fbpx
Logo

Responsive web là gì? Tầm quan trọng của responsive website

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện thoại đang dần tăng cao. Do đó, đòi hỏi các nhà thiết kế website phải liên tục cập nhật để phù hợp hơn với nhu cầu của người tiêu dùng. Responsive web là một thiết kế cần thiết nếu muốn tiếp tục phát triển trong thời đại số sắp tới.

Vậy responsive web là gì? Tầm quan trọng của responsive website? Lợi ích của doanh nghiệp khi thiết kế website Responsive là gì? Hãy cùng Miko Tech tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Xem các nội dung khác:

Responsive website là gì?

Responsive Web Design là kỹ thuật thiết kế website đáp ứng nhiều kích cỡ giao diện trên nhiều thiết bị khác nhau.

Có nghĩa là trên mọi thiết bị đều phải chạy toàn màn hình (full screen), không bị vỡ giao diện và ẩn mất đi một số vị trí nào và không phải sử dụng chức năng zoom để xem.

Responsive là gì?
Responsive là gì?

Xây dựng một website chuẩn responsive cần được chuẩn bị cẩn thận ngay từ khâu thiết kế. Bạn phải cân nhắc mọi thứ hiển thị như thế nào trên mọi thiết bị điện tử.

Tại khâu lập trình, bạn phải sử dụng media queries để điều khiển các thuộc tính CSS được sử dụng như thế nào tùy thuộc vào độ rộng cụ thể.

Lợi ích của doanh nghiệp nhận được khi thiết kế website chuẩn responsive

Tăng khả năng tiếp cận đối tượng khách hàng

Thiết kế website chuẩn SEO với công nghệ responsive giúp website có thể tự động thích ứng trên mọi thiết bị. Sự linh động trong thiết kế website có thể giúp bạn tăng cơ hội tiếp cận và giữ chân khách hàng tiềm năng.

Đầu tư vào responsive website đồng nghĩa với việc doanh nghiệp có thể dẫn trước các đối thủ cạnh tranh trong việc tương tác với khách hàng.

Quản lý website dễ dàng

Khi thiết kế website cao cấp theo chuẩn responsive, bạn có thể thay đổi nhanh chóng và dễ dàng về giao diện lẫn nội dung khi cần thiết. Tính linh hoạt này là một lợi thế rất lớn khi bạn chỉ muốn chỉnh sửa nhanh hay một vài vấn đề cơ bản.

Từ việc quản lý website dễ dàng, bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí và sức lực để phân tích, theo dõi, tổng kết và sửa chữa những vấn đề của website.

Sự khác nhau giữa “chạm” và “click chuột”

Trên máy tính, mọi người thường “click chuột” thay vì “chạm” như trên điện thoại di động bởi tính chất khác nhau của hai loại thiết bị điện tử.

Người dùng điện thoại thông minh chủ yếu sử dụng ngón tay và chạm vào màn hình để thao tác. Vì đầu ngón tay to hơn con trỏ chuột nên việc chạm vào một điểm nhỏ trên màn hình mang lại độ chính xác ít hơn.

Nhà phát triển website phải cân nhắc đến việc sử dụng công nghệ responsive để thiết kế web chuẩn SEO sao cho người dùng có đủ “không gian” để chạm vào điểm cần thiết và điều hướng chính xác.

Tầm quan trọng của website chuẩn responsive

Thích nghi với xu hướng thực tế

Thiết bị di động đang chiếm lĩnh thị trường và tỉ lệ người dùng smartphone đang tăng trưởng vô cùng nhanh chóng. Vì thế, để đáp ứng nhu cầu thực tế thì cần phải áp dụng Responsive Web Design.

Tiết kiệm ngân sách

Khi khái niệm responsive chưa ra đời, các nhà phát triển phải xây dựng ít nhất hai giao diện website cho PC và di động. Việc này gây tốn kém về mặt chi phí và tiêu hao ngân sách. Chưa kể ở mỗi giao diện, việc hiển thị dữ liệu chưa chắc đã giống nhau.

Vì thế, việc quản lý website có thể gặp khó khăn đối với nhà phát triển.

Tiết kiệm ngân sách khi thiết kế website responsive
Tiết kiệm ngân sách khi thiết kế website responsive

Nguyên lý hoạt động của Responsive Web Design là một mã nguồn nhưng đa giao diện, tương thích tốt trên nhiều thiết bị. Dù cho kích thước đó là bao nhiêu, Responsive Web Design đều có thể hoạt động tốt. Từ đó, tiết kiệm công sức và chi phí cho nhà phát triển.

Tối ưu SEO và tăng xếp hạng tìm kiếm Google

Từ năm 2015, Google Search ưu tiên hiển thị các thiết kế web cao cấp sử dụng công nghệ Responsive. Sự lọc giao diện này của Google với mong muốn tăng trải nghiệm người dùng và hiệu quả đọc văn bản.

Để kiểm tra, bạn có thể vào trang Mobile-Friendly và nhập URL trang web để biết được mức độ thân thiện của website. Nếu website không thân thiện với di động thì thứ hạng sẽ bị giảm đáng kể. Ngược lại, khi trang web hỗ trợ Responsive Web Design thì thứ hạng sẽ được tái xử lý.

Sử dụng công nghệ nổi bật nhưng “không mới”

Responsive Web Design chỉ áp dụng công nghệ CSSS3, cụ thể là Media Query. Các thuộc tính min-width and max-width sẽ làm chính xác những gì chúng ta yêu cầu để đáp ứng kích thước của màn hình và trình duyệt.

Sử dụng công nghệ Media Queries
Sử dụng công nghệ Media Queries
  • Thuộc tính Min-width: Đặt trình duyệt và màn hình với chiều rộng tối thiểu theo một tập hợp của các style nhất định phù hợp thiết bị hay độ rộng tối thiểu đó.
  • Thuộc tính Max-width: Bất cứ thiết bị có trình duyệt hoặc chiều rộng tối đa màn hình vượt quá quy định sẽ không áp dụng các định dạng stylesheets tương ứng.

Nếu như bạn đang là một Web Deverloper hay có mong muốn theo nghề này, Responsive Web Design là kỹ năng mà bạn nên cân nhắc học tập nghiêm túc để phát triển hơn trong ngành lập trình vô cùng cạnh tranh hiện nay.

Xem thêm 7 nguyên tắc “vàng” khi thiết kế web responsive cần nắm rõ

Lợi ích doanh nghiệp nhận được từ responsive là gì?

Tăng khả năng tiếp cận đối tượng khách hàng

Sự thay đổi đầu tiên mà bạn sẽ nhận được từ responsive là gì? Đó chính là việc tăng khả năng tiếp cận các đối tượng khách hàng sử dụng thiết bị di động (máy tính bảng, điện thoại thông minh).

Thêm vào đó, sự linh động mà vẫn nhất quán trong thiết kế có thể giúp bạn tăng cơ hội tiếp cận và giữ chân khách hàng tiềm năng, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi và cuối cùng là tăng doanh số bán hàng.

Đầu tư vào thiết kế website doanh nghiệp responsive website từ bây giờ đồng nghĩa với việc bạn sẽ dẫn đầu thị trường và đi trước các đối thủ cạnh tranh, đặc biệt nếu bạn làm việc trong những lĩnh vực không mấy khi sử dụng hay cần cập nhật kiến thức về công nghệ thông tin.

Tiện lợi trong khâu quản lý

Khi bạn có một trang web với thiết kế Responsive, bạn có thể dễ dàng thay đổi về cả mặt giao diện lẫn nội dung khi cần thiết. Tính linh hoạt này là một lợi thế rất lớn khi bạn chỉ muốn thực hiện một chỉnh sửa thiết kế nhanh hoặc sửa lỗi chính tả trên trang web của mình.

Ngoài ra, bạn còn có thể tiết kiệm thời gian, chi phí và sức lực trong việc phân tích, theo dõi, tổng kết và báo cáo tình trạng hoạt động của website. 

Bên trên là những thông tin về Responsive web là gì? Tầm quan trọng của thiết kế web đáp ứng, lợi ích của doanh nghiệp khi thiết kế website Responsive mà Miko Tech chia sẻ đến bạn.

Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm kiến thức về Responsive web design để cải thiện khả năng hiển thị của trang web khi thiết kế website doanh nghiệp. Miko Tech chúc bạn luôn thành công trong chặng đường sắp tới!

16.08.2022 Ngọc Vi
Leave a Reply

Your email address will not be published.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll