fbpx
Logo

Payment method là gì? 9 phương thức thanh toán phổ biến nhất

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Ngày nay, để tiến hành hoàn thiện một quy trình mua bán/giao dịch, các phương thức thanh toán (payment method) được áp dụng rộng rãi. Nhờ có đa dạng các loại phương thức thanh toán mà mọi giao dịch đều diễn ra rất dễ dàng.

Hãy cùng Miko Tech tìm hiểu bài viết “Payment method là gì? Các phương thức thanh toán phổ biến nhất” ngay dưới đây nhé! Đồng thời, bài viết cũng sẽ mang đến bạn các phương thức thanh toán quốc tế và lợi ích khi chọn thanh toán trực tuyến.

Payment method là gì?

Payment method (phương thức thanh toán) là hình thức thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ một khoản tiền, bằng tiền mặt, thẻ tín dụng, tấm séc, thanh toán qua ngân hàng, thanh toán bằng hiện vật,…

Tùy theo thỏa thuận giữa các bên mà cách thức thực hiện có thể là trả một lần, nhiều lần hoặc trả theo định kỳ.

Payment method là gì
Payment method là gì?

9 loại phương thức thanh toán (Payment method) phổ biến

Xã hội phát triển kéo theo hoạt động giao thương của con người mở rộng. Từ đó, rất nhiều loại phương thức thanh toán ra đời.

1. Tiền mặt

Tiền mặt là phương thức thanh toán phổ biến nhất hiện nay vì nó mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng và doanh nghiệp. Trước hết, sự tiện lợi của tiền mặt là không thể phủ nhận. Người dùng có thể dễ dàng mang theo một số tiền nhỏ trong túi, giúp họ dễ dàng chi tiêu mà không cần phải lo lắng về vấn đề kết nối internet.

Tiền mặt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các giao dịch nhỏ hàng ngày, như mua sắm tại các cửa hàng nhỏ, mua vé tàu, hay đơn giản là trả tiền cho các dịch vụ nhỏ. Đối với một số người, việc sử dụng tiền mặt còn là cách để kiểm soát chi tiêu hàng ngày một cách hiệu quả.

2. Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ là loại thẻ được phát hành để thanh toán thay cho tiền mặt. Số tiền trong thẻ chính là số tiền được phép sử dụng. Vì thế, bạn có tiền trong tài khoản ngân hàng thì mới có thể sử dụng thẻ ghi nợ. Đây là phương thức thanh toán phổ biến mà không cần phải mang theo tiền mặt. Hiện nay, 3 nhà cung cấp dịch vụ thẻ ghi nợ phổ biến nhất là: Visa, Mastercard và Maestro.

payment trong ngân hàng
Thẻ ghi nợ

3. Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng (credit card) là loại thẻ cho phép người chủ thẻ giao dịch trong phạm vi hạn mức đã được chấp thuận với ngân hàng. Người chủ sở hữu có thể thanh toán, mua hàng, rút tiền và phải trả lại số tiền này sau thời gian nhất định.

credit payment là gì
Thẻ tín dụng

4. Không tiếp xúc

Hiện nay, hình thức thanh toán không tiếp xúc đang ngày càng phổ biến. Đầu đọc thẻ không tiếp xúc được tạo ra với công nghệ RFID giúp thiết lập các liên kết với thẻ không tiếp xúc. Các thẻ dùng cho phương thức thanh toán không tiếp xúc đều chứa vi mạch nhỏ để tạo ra sóng. Nhờ đó, đầu đọc thể gửi các giao dịch qua thẻ và tiến hành thanh toán.

5. Ví điện tử

Ví điện tử là một dịch vụ hoặc ứng dụng trên thiết bị di động, cho phép người dùng lưu trữ, quản lý, và thực hiện các giao dịch tài chính một cách thuận tiện thông qua điện thoại của họ. Ví điện tử giúp người dùng thanh toán, chuyển khoản tiền và thậm chí làm các giao dịch mua sắm trực tuyến một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Ví điện tử đang trở thành một phương tiện thanh toán phổ biến và tiện ích cho người tiêu dùng, đặc biệt là trong bối cảnh ngày càng nhiều người chuyển từ giao dịch tiền mặt sang các phương thức thanh toán điện tử để tăng tính thuận tiện và tiện lợi trong quản lý tài chính cá nhân.

Khám phá thêm về: Google Payment là gì? Cách hoạt động và những điều cần biết
method of payment
Ví điện tử

6. Thanh toán di động

Thanh toán di động là một hình thức thanh toán tiện lợi và linh hoạt, được thực hiện thông qua các thiết bị di động như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Đây là một xu hướng ngày càng phổ biến do sự tiện lợi, tốc độ và tính an toàn mà nó mang lại.

Các ứng dụng thanh toán di động thường cho phép người dùng liên kết tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, hoặc các phương tiện thanh toán khác với ứng dụng trên điện thoại của họ. Sau đó, họ có thể thực hiện các giao dịch mua sắm, thanh toán hóa đơn, và thậm chí chuyển tiền một cách nhanh chóng thông qua ứng dụng đó.

7. E-mail

Khách hàng hoàn toàn có thể thanh toán qua email bằng cách mở liên kết trong email và đưa đến trang thanh toán an toàn. Đây là một phương thức thanh toán khá phổ biến và thường được các doanh nghiệp chuyên tiếp thị qua email sử dụng.

8. Tiền điện tử

Tiền điện tử ngày nay tuy chưa được nhiều quốc gia hợp pháp hóa. Tuy nhiên, tiền điện tử vẫn được sử dụng như một phương thức thanh toán trực tuyến.

hình thức thanh toán tiếng anh là gì
Tiền điện tử

9. Séc

Tỉ lệ sử dụng séc đang giảm dần mỗi năm. Theo cơ bản, séc là một chứng từ giấy được liên kết với tài khoản vãng lai cá nhân và thường được sử dụng để thanh toán hóa đơn hoặc giao dịch. Việc sử dụng séc khá đơn giản và miễn phí, nhưng người viết séc cần đảm bảo có đủ tiền trong tài khoản để đảm bảo thanh toán, do đó, quan trọng là không nên chấp nhận séc từ người mà bạn không tin tưởng.

Lợi ích của các phương thức thanh toán (Payment method) trực tuyến

Tiếp cận khách hàng trên toàn cầu

Các phương thức thanh toán phát triển giúp con người dễ dàng tiếp cận với khách hàng trên toàn cầu. Từ đó, quy mô doanh nghiệp cũng sẽ mở rộng hơn và giúp doanh nghiệp tăng cao doanh số hiệu quả.

Giảm chi phí giao dịch

Thanh toán trực tuyến tự động hơn nhiều so với các phương thức thanh toán (Payment method) truyền thống. Cổng thanh toán yêu cầu khách hàng đến thăm một doanh nghiệp và thanh toán trực tiếp hoặc gửi séc qua đường bưu điện. Điều này tương đương với việc giảm chi phí cho họ.

phương thức thanh toán tiếng anh là gì
Giảm chi phí giao dịch

Thay vì thuê nhân viên thu ngân hoặc chịu chi phí xử lý phiếu thanh toán, người bán có thể xây dựng hệ thống thanh toán với số tiền ít hoặc không cần trả trước. Sau đó, họ phải trả phí giao dịch thấp bất cứ khi nào bán hàng được thực hiện trên trang web của họ.

Có sẵn nhiều kênh tiếp thị / phân phối hơn

Nếu người bán có thể chấp nhận thanh toán trực tuyến, họ có thể mở rộng bán hàng liên kết của mình. Nhờ đó, người bán sẽ có sẵn nhiều hơn 1 kênh tiếp thị và phân phối, giúp hoạt động kinh doanh được mở rộng quy mô.

Trải nghiệm khách hàng được tối ưu hóa

Người mua sắm có thể mua hàng ở bất kỳ thị trường nào trên toàn thế giới mà họ muốn bằng cách sử dụng thanh toán trực tuyến. Khách hàng tiềm năng sẽ không còn có thể trải nghiệm sự hài lòng khi thanh toán trực tuyến nếu không có tùy chọn thanh toán trực tuyến.

Thanh toán quốc tế là gì?

Thanh toán quốc tế là quá trình thực hiện các giao dịch tài chính hoặc thanh toán giữa các bên ở các quốc gia khác nhau. Điều này có thể liên quan đến việc chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, mua sắm trực tuyến, hoặc bất kỳ loại giao dịch tài chính nào mà có sự chuyển động tiền tệ qua các biên giới quốc tế.
các phương thức thanh toán quốc tế phổ biến
Thanh toán quốc tế là thanh toán giữa các bên tham gia mua bán hàng hóa quốc tế.

Thanh toán quốc tế cũng có một số thách thức như chuyển đổi tỷ giá, phí giao dịch, và sự đa dạng trong hệ thống thanh toán của các quốc gia khác nhau. Để thực hiện thanh toán quốc tế một cách hiệu quả, các doanh nghiệp và người tiêu dùng thường cần sử dụng các dịch vụ và phương tiện thanh toán có khả năng đáp ứng các yếu tố này một cách thuận tiện và chi phí hợp lý.

Các phương thức thanh toán quốc tế

Thanh toán quốc tế bao gồm các điều kiện như: tiền tệ, địa điểm, điều kiện về phương thức thanh toán quốc tế, điều kiện về thời gian. Sau đây là các phương thức thanh toán quốc tế phổ biến:

Phương thức chuyển tiền (remittance)

Phương thức chuyển tiền là phương thức gây ra không ít rủi ro cho 2 bên. Nhà nhập khẩu sẽ yêu cầu ngân hàng chuyển một số tiền cho nhà xuất khẩu ở một địa điểm nhất định bằng phương tiện chuyển tiền do nhà nhập khẩu quy định.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều nhà nhập khẩu sẽ không chuyển tiền hàng cho đến khi nhận đủ hàng. Đây là rủi ro cho nhà xuất khẩu khi hàng hóa được chuyển giao nhưng vẫn không nhận được tiền.

Phương thức tín dụng chứng từ (Letter of Credit – L/C)

Thanh toán thông qua dạng thư tín dụng được sử dụng khá phổ biến. Đây là phương thức chuyển trách nhiệm thanh toán từ nhà nhập khẩu sang ngân hàng bảo đảm nhà xuất khẩu giao hàng và nhận tiền hàng an toàn, nhanh chóng.

phương thức tín dụng chứng từ
Phương thức tín dụng chứng từ

Nhà nhập khẩu sẽ nhận được hóa đơn vận chuyển hàng đúng hạn. Do đó, ở một mức độ nhất định, L/C là phương thức thanh toán cân bằng được lợi ích của cả hai bên xuất khẩu và nhập khẩu và giải quyết được mâu thuẫn không tín nhiệm nhau.

Phương thức ghi sổ (Open account)

Khi thực hiện phương thức này, người mua (khách hàng) và người bán (nhà cung cấp) thường ký kết hợp đồng và thỏa thuận về các điều kiện thanh toán. Sau đó, khách hàng có thể mua hàng và nhận dịch vụ từ nhà cung cấp mà không cần phải thanh toán ngay lập tức. Thay vào đó, họ có thể chọn thanh toán sau một khoảng thời gian nhất định, thường được xác định bởi các điều khoản trong hợp đồng.

Quy trình Open account giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ kinh doanh giữa các bên và có thể giúp giảm bớt gánh nặng tài chính ngay tại thời điểm mua sắm. Tuy nhiên, nó cũng có thể mang lại rủi ro về tài chính đối với nhà cung cấp, nếu khách hàng không thanh toán đúng hạn hoặc không thanh toán hoàn toàn. Do đó, việc thiết lập và duy trì các điều kiện thanh toán và đánh giá tín dụng là quan trọng trong quá trình này.

Phương thức nhờ thu (Collection)

Phương thức nhờ thu là phương thức thanh toán mà bên có các khoản tiền từ các công cụ thanh toán (chủ nợ) ủy thác cho ngân hàng thu hộ tiền ghi trên công cụ thanh toán đó từ phía người nợ.

Các công cụ thanh toán quốc tế thường gồm: hối phiếu (bill of exchange), séc quốc tế (International cheque), hóa đơn thu tiền (Financial Invoice), kỳ phiếu thương mại (Promissory Note). Có hai phương thức nhờ thu:

  • Phương thức nhờ thu trơn (clean collection)

Clean collection là gì? Phương thức nhờ thu trơn là một trong các phương thức thanh toán quốc tế áp dụng trong trường hợp mua bán hàng hóa nước ngoài mà trong đó nhà xuất khẩu ủy thác cho ngân hàng thu hộ tiền ghi trên công cụ thanh toán mà không kèm với điều kiện chuyển giao chứng từ.

payment method meaning
Phương thức nhờ thu trơn (clean collection)
  • Phương thức nhờ thu kèm chứng từ (documentary collection)

Nhờ thu có kèm theo chứng từ là một trong các phương thức thanh toán quốc tế được áp dụng trong hợp đồng mua bán hàng hóa nước ngoài mà trong đó nhà xuất khẩu ủy thác cho ngân hàng thu hộ tiền ghi trên công cụ thanh toán với điều kiện.

Điều kiện sẽ là nhà xuất khẩu giao chứng từ nếu nhà nhập khẩu thanh toán, chấp nhận thanh toán hoặc thực hiện các điều kiện khác đã quy định.

Bảo lãnh và tín dụng dự phòng

Bảo lãnh là việc người thứ ba (người bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (người nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (người được bảo lãnh) nếu khi đến thời hạn mà người được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

Thư tín dụng dự phòng là cam kết không hủy ngang, độc lập, bằng văn bản và ràng buộc khi được phát hành. Trong đó người phát hành cam kết với người thụ hưởng thanh toán chứng từ xuất trình với các điều khoản và điều kiện của thư tín dụng dự phòng theo đúng quy tắc.

Người phát hành phải thanh toán chứng từ xuất trình bằng việc chuyển số tiền theo phương thức trả tiền ngay, hoặc chấp nhận hối phiếu của người thụ hưởng hoặc cam kết trả tiền sau hoặc chiết khấu,…

payment method là gì
Bảo lãnh và tín dụng dự phòng

Những câu hỏi thường gặp về Payment method

Payment method hoạt động như thế nào?

– Payment method là cách mà khách hàng thanh toán cho một sản phẩm hoặc dịch vụ. Trong cửa hàng truyền thống, các Payment method được chấp nhận có thể bao gồm tiền mặt, thẻ quà tặng, thẻ tín dụng, thẻ trả trước, thẻ ghi nợ hoặc thanh toán di động.

Tại sao Payment method đôi khi không thanh toán thành công?

– Các lỗi như số thẻ không chính xác, ngày hết hạn được nhập sai hoặc địa chỉ thanh toán sai có thể gây ra sự cố trong quá trình thanh toán. Cổng thanh toán bị định cấu hình sai: Để thanh toán được xử lý, cổng thanh toán phải được triển khai và định cấu hình chính xác.

Hầu hết mọi người sử dụng phương thức thanh toán ưa thích nào?

– Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, ví di động, chuyển khoản ngân hàng và tiền mặt là bốn phương thức thanh toán phổ biến nhất đối với người tiêu dùng.

Qua bài viết trên, khi đã hiểu Payment method là gì thì việc chọn lựa phương thức thanh toán phù hợp sẽ giúp tối ưu hóa quá trình giao dịch và đảm bảo sự thuận lợi và an toàn cho cả hai bên. Hãy cùng Miko Tech chia sẻ bài viết này để lan tỏa thông tin hữu ích và giúp mọi người đưa ra quyết định thanh toán thông minh hơn. Cảm ơn bạn đã đọc và chia sẻ!

Trần Tiến Duy - Giảng viên Digital Marketing tại FPT

Trần Tiến Duy tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Thương Mại Điện tử tại trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM. Từng Phụ trách mảng SEO Website tại nhiều lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, thực phẩm, đồ dùng gia dụng, …v.v
Trần Tiến Duy hiện đang là Giảng viên Digital Marketing với chuyên môn chính là SEO tại trường Cao Đẳng FPT Tp.HCM.
Với hơn 5+ năm kinh nghiệm training & quản lý nhân sự về quản lý các dự án SEO/ Content SEO.

Hiện tại Trần Tiến Duy là SEO Manager tại công ty Miko Tech Agency chuyên về Thiết Kế Website, với sự Quản lý của anh đã đưa Miko Tech trở thành công ty chuyên về Thiết Kế Website thuộc TOP ngành trên nền tảng Internet hiện nay. Ngoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viênNgoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viên khoá học SEO Website nội bộ cho Doanh nghiệp giúp Doanh Nghiệp phát triển kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay.

Anh Trần Tiến Duy còn chia sẻ miễn phí những Tool SEO hiệu quả giúp anh em SEOer tiết kiệm thời gian và được rất nhiều anh em trong giới SEOer và sinh viên sử dụng tại website: trantienduy.com/tool/

09.11.2023 Trần Tiến Duy

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll