fbpx
Logo

Website là gì? Ví dụ? Mục đích website là gì? Khái niệm chi tiết

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, sở hữu website là một nhu cầu thiết yếu của bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức nào. Tuy nhiên, liệu bạn đã thật sự hiểu website là gì? Mục đích của trang web là gì?

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu được website là gì? Ví dụ? Mục đích website là gì? Khái niệm chi tiết. Bên cạnh đó, Miko Tech sẽ cung cấp đến bạn lợi ích mà website mang lại, 4 thành phần chính của giao diện website và 7 yếu tố xây dựng website chuyên nghiệp.

Website là gì? Ví dụ? Mục đích website là gì? Khái niệm chi tiết
Website là gì? Ví dụ? Mục đích website là gì? Khái niệm chi tiết

Các nội dung được quan tâm nhiều nhất:

Website là gì? Cho ví dụ về website? Những khái niệm liên quan

Khái niệm website

Để trả lời cho câu hỏi website là gì, ví dụ về trang web. Đầu tiên bạn cần hiểu được thế nào là website (khái niệm về website).

Website là một tập hợp các trang web (web pages) bao gồm văn bản, hình ảnh, video, flash,v.v… thường chỉ nằm trong một tên miền (domain name) hoặc tên miền phụ (subdomain) trên World Wide Web của Internet.

Trang web được lưu trữ (web hosting) trên máy chủ web (web server) có thể truy cập thông qua Internet. Sau đây sẽ là một số ví dụ về website và ví dụ về địa chỉ trang web để giúp bạn có thể có cái nhìn cụ thể và địa chỉ website:

Ví dụ website (ví dụ địa chỉ website): mikotech.vn, wikipedia.orggoogle.com,…

Một trang web là tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy nhập dùng giao thức HTTP hoặc HTTPS. Website có thể được xây dựng từ các tệp tin HTML (website tĩnh) hoặc vận hành bằng các CMS chạy trên máy chủ (website động).

Website có thể được xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau (PHP,.NET, Java, Ruby on Rails,…).

Phân loại website

Tuỳ theo yêu cầu, hình thức thiết kế mà website được phân chia thanh các loại khác nhau
Tuỳ theo yêu cầu, hình thức thiết kế mà website được phân chia thanh các loại khác nhau

Thông thường, xét theo đối tượng sử dụng, có thể chia website thành 4 loại:

 • Website dành cho doanh nghiệp
 • Website dành cho cá nhân
 • Website của chính phủ
 • Website của các tổ chức phi lợi nhuận

Ngoài ra, xét theo cấu trúc lập trình, website được phân thành 2 loại chính sau:

Web tĩnh

Web tĩnh là các website sử dụng các đoạn mã HTML, CSS, audio, video, hình ảnh,… để tạo ra một giao diện website. Nó được lưu thành tập tin dưới dạng .html hoặc .htm, cố định, không chỉnh sửa được. Web tĩnh sẽ khó khăn khi bạn muốn thay đổi giao diện.

Nếu bạn không biết về HTML, bạn sẽ sẽ rất khó thực hiện vì không có khả năng tạo ra các tương tác web.

Web động

Web động là các website không cố định nội dung, có thể chỉnh sửa, thêm trang tùy biến. Những ngôn ngữ lập trình website động thường thấy là: Java, PHP, ASP, ASP.NET, Python,… Trong đó, PHP và ASP.NET là 2 ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Nếu xét theo mục đích chính của website thì trang web sẽ được phân thành các loại sau:

 • Website cá nhân: Đây là loại website giúp các cá nhân xây dựng thương hiệu cá nhân một cách chuyên nghiệp, cập nhật thông tin và thành tựu lên trang web.
 • Website công ty: Đây là loại trang web giúp giới thiệu công ty, cập nhật các thông tin cần thiết như: lịch sử hình hành và phát triển, sản phẩm dịch vụ và thông tin liên hệ.
 • Website bán hàng: Giới thiệu và các sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp.

Nếu xét theo lĩnh vực cụ thể thì sẽ có những loại website sau đây:

 • Blog: Cung cấp thông tin, kiến thức.
 • Website giải trí: Cho phép người dùng xem phim, nghe nhạc, chơi game.
 • Website thông tin: Giúp độc giả cập nhật những tin tức mới nhất về nhiều lĩnh vực trên khắp thế giới.
 • Website thành viên: Cung cấp nội dung cao cấp cho các thành viên của dịch vụ, một ví dụ biểu là Netflix – một trong những nền tảng phát trực tuyến lớn nhất hiện nay, chỉ cho phép những người dùng đăng ký dịch vụ truy cập và sử dụng sản phẩm.
 • Mạng xã hội: Cho phép người dùng tham gia và tương tác với những người dùng khác trên khắp thế giới, nổi bật nhất chính là Facebook.
 • Website giáo dục: Website của các trường đại học, tổ chức độc lập cung cấp thông tin về các khóa học hay tài liệu học tập online.
 • Website chính phủ: Cung cấp thông tin và các chương trình liên quan đến nhiều lĩnh vực vĩ mô như y tế, giáo dục,…
 • Website công cụ tìm kiếm: Cho phép người dùng tìm kiếm hầu hết mọi nội dung trên website, phổ biến nhất chính là Google.

Thành phần cấu tạo nên website

Có 4 yếu tố cốt lõi làm nên một website bao gồm: domain, hosting, nội dung website và mã nguồn code website.

Domain hay địa chỉ trang web là gì?

Domain (còn gọi là tên miền hay địa chỉ website) là địa chỉ của website khi hoạt động trên Internet. Theo thuật ngữ chuyên ngành, tên miền (domain) là dòng chữ mà người dùng nhập vào các trình duyệt trên Internet để truy cập đến website của bạn.

Đăng ký tên miền có khó không? Thủ tục như thế nào? Xem ngay “Cách đăng ký tên miền | Thủ tục | Quy định tại Việt Nam chi tiết” để năm rõ chi tiết nhé.

Domain là địa chỉ trang web khi hoạt động trên Internet
Domain là địa chỉ trang web khi hoạt động trên Internet

Mỗi website đều cần có địa chỉ website riêng, địa chỉ này cần phải rõ ràng, dễ nhớ và đặc biệt là nó không thể trùng lặp với các địa chỉ website khác.
Ví dụ về địa chỉ website: https://mikotech.vn/

Hosting

Hosting hay Web hosting là không gian lưu trữ được chia nhỏ từ máy chủ (server) giúp bạn đăng tải dữ liệu, xuất bản website, hoặc ứng dụng trên internet.

Hosting là một trong những yếu tố tạo nên website
Hosting là một trong những yếu tố tạo nên website

Hosting là “mảnh đất” lưu trữ toàn bộ dữ liệu liên quan đến website. Chính vì thế, Hosting giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc trao đổi thông tin giữa website với người dùng Internet.

Nếu bạn vẫn còn chưa hiểu rõ và khó phân biệt hai thuật ngữ Hosting và Domain, tìm hiểu ngay Hosting là gì? Sự khác biệt giữa Hosting và Domain ít ai biết ngay nhé.

Nội dung website

Nội dung website chính là toàn bộ sản phẩm/ dịch vụ doanh nghiệp bạn cung cấp và bạn mong muốn giới thiệu/ quảng bá chúng đến mọi người.

Nội dung giữ vai trò quan trọng khi hoạt động website
Nội dung giữ vai trò quan trọng khi hoạt động website

Nội dung website bao gồm hai loại cơ bản: text (từ ngữ, văn bản) và media (biểu tượng, hình ảnh, video, âm thanh).

Source code website (Mã nguồn code website)

Nếu bạn đang thắc mắc Mã nguồn code website nghĩa là gì? Hãy cùng công ty thiết kế web Miko Tech tiếp tục phân tích rõ hơn tiếp sau đây.

Source code website (hay còn gọi là Mã nguồn code website) là một hệ thống gồm một hoặc nhiều tập tin được viết bằng ngôn ngữ lập trình website, giúp kết nối các thành phần giao diện người dùng của website với cơ sở dữ liệu để tạo thành một trang web hoàn chỉnh.

Source Code website là một hệ thống gồm một hoặc nhiều tập tin được viết bằng ngôn ngữ lập trình website
Source Code website là một hệ thống gồm một hoặc nhiều tập tin được viết bằng ngôn ngữ lập trình website

Ngoài ra, trang web còn gồm các yếu tố khác như:

 • Bandwith (băng thông): Là dung lượng tải dữ liệu của website/ 1 giây
 • Banner, slide, quảng cáo, sitemap, menu trên web,v.v…
 • Admin (người quản trị web)
 • Nhà thiết kế, thi công website

Những khái niệm liên quan

Quản trị website là gì?

Quản trị website là quá trình quản lý, tối ưu nhằm đảm bảo cho website vận hành tốt hơn và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Quản trị website bao gồm những công việc được thực hiện sau khi xây dựng website như:

 • Viết nội dung cho website
 • Vận hành, xử lý các vấn đề kỹ thuật
 • Thực hiện hoạt động tối ưu trải nghiệm người dùng

Website Responsive là gì?

Website Responsive là gì?
Website Responsive là gì?

Website Responsive (Responsive Web Design) được hiểu là phong cách thiết kế website phù hợp trên tất cả các thiết bị, mọi độ phân giải màn hình

Mục tiêu chính của Website Responsive là cải thiện trải nghiệm của người dùng. Nếu giao diện Website Responsive được hiển thị sinh động trên màn hình PC thì nó cũng phải được thể hiện đầy đủ ở trên các thiết bị di động, đôi khi còn ấn tượng hơn.

Tìm hiểu ngay: Dịch vụ thiết kế website chuẩn Responsive tương thích với nhiều trình duyệt, thiết bị.

Website URL là gì?

URL là chữ viết tắt của “Uniform Resource Locator“, tạm dịch: “Trình định vị tài nguyên thống nhất“. Website URL là một đường dẫn liên kết đến website, tham chiếu tới các tài nguyên trên mạng Internet.

Ví dụ về URL Website
Ví dụ về URL Website

Hầu hết các trình duyệt web hiển thị URL của một trang web phía trên trang trong một thanh địa chỉ. URL Website là đoạn text có thể đọc được thay cho địa IP mà máy tính sử dụng để liên hệ với server. 

Cập nhật website là gì?

Cập nhật website (update website) là hoạt động thay đổi hay bổ sung thêm những thông tin, yếu tố trên trang web sao cho phù hợp với sự thay đổi xu hướng thời đại, không gây nhàm chán cho khách hàng khi truy cập vào website. 

Cập nhật website có bao gồm nhiều khía cạnh cần phải thực hiện như:

Tại sao phải thiết kế website cho doanh nghiệp?

Mục đích của website là gì đối với doanh nghiệp? Mục đích của doanh nghiệp khi hoạt động trên thị trường là muốn tìm kiếm đối tác, khách hàng, hoặc phát triển thương hiệu.

Vì thế, sở hữu kênh thông tin liên lạc thích hợp và hiệu quả là vô cùng quan trọng và cần thiết. Trong số nhiều hình thức liên lạc khác nhau thì tận dụng website luôn mang tới những giá trị và lợi ích nhất định. 

Vậy thiết kế website là gì mà lại quan trọng như thế? Có nhất thiết phải thiết kế website chuẩn SEO cho doanh nghiệp hay không?

Với lượng người dùng internet khổng lồ thì việc thiết kế website cao cấp cho doanh nghiệp mình là cách để đặt dấu chân, để trình làng tới nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Tại sao phải thiết kế website cho doanh nghiệp?
Tại sao phải thiết kế website cho doanh nghiệp?

Hình thức kinh doanh online có điều kiện phát triển mạnh mẽ, trở thành xu thế mới trong thời đại công nghệ 4.0 nên thiết kế website chuyên nghiệp là một phần quan trọng cần được chú ý thực hiện.

Thông qua website giới thiệu công ty việc tìm kiếm, hay gặp gỡ đối tác, cho tới nhiều đối tượng khách hàng khác nhau đều có thể thực hiện được. Thay vì phải tìm nhiều hình thức khác thì chỉ cần thông qua website, mọi việc sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều.

Thiết kế ngay một website chuyên nghiệp và dễ dàng với Quy trình thiết kế web | Các bước xây dựng website chuẩn 2022.

Hiện nay nhu cầu sử dụng website để kinh doanh, bán hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày một tăng cao. Vì vậy, Miko Tech mong muốn mang lại một dịch vụ thiết kế website chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Để hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp xây dựng trang web chất lượng nhằm phục vụ mục đích quảng bá thương hiệu, truyền tải nhanh chóng thông tin sản phẩm/dịch vụ, Miko Tech đã triển khai cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp TPHCM.

Những lợi ích mà website mang lại

Trong thời đại công nghệ 4.0 đang cực kỳ phát triển thì thương mại điện tử chính là một ngành vô cùng nóng. Kéo theo đó là rất nhiều website bán hàng xuất hiện tạo nên một xu hướng kinh doanh mới có tiềm năng phát triển rộng lớn.

Website là công cụ cần thiết trong thời đại kinh doanh 4.0
Website là công cụ cần thiết trong thời đại kinh doanh 4.0

Không chỉ vậy, việc sở hữu website còn mang lại cho cá nhân, doanh nghiệp nhiều lợi ích không hề nhỏ như:

 • Website chính là công cụ quảng cáo hiệu quả nhất với chi phí nhỏ. Khi mà bạn muốn quảng bá thương hiệu hay giới thiệu sản phẩm tới người dùng thì website chính là phương án tốt nhất cho bạn.
 • Quảng cáo không giới bạn: chỉ cần bạn sở hữu website thì bạn có thể thoải mái quảng cáo sản phẩm của mình mà không sợ bị gò bó về số lượng.
 • Chăm sóc khách hàng online: đây chính là điểm nổi bật bởi đối với các website bán hàng thì bạn có thể dễ dàng chăm sóc, tư vấn cho khách hàng về sản phẩm, việc này không tốn quá nhiều thời gian của bạn, khi đó bạn có thể đi ra ngoài mà vẫn có thể chốt được đơn hàng nhanh chóng.
 • Giúp tìm kiếm được khách hàng tiềm năng hiệu quả.

Lợi ích khi thiết kế website chuẩn SEO, chuyên nghiệp sẽ còn nhiều hơn nữa, đặc biệt là sự tác động mạnh mẽ đến doanh thu của cá nhân hay doanh nghiệp.

Giao diện Website gồm những thành phần nào?

Sau khi tìm hiểu về website một cách tổng quát, Miko Tech sẽ phân tích bố cục website cơ bản và phổ biến nhất. Bởi vì mỗi website sẽ có bố cục thay đổi theo nhu cầu đặc thù của doanh nghiệp cũng như mong muốn của họ.

Header

Header là một thuật ngữ được đặt cho một dải hoặc biểu tượng chính nằm ở đầu trang web. Mục đích của header là giúp người truy cập có thể dễ dàng nắm bắt các thành phần và các nội dung của website.

Header của website mikotech.vn
Header của website mikotech.vn

Phần này thường sẽ bao gồm logo, hotline, ngôn ngữ, đăng nhập hoặc đăng ký, tìm kiếm, giỏ hàng,… Một số trang web đặc biệt sẽ không được thiết kế header với mục đính riêng là không làm cho người dùng xao nhãng, tăng tỷ lệ chuyển đổi nhanh chóng.

Slider/ Carousel

Slider – Thanh trượt là một thuật ngữ dùng để chỉ trình chiếu trên một trang web. Ví dụ về thanh trượt có thể là một băng chuyền quay vòng hiển thị các sản phẩm hoặc ảnh. Ở những trang web trước đây còn được gọi là banner nếu Slider này là 1 ảnh tĩnh.

Slider được đặt dưới header và được đầu tư rất nhiều vào thiết kế hình ảnh nhằm giới thiệu những đặc điểm nổi bật của doanh nghiệp hoặc sản phẩm, dịch vụ.

Slider
Slider

Những hình ảnh này sẽ được cài đặt để trượt ngang tương tự như slide, hoặc một hướng nào đó nhất định và đính kèm những hiệu ứng (dạng carousel). Tại đây, người ta cũng sẽ tích hợp nút điều hướng người dùng xem ảnh tiếp theo hoặc trở về ảnh trước đó.

Thông thường, trên Slider sẽ được đặt các nút kêu gọi hành động, cụ thể là: đặt hàng, tư vấn ngay, liên hệ,…

Content Area

Content area là phần nội dung chính của website, nơi cung cấp thông tin cho độc giả, phần chứa thông tin nhiều nhất trong các danh mục. Phần này nội dung cần được trình bày dễ nhìn, dễ đọc, thông tin hay và bổ ích sẽ giúp người dùng ở lại trang web lâu hơn.

Content Area của mikotech.vn
Content Area của mikotech.vn

Nội dung có thể thể hiện qua nhiều hình thức khác nhau: văn bản, hình ảnh, âm thanh, video,… Ngoài ra, đây còn là khu vực để Google đánh giá website có hữu ích hay không. Đối với những trang web thực hiện dự án SEO thì đây là thành phần trọng điểm và được đầu tư nhiều nhất.

Phần nội dung thường sẽ bao gồm:

 • Page title (Tiêu đề trang): Tiêu đề đặt ở đầu phần nội dung, sẽ có font chữ to, in đậm để người xem dễ dàng nhận biết được chủ đề của website
 • Breadcrumb navigation: Đây là thanh điều hướng phân cấp nhằm giúp người truy cập biết được rằng họ đang ở đâu trong trang web từ đó có thể di chuyển giữa các mục trở nên nhanh chóng hơn.
 • Phần nội dung chính: Phần này sẽ chứa bất kỳ thông tin gì, website sẽ có phần quản trị website để bạn có thể nhập nội dung phần này.
 • Paging navigation: Đây là điều hướng phân trang, giúp cho người dùng không phải cuộn trang quá nhiều. Phần điều hướng này thường đặt ở đầu, cuối hoặc cả đầu và cuối của phần nội dung trang.
 • Thanh thông tin: Thanh thông tin thường bao gồm như ngày đăng bài, tên tác giả, số lượt xem của bài viết,.. Thanh này thường đặt ở đầu hay cuối của phần nội dung trang.
 • Thanh chia sẻ mạng xã hội: Thanh này sẽ bao gồm các nút chia sẻ trang web sang các mạng xã hội khác như Facebook, Google, Twitter,..

Sidebar

Ví dụ về Sidebar
Ví dụ về Sidebar

Sidebar thường hiển thị ở bên cạnh các thành phần chính của trang web khi bạn truy cập vào một trang web. Vị trí của sidebar sẽ tùy thuộc vào mục đích của trang web. Sidebar sẽ thường nằm ở những vị trí như: bên trái, bên phải, trên header hoặc footer của trang web.

Footer

Ví dụ minh họa cho Footer trên website Mikotech.vn
Ví dụ minh họa cho Footer trên website Mikotech.vn

Phần chân trang nằm ở dưới cùng của trang web, thường được bố trí thông tin bản quyền, các liên kết nhanh, fanpage, social network.

Làm sao để thiết kế một website chuyên nghiệp?

Lợi ích mà website mang lại cho doanh nghiệp là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, để thiết kế web chuyên nghiệp chuẩn SEO hiệu quả lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Vậy nên, tiếp sau đây hãy cùng nhau tìm hiểu những yếu tố nào tạo nên một website cao cấp và khi thiết kế web chuẩn SEO cần lưu ý điều gì nhé!

7 yếu tố cần có của một website chuyên nghiệp

Trên thực tế khi hoạt động kinh doanh online, việc thiết kế website chuyên nghiệp chuẩn SEO đối với doanh nghiệp cần được ưu tiên hàng đầu để tăng lượng tương tác cũng như lượng khách hàng đặt hàng tăng và tạo nên thương hiệu uy tín cho doanh nghiệp.

Một thiết kế website chuyên nghiệp cần phải đảm bảo 7 yếu tố sau:

 1. Giao diện ấn tượng, thân thiện với người sử dụng
 2. Thời gian vận hành thường xuyên, hạn chế tối đa thời gian ngắt quãng bởi điều này có thể khiến bạn mất đi một lượng khách hàng lớn
 3. Nội dung website được trình bày hợp lý, cung cấp đầy đủ thông tin và phù hợp với người dùng
 4. Chức năng website dễ sử dụng
 5. Các thông tin về sản phẩm cần thể hiện rõ ràng
 6. Có sự tương tác cao giúp giữ chân người dùng ở trang web của bạn được lâu hơn
 7. Tốc độ tải trang nhanh, thao tác mượt mà, v.v…

Miko Tech Agency là một trong các đơn vị thiết kế trang web uy tín hàng đầu thị trường hiện nay. Đến với công ty, bạn sẽ sở hữu ngay một website chuyên nghiệp đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình.

Để được tư vấn miễn phí và nhận báo giá thiết kế website chính xác nhất, quý khách hãy gọi điện ngay đến hotline 028 3636 8805.

Những lưu ý khi thiết kế website

Những lưu ý khi thiết kế website
Những lưu ý khi thiết kế website

Một số lưu ý khi thiết kế web cao cấp mà bạn cần biết như:

 1. Nội dung hữu ích trên trang web sẽ thu hút người truy cập vào website và thúc đẩy họ thực hiện các bước cần thiết để đạt được mục đích chính của trang web. Website doanh nghiệp cần phải được tối ưu hóa lẫn nội dung (văn bản) và hình thức trình bày.
 2. Hình ảnh và bố cục website phải có khả năng tương thích với tất cả các thiết bị: điện thoại, máy tính, tablet…nhằm tăng tính trải nghiệm của người dùng
 3. Kiểm tra thường xuyên các tính năng của website để đảm bảo website có thể vận hành tốt trên các thiết bị di động lẫn desktop (framework).
 4. Rà soát kĩ các thẻ tiêu đề và các đoạn mô tả nội dung của từng trang. Thứ tự các thẻ Heading cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động và độ thân thiện của trang trên công cụ tìm kiếm.

Với những thông tin mà công ty thiết kế website Miko Tech đã chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được website là gì, những khái niệm trang web cũng như mục đích thiết kế website cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Miko Tech đã cung cấp đến bạn lợi ích mà website mang lại, 4 thành phần chính của một giao diện website và 7 yếu tố xây dựng website chuyên nghiệp.

Nếu bạn đang quan tâm và muốn thuê dịch vụ thiết kế web doanh nghiệp để giúp công việc kinh doanh hiệu quả hơn, hãy liên hệ ngay với Miko Tech tại đây hoặc qua địa chỉ:

Miko Tech

 • Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà Robot, 308 – 308C Điện Biên Phủ, Phường 04, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Số điện thoại: 028 3636 8805 – 0909 326 456
 • Email: support@mikotech.vn
 • Thời gian hoạt động:  Thứ 2 – Thứ 6 từ 8h30 – 17h30
  Thứ 7 từ 8h30 – 12h30
15.02.2022 Trần Tiến Duy
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll