fbpx
Logo

Plugin SEO WordPress có lợi ích gì? Các plugin SEO phổ biến 2023

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Một trong những công việc của người làm SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để tăng thứ hạng cho website. Việc tối ưu hóa bài viết bằng cách cài đặt các plugin SEO WordPress là điều mà bạn không nên bỏ qua.

Hãy cùng Miko Tech tìm hiểu thông qua bài viết “Plugin SEO WordPress có lợi ích gì? Các plugin SEO phổ biến 2023” ngay dưới đây nhé!

Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về plugin là gì, plugin SEO WordPress có lợi ích gì và 10+ plugin SEO phổ biến 2023.

Plugin là gì?

Plugin là một chương trình, công cụ tích hợphỗ trợ cho sự phát triển website trên nền tảng WordPress. Tùy vào mỗi loại plugin mà sẽ mang lại công dụng, chức năng riêng để website có thể vận hành tốt hơn.

Plugin là một công cụ hỗ trợ tối ưu website trên WordPress.
Plugin là một công cụ hỗ trợ tối ưu website trên WordPress.

Các plugin là những thành phần mở rộng nhỏ và được viết dưới ngôn ngữ PHP. Mỗi một plugin sẽ mang lại một tính năng nào đó mà WordPress chưa có.

Hiện nay, hầu hết các plugin đều miễn phí nhưng cũng có một số plugin yêu cầu trả phí mới sử dụng được. Các plugin trả phí sẽ giúp mang lại cho nhiều tính năng hơn và nhiều trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Plugin SEO WordPress có lợi ích gì?

Plugin SEO WordPress giúp bổ sung tính năng cho website của bạn một cách dễ dàng. Thông thường nếu bạn muốn bổ sung tính năng cho website của mình thì bạn cần phải chỉnh sửa trực tiếp mã nguồn gốc của WordPress.

Việc chỉnh sửa trực tiếp mã nguồn không phải là điều dễ dàng nếu bạn không có kiến thức về lập trình. Nhưng với plugin thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bởi vì plugin là đoạn code đã được viết sẵn, việc bạn cần làm là cài đặt vào WordPress để sử dụng.

Với Plugin SEO WordPress sẽ giúp người dùng cải thiện hiệu suất làm việc hiệu quả.
Với Plugin SEO WordPress sẽ giúp người dùng cải thiện hiệu suất làm việc hiệu quả.

Hơn hết là khi bạn không còn nhu cầu sử dụng thì bạn có thể gỡ bỏ bất cứ lúc nào. Ngoài ra, số lượng plugin ngày nay rất đa dạng nên bạn có rất nhiều sự lựa chọn mà phù hợp với nhu cầu của mình.

Khi sử dụng plugin một cách thông minh không chỉ giúp bạn cải thiện được tính năng cho website mà còn cải thiện hiệu suất làm việc của bạn.

Ví dụ điển hình có thể kể đến như là khi bạn tối ưu bài viết và quên meta description thì plugin SEO sẽ giúp thông báo để bạn tiến hành tối ưu cho đầy đủ.

15 plugin SEO phổ biến 2023

1. Yoast SEO

Yoast SEO là một trong những plugin phổ biến nhất hiện nay. Yoast SEO là một plugin miễn phí với lượng cài đặt và kích hoạt khổng lồ (khoảng 5 triệu lượt) và xếp hạng 4.7 sao về đánh giá của người dùng.

Đây là plugin SEO WordPress có thể sử dụng phù hợp với người mới bắt đầu một cách dễ dàng và có các tùy chọn nâng cao với người dùng chuyên nghiệp như là quản trị website, chuyên viên SEO.

Plugin SEO WordPress - YoastSEO
Plugin SEO WordPress – YoastSEO

Điều quan trọng giúp cho YoastSEO phổ biến là các tính năng mà plugin này cung cấp đều miễn phí. Tuy nhiên, bạn muốn sử dụng tính năng cao cấp hơn thì phải trả phí cho Yoast SEO Premium. Các tính năng chính của plugin YoastSEO có thể kể đến như:

 • Tối ưu từ khóa: YoastSEO cho phép người dùng tối ưu hóa website và bài đăng với sự hỗ trợ tiêu đề thân thiện với SEO, meta description và meta keywords.
 • Snippet: Tính năng này cung cấp một bản xem trước để xem bài đăng sẽ hiển thị như thế nào trên kết quả tìm kiếm.
 • SEO analytics: Tính năng này giúp đánh giá internal link và external link, độ dài của từ khóa, thông tin về hình ảnh, độ dài tiêu đề,…
 • Readability (độ dễ đọc): YoastSEO sẽ giúp phân tích bài viết dựa trên nguyên tắc Flesch-Kincaid để đảm bảo độ dễ đọc của bài viết.
 • Gutenberg-ready: Tính năng này giúp YoastSEO linh hoạt và khởi chạy hoàn hảo trên cả trình soạn thảo văn bản Gutenberg và Editor classic.
 • Cập nhật liên tục: Plugin này cập nhật 2 tuần/ 1 lần. Điều này sẽ giúp website được tối ưu hóa bằng thuật toán mới nhất của Google.
 • Page Analysis (Phân tích trang): Tính năng này sẽ giúp kiểm tra các yếu tố như là độ dài, mô tả meta, focus keywords (từ khóa chính),…
 • XML sitemaps: YoastSEO tự động tạo XML sitemaps và thông báo cho Google, Bing,… về sự tồn tại của website.
 • Social integration (tích hợp mạng xã hội): Plugin này được trang bị Facebook OpenGraph để liên kết SEO và phương tiện mạng xã hội.

2. Rank Math

Rank Math là một plugin SEO WordPress phát triển mạnh mẽ nhất hiện nay và được người dùng đánh giá cao về chất lượng. Plugin SEO này cung cấp 2 phiên bản là miễn phí và trả phí. Tùy vào mục đích sử dụng mà sẽ chọn phiên bản phù hợp.

Plugin SEO WordPress - Rank Math
Plugin SEO WordPress – Rank Math

Ngoài ra, Rank Math phiên bản miễn phí được người dùng đánh giá cao hơn cả YoastSEO phiên bản miễn phí. Giao diện plugin Rank Math được trình bày đẹp, khoa học và dễ dàng tùy chỉnh.

Rank Math cung cấp toàn bộ tính năng cần thiết để người dùng kiểm soát toàn bộ SEO On-page của mình. Ngoài ra, plugin này còn kết hợp sức mạnh của nhiều plugin trên WordPress và đưa hết vào một plugin để dễ quản lý hơn.

Một số tính năng nổi trội có thể kể đến của plugin này như:

 • Tích hợp Google Search Console: Rank Math tính hợp chặt chẽ với Google Search Console để cung cấp những thông tin cần thiết trong trình quản trị WordPress như là từ khóa đang xếp hạng, số lần hiển thị tìm kiếm,….
 • Điểm SEO: Plugin này giúp đánh giá điểm SEO tổng thể của cả website và chấm điểm SEO cho từng bài viết.
 • Trình xem trước: Plugin này cũng cho phép xem trước bài viết trên kết quả tìm kiếm tương tự như YoastSEO.
 • Chuyển hướng 301, 302, 307, 410, 451.
 • Mỗi bài đăng hoặc trang web sẽ chạy qua một công cụ phân tích SEO dựa trên 40 yếu tố.
 • Trình theo dõi lỗi 404 giúp người dùng nhìn thấy lỗi.
 • Hỗ trợ khai báo Schema Markup với 14 loại.
 • Tạo XML sitemaps: Tính năng này đi kèm tự động với ping URL đến công cụ tìm kiếm khi người dùng thực hiện thay đổi với bài đăng.
 • Hỗ trợ Open Graph và Twitter Card

3. All in One SEO

Plugin SEO WordPress – All in One SEO (tên cũ là All in One SEO Pack) là một plugin khá phổ biến và có tính chất tương tự như YoastSEO. Plugin này được đánh giá cao dựa trên giao diện thông minh và nhiều tính năng hữu ích.

Plugin SEO WordPress - All in One SEO
Plugin SEO WordPress – All in One SEO

Plugin này đã đạt hơn 3 triệu lượt cài đặt và xếp hạng 4.5 sao đã cho thấy được sự phổ biến của plugin này. All in One SEO thân thiện với người dùng mới bắt đầu vì chỉ cần một chút thời gian làm quen là đã có thể sử dụng dễ dàng.

Plugin này cũng cung cấp cho người dùng 2 phiên bản là miễn phí và trả phí. Sau đây là các tính năng chính mà plugin này mang lại:

 • Tích hợp Sitemap và Google Analytics
 • Chỉnh sửa tệp robot.txt thông qua giao diện thân thiện với người dùng.
 • Chỉnh sửa tệp .htaccess mà không cần FTP.
 • Bad bot blocker là tính năng chặn các bot nguy hiểm và chặn cả thư rác.
 • Chức năng URL Canonical
 • Chấm điểm SEO bài viết về tiêu chí content (nội dun) và tính dễ đọc (readability).
 • Tự động viết mô tả meta bằng cách tự động lấy các ký tự đầu tiên trong bài viết.

4. The SEO Framework

The SEO Framework là một plugin SEO WordPress cung cấp hầu hết dịch vụ miễn phí và không có quảng cáo hay yêu cầu nâng cấp nào. Plugin này cũng được đánh giá cao vì sở hữu cả tính năng của YoastSEO và All in One SEO.

The SEO Framework Plugin
The SEO Framework Plugin

Bên cạnh đó, plugin này nhẹ và nhanh hơn 2 plugin trên. The SEO Framework rất đơn giản để sử dụng và phù hợp cho người mới bắt đầu. API cũng được mở dành cho những người dùng nâng cao.

Ngoài ra, plugin này còn cung cấp chức năng nâng cao hơn với sự trợ giúp của các tiện ích mở rộng như:

 • Hỗ trợ chế độ ẩn danh
 • Theo dõi các bình luận spam
 • Cài đặt SEO nội bộ
 • Phân tích SEO website
 • Tích hợp AMP

Một số tính năng nổi trội của The SEO Framework có thể kể đến chẳng hạn như:

 • Tự động tạo tiêu đề, mô tả meta, URL chuẩn và các chức năng SEO điển hình khác.
 • Thang đo màu trực quan giúp kiểm tra bài đăng có hoạt động tốt trên các công cụ tìm kiếm hay không.
 • Hỗ trợ cho biết nơi mà người dùng cần thực hiện công việc chỉnh sửa SEO
 • Chặn spam nhận xét

5. SEO Squirrly

SEO Squirrly là một plugin SEO WordPress được thiết kế dành cho người dùng không phải là chuyên gia về SEO. Vì vậy, plugin này rất thân thiện với người mới bắt đầu. Plugin này cung cấp một bộ các tính năng hỗ trợ SEO WordPress không quá phức tạp.

Sau đây sẽ là các tính năng nổi trội của SEO Squirrly:

 • Ngay khi người dùng đang viết bài thì việc tối ưu vẫn được thực hiện.
 • Giữ tất cả các cài đặt từ lần thiết lập trước nếu người dùng định thay thế một plugin SEO cũ bằng SEO Squirrly.
 • Đề xuất tiêu đề phù hợp với từ khóa mà người dùng cần SEO
 • Hỗ trợ công cụ giúp phân tích sự cạnh tranh
 • Báo cáo nội dung mà người dùng có thể gửi cho người khác trong cùng tổ chức
 • Nhận theo dõi báo cáo tiến độ hàng tuần về tiến trình của website và các tweet gần đây.

6. Easy Table of Contents

Easy Table of Contents là một plugin SEO WordPress giúp tạo danh mục cho bài viết. Một bảng mục lục sẽ giúp tóm lược nội dung chính và tác động tích cực đến SEO, ảnh hưởng đến tỷ lệ thoát trang và ở lại trên trang.

Ngoài ra, plugin này còn giúp có các liên kết trong SERP nhằm giúp tăng CTR (tỷ lệ nhấp chuột) cho người dùng plugin. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể chọn chính xác được vị trí chèn các tiêu đề (H2, H3,…).

7. Broken link checker

SEO là công việc không chỉ liên quan đến từ khóa và nội dung mà còn bao gồm toàn bộ trải nghiệm của người dùng. Một trong những yếu tố tối ưu hóa On-page là xóa đi các liên kết (link) hỏng.

Link hỏng hay link 404 là dấu hiệu cho thấy website bị quản lý kém và Google không hề đánh giá cao việc này. Nhờ có plugin Broken link checker sẽ giúp khắc phục vấn đề này bằng cách tổng hợp những link hỏng và người dùng có thể thực hiện chỉnh sửa.

Broken Link Checker thông báo link hỏng.
Broken Link Checker thông báo link hỏng.

Khi plugin này tìm thấy bất kỳ link hỏng nào sẽ thông báo thông qua mã trạng thái HTTP ví dụ như: 404, 410,…), anchor text và nguồn của liên kết giúp tìm và sửa chữa dễ dàng hơn. Plugin này sẽ chạy liên tục giúp kiểm tra các liên kết hỏng và gửi về email của người dùng.

Lưu ý: Để tránh làm giảm hiệu suất của website thì người dùng cần bật plugin và sửa các liên kết hàng loạt bởi vì plugin này khởi chạy liên tục và cuối cùng vô hiệu hóa plugin đi.

Dưới đây sẽ là các tính năng chính của Broken Link Checker:

 • Thực hiện chỉnh sửa thông qua trang chính của plugin
 • Hỗ trợ tùy chọn để tìm kiếm và lọc các link
 • Phát hiện được cả các hình ảnh chuyển hướng bị thiếu
 • Tính năng tùy chọn để ngăn chặn các công cụ tìm kiếm theo dõi các liên kết hỏng trên website người dùng.

8. SEOPressor

Vài năm qua, Google đã tung ra một lượng thuật toán đáng kể bao gồm Google Panda, Over Optimization và Google Penquin. Với plugin SEOPressor thì plugin này phát triển theo các thuật toán mới nhất của Google. Plugin này bao gồm các tính năng chính như:

 • Keyword SEO score: Tính năng này giúp người dùng theo dõi điểm SEO của các từ khóa mục tiêu.
 • LSI Keywords: Nhờ vào công thức độc quyền được gọi là SemantiQTM nên plugin này có thể đo lường được “chất lượng ngữ nghĩa” của trang web.
 • Automatic smart linking: Tính năng này giúp người dùng tự động thêm liên kết và từ khóa để tăng thời gian ở lại trang.
 • Dynamic crawler control: Plugin này giúp điều hướng các web crawler của các công cụ tìm kiếm index website của bạn.

9. W3 Total Cache

W3 Total Cache
W3 Total Cache

W3 Total Cache là một plugin giúp nâng cao thời gian ở trang của người dùng, nhận được nhiều đánh giá tích cực và xuất hiện nhiều hơn trong các đề xuất. Bên cạnh đó, plugin này còn giúp cải thiện hiệu suất của máy chủ giúp giảm thời gian tải trang hiệu quả.

10. Google XML Sitemaps

Google XML Sitemaps là một plugin SEO WordPress tự động tạo sitemap XML cho website và thông báo cho các công cụ tìm kiếm mỗi khi cập nhật. Khi cải thiện cấu trúc trang sẽ giúp cho website WordPress dễ được tìm thấy hơn.

11. SEO Optimized Image

SEO Optimized Image là một plugin SEO WordPress rất hữu ích trong việc tối ưu hóa hình ảnh và các thẻ đi kèm. Khi sử dụng công cụ này sẽ giúp khách truy cập Internet có thể tiếp cận website một cách dễ dàng thông qua các hình ảnh đã được tối ưu.

12. MonsterInsights

MonsterInsights
MonsterInsights

MonsterInsights là plugin hỗ trợ đo lường dữ liệu như Google Analytics cho các website WordPress. Plugin này giúp hỗ trợ việc phân tích Insights khách hàng để cải thiện lưu lượng truy cập hiệu quả. Một số tính năng nổi trội có thể kể đến của plugin này như:

 • Giao diện hiển thị các báo cáo phân tích rất trực quan
 • Kết nối Google Search Console
 • Theo dõi các từ khóa có thứ hạng cao
 • Cung cấp thông tin người dùng về nơi chốn, nguồn truy cập,…
 • Hiển thị các báo cáo về lưu lượng truy cập trên smartphone với Google AMP
 • Theo dõi các outbound link

Trên đây, Miko Tech đã cùng bạn tìm hiểu bài viết “Plugin SEO WordPress có lợi ích gì? Các plugin SEO phổ biến 2023“. Đồng thời bài viết cũng đã cung cấp đến các bạn Plugin là gì, lợi ích của plugin SEO WordPress và 10+ plugin SEO phổ biến.

Hy vọng rằng thông qua bài viết các bạn có thể hiểu hơn về các plugin SEO WordPress và các tính năng chính, nổi trội của cac plugin SEO để chọn cài đặt phù hợp nhất cho website của mình.

04.10.2022 Giáng Ngọc

Comments are closed.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll