fbpx
Logo

App là gì? Lợi ích và cách cài đặt app trên điện thoại

Theo dõi Miko Tech trên Google News

App là gì và vì sao app đã trở thành một phần không thể thiếu với chúng ta? Sống trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, app đã thay đổi cách chúng ta tương tác với thế giới xung quanh một cách toàn diện. Từ quản lý công việc, giải trí, mua sắm cho đến việc duyệt tin tức hay kết nối với bạn bè, các ứng dụng giúp mọi hoạt động diễn ra dễ dàng hơn.

App là gì?

App là gì? (App – viết tắt của Application – ứng dụng) là một phần mềm có thể được cài đặt và chạy trên máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc các thiết bị điện tử khác.
app là gì
App là gì?

App cung cấp các chức năng và dịch vụ đa dạng như truy cập thông tin, giải trí, giao tiếp, quản lý công việc, mua sắm và nhiều chức năng khác. Mỗi ứng dụng thường có giao diện người dùng riêng biệt và tích hợp các tính năng cụ thể để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Những loại app phổ biến nhất?

Ứng dụng dành cho thiết bị di động đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. App phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau và làm cho mọi hoạt động trở nên tiện lợi hơn. Một số loại ứng dụng chúng ta thường thấy là:

App tiện ích

Ứng dụng tiện ích (Utility app) là loại ứng dụng di động được thiết kế để cung cấp các tính năng và dịch vụ mang lại lợi ích và tiện lợi cho người dùng trong các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Một số ví dụ điển hình của app tiện ích là ứng dụng quét mã vạch, dịch ngôn ngữ, ghi chú hay dự báo thời tiết. Loại app này được thiết kế để giúp cuộc sống hằng ngày trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

calculator app
Máy tính là một ví dụ cho app tiện ích

App mạng xã hội

Mạng xã hội đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta kết nối và chia sẻ thông tin. Các app mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter hay Snapchat cho phép chúng ta tương tác, chia sẻ hình ảnh cũng như kết nối với mọi người từ nhiều nơi trên thế giới. Ngoài ra, chúng cũng giúp chúng ta cập nhật thông tin một cách nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu.

App giải trí

Những app giải trí sẽ giúp chúng ta thư giãn sau một ngày làm việc hoặc học tập mệt mỏi. Các ứng dụng trò chơi có thể mang đến nhiều trải nghiệm thú vị từ giải câu đố cho đến đua xe hoặc lập đội cùng bạn bè. Các ứng dụng âm nhạc giúp bạn khám phá những nghệ sĩ mới và phát trực tuyến những bài hát yêu thích. Và các ứng dụng video và chiếu phim trực tuyến sẽ giúp bạn có những giây phút thư giãn với những nội dung hấp dẫn.

entertainment app
Một số app xem phim giải trí phố biến

App hỗ trợ công việc

App hỗ trợ công việc (hay còn gọi là app hiệu suất) giúp chúng ta quản lý công việc cần làm và nâng cao hiệu quả. Chúng có thể là các ứng dụng lịch, trình quản lý tác vụ, ghi chú hoặc công cụ quản lý dự án. Với những ứng dụng này, bạn có thể theo dõi lịch trình của mình, ghi chú những task quan trọng và cộng tác với đồng nghiệp. Desktime và Microsoft Office Suite là một số ứng dụng hiệu suất phổ biến.

App thương mại điện tử

Sự phát triển của công nghệ đã thay đổi cách mà chúng ta mua sắm. Nếu như nhiều thập kỷ trước, chúng ta phải đến cửa hàng để mua hàng thì ngày nay bất cứ ai cũng có thể mua hàng tại nhà. Các ứng dụng thương mại điện tử sẽ giúp chúng ta làm điều đó. Với các ứng dụng như Amazon, eBay, Shopee hay Lazada, chúng ta có thể duyệt qua vô số sản phẩm, mua hàng và theo dõi đơn hàng chỉ với một vài cú nhấp.

app shopee
Shopee là sàn thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam

App giáo dục

Với các ứng dụng học tập, việc học chưa bao giờ thú vị và dễ dàng hơn. Hiện nay có nhiều ứng dụng học tập khác nhau trong đa lĩnh vực. Các ứng dụng này giúp bạn học nhiều chủ đề khác nhau, từ ngôn ngữ cho đến lập trình, toán học, khoa học và thậm chí cả nghệ thuật. Học qua app trở nên hấp dẫn hơn nhiều, một số app còn kết hợp thêm các trò chơi hoặc hình thức mới lạ để giúp người học có thêm động lực.

App sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe là rất quan trọng. Các ứng dụng sức khỏe có thể giúp bạn theo dõi sức khỏe bản thân tốt hơn. Chẳng hạn, bạn có thể tải một số ứng dụng rèn luyện sức khỏe. Các ứng dụng này cho phép người dùng theo dõi quá trình tập luyện, lượng calo tiêu thụ, mục tiêu tập thể dục. Một số ứng dụng có thể tư vấn cho bạn những bài tập thể dục và cả đề xuất thực đơn, tuy nhiên những chức năng này thường là trả phí.

health app
Các app sức khỏe có thể tư vấn chế độ ăn uống cho bạn

App công nghệ tài chính (Fintech)

Ứng dụng fintech (hay còn gọi là công nghệ tài chính) là các ứng dụng công nghệ dành riêng cho lĩnh vực tài chính. Các ứng dụng fintech thường giúp tối ưu hóa quy trình giao dịch tài chính, quản lý tài sản, thanh toán trực tuyến, vay mượn, đầu tư, và nhiều hoạt động khác liên quan đến tài chính. Ví dụ về các ứng dụng fintech bao gồm các ứng dụng ví điện tử, ứng dụng quản lý tài khoản cá nhân, nền tảng cho vay tiền trực tuyến,…

Lợi ích của việc sử dụng app di động

Mặc dù trang web doanh nghiệp có thể được tối ưu hóa cho thiết bị di động nhưng ứng dụng di động vẫn có nhiều lợi thế hơn. Vậy, những lợi thế đó là gì?

Kết nối với khách hàng tốt hơn

App di động cho phép doanh nghiệp kết nối với khách hàng hiệu quả hơn. Bạn có thể gửi thông báo đẩy cho người dùng về các chương trình khuyến mãi, giảm giá, v.v. Đây là một trong những cách tốt nhất để khách hàng ghi nhớ doanh nghiệp của bạn. Mặc dù các kênh như mạng xã hội, email hoặc trang web cũng có thể giúp bạn kết nối với khách hàng, nhưng app có thể cung cấp một cách tiếp cận hữu hiệu hơn.

Mọi người thường sử dụng điện thoại di động của họ thường xuyên hơn các kênh khác. Do đó, app di động có thể tăng khả năng người dùng nhìn thấy thông báo từ doanh nghiệp. Thông báo từ ứng dụng cũng ít tạo ra cảm giác phiền nhiễu hơn. Tương tự như mạng xã hội, bạn không bị giới hạn khi tiếp cận với khách hàng qua ứng dụng di động.

shopping online
Ứng dụng di động giúp liên kết với khách hàng tốt hơn

Tùy chỉnh theo nhu cầu

Bằng cách xây dựng một ứng dụng riêng của doanh nghiệp, chủ sở hữu doanh nghiệp có toàn quyền kiểm soát sự hiện diện trực tuyến của họ và không phải phụ thuộc vào bên thứ ba. Doanh nghiệp cũng có thể tùy chỉnh mọi khía cạnh của ứng dụng theo nhu cầu và mong muốn của mình.

App cũng giúp đơn giản hóa các quy trình kinh doanh và giảm bớt thời gian cần thiết trong giao dịch và tương tác với khách hàng. Điều này có thể giúp tăng hiệu suất làm việc của doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể theo dõi số liệu trên ứng dụng để thực hiện phân tích khách hàng.

app la gi
Tự xây dựng app giúp doanh nghiệp dễ dàng tùy chỉnh

Tối ưu các kênh truyền thông xã hội

Một trong những lợi ích lớn nhất của app di động là khả năng kết nối với các dịch vụ trực tuyến khác. Vì hầu hết mạng xã hội được sử dụng trên thiết bị di động nên người dùng có thể kết nối với ứng dụng dễ dàng hơn so với trang web. Nhiều mạng xã hội cho phép doanh nghiệp sử dụng API, từ đó tạo ra trải nghiệm liền mạch giữa nhiều ứng dụng.

Việc sử dụng app truyền thông xã hội cũng rất tiện lợi. Hiện nay một số doanh nghiệp đã triển khai bán hàng trên mạng xã hội và hỗ trợ khách hàng qua các kênh này. Chẳng hạn nếu bạn chỉ mang điện thoại bên mình và cần hỗ trợ khách hàng gấp qua Messenger. Bạn chỉ cần đăng nhập vào app Messenger và trao đổi với khách hàng nhanh chóng.

social media
Các ứng dụng mạng xã hội có thể liên kết với nhau qua API

Tăng lợi nhuận

App di động mang lại lợi ích cho doanh nghiệp vì chúng tạo ra trải nghiệm khách hàng tốt hơn, mang lại lợi nhuận cao hơn. Vì các ứng dụng di động cải thiện trải nghiệm của khách hàng, bạn sẽ chi tiêu ít hơn cho quảng cáo trả tiền trong khi tạo ra nhiều chuyển đổi hơn.

Ngoài ra, app cho phép doanh nghiệp tìm hiểu thêm về khách hàng thông qua dữ liệu để tạo ra trải nghiệm được cá nhân hóa. Khi được nhắm mục tiêu phù hợp, doanh nghiệp có thể có được nhiều đơn hàng hơn trong khi chi phí tiếp thị giảm. Do đó, đầu tư xây dựng vào ứng dụng sẽ là một khoản đầu tư khôn ngoan cho doanh nghiệp và giúp tăng lợi nhuận.

revenue
App di động giúp tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp

Củng cố vị thế doanh nghiệp

Sử dụng app có thể giúp củng cố vị thế của doanh nghiệp bằng cách xây dựng uy tín với khách hàng. Sự hài lòng của khách hàng là mấu chốt để một doanh nghiệp tồn tại và phát triển bền vững. Như đã đề cập ở trên, theo dõi cách khách hàng sử dụng app có thể giúp doanh nghiệp tạo trải nghiệm được cá nhân hóa cho khách hàng.

Ví dụ, doanh nghiệp có thể theo dõi xem tính năng nào khách hàng sử dụng nhiều nhất hoặc phổ biến nhất. Điều đó chắc chắn có thể giúp doanh nghiệp lập kế hoạch và chiến lược phát triển ứng dụng tốt hơn trong tương lai. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể tạo khảo sát từ người dùng để cải thiện app và cải thiện mức độ hài lòng của khách hàng.

business
App có thể giúp tăng sức mạnh cho doanh nghiệp

Cách cài đặt app trên di động

Tùy thuọc vào thiết bị cần tải app mà sẽ có những cách khác nhau. Đối với điện thoại thông minh, người dùng có thể tải ứng dụng từ cửa hàng ứng dụng tương ứng với loại thiết bị di động mà họ có. Ví dụ: nếu bạn có iPhone của Apple, bạn có thể tải xuống ứng dụng trực tiếp từ App Store. Đối với thiết bị Android, người dùng có thể tải xuống ứng dụng từ Google Play Store. Những cửa hàng ứng dụng cho các loại thiết bị khác là:

  • Apple Store
  • BlackBerry World
  • Microsoft Store
  • Cửa hàng di động Opera
  • Samsung Galaxy Store

Sự khác biệt giữa app di động và web app là gì?

Cả web app và app di động đều hiệu quả theo cách riêng của chúng. Vậy, chúng ta nên sử dụng cái nào? Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ nêu ra một số điểm khác biệt giữa web app và app di động để giúp bạn lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu của mình:

Tiêu chíApp di độngWeb App
Mục đíchVận hành từ thiết bị di độngDuyệt nội dung qua trình duyệt từ mọi thiết bị
Cài đặtCần cài đặt từ cửa hàng ứng dụngTruy cập qua trình duyệt, không cần cài đặt
Truy cậpCó thể truy cập khi ngoại tuyếnYêu cầu kết nối internet
Tốc độ truy cậpDuyệt nhanh hơnCó thể mất thời gian để tải
Phê duyệtCần phê duyệt từ cửa hàng ứng dụngDuyệt qua trình duyệt
Bảo mậtBảo mật phức tạp hơnMức độ bảo mật có thể thấp hơn
Cập nhậtCần cập nhật thường xuyênTự xử lý các bản cập nhật

Lời kết

Qua sự phát triển không ngừng, app đã thay đổi cách chúng ta tương tác, làm việc, giải trí và thậm chí quản lý cuộc sống hàng ngày. Từ việc quản lý công việc, mua sắm trực tuyến, giải trí, đến việc cải thiện sức khỏe và học tập, ứng dụng di động đã chứng minh sự hữu ích của mình trong nhiều khía cạnh. Hy vọng với bài viết trên của Miko Tech, bạn đã hiểu được app là gì và lợi ích của việc sử dụng app.

03.09.2023 Ngo Ý Nhi

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll