fbpx
Logo

Trojan là gì? Cách phòng ngừa Trojan cực kỳ an toàn cho máy tính

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Trojan là gì? Đây có phải là một loại virus không? Nếu bị nhiễm phải sẽ gây hại đến máy tính của bạn như thế nào? Đây là những câu hỏi thường thấy nhất đối với những ai đang sử dụng và muốn bảo vệ máy tính của mình một cách an toàn, không bị hacker tấn công.

Thực chất, Trojan chính là một phần mềm độc hại và dường như rất khó để nhận ra. Để hiểu rõ hơn về Trojan, bạn hãy cùng Miko Tech tham khảo qua bài viết Trojan là gì? Cách phòng ngừa Trojan cực kỳ an toàn cho máy tính sau đây nhé.

Bài viết sẽ giúp bạn hiểu đúng về Trojan, cách thức Trojan hoạt động, các loại Trojan phổ biến, dấu hiệu cũng như cách phòng ngừa Trojan một cách hiệu quả. Giờ thì cùng tìm hiểu thôi!

Trojan là gì?

Trojan là một loại hay phần mềm độc hại có vẻ ngoài là các tệp, phần mềm hợp pháp. Mục tiêu của Trojan là thực hiện các hoạt động gây hại đối với dữ liệu, mạng máy tính từ làm hỏng, phá hoại cho đến đánh cắp thông tin.

Trojan là một mã, phần mềm độc hại
Trojan là một mã, phần mềm độc hại

Mặc dù nhiều lúc Trojan sẽ được gọi là Virus Trojan hay Virus Trojan Horse nhưng thực tế, chúng có sự khác biệt rất lớn. Khác với Virus, Trojan không thể tự nhân bản và tự hoạt động được mà sẽ do người dùng thực hiện.

Với vỏ bọc là các phần mềm, tệp tin thông thường, sau khi được cài đặt, Trojan sẽ tồn tại một cách im lặng và không gây sự chú ý. Từ đó, nó sẽ bắt đầu thu thập thông tin cũng như lợi dụng lỗ hổng bảo mật để chiếm lấy, kiểm soát máy tính của bạn.

Trojan xuất hiện từ rất nhiều nguồn khác nhau. Trong đó, một số nguồn thường thấy nhất có thể kể đến như:

 • Đường link và tệp tin được đính kèm trong E-mail.
 • Các lỗ hổng trong trình duyệt web, ứng dụng, phần mềm nhắn tin. Sở dĩ xuất hiện những lỗ hổng này là do trong quá trình sử dụng, người dùng không thường xuyên cập nhật các bản mới, khiến các lỗi không được sửa.
 • Tải phần mềm, ứng dụng từ các có chứa các loại phần mềm độc hại, kể cả Trojan.

Đặc điểm của Trojan

Để hiểu rõ hơn về Trojan, bạn cần phải biết một số đặc điểm sau:

 • Trojan ẩn mình dưới các chương trình, phần mềm có các chức năng đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Chúng hoạt động một cách bí mật bên cạnh những chức năng mong muốn thông thường.
 • Nhiều Trojan chứa các phần mềm gián điệp khiến máy tính của người dùng bị điều khiển, kiểm soát từ xa thông qua hệ thống mạng.
 • Các Trojan không tự lan truyền, nó được dùng để đánh lừa người dùng thực hiện các thao tác họ không mong muốn.
 • Một lưu ý là hiện nay, các Trojan đang được bổ sung thêm các chức năng tự phân tán. Đây chính là một đặc điểm của Virus, điều này khiến Trojan đang đến càng gần hơn khái niệm này và càng ngày càng khó phân biệt.

Trojan hoạt động như thế nào?

Các hình thức hoạt động

Một số hình thức hoạt động của Trojan thường thấy trên Internet hiện nay như:

 • Remote Access Trojans: Kẻ tấn công có thể truy cập và kiểm soát máy tính người dùng từ xa.
 • Data – Sending Trojans: Toàn bộ các thông tin dữ liệu được mã độc hại này ghi lại và gửi cho bên sử dụng Trojan.
 • Destructive Trojans: Mục đích của loại này là xóa các tập tin, phá hủy hệ thống trong một thời gian ngắn dẫn đến các lỗi hệ điều hành.
 • Denied – Of – Service, DoS Attack Trojan: Mã độc này được dùng để tấn công mạng (DoS). Từ một số máy tính bị nhiễm, chúng sẽ đồng loạt tấn công vào một địa chỉ IP được xác định từ trước.
 • Proxy Trojans: Với Trojan này, chúng sẽ tạo một Proxy Server trên chính máy tính của người bị nhiễm. Mục đích của chúng là thực hiện những hoạt động bất hợp pháp mà không phải lộ địa chỉ thực sự của kẻ đứng sau.
 • HTTP Trojans, FTP Trojans: Loại mã độc này tạo thành các HTTP hay FTP server để kẻ tấn công có thể khai thác lỗi của bạn trên đó.
 • Security Software Disable Trojan: Trojan này có thể tắt toàn bộ các tính năng bảo mật trên máy tính. Từ đó, kẻ tấn công sẽ có nhiều cơ hội để thâm nhập và thực hiện các hành động phá hỏng, đánh cắp thông tin thông qua các lỗ hổng.

Cách thức hoạt động

Sau khi được người dùng tải xuống hoặc click vào, Trojan dưới các hình thức ẩn mình như: hình ảnh, tệp tin, phần mềm, đường dẫn,… sẽ nhanh chóng xâm nhập vào hệ thống máy tính.

Do cơ chế hoạt động khác với sự tấn công trực tiếp của virus, Trojan hầu như có thể né tránh các phần mềm diệt virus. Ngoài ra, dù cho có bị tường lửa phát hiện thì phần lớn nó đã chèn mã độc vào các phần mềm khác của máy tính.

Trojan hầu như có thể né được các phần mềm diệt virus
Trojan hầu như có thể né được các phần mềm diệt virus

Trojan là một loại mã độc gây hại rất lớn cho người dùng. Vậy nên, để ngăn chặn sự lây lan của chúng, bạn cần có ngay những biện pháp phòng chống kịp thời.

Những loại Trojan phổ biến

Trojan Backdoor

Trojan Backdoor là một phần mềm độc hại cho phép kẻ tấn công có thể truy cập và xâm nhập vào hệ thống của người dùng một cách hợp pháp.

Nó cho phép kẻ đó có thể thực hiện được những hành vi từ đọc, xóa tệp tin, hiển thị dữ liệu cho đến việc chuyển các tài liệu bí mật đến nơi khác.

Trojan Backdoor
Trojan Backdoor

Trojan Downloader

Trojan Dowloader sẽ tự động tải xuống các phần mềm độc hại bao gồm các loại Trojan và phần mềm quảng cáo mỗi khi máy tính của bạn được kết nối Internet. Ngoài ra, chúng còn có thể nâng cấp các phần mềm độc hại đã có sẵn trong hệ thống máy tính.

Trojan Downloader
Trojan Downloader

Trojan-Banker

Trojan-Banker được dùng để đánh cắp các thông tin dữ liệu trong tài khoản của bạn trên các hệ thống ngân hàng trực tuyến, thanh toán điện tử như: số tài khoản, CVV, chi tiết thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ,…

Trojan-Banker
Trojan-Banker

Trojan Rootkit

Trojan Rootkit là một phần mềm độc hại được dùng để che giấu sự hiện diện của các Trojan. Mục đích của nó là để phần mềm độc hại có thể tồn tại một cách lâu dài trong hệ thống máy tính và thực hiện những hành vi đánh cắp, phá hỏng dữ liệu.

Trojan Rootkit
Trojan Rootkit

Trojan-FakeAV

Trojan-FakeAV tồn tại như một phần mềm diệt virus. Bằng cách hiện những cảnh báo về các mối đe dọa hầu như đều không có thật, chúng “đòi tiền” từ phía người dùng một khi họ muốn quét hoặc loại bỏ virus, lỗ hổng ra khỏi thiết bị.

Trojan-FakeAV
Trojan-FakeAV

Dấu nhận biết máy tính bị nhiễm Trojan

Một số dấu hiệu, đặc điểm cơ bản của máy tính bị nhiễm Trojan:

 • Ổ CD-ROM tự động đóng/mở
 • Màn hình xuất hiện những dấu hiệu lạ
 • Hình nền của những cửa sổ Window bị thay đổi giao diện
 • Tự động in văn bản, đổi font chữ và các vấn đề liên quan khác
 • Không thể thay đổi hình nền máy tính
 • Chuột trái/phải bị lỗi trong quá trình sử dụng
 • Con trỏ chuột không được hiển thị trên màn hình máy tính
 • Nút Start không được hiển thị
 • Cửa sổ chat lạ tự động bật lên
 • Máy tính bị tắt hoặc khởi động lại một cách tự động
 • Thường xuyên, liên tục xảy ra sự cố, lỗi hệ thống

Cách phòng ngừa Trojan cực kỳ an toàn cho máy tính

Cách phòng ngừa Trojan hiệu quả
Cách phòng ngừa Trojan hiệu quả

Để phòng ngừa máy tính của bạn bị nhiễm phải Trojan, bạn cần phải có biện pháp để phòng ngừa sự gây hại này. Một số cách mà bạn nên nhớ như:

 • Tuyệt đối không mở các tệp tin, đường link, phần mềm lạ hay các website không được bảo mật. Thậm chí chúng được gởi từ các e-mail, tin nhắn của bạn bè cũng cần phải chú ý, cẩn thận khi click hay mở ra.
 • Luôn sử dụng các phần mềm diệt virus hoặc bật tường lửa để bảo vệ hệ thống máy tính.
 • Nhớ thường xuyên cập nhật bản nâng cấp, vá lỗi của các phần mềm, đặc biệt là đối với máy tính Window để tránh trường hợp hacker lợi dụng lỗ hổng mà xâm nhập vào.
 • Không tải xuống hay cài đặt bất kỳ chương trình, phần mềm nào nếu bạn không thể tin tưởng hoàn toàn về nguồn gốc, xuất xứ hay độ bảo mật của nó.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ về định nghĩa của Trojan, cách thức Trojan hoạt động, các loại Trojan phổ biến cũng như những dấu hiệu, cách phòng ngừa Trojan một cách an toàn.

Hy vọng qua bài viết Trojan là gì? Cách phòng ngừa Trojan cực kỳ an toàn cho máy tínhMiko Tech vừa chia sẻ, bạn sẽ có thêm những kiến thức cần thiết và biết được cách bảo vệ máy tính của mình khỏi phần mềm độc hại này. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viết!

27.10.2022 Hồng Nhi

Comments are closed.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll