fbpx
Logo

Các bước phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Phân tích đối thủ cạnh tranh là rất quan trọng để xây dựng chiến lược kinh doanh và chiến lược marketing của doanh nghiệp. Bạn thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh như thế nào? Cần thu thập những dữ liệu nào và bắt đầu từ đâu? Tất cả sẽ được giải mã trong bài viết dưới đây, tìm hiểu ngay!

Vì sao cần phân tích đối thủ cạnh tranh?

Phân tích đối thủ cạnh tranh mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp như:

 • Bằng cách hiểu rõ vị thế cạnh tranh và thị trường, bạn có thể phát triển doanh nghiệp hiệu quả hơn.
 • Tìm ra điểm mạnh và yếu của đối thủ giúp bạn tập trung vào marketing hiệu quả và tạo dấu ấn với khách hàng.
 • Đồng thời, phân tích đối thủ còn giúp bạn tìm ra cơ hội kinh doanh mới và tăng doanh thu.

Do đó, khi bắt đầu kinh doanh, hãy thực hiện phân tích đối thủ để nắm bắt những lợi thế cạnh tranh và phát triển doanh nghiệp một cách bền vững.

competitor analysis
Phân tích đối thủ giúp doanh nghiệp biết được vị thế của mình

Các bước nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh

Phân tích đối thủ cạnh tranh là một quá trình quan trọng giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về môi trường kinh doanh và tạo ra những chiến lược tiếp thị hiệu quả. Để thực hiện phân tích này, có một số bước quan trọng cần được tiến hành.

nghiên cứu đối thủ cạnh tranh
5 bước nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Bước 1: Xác định đâu là đối thủ cạnh tranh

Đầu tiên, doanh nghiệp cần xác định các đối thủ cạnh tranh chính trong lĩnh vực hoạt động của mình. Danh sách đối thủ cạnh tranh có thể bao gồm các công ty cùng ngành, các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự hoặc có thể thay thế. Có 3 loại đối thủ mà bạn cần quan tâm:

 • Đối thủ trực tiếp: Đối thủ cạnh tranh trực tiếp là những đối thủ cung cấp các mặt hàng, dịch vụ tương tự với doanh nghiệp của bạn. Cả hai doanh nghiệp đều có chung một thị trường mục tiêu và nhóm khách hàng có đặc điểm như nhau. Mục tiêu đều nhằm đến việc tăng trưởng lợi nhuận và thị phần kinh doanh.
 • Đối thủ gián tiếp: Đối thủ cạnh tranh gián tiếp là những doanh nghiệp không cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ giống nhau, nhưng cạnh tranh với nhau trong một thị trường chung. Chẳng hạn, một công ty sản xuất xe hơi và một công ty sản xuất xe máy không trực tiếp cạnh tranh với nhau, nhưng cả hai đều cạnh tranh để thu hút sự quan tâm của khách hàng tham gia giao thông.
 • Đối thủ tiềm ẩn: Đối thủ tiềm ẩn là những đối thủ có thể xuất hiện và cạnh tranh trực tiếp với doanh nghiệp trong tương lai. Họ thường có đủ các yếu tố hoặc tài nguyên mà nếu được khai thác đúng cách, họ có thể gia nhập ngành và gây ảnh hưởng đến thị trường.
danh sách đối thủ cạnh tranh
Đâu là những đối thủ cạnh tranh bạn cần dè chừng?

Bước 2: Thu thập thông tin về đối thủ

Tiếp theo, doanh nghiệp cần nghiên cứu đối thủ cạnh tranh bằng cách thu thập thông tin chi tiết về các đối thủ đã được xác định ở bước trên. Những thông tin này sẽ giúp doanh nghiệp nghiên cứu rõ ràng và toàn diện hơn. Hãy lập bảng phân tích đối thủ cạnh tranh bao gồm các thông tin như:

 • Loại sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Mô hình kinh doanh.
 • Chiến lược marketing.
 • Cơ cấu tổ chức.
 • Thị phần hiện tại.
 • Quy mô hoạt động.
 • Những thay đổi gần nhất trong hoạt động kinh doanh.
 • Vốn hóa thị trường và các thông tin tài chính khác.
thu thập dữ liệu đối thủ cạnh tranh
Hãy thu thập thông tin về các đối thủ

Bước 3: Phân tích chi tiết đối thủ cạnh tranh

Với những thông tin và dữ liệu đã thu thập được, doanh nghiệp cần phân tích những dữ liệu đó và đưa ra những kết luận về vấn đề mình muốn biết. Doanh nghiệp có thể suy luận được nhiều điều thông qua tính toán và phân tích tổng thể về các đối thủ cạnh tranh.

Một số điều bạn có thể biết được thông qua phân tích các đối thủ của mình là:

 • Xu hướng tiêu dùng là gì?
 • Vì sao người dùng lựa chọn sản phẩm hoặc dịch vụ của đối thủ?
 • Kênh phân phối nào hoạt động hiệu quả nhất?
 • Hình thức quảng cáo nào mang lại thành công cho đối thủ cạnh tranh?
 • Đối thủ có thế mạnh và điểm yếu là gì?
 • Tình hình tài chính của đối thủ cạnh tranh ra sao?
 • Tiềm năng phát triển và mở rộng của đối thủ như thế nào?

Thành công của một doanh nghiệp là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Việc phân tích sẽ chính xác hơn khi có sự hỗ trợ từ những chuyên gia trong mỗi lĩnh vực. Ví dụ, bạn cần đến những chuyên viên phân tích tài chính để xem xét dữ liệu tài chính của đối thủ. Hay bạn cũng sẽ cần đến những nhân sự marketing nhiều kinh nghiệm để phân tích chiến lược marketing của đối thủ cạnh tranh.

phân tích đối thủ cạnh tranh chi tiết
Sử dụng dữ liệu tìm được của đối thủ để phân tích

Bước 4: So sánh với đối thủ cạnh tranh

So sánh người khác với chính mình sẽ giúp bạn nhìn nhận được sự khác biệt và điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Việc so sánh tương quan sẽ giúp doanh nghiệp nhận thức rõ ràng hơn mình đang thiếu hụt những gì so với đối thủ cũng như những điểm vượt trội hơn.

Ngoài ra, so sánh mình với đối thủ cạnh tranh khuyến khích các doanh nghiệp nỗ lực phát triển sản phẩm và dịch vụ ngày càng tốt hơn. Doanh nghiệp có thể tìm cách để cho ra mắt những dòng sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của nhiều người dùng hơn và cải tiến những sản phẩm trước đó để tạo ra sự khác biệt.

các bước phân tích đối thủ cạnh tranh
So sánh có thể giúp doanh nghiệp nhận ra những sự khác biệt nhanh chóng

Bước 5: Xây dựng chiến lược

Ở bước này, doanh nghiệp đã biết mình có điểm mạnh và điểm yếu như thế nào. Bây giờ là lúc họ cần xác định cách để khuyếch đại điểm mạnh và bù lấp điểm yếu. Trong quá trình phân tích doanh nghiệp cũng có thể phát hiện ra những điều mà đối thủ đã bỏ lỡ và tận dụng chúng trong phát triển chiến lược kinh doanh.

Chẳng hạn, doanh nghiệp có thể khai thác điểm yếu của đối thủ và sáng tạo chiến dịch quảng cáo. Qua việc thực hiện các bước phân tích đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp sẽ có cái nhìn tổng quan về thị trường, đối thủ và khách hàng. Từ đó, định hình chiến lược kinh doanh và tiếp thị hiệu quả hơn để tăng khả năng cạnh tranh.

Kham thảo tại: Chiến lược cạnh tranh là gì? Ý nghĩa và 4 loại chiến lược

quy trình phân tích đối thủ cạnh tranh
Bước cuối cùng là lập chiến lược dựa trên kết quả phân tích

Những lưu ý khi phân tích đối thủ

Phân tích đối thủ cạnh tranh là một công việc phức tạp và đòi hỏi cần có nhiều nhân lực lẫn tài nguyên để có thông tin chất lượng nhất. Sau đây là một số lưu ý có thể giúp cho quá trình nghiên cứu của doanh nghiệp trở nên thuận lợi hơn:

Tận dụng những mô hình phân tích kinh doanh

Các mô hình phân tích đã được thử nghiệm và sử dụng trong nhiều năm qua. Việc áp dụng các mô hình cũng giúp bạn thu thập đúng dữ liệu và biết được mình cần làm những gì. Có nhiều mô hình phân tích kinh doanh mà doanh nghiệp có thể sử dụng như:

 • Mô hình SWOT: SWOT là viết tắt của Strengths (điểm mạnh), Weaknesses (điểm yếu), Opportunities (cơ hội) và Threats (mối đe dọa). Mô hình này giúp xác định và đánh giá các yếu tố nội và ngoại vi ảnh hưởng đến doanh nghiệp
 • Mô hình PESTEL: PESTEL đại diện cho Political (chính trị), Economic (kinh tế), Social (xã hội), Technological (công nghệ), Environmental (môi trường) và Legal (pháp luật). Mô hình này giúp phân tích các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh
 • Mô hình 5 Forces của Porter: Mô hình này phân tích 5 áp lực cạnh tranh trong một ngành công nghiệp bao gồm Threat of New Entrants (mối đe dọa từ các đối thủ mới), Bargaining Power of Buyers (sức mạnh đàm phán của khách hàng), Bargaining Power of Suppliers (sức mạnh đàm phán của nhà cung cấp), Threat of Substitute Products or Services (mối đe dọa từ sản phẩm hoặc dịch vụ thay thế) và Intensity of Competitive Rivalry (mức độ cạnh tranh giữa các đối thủ).
 • Mô hình Ansoff: Mô hình này tập trung vào mở rộng thị trường và phát triển sản phẩm. Mô hình Ansoff bao gồm 4 chiến lược: Market Penetration (xâm nhập thị trường), Market Development (phát triển thị trường), Product Development (phát triển sản phẩm) và Diversification (đa dạng hóa)

Đầu tư nguồn lực để có thông tin chất lượng

Những thông tin đầu vào là rất quan trọng để kết quả phân tích chính xác và hữu dụng. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần có một đội ngũ am hiểu về thị trường hoặc có khả năng phân tích dữ liệu lớn. Nếu cần đưa ra những quyết định quan trọng, doanh nghiệp có thể cân nhắc thuê các công ty nghiên cứu thị trường để hỗ trợ trong việc tìm kiếm thông tin và tư vấn kinh doanh.

lưu ý khi phân tích đối thủ cạnh tranh
Doanh nghiệp nên thuê các công ty nghiên cứu thị trường và các chuyên gia phân tích

Sử dụng dữ liệu hợp lý

Sử dụng dữ liệu hợp lý là một trong những điều quan trọng cần nhớ khi thu thập dữ liệu về đối thủ. Ví dụ, nếu bạn muốn so sánh kết quả kinh doanh của mình và công ty đối thủ thì bạn nên sử dụng dữ liệu tài chính có mốc thời gian như nhau. Hoặc giả sử công ty đối thủ có chi nhánh nước ngoài, bạn chỉ nên dùng dữ liệu ở Việt Nam để so sánh trở nên hợp lý hơn.

Quan sát hành vi cạnh tranh của đối thủ

Quan sát hành vi của đối thủ là rất quan trọng. Cần xem xét xem liệu họ có đang triển khai các hoạt động tiếp thị, chính sách giá cả, chiến dịch quảng cáo hoặc các hành động khác hay không. Biết được những động thái dù là nhỏ nhất của đối thủ cũng sẽ giúp ích cho quá trình nghiên cứu và tìm ra những phương pháp tốt hơn để cạnh tranh.

Những công cụ hỗ trợ phân tích đối thủ hiệu quả

Trong lĩnh vực marketing, bạn có thể phân tích dữ liệu số của đối thủ thông qua một số công cụ. Nên nhớ rằng chúng chỉ là những công cụ hỗ trợ và bạn nên kết hợp với nhiều dữ liệu khác để phân tích toàn diện hơn.

phân tích website đối thủ
4 công cụ phân tích website đối thủ

SEMrush

SEMrush là một công cụ phân tích các chỉ số website được sử dụng rộng rãi để nghiên cứu từ khóa, phân tích đối thủ cạnh tranh, kiểm tra xếp hạng website và đề xuất chiến lược marketing trực tuyến.

Công cụ này cung cấp thông tin chi tiết về từ khóa bao gồm số lượt tìm kiếm mỗi tháng, mức độ cạnh tranh và đề xuất các từ khóa liên quan, giúp người dùng tìm kiếm từ khóa phù hợp và xác định chiến lược quảng cáo trên Google Ads. Doanh nghiệp chỉ cần chọn lọc từ khóa mà họ muốn đạt ranking cùng với việc xác định đối thủ cạnh tranh.

Ngoài ra, SEMrush còn cho phép người dùng phân tích đối thủ cạnh tranh, đánh giá mức độ cạnh tranh và các từ khóa mà đối thủ sử dụng để đưa ra các chiến lược marketing hiệu quả.

Tìm hiểu thêm về: Hướng dẫn SEMRush – Công cụ nghiên cứu từ khóa A-Z

SEMrush
SEMrush là công cụ hàng đầu để phân tích website

Ahrefs

Ahrefs là một công cụ phân tích trong lĩnh vực SEO và cung cấp nhiều tính năng để nghiên cứu và phân tích đối thủ của bạn. Dưới đây là một số chức năng chính của Ahrefs để phân tích cạnh tranh:

 • Phân tích từ khóa: Ahrefs cho phép bạn tìm hiểu về từ khóa mà đối thủ đang sử dụng để tăng cường hiệu quả SEO và quảng cáo. Bạn có thể xem thông tin về lưu lượng tìm kiếm, đánh giá mức độ cạnh tranh và xem các từ khóa liên quan.
 • Phân tích liên kết: Bạn có thể xem các liên kết đến trang web của đối thủ để hiểu về chiến lược backlink của họ. Ahrefs cung cấp thông tin về tên miền chất lượng cao, số lượng liên kết và các chi tiết khác về liên kết.
 • Phân tích nội dung: Bằng cách sử dụng Ahrefs, bạn có thể xem nội dung trang web của đối thủ và tìm hiểu về cấu trúc trang, từ khóa được tập trung và các yếu tố tối ưu hóa khác. Điều này giúp bạn tìm ra các điểm mạnh và yếu của đối thủ và tạo ra chiến lược nội dung tương ứng.
 • Theo dõi xếp hạng: Ahrefs cho phép bạn theo dõi xếp hạng từ khóa của đối thủ trong thời gian thực. Bạn có thể theo dõi sự thay đổi xếp hạng và đánh giá hiệu quả của các chiến lược SEO và tiếp thị của đối thủ.
Ahrefs
Ahrefs là một công cụ phổ biến trong SEO

SpyFu

SpyFu là một công cụ phân tích cạnh tranh trực tuyến được sử dụng để nghiên cứu và so sánh với đối thủ trong tiếp thị trực tuyến. Với SpyFu, bạn có thể tìm hiểu về chiến lược từ khóa và quảng cáo của đối thủ, xem xét vị trí SEO và khám phá các cơ hội cạnh tranh.

Với SpyFu, bạn có thể khám phá từ khóa mà đối thủ sử dụng trong chiến dịch marketing của họ. Ví dụ như xem thông tin về số lần tìm kiếm hàng tháng, mức độ cạnh tranh và xếp hạng từ khóa của đối thủ. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về những từ khóa quan trọng mà đối thủ đang tập trung và cải thiện chiến lược từ khóa của chính mình.

Công cụ quảng cáo SpyFu cũng cho phép bạn xem các quảng cáo Google Ads mà đối thủ đang chạy. Bạn có thể xem thông tin về quảng cáo, ngân sách quảng cáo và từ khóa được sử dụng. Tính năng này giúp bạn nắm bắt được chiến lược quảng cáo của đối thủ và tìm cách thiết lập chiến lược quảng cáo tốt hơn.

SpyFu
SpyFu có thể hữu dụng khi phân tích website đối thủ

SimilarWeb

SimilarWeb là một công cụ phân tích trang web và nghiên cứu cạnh tranh được sử dụng để tìm hiểu về hoạt động trực tuyến của doanh nghiệp và đối thủ của họ. Với SimilarWeb, bạn có thể xem thông tin về lưu lượng truy cập, nguồn lưu lượng, hành vi người dùng và nhiều khía cạnh khác liên quan đến các trang web.

Một trong những tính năng quan trọng của SimilarWeb là khả năng xem thông tin về lưu lượng truy cập của một trang web cụ thể. Bạn có thể tìm hiểu về tổng lưu lượng truy cập hàng tháng, số lượt xem trang, thời gian trung bình mà người dùng dành trên trang và tỷ lệ thoát. Nhờ đó, giúp bạn đánh giá mức độ phổ biến và tương tác của trang web, cũng như so sánh với đối thủ.

Ngoài ra, SimilarWeb cũng cung cấp thông tin về hành vi người dùng, bao gồm thông tin về những trang web liên quan, từ khóa tìm kiếm, các nguồn traffic và hơn thế nữa. Bạn có thể nắm bắt được sở thích và hành vi của khách hàng tiềm năng, từ đó tùy chỉnh chiến lược tiếp thị và tạo ra nội dung hấp dẫn nhằm thu hút họ.

SimilarWeb
SimilarWeb giúp phân tích bối cảnh cạnh tranh

Những câu hỏi thường gặp khi phân tích đối thủ

Làm thế nào để tìm ra cơ hội kinh doanh mới từ phân tích đối thủ cạnh tranh?

Từ phân tích cạnh tranh, bạn có thể phát hiện các lỗ hổng trong sản phẩm/dịch vụ của đối thủ mà bạn có thể khai thác, hoặc tìm ra các chức năng hoặc nhu cầu chưa được đáp ứng mà doanh nghiệp của bạn có thể thỏa mãn.

Phân tích đối thủ cạnh tranh có đòi hỏi nhiều thời gian và tài nguyên không?

Hoàn toàn có, phân tích đối thủ cạnh tranh đòi hỏi thời gian và tài nguyên, nhưng đây là một hoạt động quan trọng giúp bạn củng cố vị trí cạnh tranh và phát triển doanh nghiệp một cách bền vững.

Ai nên thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh trong doanh nghiệp?

Phân tích đối thủ cạnh tranh là một hoạt động cần được thực hiện bởi các nhóm liên quan như bộ phận tiếp thị, kinh doanh, và nghiên cứu thị trường.

Khi nào nên thực hiện phân tích đối thủ?

Phân tích đối thủ cạnh tranh là quá trình liên tục và cần thực hiện thường xuyên, đặc biệt khi có sự thay đổi trong thị trường hoặc hoạt động của đối thủ.

Lời kết

Phân tích đối thủ cạnh tranh là vô cùng quan trọng với mọi doanh nghiệp, dù là hoạt động trong ngành nghề hoặc lĩnh vực nào. Bài viết trên của Miko Tech đã cho bạn hiểu được cách để thực hiện phân tích đối thủ của mình cũng như đưa ra một số công cụ và lưu ý giúp quá trình phân tích hiệu quả hơn. Cám ơn bạn đã đón đọc và hẹn gặp lại ở bài viết sau!

07.07.2023 Ý Nhi

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll
error: Content is protected !!