fbpx
Logo

Google Podcast là gì? Mang lại lợi ích gì và hướng dẫn sử dụng

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Google Podcast là một trong những ứng dụng hỗ trợ người dùng miễn phí. Với Google Podcast, bạn có thể phát những tập mới nhất của chương trình yêu thích, khám phá các podcast chọn lọc và quản lý hoạt động nghe của mình.

Vậy thì, nếu bạn vẫn chưa biết Google Podcast là gì? Bạn đang tìm hiểu Google Podcast mang lại lợi ích gì, cách sử dụng như thế nào cũng như những điều cần biết để sử dụng Google Podcast hiệu quả hơn.

Hãy cùng Miko Tech tìm hiểu Google Podcast là gì? Mang lại lợi ích gì và hướng dẫn sử dụng ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Google Podcast là gì?

Podcast là gì?

Hiểu một cách đơn giản, podcast là một chương trình âm thanh mà bạn có thể nghe trên các ứng dụng hoặc đăng ký, tải về. Podcast cũng được hiểu như một chương trình radio với chủ đề cụ thể có nhiều tập được xuất bản liên tục, định kỳ.

Cụ thể hơn, podcast là tổng hợp các file âm thanh thường ở định dạng MP3 được phân phối đến các ứng dụng nghe podcast. Cách podcast hoạt động, phân phối âm thanh đến người nghe theo quy trình như sau:

 • Podcaster tạo ra file âm thanh
 • Sau đó tải lên một dịch vụ lưu trữ (được gọi là podcast hosting)
 • Podcast hosting sẽ tạo ra nguồn cấp dữ liệu cho kênh podcast (RSS feed)
 • Các ứng dụng nghe podcast sẽ nạp RSS Feed
 • Người nghe có thể đăng ký, tải xuống hoặc nghe online ngay trên ứng dụng

Google Podcast là gì?

Google Podcast là gì?
Google Podcast là gì?

Tóm lại, Google Podcast là một ứng dụng tổng hợp nhiều tệp tin âm thanh kỹ thuật số cho phép người dùng tìm kiếm và phát hành các podcast miễn phí. Ngoài ra, bạn còn có thể quản lý, chỉnh sửa các podcast theo cách riêng.

Lịch sử hình thành Google Podcast

Google Podcast được Google nghiên cứu, phát triển và phát hành vào ngày 18/06/2018 trên các thiết bị Android. Đến tháng 5 năm 2019, phiên bản website của Google Podcast dành cho hệ điều hành Windows và iOS đã ra đời.

Khi so sánh với 2 nền tảng Apple Podcasts và Spotify thì Google Podcast có ít người sử dụng hơn. Tuy nhiên, đây vẫn là ứng dụng nghe podcast lớn thứ 3 trên toàn cầu. Phần lớn người dùng Google Podcast đến từ người dùng Android.

Các dạng podcast phổ biến trên Google Podcast

Các dạng podcast phổ biến Google Podcast
Các dạng podcast phổ biến Google Podcast

Podcast phỏng vấn

Podcast phỏng vấn sẽ có một hoặc hai người dẫn và có các khách mời khác nhau cho mỗi tập công bố. Đây là dạng phổ biến nhất hiện nay, bởi mỗi người lại có một thông tin muốn truyền tải khác nhau tạo nên sự đa dạng về nội dung.

Bên cạnh đó, podcast phỏng vấn cũng không đòi hỏi nhiều kiến thức để có thể tiếp nhận nội dung. Khâu chuẩn bị thường sẽ là sự nghiên cứu về người được phỏng vấn cho mỗi số lên sóng của podcast phỏng vấn.

Nội dung xoay quanh các câu hỏi và câu trả lời của hai bên trong podcast phỏng vấn. Bên cạnh đó, việc tận dụng kỹ năng mềm được chú tâm như thuyết phục, kỹ năng phỏng vấn để duy trì các tập tiếp theo.

Podcast giáo dục

Việc học trên lớp không phải lúc nào cũng khiến học sinh và sinh viên cảm thấy hứng thú. Đôi lúc, họ sẽ cảm thấy mệt mỏi khi lúc nào cũng phải nhìn vào giáo viên. Lúc này, podcast giáo dục giúp học sinh, sinh viên tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Podcast giáo dục giúp những kiến thức được truyền tải một cách thú vị giúp người nghe cảm thấy hứng thú với các thông tin được tiếp nhận. Điều này còn giúp các học sinh, sinh viên có thể chuẩn bị bài một cách chủ động và tốt hơn.

Podcast độc thoại

Podcast độc thoại khác với phỏng vấn ở chỗ phỏng vấn sẽ có host và khách mời, còn độc thoại mang tính chất “One man show”. Đây cũng chính là điểm độc đáo, cuốn hút người nghe của podcast độc thoại.

Hiện nay, dạng độc thoại được người ta ưa thích nhất đó là thể loại hài độc thoại. Bởi vì yếu tố hài hước được thêm bớt vào để giúp người nghe cảm thấy thư giãn, thoải mái.

Podcast kể chuyện, tin tức

Hình thức kể chuyện và tin tức đã không còn xa lạ với người dân trên thế giới. Đây là hình thức tiếp nhận thông tin đã có từ rất lâu qua các phương tiện Radio, FM.

Các tin tức thời sự về chính trị, kinh tế, đời sống, xã hội, pháp luật, thể thao, giải trí, thế giới đều được ghi dưới dạng âm thanh để truyền tải cho người nghe. Việc này giúp họ có được sự tiện lợi trong việc vừa tiếp nhận tin tức mới vừa làm việc.

Tiểu thuyết podcast

Tiểu thuyết podcast được tạo ra nhằm phục vụ những người thích nghe truyện. Các thính giả có đôi tay rất nhạy, họ không chỉ chấp nhận những cuốn tiểu thuyết có nội dung tốt mà còn cần người kể chuyện có giọng đọc lôi cuốn.

Chính vì vậy, tiểu thuyết podcast được khá nhiều người yêu thích và ngày càng trở nên phổ biến. Vì họ không cần phải cặm cụi đọc sách mà chỉ cần ngồi hay nằm thư giãn thưởng thức trọn vẹn một cuốn tiểu thuyết ưa thích.

Google Podcast mang lại lợi ích gì?

Google Podcast mang lại nhiều lợi ích
Google Podcast mang lại nhiều lợi ích

Như tên gọi Google Podcast, ứng dụng này có những tính năng hầu hết đều liên quan đến podcast. Google Podcast cung cấp nhiều tính năng cho người dùng, chẳng hạn như:

 • Phát hành podcast cá nhân theo ý thích
 • Gợi ý các podcast dựa trên xu hướng nghe của người dùng
 • Tải xuống miễn phí các tệp âm thanh yêu thích,…

Phát podcast yêu thích của bạn

Google Podcast có tính năng lưu và phát lại các podcast mà bạn đã nghe trước đó trong lần truy cập tiếp theo. Sau khi phát, các podcast sẽ lưu trong danh sách đã phát và bạn có thể dễ dàng tìm, nghe lại.

Với tính năng này, bạn không cần phải nhớ tên, thời gian bạn đã nghe podcast mà vẫn có thể tận hưởng lại một cách đơn giản. Tính năng này rất hữu ích đối với người dùng.

Gợi ý podcast thịnh hành

Dựa trên những podcast bạn từng nghe, Google Podcast sẽ gợi ý cho bạn những mục mà bạn có thể ưa thích. Việc gợi ý này còn dựa trên chủ đề trước đó mà bạn quan tâm.

Bên cạnh đó, Google Podcast sẽ gợi ý cho bạn các podcast thịnh hành, được nhiều người lựa chọn nhất. Các trang, tác giả được người nghe tâm đắc chọn lựa cũng sẽ được đề xuất cho bạn.

Tải podcast miễn phí

Google Podcast cho phép tải xuống, lưu vào tài khoản những bản podcast yêu thích mà không cần phải nhớ tên. Khi đó, người dùng có thể tải về, lưu trữ trên bộ nhớ máy miễn phí và nghe lại bất cứ khi nào, kể cả khi không có Internet.

Điều chỉnh podcast theo cách của bạn

Trong giao diện nghe Google podcast, bạn có thể hẹn thời gian tắt podcast. Ngoài ra, bạn còn có thể chia sẻ đến người thân, bạn bè khi bạn cảm thấy hữu ích cho mọi người.

Bên cạnh đó, Google Podcast cho phép bạn điều chỉnh tốc độ phát. Bằng các tùy chọn phát nhanh x1, x2, x3 hay chậm x0.5, người dùng có thể tùy chỉnh mức độ nghe phù hợp với mình.

Tính năng rất hữu ích khi có thể sử dụng để học tiếng Anh thông qua các podcast trên Google Podcast. Nghe chậm là một trong những cách mà nhiều người học tiếng Anh sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng Google Podcast

Google Podcast là ứng dụng podcast được phát triển bởi Google. Do đó, các thiết bị dùng hệ điều hành Android có thể cài đặt ứng dụng Google Podcast và nghe trên điện thoại rất dễ dàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm, nghe podcast tại dịch vụ Google Podcast trên các trình truyệt ở địa chỉ: https://podcasts.google.com/

Google Podcast rất dễ sử dụng, bạn chỉ cần thực hiện các thao tác đơn giản như sau:

 • Bước 1: Tải ứng dụng Google Podcast về từ Google Play (hoặc CH Play)
 • Bước 2: Cài đặt vào máy điện thoại (Android)
 • Bước 3: Click vào mục tìm kiếm trên app và xem qua danh sách các podcast theo từng chuyên mục.
 • Bước 4: Subscribe (Đăng ký) các podcasts từ những tác giả mà bạn thích nghe.
 • Bước 5: Cài đặt chế độ (auto download, xóa podcasts sau 1 khoảng thời gian) cho từng podcast.

Cách tạo podcast trên Google Podcasts?

Để đăng tải podcast trên nền tảng Google podcast, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Lưu trữ các tập tin âm thanh trên máy chủ và tạo một địa chỉ RSS feed (nguồn cấp dữ liệu riêng).
 • Bước 2: Nhấn vào ‘Sao chép RSS’ để lấy được RSS feed tại Anchor
 • Bước 3: Truy cập Google Podcasts Manage và bấm “Start now”.
 • Bước 4: Copy và dán link RSS kênh podcast của bạn vào ô và chọn “Next step”. Tại đây, Google sẽ liệt kê danh sách các tập podcast có trong kênh của bạn, bấm “Next step” để nhận mã xác nhận về email bạn đã đăng ký.
 • Bước 5: Kiểm tra email và nhập mã code, sau đó nhấn “Submit”. 

Khi kênh của bạn đã được xác minh thành công, chọn “Get Started” để có thể theo dõi các số liệu thống kê của kênh trên dịch vụ Google Podcasts.

Để kênh xuất hiện trên Google Podcasts cần mất từ 1-2 ngày. Khi đó, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm, chia sẻ kênh của mình cho bạn bè cùng nghe và theo dõi các chỉ số của kênh tại Google Podcasts Manager.

Một số mẹo để sử dụng Google Podcast hiệu quả hơn

Sử dụng Google Podcast hiệu quả
Sử dụng Google Podcast hiệu quả

Tải xuống podcast số tiếp theo

Google Podcast hỗ trợ tải xuống các tập mới nằm ở số tiếp theo trong cùng một chủ đề podcast. Bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1. Mở Google Podcast.
 • Bước 2. Nhấn vào biểu tượng Profile ở góc trên bên phải màn hình của bạn.
 • Bước 3. Nhấn vào Setting Podcast.
 • Bước 4. Nhấn Auto Downloading.
 • Bước 5. Bật Auto-download new episodes.
 • Bước 6. Chọn podcast bạn muốn tự động tải xuống.

Tiếp tục nghe podcast trên một thiết bị khác

Bạn có thể chuyển đổi liền mạch thiết bị phát podcast thông qua Google Assistant bằng giọng nói. Ví dụ, bạn đang nghe một bài hát lúc đi đường và khi về nhà, bạn có thể chuyển sang Tivi, máy tính có hỗ trợ từ Google.

Tự động xóa các tập đã hoàn thành và chưa hoàn thành

Theo mặc định, Google Podcast sẽ xóa các tập đã hoàn thành sau 24 giờ và các tập chưa hoàn thành sau 30 ngày. Tuy nhiên, việc này cũng phụ thuộc vào thói quen nghe của bạn và có thể thay đổi các cài đặt này dễ dàng theo các bước sau:

 • Bước 1. Mở Google Podcast.
 • Bước 2. Nhấn vào biểu tượng Profile ở góc trên bên phải màn hình của bạn.
 • Bước 3. Nhấn vào Podcasts settings.
 • Bước 4. Nhấn vào Remove complete episodes để thay đổi thời hạn.
 • Bước 5. Nhấn vào Remove unfinished episodes để thay đổi thời hạn.

Đặt hẹn giờ phát podcast

Google Podcast bao gồm chức năng hẹn giờ ngủ, cài đặt ứng dụng ngừng phát các tập sau một thời gian. Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1. Mở Google Podcast.
 • Bước 2. Nhấn vào biểu ngữ tập ở cuối màn hình của bạn.
 • Bước 3. Nhấn vào nút Sleep timer.
 • Bước 4. Chọn thời gian, sau đó chạm vào Start.

Những câu hỏi thường gặp về Google Podcast

Google podcast dùng để làm gì?

Như đã đề cập ở trên, Google Podcast là một ứng dụng giúp bạn tìm kiếm và phát các Podcast miễn phí trên toàn thế giới. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng quản lý và chỉnh sửa các Podcast theo ý muốn của riêng mình.

Nếu podcast của tôi có trên Google Podcasts, mọi người có thể phát podcast đó trên YouTube không?

Không, YouTube có quy trình tải lên nội dung riêng. Tất cả nội dung trên YouTube phải được tải trực tiếp lên YouTube.

Sẽ mất bao lâu để Google tìm thấy tập Podcasts mới của tôi?

Google kiểm tra các nguồn cấp dữ liệu đã biết để tìm các thay đổi nhiều lần trong ngày. Trong hầu hết các trường hợp, điều này diễn ra thường xuyên đến mức bạn không cần phải làm gì khác. Tuy nhiên, bạn có thể yêu cầu thu thập lại nguồn cấp dữ liệu của mình một cách rõ ràng nếu bạn cần cập nhật trong vòng 30 phút.

Bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn thông tin về Google Podcast là gì, các dạng podcast phổ biến trên Google Podcast. Bên cạnh đó, hướng dẫn sử dụng và những mẹo để sử dụng Google Podcast hiệu quả cũng đã được Miko Tech chia sẻ đến bạn.

Hy vọng qua bài viết Google Podcast là gì? Mang lại lợi ích gì và hướng dẫn sử dụng, bạn sẽ có thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

17.12.2022 Trần Tiến Duy

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll
error: Content is protected !!