fbpx
Logo

Private cloud là gì? Mô hình, lợi ích của private cloud

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Có lẽ các bạn đã từng nghe qua lưu trữ đám mây, trong các loại lưu trữ đám mây sẽ có 2 mô hình đám mây chính là Public Cloud (đám mây công cộng) và Private Cloud (đám mây riêng biệt). Vậy Private Cloud là gì? Hãy cùng Miko Tech tìm hiểu nhé!

Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn thông tin tổng quan về điện toán đám mây, khái niệm private cloud, mô hình private cloud và lợi ích của mô hình này. Bên cạnh đó, bạn đọc cũng sẽ có thêm thông tin về hạn chế và kiến trúc của Private Cloud.

Tổng quan về điện toán đám mây

Điện toán đám mây
Điện toán đám mây

Theo NIST (Viện Quốc gia về tiêu chuẩn và công nghệ Mỹ), có 4 mô hình triển khai cho Cloud:

 • Private Cloud: Đây là hạ tầng Cloud dành cho từng khách hàng một. Hệ thống Private Cloud được cài đặt ở Datacenter của khách hàng hoặc cài đặt tại Datacenter của nhà cung cấp dịch vụ. Hệ thống này được quản lý bởi nhà cung cấp hoặc khách hàng hoặc một bên thứ ba và khách hàng sẽ chịu toàn bộ chi phí. 
 • Public Cloud: Đây là hạ tầng Cloud dùng cho tất cả mọi người, không giới hạn đó là doanh nghiệp hay cá nhân. Public Cloud khá phổ biến và dễ dàng sử dụng. 
 • Community Cloud: Đây là hạ tầng Cloud được chia sẻ cho nhiều người dùng hay nhiều tổ chức có cùng mục đích. Việc quản lý Community Cloud có thể do một tổ chức hoặc bên thứ 3. 
 • Hybrid Cloud: Đây là hạ tầng Cloud kết hợp lại của cả 3 mô hình nêu trên (Private Cloud, Public Cloud, Community Cloud). 

Khái niệm Private Cloud là gì?

Private Cloud hay máy chủ ảo dùng riêng là những dịch vụ được cung cấp thông qua mạng nội bộ riêng với người dùng trong mạng nội bộ, thay vì công khai hay Internet. Private Cloud không giống với Cloud Server (máy chủ ảo). Đây là một dạng của Cloud Computing (điện toán đám mây). 

Private cloud là một mô hình đám mây được triển khai cho một tổ chức cụ thể, chứ không được chia sẻ với các tổ chức khác. Trong một private cloud, tất cả các tài nguyên đám mây được cung cấp nhưng chỉ cho các thành viên được ủy quyền sử dụng, ví dụ như nhân viên và đối tác của công ty.

Private Cloud là gì?
Private Cloud là gì?

Private cloud cho phép các tổ chức tạo ra các môi trường đám mây an toàn và có thể tùy biến để phù hợp với nhu cầu kinh doanh của mình. Private cloud cũng cho phép các tổ chức giữ kiểm soát đối với dữ liệu và ứng dụng của họ, vì mô hình này được triển khai và quản lý bởi chính tổ chức đó, không chia sẻ với bất kỳ ai khác.

Các ưu điểm của private cloud bao gồm tính linh hoạt, tùy biến và độ tin cậy cao. Tuy nhiên, mô hình này yêu cầu đầu tư lớn và phải có sự am hiểu về công nghệ đám mây để triển khai và quản lý thành công.

Private Cloud mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích tương tự như Public Cloud và có những đặc tính Self-service, có thể mở rộng linh hoạt. Máy chủ ảo dùng riêng cung cấp dịch vụ riêng tư và độ bảo mật cao hơn nhờ hệ thống tường lửa và lưu trữ nội bộ.

Mô hình private cloud

Mô hình Private Cloud gồm có 2 loại dịch vụ đám mây là PaaS và IaaS

 • Platform as a Service (PaaS): Mô hình có nền tảng giống như một dịch vụ cho phép các doanh nghiệp cung cấp mọi thứ từ những ứng dụng đám mây đơn giản, cho đến các ứng dụng tinh vi và phức tạp của doanh nghiệp. Platform as a Service thường được đưa vào dùng để nhằm mục đích phát triển các phần mềm. 
 • Infrastructure as a Service (IaaS): Iaas là mô hình cơ sở hạ tầng được áp dụng giống như một dịch vụ. Mô hình cho phép các doanh nghiệp dùng tài nguyên cơ sở hạ tầng như kho lưu trữ, mạng như một dịch vụ. Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp một máy chủ và kho lưu trữ ảo, API cho phép người dùng upload lên máy ảo (VM). Người dùng sẽ được cung cấp dung lượng để thực hiện lưu trữ, từ đó, có thể bắt đầu hay ngừng truy cập, cấu hình máy ảo (VM) và bộ nhớ phù hợp theo mỗi người.

Lợi ích của Private Cloud 

Sau đây là một số lợi ích mà Private Cloud mang lại:

Tính bảo mật và riêng tư cao

Tài nguyên trung tâm dữ liệu có thể được cài đặt tại chỗ hoặc được hoạt động bởi một bên thứ 3. Tài nguyên sẽ được phân tách và phân phối thông qua một mạng riêng tư an toàn (Secure private network) và không được chia sẻ cho những khách hàng khác.

Private Cloud có tính bảo mật cao
Private Cloud có tính bảo mật cao

Máy chủ ảo dùng riêng (Private Cloud) có thể tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu bảo mật và kinh doanh của tổ chức. Chính vì vậy, hệ thống Private cloud thường đảm bảo tính bảo mật và riêng tư cao.

Kiểm soát nhiều hơn

Với private cloud, doanh nghiệp có thể vận hành, tuân thủ khối lượng công việc mang tính nhạy cảm mà không ảnh hưởng đến các vấn đề bảo mật cũng như hiệu suất mà trước đây chỉ có thể đạt được với những trung tâm dữ liệu chuyên dụng. 

Bên cạnh đó, private cloud sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với tài nguyên và phần cứng so với Public cloud vì private cloud chỉ được truy cập trong một tổ chức.

Hiệu quả về chi phí và nguồn lực

Các tài nguyên đám mây riêng không hiệu quả về chi phí như public cloud nhưng lại cho hiệu quả cao hơn. Người dùng Private cloud có thể đạt được lợi ích tối ưu hơn so với Public cloud với mức chi phí trên thực tế có thể không cao hơn quá nhiều.

Lợi ích của Private Cloud
Lợi ích của Private Cloud

Lợi ích của Private Cloud đối với tổ chức kinh doanh  

 • Không thể bị truy cập bởi các tổ chức khác.
 • Tuân thủ quy định nghiêm ngặt bởi vì tổ chức có thể chạy các giao thức, cấu hình, đo lường để tùy chỉnh tính an toàn dựa theo yêu cầu khối lượng công việc.
 • Khả năng mở rộng và hiệu quả cao nhằm đáp ứng nhu cầu công việc vẫn giữ nguyên hiệu suất và tính an ninh bảo mật
 • Linh hoạt để chuyển đổi cơ sở hạ tầng dựa trên nhu cầu kinh doanh của tổ chức 

Private Cloud là lựa chọn phù hợp cho:

 • Những ngành công nghiệp có nhiều quy định chặt chẽ cao và các cơ quan chính phủ.
 • Những công ty công nghệ yêu cầu kiểm soát và tính bảo mật cao mạnh mẽ đối với khối lượng công việc IT và cơ sở hạ tầng bên dưới. 
 • Những doanh nghiệp lớn yêu cầu các công nghệ trung tâm dữ liệu tiên tiến để giúp hoạt động hiệu quả và tiết kiệm được chi phí. 
 • Những tổ chức có thể có đủ khả năng để đầu tư vào các công nghệ mang tính khả dụng và hiệu suất cao. 

Những hạn chế của Private Cloud

Tuy rằng Private Cloud có nhiều lợi ích nhưng vẫn sẽ có những hạn chế nhất định có thể kể đến như:

 • Tốn kém với tổng chi phí sở hữu (CTO) cao hơn so với Public Cloud trong trường hợp sử dụng ngắn hạn. 
 • Người sử dụng di động có thể bị truy cập hạn chế
 • Giới hạn khu vực hoạt động
 • Khả năng mở rộng hạn chế
 • Private cloud có thể được “co giãn” chỉ trong phạm vi dung lượng của các tài nguyên lưu trữ nội bộ.
 • Để duy trì hệ thống, doanh nghiệp cần nhân sự có chuyên môn cao.

Kiến trúc của Private cloud

Kiến trúc của Private cloud sẽ tùy thuộc vào loại cơ sở hạ tầng và sản phẩm mà nhà cung cấp Private cloud đó đang sử dụng. Có 2 thành phần chính tạo nên một Private cloud điển hình:

1. Web Portal

Thành phần đầu tiên trong kiến trúc của Private cloud là Web Portal. Khi xây dựng môi trường Private cloud, các quản trị viên phải đối mặt với thách thức là chấp nhận kết nối từ các máy khách Internet-based mà không ảnh hưởng đến bảo mật trong quá trình này.

Điều trên có nghĩa là tạo ra một môi trường DMZ có thể được sử dụng như entry point cho các máy khách Internet-based. Thông thường, DMZ chứa một máy chủ hoạt động như một cổng Web. Cổng thông tin điện tử không khác gì một máy chủ web đã được cấu hình để chấp nhận các kết nối từ các máy khách dựa trên Internet.

Web Portal là thành phần trong kiến trúc Private Cloud
Web Portal là thành phần trong kiến trúc Private Cloud

Khi máy khách Web đã thiết lập kết nối với Web portal, ID của người dùng phải được xác thực. Tuy nhiên, DMZ là một môi trường tương đối không an toàn, thế nên sẽ rất rủi ro nếu đặt domain controller, RADIUS server hoặc Internet Authentication Server trực tiếp vào DMZ.

Thay vào đó, gateway server thường hoạt động như một proxy bảo mật giữa DMZ và mạng bảo mật on-premises. Ví dụ: gateway server này có thể chuyển tiếp thông tin xác thực đến authentication server.

2. Các thành phần backend

Các thành phần backend có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp và Private cloud có Terminal Services hoặc virtual desktops hay không. Trong trường hợp triển khai VDI (Virtual Desktop Infrastructure), các thành phần lõi là connection broker và hypervisor.

Công việc của connection broker là khớp các request session của người dùng cuối với các virtual desktop. Nếu người dùng chưa thiết lập một session trước đó, thì connection broker thường sẽ gắn người dùng vào virtual desktop không sử dụng (có sẵn).

Nếu người dùng đã làm việc trong một virtual desktop và bị ngắt kết nối (hoặc nếu người dùng có một virtual desktop cá nhân chuyên dụng), thì connection broker sẽ kết nối lại người dùng với virtual desktop thích hợp.

Hypervisor sẽ chịu trách nhiệm chạy các virtual desktop. Thông thường, nếu triển khai VDI sẽ sử dụng một số host server và tất cả đều chạy virtual desktop. Điều này giúp cải thiện khả năng mở rộng vì workload của người dùng cuối được phân phối trên một số máy chủ lưu trữ.

Management console là một thành phần thiết yếu khác để triển khai VDI, cho phép quản trị viên quản lý nhóm tài nguyên và template máy ảo thông qua một giao diện duy nhất.

Trên đây, Miko Tech đã giới thiệu đến bạn bài viết Private cloud là gì? Mô hình, lợi ích của private cloud“. Hy vọng rằng qua bài viết bạn đã có thể hiểu thêm về điện toán đám mây, khái niệm private cloud, mô hình private cloud và lợi ích của mô hình này.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng sẽ có thêm thông tin về hạn chế và kiến trúc của Private Cloud. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Trần Tiến Duy - Giảng viên Digital Marketing tại FPT

Trần Tiến Duy tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Thương Mại Điện tử tại trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM. Từng Phụ trách mảng SEO Website tại nhiều lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, thực phẩm, đồ dùng gia dụng, …v.v
Trần Tiến Duy hiện đang là Giảng viên Digital Marketing với chuyên môn chính là SEO tại trường Cao Đẳng FPT Tp.HCM.
Với hơn 5+ năm kinh nghiệm training & quản lý nhân sự về quản lý các dự án SEO/ Content SEO.

Hiện tại Trần Tiến Duy là SEO Manager tại công ty Miko Tech Agency chuyên về Thiết Kế Website, với sự Quản lý của anh đã đưa Miko Tech trở thành công ty chuyên về Thiết Kế Website thuộc TOP ngành trên nền tảng Internet hiện nay. Ngoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viênNgoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viên khoá học SEO Website nội bộ cho Doanh nghiệp giúp Doanh Nghiệp phát triển kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay.

Anh Trần Tiến Duy còn chia sẻ miễn phí những Tool SEO hiệu quả giúp anh em SEOer tiết kiệm thời gian và được rất nhiều anh em trong giới SEOer và sinh viên sử dụng tại website: trantienduy.com/tool/

18.02.2023 Trần Tiến Duy

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll