fbpx
Logo

Let’s encrypt là gì và hoạt động ra sao? Tạo SSL miễn phí năm 2024

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Let’s Encrypt là nhà cung cấp chứng chỉ SSL miễn phí thường được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Vậy Let’s encrypt là gì? Chi tiết cách tạo SSL miễn phí năm 2024 như thế nào?

Miko Tech sẽ cung cấp cho bạn thông tin Let’s encrypt là gì, chứng chỉ SSL là gì, lý do người dùng sử dụng Let’s encrypt và chia sẻ đến bạn 2 cách tạo chứng chỉ SSL với Let’s encrypt trên cPanel, ưu nhược điểm của chứng chỉ SSL Let’s Encrypt.

Hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Bên cạnh đó, Miko Tech cũng giới thiệu đến bạn các dịch vụ như sau:

Let’s Encrypt là gì?

Let’s Encrypt là một nhà cung cấp chứng chỉ số SSL (Certificate Authority) hoàn toàn miễn phí cho cộng đồng nói chung. Let’s Encrypt được điều hành bởi Internet Security Research Group (ISRG) – Một tổ chức hoạt độn vì lợi ích cộng đồng.
Let’s Encrypt là gì?
Let’s Encrypt là gì?

Let’s Encrypt được tài trợ bởi nhiều công cụ bao gồm Google, Facebook, Sucuri, Mozilla, Cisco,v.v..

Chứng chỉ SSL là gì?

Chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer) là một tiêu chuẩn bảo mật mã hóa dữ liệu giữa các máy chủ website (Server) và trình duyệt (Browser). Chuẩn này đảm bảo các dữ liệu truyền tải giữa máy chủ và trình duyệt của người dùng được an toàn và riêng tư.

Chứng chỉ SSL là gì?
Chứng chỉ SSL là gì?

Khi website doanh nghiệp có chứng chỉ SSL, các dữ liệu được truyền giữa máy chủ website và trình duyệt sẽ luôn được đảm bảo tính riêng tư. Công nghệ SSL bảo vệ các giao dịch trực tuyến và nâng cao sự uy tín của website doanh nghiệp chỉ với 3 bước:

 • Bước 1: SSL mã hóa thông tin quan trọng trong quá trình giao dịch trực tuyến.
 • Bước 2: Mỗi chứng chỉ SSL được tạo cho 1 website duy nhất.
 • Bước 3: Website doanh nghiệp sẽ được xác thực danh tính trước khi cấp chứng chỉ SSL.

Chứng chỉ SSL được xem là chuẩn công nghệ trong việc tạo lòng tin với hàng triệu website trong việc bảo vệ giao dịch trực tuyến khách hàng. Tuy nhiên, không phải website nào cũng có chứng chỉ SSL và mỗi website lại có loại chứng chỉ SSL khác nhau.

Lý do người dùng sử dụng Let’s Encrypt

Chứng chỉ SSL trên Let’s Encrypt có thể được cài đặt thông qua control panel. Về cơ bản, người dùng không bị giới hạn với các ứng dụng và phần mềm cơ bản. 

Bên cạnh đó, let’s encrypt còn tồn tại những lý do mà người dùng hoàn toàn bị thuyết phục sử dụng. Cụ thể như sau:

 • Miễn phí: Bạn chỉ cần sở hữu một tên miền và sử dụng Let’s Encrypt để có được chứng chỉ SSL mà không phải bỏ ra bất kỳ chi phí nào.
 • Dễ dàng cài đặt thông qua công cụ control panel phổ biến như cPanel, DirectAdmin và Plesk.
 • Không yêu cầu chứng thực qua email.
 • Không yêu cầu sử dụng trên địa chỉ IP riêng (có phát sinh phí khi đăng ký thêm IP).
 • Không hạn chế phạm vi hợp tác: Với tính chất mở, giao thức phát hành và gia hạn tự động được công bố công khai và bạn có thể thoải mái áp dụng. Mặt khác, Let’s Encrypt không nằm dưới sự kiểm soát của bất kỳ một tổ chức nào.
 • Được tin cậy bởi các trình duyệt: Hỗ trợ thúc đẩy những TLS tốt nhất, cả về phía CA (Certificate Authority), Let’s Encrypt giúp các nhà khai thác website đảm bảo an toàn cho máy chủ.
 • Tính rõ ràng, minh bạch: Tất các các chứng chỉ được ban hành hoặc thu hồi sẽ được công khai và bất cứ ai cũng có thể kiểm tra.
 • Tính tự động cao: Phần mềm trên máy chủ website tương tác với Let’s Encrypt có được chứng chỉ nhanh chóng, cấu hình an toàn để sẵn sàng sử dụng và tự động thay mới khi cần.
 • Tiện lợi: Chứng chỉ SSL của Let’s Encrypt theo chuẩn Domain Validation, do đó bạn chỉ cần tên miền và có thể sử dụng chúng cho bất kỳ máy chủ nào.

Hướng dẫn tạo chứng chỉ SSL miễn phí với Let’s Encrypt trên CPanel

Để sử dụng được Let’s Encrypt, bạn phải cấu hình DNS tên miền trỏ về SSD Hosting Linux. Nếu tên miền của bạn chưa trỏ DNS về Hosting thì bạn có thể tham khảo các bước sau đây để tạo chứng chỉ SSL miễn phí với Let’s Encrypt trên cPanel:

Cách 1

 • Truy cập vào control cPanel hosting của bạn, tại mục SECURITY chọn tính năng SSL/TLS Status.
Chọn tính năng SSL/TLS Status
Chọn tính năng SSL/TLS Status
 • Tại giao diện SSL/TLS Status, bạn tích chọn domain cần cài và chọn Run AutoSSL để cài đặt SSL.
Chọn Run AutoSSL để cài đặt SSL
Chọn Run AutoSSL để cài đặt SSL
Quá trình cài đặt SSL
Quá trình cài đặt SSL
SSL đã được cài đặt thành công
SSL đã được cài đặt thành công

Cách 2

 • Truy cập vào control cPanel hosting của bạn tại mục SECURITY chọn tính năng Lets Encrypt SSL.
Chọn tính năng Lets Encrypt SSL
Chọn tính năng Lets Encrypt SSL
 • Chọn Issue để cài đặt SSL miễn phí.
Chọn Issue để cài đặt SSL miễn phí
Chọn Issue để cài đặt SSL miễn phí
 • Tích chọn các domain mà bạn cần cài đặt SSL -> Chọn http-01 -> Issue để chạy tiến trình cài đặt SSL và chờ một chút.
Ba bước để cài đặt SSL
Ba bước để cài đặt SSL
Thông báo sau khi cài đặt SSL thành công
Thông báo sau khi cài đặt SSL thành công

Bạn truy cập website của mình và kiểm tra thành quả sau khi đã cài đặt SSL bằng một trong hai cách trên.

Certificates SSL miễn phí của Let’s Encrypt
Certificates SSL miễn phí của Let’s Encrypt

Ưu và nhược điểm của SSL let’s Encrypt

Ưu điểm

Let’s Encrypt có các giá trị tương đồng như các loại chứng chỉ SSL khác về mặt bảo mật, dễ đăng ký và sử dụng khi chỉ cần chứng thực tên miền.

Ngoài ra, Let’s Encrypt còn hoàn toàn miễn phí. Đây là ưu điểm to lớn mà người dùng thường lựa chọn nhà cung cấp này khi cần tạo chứng chỉ SSL.

Nhược điểm

Bên cạnh các điểm cộng về tiết kiệm chi phí, tính thân thiện thì Let’s Encrypt vẫn tồn tại một số nhược điểm sau đây:

 • Quyền hạn: Chứng nhận SSL Let’s Encrypt chứng minh bạn hoặc doanh nghiệp là người sở hữu tên miền đó, chứ không chịu trách nhiệm về bất kỳ vấn đề bảo hành, đảm bảo, lạm dụng hoặc gia hạn dịch vụ nào khác. 
 • Dễ bị giả mạo: Vì không đảm bảo quyền hạn cho doanh nghiệp nên các doanh nghiệp, tổ chức lớn thường không lựa chọn sử dụng SSL miễn phí. Bởi nó không mang tính chất đảm bảo, dễ trở thành công cụ cho tội phạm mạng. 
 • Niềm tin khách hàng: Nhiều khách hàng và đối tác không cảm thấy an tâm về tính chuyên nghiệp khi truy cập vào website của doanh nghiệp/tổ chức sử dụng SSL miễn phí.

Những câu hỏi thường gặp về Let’s Encrypt

Let’s Encrypt có miễn phí không?

– Như đã đề cập ở trên, Let’s Encrypt hoàn toàn miễn phí, đây là cơ quan cấp chứng chỉ (CA) miễn phí, tự động và mở, hoạt động vì lợi ích cộng đồng.

GoDaddy có hỗ trợ Let’s Encrypt không?

– Bạn có thể sử dụng chứng chỉ Let’s Encrypt trên tài khoản GoDaddy Linux Hosting của mình nhưng bạn cần định cấu hình chứng chỉ SSL theo cách thủ công. Lưu ý rằng: Chứng chỉ Let’s Encrypt chỉ có hiệu lực trong 90 ngày.

Làm cách nào để nhận được chứng chỉ Letsencrypt miễn phí?

– Nếu nhà cung cấp dịch vụ hosting của bạn cung cấp hỗ trợ Let’s Encrypt, họ có thể thay mặt bạn yêu cầu chứng chỉ miễn phí, cài đặt và tự động cập nhật chứng chỉ đó. Đối với một số nhà cung cấp dịch vụ hosting, thì bạn cần phải tự kích hoạt cấu hình này.

Trên đây là thông tin Let’s encrypt là gì, chứng chỉ SSL là gì, lý do người dùng sử dụng Let’s encrypt và chia sẻ đến bạn 2 cách tạo chứng chỉ SSL với Let’s encrypt trên cPanel, ưu nhược điểm của chứng chỉ SSL Let’s Encrypt.

Qua bài viết Let’s encrypt là gì? Chi tiết cách tạo SSL miễn phí năm 2024, Miko Tech hy vọng bạn có thể tạo cho mình chứng chỉ SSL thành công cho hoạt động kinh doanh của mình.

17.10.2022 Trần Tiến Duy

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll
error: Content is protected !!