONE Cool Gray 1 U.
  • Chữ cái “C” hoặc “U”: Hậu tố “C” hoặc “U” được dùng để chỉ loại giấy được sử dụng để in màu. Chữ “C” đại diện cho từ “Coated” (giấy phủ hoặc giấy bóng), trong khi chữ “U” đại diện cho từ “Uncoated” (giấy không phủ hoặc giấy mờ).
pantone màu
Mã màu PMS cho giấy tráng bóng và giấy mờ

PMS cho nhựa

Pantone Plastic Standard Chips là một phần của hệ thống màu sắc của Pantone được thiết kế đặc biệt để ứng dụng trong ngành công nghiệp nhựa và sản xuất các vật liệu nhựa khác. Bộ sưu tập này bao gồm hơn 2,000 màu và được làm thành các mảnh nhựa mỏng. Các mảnh này được làm từ nhựa polypropylene và màu sắc được xác định theo PMS.

Pantone Plastic Standard Chips
PMS cho nhựa là các thẻ nhựa nhỏ

PMS cho thời trang, giấy dán tường, vải cotton và nylon

Các mã màu trong hệ thống PMS này bao gồm hai chữ số, tiếp đến là dấu ngạch ngang và theo sau là bốn chữ số nữa. Hai chữ số đầu tiên cho biết một màu sắc cụ thể trong hệ thống, trong khi đó bốn chữ số tiếp theo chỉ ra sắc thái cụ thể của màu đó. Hậu tố của hệ thống này là TPX hoặc TC.

Chữ viết tắt TPX cho biết mã màu dành cho giấy và TC là dành cho vải. Ngoài ra, bạn có thể sẽ bắt gặp hậu tố TCX (Textile Cotton Extended) để chỉ đến mẫu màu dành cho vải cotton nhưng đặc biệt là các mẫu màu mới trong hệ thống Pantone. Hiện nay hệ thống đã được cập nhật thêm hậu tố TPG (viết tắt của Textile Paper – Green) để chỉ những màu được tạo ra nhờ công thức thân thiện với môi trường.

pantone màu xanh
Mã màu TCX có thể được dùng trong thiết kế khác bên cạnh vải

PMS cho kim loại

Hệ thống PMS cho kim loại (Pantone Metallics) là hệ thống màu được phát triển để mô phỏng màu sắc của kim loại như vàng, bạc đồng,… Hệ thống màu sắc này được sử dụng để tạo điểm nhấn và thu hút sự chú ý cho bao bì sản phẩm, đặc biệt là trong các lĩnh vực như mỹ phẩm, trang sức hoặc đồ điện tử. Pantone Metallics cũng thường được sử dụng trong thiết kế logo và đồ họa có hiệu ứng kim loại sang trọng, bắt mắt.

pantone color là gì
Bảng màu Pantone cho kim loại

Phân biệt Pantone, CMYK và RGB 

Màu Pantone, CMYK và RGB là các hệ thống màu sắc khác nhau được sử dụng trong ngành thiết kế đồ họa và in ấn. Hệ thống màu Pantone có phạm vi màu rộng hơn so với hệ thống màu CMYK và RGB. Thông qua các phần mềm hoặc công cụ chuyên dụng, bạn có thể chuyển đổi màu của hệ thống Pantone sang hệ thống khác.

Hệ thống CMYK là viết tắt của Cyan (Xanh lam), Magenta (Đỏ tía), Yellow (Vàng) và Key (Đen). Đây là hệ thống màu sắc được sử dụng trong in ấn offset và in ấn nhiều màu. Bằng cách kết hợp các mực in màu cơ bản này ở các tỷ lệ khác nhau, ta có thể tạo ra một loạt các màu sắc khác nhau. Hệ thống CMYK được sử dụng để tái tạo màu sắc trên giấy và các bề mặt in ấn khác.

Hệ thống RGB là viết tắt của Red (Đỏ), Green (Xanh lá) và Blue (Xanh dương). Đây là hệ thống màu sắc được sử dụng trong các thiết bị điện tử như màn hình máy tính, điện thoại di động và máy tính bảng. RGB kết hợp các mức đỏ, xanh lá cây và xanh dương để tạo ra màu sắc. Mỗi màu có mức độ từ 0 đến 255 (255 là mức sáng nhất), khi kết hợp các màu ở những mức độ khác nhau sẽ tạo ra thêm những màu khác.

RGB and CMYK
CMYK và RGB sử dụng màu cơ bản khác nhau

Hầu hết các phần mềm thiết kế đều có chức năng chuyển đổi Pantone sang CMYK tự động. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chuyển đổi Pantone sang CMYK có thể dẫn đến sai lệch màu sắc, đặc biệt với các màu Pantone đặc biệt. Tương tự, việc chuyển đổi Pantone sang RGB cũng có thể dẫn đến sai lệch màu sắc.

Tổng kết

Hệ thống màu sắc của Pantone là một hệ thống màu sắc chuẩn được sử dụng rộng rãi trong ngành in ấn, thiết kế và công nghiệp sản xuất. Mỗi màu sắc trong hệ thống được cấp một mã số duy nhất giúp đảm bảo màu sắc hiển thị nhất quán trên các chất liệu khác nhau. Hy vọng Miko Tech đã giúp bạn hiểu được màu Pantone là gì và tầm quan trọng của hệ thống màu Pantone trong thực tế.

02.04.2024 Ý Nhi

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll
error: Content is protected !!