fbpx
Logo

Hosting là gì? Sự khác biệt giữa Domain và Hosting ít ai biết

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Để xây dựng và vận hành nên một trang web, chắc chắn không thể thiếu Hosting. Đây là một thành phần vô cùng quan trọng và là một trong những yếu tố tiên quyết để bạn có thể bắt tay vào việc xây dựng một website thành công, hiệu quả.

Vậy Hosting là gì? Domain là gì? Domain và Hosting khác nhau như thế nào? Hãy cùng Miko Tech tìm hiểu ngay sau đây.

Hosting là gì? Sự khác biệt giữa Domain và hosting ít ai biết
Hosting là gì? Sự khác biệt giữa Domain và hosting ít ai biết

Hosting là gì?

Khái niệm Hosting

Hosting hay Web Hosting là không gian lưu trữ được chia nhỏ từ server (máy chủ) giúp bạn đăng tải dữ liệu, xuất bản website, hoặc ứng dụng trên internet.

Khi sử dụng hệ thống hosting, bạn đặt lên server của nhà cung cấp các tệp dữ liệu cần thiết để website hay ứng dụng online của bạn có thể chạy được.

Nói cách khác Hosting là một dịch vụ online giúp bạn xuất bản website hoặc ứng dụng web lên Internet.

Hosting là gì?
Hosting là gì?

Những nhà cung cấp Hosting chịu trách nhiệm giữ các server (máy chủ vật lý) hoạt động liên tục. Đồng thời đảm bảo việc cung cấp hosting diễn ra suôn sẻ, chống xâm nhập máy chủ, đồng thời xử lý dữ liệu (văn bản, nội dung,…) từ Hosting đến trình duyệt người dùng.

Hosting hoạt động như thế nào

Sau khi nắm được khái niệm “Hosting là gì?”, “Web Hosting là gì?”. Bạn cần hiểu thêm Hosting hoạt động như thế nào?

Trên thực tế, Hosting hoạt động trên nguyên lý cho phép lưu trữ các tập tin dữ liệu từ Website cá nhân, tổ chức lên hệ thống mạng máy tính có hiệu suất vận hành cao được kết nối tới hệ thống internet toàn cầu.

Khi mọi người gõ vào địa chỉ Web, hệ thống internet toàn cầu kết nối tới máy chủ Web chứa dữ liệu Website và chuyển thông tin Website trở lại máy tính cá nhân. Nhờ cơ chế như vậy, mọi người có thể trải nghiệm Website truy cập theo như ý muốn.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của Hosting
Nguyên lý hoạt động cơ bản của Hosting

Nhìn chung, bất kỳ loại Hosting nào thì cũng có nguyên lý hoạt động căn bản như sau:

Phía nhà cung cấp

Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ chuẩn bị server lưu trữ cho người sử dụng hosting. Bằng cách chia sẻ tài nguyên trên server thành các không gian lưu trữ nhỏ hơn. Những không gian lưu trữ này gọi là các hosting.

Tùy theo gói cước mà người dùng đăng ký, nhà cung cấp sẽ cấu hình cho các hosting này để người dùng sử dụng. Khi người dùng có nhu cầu mở rộng hay thu nhỏ gói hosting, nhà cung cấp sẽ điều chỉnh những thông số này.

Phía người dùng

Người thuê hosting chỉ việc upload các files lên hosting và cấu hình hoạt động cho chúng. Người dùng có thể truy cập hosting từ các thiết bị kết nối internet, thông qua việc gửi request đến domain name (tên miền) hoặc địa chỉ IP của hosting.

Hosting sẽ trả về các tập tin được yêu cầu tương ứng. Trong quá trình sử dụng, nếu có nhu cầu mở rộng gói hosting, người dùng phải liên hệ với nhà cung cấp để được thực hiện.

Tại sao cần phải mua hosting?

Tại sao cần mua hosting?
Tại sao cần mua hosting?

Hosting dùng để lưu trữ nội dung của website, dịch vụ mail, FTP,… Nếu không có hosting thì trang web chỉ có thể hoạt động trên máy tính của bạn. Chỉ mình bạn nhìn thấy và sử dụng website đó.

Với web hosting, bất cứ ai cũng có thể tìm kiếm và truy cập website của bạn nếu có domain (tên miền) hay địa chỉ IP chính xác.

Hosting ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

Để đăng trang Web lên Internet, bạn cần sử dụng dịch vụ Web Hosting. Nhờ đó, khi người dùng muốn xem trang Web của bạn, họ chỉ cần nhập địa chỉ trang Web, hoặc tên miền của bạn vào trình duyệt.

Sau đó, máy tính của người dùng kết nối với máy chủ của bạn, trang Web của bạn sẽ được chuyển đến họ thông qua trình duyệt.

Tôi được biết rằng, Web Hosting cũng là một trong những yếu tố Google xem xét đến khi quyết định Website nào sẽ hiển thị cho truy vấn tìm kiếm. 

 • Tốc độ trang Web: Nếu bạn chọn gói Hosting kém chất lượng, trang Web có thể tải chậm. Nó sẽ khiến trải nghiệm khách hàng kém đi, và còn có thể bị các công cụ tìm kiếm phạt, thứ hạng của trang trong kết quả tìm kiếm bị giảm xuống. 
 • Website luôn hoạt động: Dịch vụ Hosting chất lượng, có cơ sở hạ tầng mạnh sẽ sẽ đảm bảo trang Web hoạt động 24/7.
 • Bảo mật: Một trang Web với nhà cung cấp Hosting kém chất lượng, không có độ bảo mật tốt sẽ dễ đánh mất niềm tin nơi khách hàng. Thêm vào đó, những Website có thể bị tấn công, nhiễm phần mềm độc hại.
 • Nhà cung cấp và sự hiểu biết về SEO: Nếu nhà cung cấp Hosting thiếu kiến thức SEO thì họ có thể làm ảnh hưởng quá trình SEO. Ví dụ Website có Robot.txt giúp quản lý công cụ tìm kiếm mà nhà cung cấp không biết và xóa File đi gây ảnh hưởng đến cấu hình của Website.

Các loại Hosting phổ biến hiện nay

Hosting bao gồm nhiều loại hình khác nhau, liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau khi hoạt động website. Server hosting là một trong số đó. Server hosting (máy chủ hosting) đề cập đến việc quản lý offsite và duy trì các tài nguyên phần cứng được chỉ định cho việc sử dụng.

Tùy theo yêu cầu của từng website, server hosting hiện có những loại phổ biến như sau:

Hosting Cloud

Hosting Cloud hiện đang là loại hosting được tin dùng và ưa chuộng nhất trên thị trường bởi hosting này được vận hành theo công nghệ hiệu ứng đám mây. Hosting Cloud là một cheap hosting được ưu chuộng hàng đầu hiện nay.

Cloud hosting
Cloud hosting

Nói dễ hiểu hơn, Hosting Cloud sẽ đặt website của bạn trên Cloud (đám mây), sau đó tập hợp các server và phân phối các file (dữ liệu) lên website của bạn bằng cách sử dụng công nghệ ảo hóa VPS hosting.

Cloud Hosting sẽ chịu trách nhiệm trong việc xử lý các hoạt động của website khi có bất cứ vấn đề gì hoặc quá tải.

Xem ngay Tất tần tật mọi thông tin về Cloud Hosting từ A – Z để hiểu rõ hơn về Cloud Hosting

Dedicated hosting

Dedicated hosting sẽ là một giải pháp tiêu tốn nhiều chi phí hơn bởi doanh nghiệp sẽ phải thuê hoặc mua riêng một máy chủ vật lý bao gồm server, đường truyền, và các cơ sở vật chất để vận hành máy chủ.

Tuy nhiên, toàn bộ server sẽ là của riêng bạn, bạn có thể toàn quyền sử dụng và tạo một môi trường linh hoạt, cài đặt hệ điều hành tùy theo ý của bạn.

Dedicated hosting
Dedicated hosting

Để sử dụng Dedicated Hosting một cách linh hoạt bạn cần phải có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm quản lý server.

VPS Hosting

VPS Hosting có điểm tương đồng với Shared Hosting bởi tính chia sẻ server với người dùng khác. Nhưng VPS Hosting lại vượt trội hơn vì các nhà cung cấp sẽ phân chia vùng server, tạo cho bạn một không gian server riêng biệt, các vi mạch xử lý và bộ nhớ riêng giúp bạn xử lý những vấn đề của cá nhân bạn.

VPS hosting
VPS hosting

VPS Hosting sẽ vô cùng phù hợp với những doanh nghiệp vừa cũng như các website đang trên đà phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên để có thể sử dụng được dịch vụ này, bạn phải có kiến thức kỹ thuật và quản trị server.

Shared hosting

Shared hosting là một sự lựa chọn hàng đầu cho các blog cá nhân hoặc các doanh nghiệp nhỏ để quảng bá các sản phẩm mới. Shared Hosting là một dịch vụ chia sẻ tài nguyên cho các website khác nhau tiết kiệm nhất nhưng cũng kém hiệu quả nhất.

Shared hosting
Shared hosting

Nhược điểm lớn nhất của Share Hosting là những tài nguyên bạn chưa sử dụng đến có thể sẽ bị các website khác chiếm hữu vì bạn không có quyền quản trị nó.

Hosting WordPress

Hosting WordPress là hosting được thiết lập dành riêng cho người quản trị website WordPress có khả năng tự thiết kế website cho riêng mình, mà trên đó nó đã được cấu hình WordPress riêng biệt.

Wordpress hosting
WordPress hosting

Hosting cho WordPress sẽ giúp bạn tải các file dữ liệu hay chạy website được tạo bởi WordPress một cách nhanh chóng và suôn sẻ.

Xem chi tiết hơn về WordPress Hosting là gì? Cách đăng ký và bảng giá hosting

Các thông số cần biết trong Hosting

Dưới đây là một số chỉ số tiêu biểu của hosting cần xem xét khi mua dịch vụ:

Các thông số trong Hosting
Các thông số trong Hosting
 • Dung lượng lưu trữ (Storage): Sẽ có hai loại HDD và SSD. SSD sẽ có tốc độ xử lý nhanh hơn HDD. Vì thế cùng 1 dung lượng như đôi SSD sẽ có giá cao hơn HDD.
 • Hệ điều hành: Sẽ có 2 hệ điều hành chính là Windows và Linux. Nếu bạn muốn vận hành website WordPress tốt, hãy chọn Linux.
  • Windows: chuyên hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình ASP, ASP.NET, HTML,…
  • Linux: chuyên hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình PHP, Joomla, các mã nguồn mở,…
 • Băng thông: Băng thông hay Bandwidth là thuật ngữ dùng để chỉ lượng dữ liệu được truyền trong một giây. Thường sẽ được định lượng theo tháng, vì thế nếu hết băng thông, bạn có thể liên hệ nhà cung cấp để mở rộng.
 • Addon Domain: Addon Domain là một domain mới sẽ nằm chung với domain chính nhưng có thư mục lưu trữ khác với domain chính. Khi chúng ta truy cập vào địa chỉ Addon Domain sẽ hiện lên nội dung của trang Addon Domain mà chúng ta mới tạo.
 • Sub Domain: Subdomain (hay gọi cách khác là tên miền phụ) là phần mở rộng và là phần bổ sung xuất hiện trước của tên miền chính. Subdomain có thể tạo hoàn toàn miễn phí và nó có đầy đủ chức năng như một tên miền chính.
 • Các tham số bảo mật: giúp mã hóa kênh truyền SSL, các add-on antivirus quét mã độc, đảm bảo website được bảo mật tuyệt đối.
 • Sao lưu, phục hồi: Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ có chức năng sao lưu, backup, phục hồi dữ liệu khi cần. Cơ chế sao lưu và phục hồi giúp dữ liệu được bảo vệ an toàn và phục hồi nhanh chóng khi có trường hợp xấu xảy ra.

Thêm vào đó, bạn có thể tham khảo thêm các công cụ quản trị hosting để việc xử lý các thông số trên một cách dễ dàng hơn như: cPanel Hosting, Plesk, DirectAdmin,…

Domain là gì?

Khái niệm Domain

Domain (tên miền) là địa chỉ website hoạt động trên Internet. Tên miền là cách nhận diện một website, được sử dụng thay thế cho địa chỉ IP dài và khó nhớ.

Địa chỉ trang web của bạn mà mọi người gõ vào thanh URL trên trình duyệt để truy cập đó chính là domain. Nói một cách dễ hiểu hơn là nếu website của bạn là ngôi nhà thì domain sẽ là địa chỉ nhà. Do đó, việc lựa chọn domain khi thiết kế trang web là việc cần phải làm.

Khái niệm Domain
Khái niệm Domain

Những điều bạn cần biết về một domain đó là:

 • Một domain sẽ tương đương với một địa chỉ website của bạn.
 • Domain name sẽ bao gồm 2 phần: Tên trang web và Phần mở rộng.

Domain hoạt động như thế nào?

Tên miền là đường tắt đi đến server host website của bạn. Một tên miền (domain name) giống như một địa chỉ nhà vì đó là cách mọi người tìm thấy bạn trên World Wide Web.

Thanh hiển thị ở đầu trình duyệt web là thanh địa chỉ – đó là nơi bạn nhập tên miền để tìm một trang web. Nếu một tên miền giống như địa chỉ thì máy chủ (hosting) chứa website của bạn giống như một tòa nhà.

Khi bạn tạo một trang web, bạn đặt tên miền để trỏ đến máy chủ để khi mọi người muốn tìm trang web của bạn thì họ có thể nhập tên miền và nó sẽ đưa họ đến đó.

Nếu không có tên miền, khách truy cập sẽ phải nhập địa chỉ IP (ví dụ 100.90.80.70) của máy chủ. Hầu hết các trang web bạn truy cập đều sử dụng tên miền.

Ví dụ: Hostinger.vn, Google.com, Facebook.com,…

Tên miền – domain name cũng có thể khả năng chuyển hướng, tức là khi người khác truy cập vào một tên miền, họ sẽ được đưa tới tên khác. 

Thủ tục đăng ký tên miền có phức tạp không? Xem ngay “Cách đăng ký tên miền | Thủ tục | Quy định tại VN chi tiết” để sở hữu một tên miền dễ dàng và nhanh chóng.

So sánh Domain và Hosting

Cả hai yếu tố Domain và Web Hosting hoạt động song song với nhau. Tuy nhiên, giữa hosting và domain cũng có sự khác biệt. Vậy điểm khác nhau giữa hosting và domain là gì?

Dưới đây là một số sự khác biệt giữa hosting và domain mà bạn cần biết trước khi chuẩn bị tạo trang web cho mình.

So sánh Domain và Web Hosting
So sánh Domain và Web Hosting

Điểm khác biệt – Sự khác biệt giữa Domain và Hosting

DomainHosting
Domain là địa chỉ giúp nhận dạng hoặc một địa chỉ có tên của một địa điểm internet.Hosting là không gian lưu trữ để xuất bản website hay ứng dụng lên internet.
Domain là giúp phân biệt trang web của bạn với những trang web khác và mang dấu ấn thương hiệu riêng của bạn.Hosting cung cấp không gian và tài nguyên để trang web hoạt động cũng là nơi lưu trữ dữ liệu website, trong đó có cả lưu trữ domain.
Tên miền (domain) của mỗi trang web đều phải được đăng kí theo đúng quy trình. Tên miền của mỗi website là riêng biệt và không trùng nhau. Hosting có thể thuê hoặc mua tùy theo nhu cầu sử dụng. Các trang web có thể dùng chung Hosting với nhau.
Sự khác biệt giữa Domain và Hosting

Mối liên hệ

Domain và hosting chính là hai sản phẩm dịch vụ trên internet riêng biệt. Tuy nhiên, domain và hosting lại có mối liên kết chặt chẽ.

Nếu không có Domain hay Hosting, website sẽ không thể hoạt động được. Đơn giản hơn là nếu không có tên miền Domain thì không tìm ra trang web, còn không có Hosting thì không tạo web được.

Mối liên hệ giữa Domain và Hosting
Mối liên hệ giữa Domain và Hosting

Nếu nói website là ngôi nhà của bạn, thì domain sẽ là địa chỉ nhà và hosting chính là mảnh đất để bạn xây dựng ngôi nhà của mình trên đó.

Tuỳ vào nhu cầu của từng doanh nghiệp, người dùng có thể thay đổi bất kì Hosting nào phù hợp nhưng với Domain lại không. Do đó, khách hàng có thể thay đổi Hosting để tìm được dịch vụ ưng ý nhất và chỉ có thể mua tên miền mới nếu Domain cũ không phù hợp nữa. 

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website công ty chuyên nghiệp mua hosting và domain giá rẻ tại Miko Tech Agency.

Vai trò của Web Hosting

Web Hosting được coi là trợ thủ đắc lực giúp các doanh nghiệp vận hành Website hiệu quả và an toàn khỏi các sự cố. Hoặc trong tình huống có sự cố xảy ra, các nhà cung ứng dịch vụ Hosting luôn có nhiệm vụ xử lý và giải quyết sự cố này cho khách hàng.

Vai trò của Web Hosting
Vai trò của Web Hosting

Bên cạnh việc hỗ trợ vận hành website, hosting còn có các dịch vụ liên quan tiện ích khác có thể kể đến như Hosting Email.

Đây là dịch vụ email hoạt động trên một hệ thống hosting riêng biệt có tên miền riêng. Ngay cả khi bạn không dùng mail thì máy chủ vẫn hoạt động với vai trò như hộp thư, đảm bảo mail được gửi tới bạn mọi lúc.

Thêm vào đó, dịch vụ Web Hosting còn giúp doanh nghiệp SEO cực kỳ hiệu quả. Lúc này, tên miền Hosting giúp Web dễ dàng được tìm kiếm ra hơn và tiện cho việc quản lý danh sách Website vệ tinh phục vụ dự án.

Như thế, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng được giới thiệu đến tất cả những khách hàng tiềm năng.

Hosting ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

Để đăng trang Web lên Internet, bạn cần phải sử dụng dịch vụ Web Hosting. Nhờ đó, khi người dùng muốn xem trang Web của bạn, họ chỉ cần nhập địa chỉ trang Web, hoặc tên miền của bạn vào trình duyệt.

Sau đó, máy tính của người dùng kết nối với máy chủ của bạn, trang Website của bạn sẽ được chuyển đến họ thông qua trình duyệt.

Hosting ảnh hưởng đến SEO như thế nào?
Hosting ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

SEO nói một cách ngắn gọn là những thao tác nhằm tối ưu hóa webiste sao cho nó hiện lên top đầu trang kết quả tìm kiếm.

Tìm hiểu ngay “SEO trong Marketing là gì? Tại sao Website cần phải tối ưu SEO?” để hiểu rõ tất tần tật về yếu tố cực kỳ quan trọng với website này nhé.

Web Hosting cũng là một trong những yếu tố Google xem xét đến khi quyết định Website nào sẽ hiển thị cho truy vấn tìm kiếm. Vì thế, Hosting ảnh hưởng trực tiếp đến SEO bởi những yếu tố như:

 • Tốc độ trang Web: Nếu bạn chọn gói Hosting kém chất lượng, trang Web có thể tải chậm. Nó sẽ khiến trải nghiệm khách hàng kém đi, và còn có thể bị các công cụ tìm kiếm phạt, thứ hạng của trang trong kết quả tìm kiếm bị giảm xuống. 
 • Hoạt động của website: Dịch vụ Hosting chất lượng, có cơ sở hạ tầng mạnh sẽ đảm bảo trang Web hoạt động 24/7.
 • Bảo mật: Một trang Web với nhà cung cấp Hosting kém chất lượng, không có độ bảo mật tốt sẽ dễ đánh mất niềm tin nơi khách hàng. Thêm vào đó, những Website có thể bị tấn công, nhiễm phần mềm độc hại.
 • Nhà cung cấp và sự hiểu biết về SEO: Nếu nhà cung cấp Hosting thiếu kiến thức về SEO thì họ có thể làm ảnh hưởng quá trình SEO. Trang Web có Robot.txt giúp quản lý công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, nhà cung cấp lại không biết và xóa File đi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cấu hình của Website.

Cách chọn Hosting phù hợp

Nhiều người vẫn thắc mắc nên chọn mua Hosting ở đâu? Hosting ở Việt Nam hay nước ngoài thì mới tốt? Thực tế thì không có câu trả lời hoàn hảo cho vấn đề này.

Tùy vào lĩnh vực kinh doanh sử dụng hosting và lượng truy cập của khách hàng mà lựa chọn hosting cho phù hợp. Bạn cũng nên tham khảo các trang uy tín để xem các bài đánh giá hosting (hosting review) để có cái nhìn toàn diện hơn.

Người mua có thể cân nhắc lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ hosting trong nước hay ngoài nước như dưới đây.

Lựa chọn Hosting nào tốt nhất?
Lựa chọn Hosting nào tốt nhất?

Hosting nước ngoài

Hosting nước ngoài là hosting nằm trên server ở nhiều nước trên thế giới. Thường các máy chủ này sẽ được đặt ở Singapore, Mỹ hay các nước châu Âu. Hiện nay, để mua hosting nước ngoài uy tín, chất lượng, bạn có thể tham khảo dịch vụ hosting Godaddy hoặc các nhà cung cấp lớn khác.

Nhìn chung, hosting nước ngoài sẽ mang những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Chất lượng hosting cao 
 • Dịch vụ được đánh giá chuyên nghiệp
 • Nhiều chương trình ưu đãi

Nhược điểm:

 • Quy trình mua phức tạp hơn
 • Tốc độ và độ ổn định
 • Chênh lệch múi giờ
 • Bất đồng ngôn ngữ
 • Quy định phức tạp

Hosting Việt Nam

Hosting Việt Nam là dịch vụ hosting từ các công ty quản lý hệ thống server trong nước. Những máy chủ trong nước sẽ không cần giao tiếp với nhau qua đường cáp biển vì thế tốc độ xử lý và truyền tải thông tin cũng rất tốt.

Bạn cũng có thể tham khảo một trong những nhà cung cấp hosting uy tín tại Việt Nam như Hostinger chẳng hạn.

Hosting Việt Nam
Hosting Việt Nam

Ưu điểm:

 • Tốc độ truy cập tốt
 • Thanh toán đơn giản, thủ tục nhanh chóng.
 • Hỗ trợ khách hàng dễ dàng hơn nếu có sự cố
 • Không bị rào cản ngôn ngữ trong việc tiếp cận thông tin.

Nhược điểm:

 • Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ hosting ở Việt Nam. Một số công ty mới thành lập sẽ không hỗ trợ tốt cho bạn do còn thiếu kinh nghiệm. Do đó bạn cần lựa chọn kĩ lưỡng dịch vụ chăm sóc khách hàng.
 • Bạn cần uy tiên lựa chọn những công ty cung cấp dịch vụ hosting uy tín, chuyên nghiệp vì đây là lĩnh vực đòi hỏi có chuyên môn cao. Bạn có thể tham khảo dịch vụ cung cấp Hosting uy tín, chuyên nghiệp tại Miko Tech để được cung cấp Hosting và hỗ trợ tốt nhất.

Tham khảo ngay 12 nhà cung cấp hosting tốt nhất Việt Nam bảo mật hàng đầu cho website của bạn

Hosting miễn phí và Hosting trả phí

Việc lựa chọn mua Hosting ở đâu cần đáp ứng được nhu cầu mà còn phải phù hợp với ngân sách bạn có. Bạn có thể mua hosting và tên miền cùng một nhà cung cấp nếu cần thiết. Tuy nhiên, các gói Hosting miễn phí và có trả phí ở đâu thì cũng đều có ưu và nhược điểm khác nhau.

Chọn Hosting miễn phí hay Hosting trả phí?
Chọn Hosting miễn phí hay Hosting trả phí?

Những nền tảng tạo Website không cần Hosting

Bạn hoàn toàn có thể tạo Website mà không cần tự mua và cài đặt Hosting. Một số nền tảng tạo Web miễn phí thông dụng là Blogger.com, WordPress.com, Wix.com,…

Đối với những nền tảng này thì ưu điểm là bạn không phải mất tiền mua Hosting hay quản trị Server, bảo mật của các nền tảng cũng khá cao.

Tuy nhiên, khi sử dụng các Platform này, bạn sẽ không tự chủ được dữ liệu Website, các tùy chỉnh về giao diện, trải nghiệm người dùng bị hạn chế. Ngoài ra, bạn sẽ phải nâng cấp với phí rất đắt nếu muốn muốn dùng đầy đủ tính năng.

Hosting miễn phí

Hiện nay, có rất nhiều dịch vụ cung hosting free, hosting giá rẻ hay hosting miễn phí tốt nhất. Tuy nhiên, những website sử dụng dịch vụ hosting miễn phí khá ít vì nhiều lí do khác nhau.

Hosting miễn phí có ưu, nhược điểm gì?
Hosting miễn phí có ưu, nhược điểm gì?

Ưu điểm của hosting miễn phí (hosting cheap):

 • Bạn có thể trải nghiệm các tính năng cơ bản của Hosting trong một khoảng thời gian nhất định. Các nhà cung cấp dịch vụ hosting thường sẽ cho phép dùng thử hosting của họ trong một thời gian ngắn.
 • Host giá rẻ chỉ phù hợp với các bạn sinh viên muốn tạo Blog cá nhân để chia sẻ những câu chuyện, nội dung mà không cần bảo mật.

Tuy nhiên, điểm hạn chế thì lại có khá nhiều:

 • Nếu bạn gặp vấn đề sẽ không được hỗ trợ mà phải tự xử lý.
 • Host giá rẻ sẽ chỉ có cấu hình thấp nên trang Website của bạn chạy sẽ gặp nhiều lỗi và rất chậm.
 • Nếu muốn khắc phục các lỗi trên bạn sẽ phải nâng cấp. Yêu cầu này đôi khi do nhà cung cấp đưa ra nếu bạn muốn sử dụng tiếp.

Chần chờ gì mà không xem ngay Top 18 Website hosting miễn phí trọn đời tốt nhất 2023

Hosting trả phí

Khi sử dụng Hosting trả phí, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích:

 • Bạn được tự do đặt tên miền mình muốn.
 • Có toàn quyền kiểm soát với trang Web của mình, không có truy cập hay quảng cáo không mong muốn.
 • Các nhà cung cấp gói Hosting trả phí luôn luôn cam kết hỗ trợ kỹ thuật. Bạn sẽ được hỗ trợ nhanh nhất để khắc phục sự cố khi dùng Hosting trả phí. 
 • Hosting trả phí có độ ổn định cao, băng thông không giới hạn, dung lượng ổ đĩa cực lớn.
 • Độ bảo mật cao, hệ thống hoạt động ổn định đảm bảo cho trang Web hoạt động xuyên suốt, an toàn.

Điểm hạn chế duy nhất của gói Hosting trả phí đó là bạn sẽ phải hao hụt ngân sách cho nhà cung cấp. Nhưng điều này hoàn toàn xứng đáng với những lợi ích mà bạn nhận được.

Hosting là gì? Sự khác biệt giữa Domain và hosting
Liên hệ mua Hosting Domain tại Mikotech

Nếu bạn đang muốn có được một Hosting với chi phí vừa phải nhưng có chất lượng cao bạn có thể tham khảo qua dịch vụ mua Hosting, Domain tại Miko Tech.

Khi nào nên sử dụng Hosting miễn phí và trả phí?

Việc lựa chọn hosting miễn phí hay trả phí còn tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo review hosting trên các trang uy tín hoặc lựa chọn các nhà cung cấp hosting được đánh giá cao.

Web hosting miễn phí sẽ phù hợp cho các mục đích phi lợi nhuận như:

 • Thử nghiệm, thực hành tạo Blog cá nhân.
 • Tập làm quen với Website.
 • Cá nhân thích sáng tạo nội dung, cần có nơi miễn phí để chia sẻ thông tin, thỏa mãn đam mê,…

Còn nếu bạn có ý định tạo Website để kinh doanh, xây dựng thương hiệu,… thì không nên chọn Hosting miễn phí. Hãy sử dụng gói Hosting trả phí từ nhà cung cấp uy tín. Điều này sẽ đảm bảo an toàn, hiệu quả hoạt động cho Website của bạn. 

Trên đây là những thông tin Miko Tech chia sẻ về Hosting là gì, lợi ích của Hosting trả phí, Hosting miễn phí. Qua đó còn giúp bạn hiểu được ảnh hưởng của Hosting đến SEO và vai trò Hosting với doanh nghiệp.

Mọi thắc mắc hay góp ý kiến thêm vui lòng cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới. Nếu bạn muốn tìm một công ty cung cấp dịch vụ này uy tín có thể truy cập dịch vụ mua Hosting tại Miko Tech hoặc liên hệ ngay:

 • Địa chỉ: Tầng 15, Tòa nhà Robot, 308 – 308C Điện Biên Phủ, Phường 04, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Số điện thoại: 028 3636 8805
 • Email: support@mikotech.vn
 • Thời gian hoạt động: Thứ 2 – Thứ 6 từ 8h30 – 17h30 | Thứ 7 từ 8h30 – 12h30
19.08.2022 Trần Tiến Duy
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll