fbpx
Logo

Bing AI Là Gì? Tính Năng Nổi Bật, Điểm Khác Biệt So Với ChatGPT

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Bing AI là gì? Đây là một trong những câu hỏi chúng ta thường xuyên nghe đến những ngày gần đây. Kể từ sau cơn sốt của ChatGPT, các ứng dụng và sản phẩm ứng dụng AI được người dùng chào đón hơn bao giờ hết. Được tạo ra bởi công ty công nghệ hàng đầu Microsoft, Bing AI được nhiều người dùng quan tâm sử dụng. Vậy, Bing AI có những tính năng đặc biệt nào?

Bing AI là gì?

Bing AI là công cụ tìm kiếm tích hợp AI do Microsoft phát hành và được tích hợp sẵn trên trình duyệt web Microsoft Edge. Công cụ này có thể sáng tạo nội dung đa dạng như thơ, truyện, viết mã nguồn, bài hát, viết bài hoặc tạo ra các nội dung mang tính châm biếm.

Với khả năng hiểu và phản hồi lưu loát bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, Bing AI hỗ trợ nhiều ngôn ngữ như Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Nhật, Tiếng Pháp và Tiếng Đức

bing ai là gì
Bing AI là công cụ tìm kiếm tích hợp AI do Microsoft phát triển

Bing AI được xây dựng trên mô hình học máy sinh tạo GPT-4, điều này có nghĩa là nó được cung cấp một tập dữ liệu lớn có khả năng tìm kiếm và tổng hợp dữ liệu thành các câu trả lời.

Được ra mắt vào tháng 2 năm 2023, Bing AI thu hút sự chú ý của nhiều người dùng nhờ khả năng cập nhật dữ liệu liên tục cho đến hiện tại. Bing AI có thể giúp trả lời những câu hỏi và sáng tạo nội dung một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Để truy cập vào Bing AI, bạn vào đường link bing.com và chọn biểu tượng Chat ở phía trên.

Cách truy cập vào Bing AI
Cách truy cập vào Bing AI

3 tính năng chính của Bing AI

Bing AI làm được gì? Bing AI có 3 tính năng chính, mỗi tính năng cho phép người dùng thực hiện công cụ tìm kiếm theo các cách khác nhau. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vào từng tính năng cụ thể.

1. Bing Chat

Bing Chat là một chatbot được tích hợp trực tiếp trong trình duyệt Microsoft Edge và được ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Bing Chat có thể phản hồi hiệu quả và tự nhiên giống như ChatGPT, tuy nhiên khả năng cung cấp thông tin của nó có phần vượt trội hơn do dữ liệu không bị giới hạn mà cập nhật liên tục.

Mô hình trí tuệ nhân tạo đằng sau Bing Chat sử dụng cùng dữ liệu huấn luyện với các mô hình ChatGPT cũ. Công cụ này tìm kiếm dữ liệu trực tiếp từ các trang web được lập chỉ mục bởi Bing. Bạn có thể sử dụng Bing Chat để nhận câu trả lời cho các truy vấn cơ bản hoặc phức tạp, tóm tắt thông tin, tạo ra các tác phẩm sáng tạo và nhiều công việc khác.

Để sử dụng Bing Chat, bạn truy cập trang chủ Bing và nhấp chọn vào biểu tượng chữ B bên phải màn hình. Bạn sẽ nhìn thấy khung chat với 3 tùy chọn phong cách trò chuyện:

  • More creative (Sáng tạo hơn): Câu trả lời dài hơn, cung cấp nhiều chi tiết hơn và giống “người” hơn.
  • More balanced (Cân bằng hơn): Là sự kết hợp giữa “More creative” và “More precise”.
  • More precise (Chính xác hơn): Ưu tiên sự súc tích, tạo ra những câu trả lời ngắn gọn và chính xác.
bing chat conversation style
Có 3 phong cách hội thoại khác nhau

Bing Chat cũng xuất hiện trên SERP và tự động soạn câu trả lời cho những truy vấn của người dùng. Về cơ bản, cách sử dụng Bing Chatbot không khác gì nhiều so với sử dụng ChatGPT. Đặc biệt hơn, dưới mỗi câu trả lời thì hệ thống sẽ cung cấp một số câu hỏi liên quan. Bạn có thể nhấp chọn những câu hỏi này để khám phá sâu hơn mà không cần gõ tìm kiếm hoặc mở liên kết đến các trang web khác.

2. Bing AI SERP

Phiên bản Bing được cập nhật cũng tích hợp công nghệ AI và có vài điểm khác biệt so với kết quả tìm kiếm thông thường. Bằng cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo, công cụ tìm kiếm có khả năng tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn một cách nhanh chóng và đưa ra một câu trả lời toàn diện nhất.

bing AI serp
Khung chat Bing hiển thị bên phải SERP

Điều tuyệt vời ở Bing là những thông tin trong câu trả lời dù được tổng hợp từ nhiều nguồn nhưng các nguồn được trích dẫn rõ ràng. Một trong những vấn đề khi tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội là thông tin có thể sai lệch hoặc thiếu chính xác. Do đó, nếu bạn cần tìm kiếm thông tin nhưng có trích dẫn nguồn thì Bing AI là một công cụ cực kỳ hữu dụng.

bing AI trích dẫn
Bing Chat trích dẫn rất đầy đủ

3. Bing Image Creator

Bing Image Creator là một tính năng khác cũng được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo tích hợp vào Bing. Tính năng hoạt động nhờ sử dụng công nghệ DALL-E 2 của OpenAI để tạo ra các hình ảnh dựa trên các mô tả bằng văn bản của người dùng. DALL-E 2 là phiên bản mới nhất của mô hình deep learning tập trung vào hình ảnh của OpenAI.

Công nghệ này được ra mắt vào đầu năm 2022, tức thời điểm một năm sau phiên bản đầu tiên. DALL-E 2 cũng sử dụng công nghệ nền tảng tương tự như ChatGPT, tuy nhiên dữ liệu huấn luyện của nó bao gồm cả văn bản và hình ảnh thay vì chỉ có văn bản. Điều này cho phép nó sáng tạo được hình ảnh dựa theo mô tả của người dùng.

Bạn có thể truy cập Bing Image Creator từ Bing Images bằng cách nhấp vào nút “Tạo” (Create) ngay bên dưới khung tìm kiếm.

bing images
Nhấp vào Create ở Bing Images để sử dụng

Khi truy cập vào trang chủ của Image Creator, bạn sẽ nhìn thấy một thanh tìm kiếm để nhập mô tả cho hình ảnh. Nếu bạn không có ý tưởng, đừng lo lắng. Ngay bên dưới, bạn sẽ nhìn thấy một số hình mẫu kèm theo mô tả của hình đó.

image creator bing
Hình mẫu kèm mô tả

Hãy thử nhập một mô tả ngắn, ví dụ như bạn muốn tạo ra một hình ảnh của một chú chó đang nằm trên ghế dài ở công viên. Mô tả càng chi tiết thì kết quả càng tốt. Mỗi lần hiển thị kết quả sẽ gồm 4 hình. Bạn có thể thêm vào các tính từ cho mô tả của mình để hình ảnh giống với nhu cầu nhất có thể. Để tải hình, bạn chỉ cần nhấp vào hình và chọn “Download” hoặc chia sẻ bằng cách chọn “Share”.

Bing image creator gallery
Gallery gồm 4 ảnh khác nhau cho bạn lựa chọn

Các tính năng nổi bật của Bing Chat

Bing Chat là tính năng đươc sử dụng nhiều nhất của Bing AI. Công cụ này có thể giúp ích cho người dùng nhờ các khả năng sau:

Tìm kiếm và trả lời thông minh

Bing Chat có thể tìm kiếm và trả lời các câu hỏi của bạn một cách thông minh và chi tiết, bằng cách sử dụng các nguồn dữ liệu đáng tin cậy và cập nhật. Bạn có thể hỏi Bing Chat về bất kỳ chủ đề nào, từ tin tức, thời tiết, thể thao, giải trí, đến khoa học, lịch sử, văn hóa và nhiều hơn nữa. Bing Chat cũng có thể so sánh các sản phẩm, dịch vụ, hoặc khái niệm khác nhau.

Sáng tạo và đổi mới

Bing Chat không chỉ có thể tìm kiếm và trả lời, mà còn có thể sáng tạo và đổi mới các nội dung khác nhau, như thơ, truyện, mã nguồn, viết bài luận, viết lời bài hát và nhiều hơn nữa.

Bing AI có thể làm thơ
Bing AI có thể làm thơ

Bạn chỉ cần yêu cầu Bing Chat viết hoặc tạo ra nội dung theo ý tưởng của bạn, và Bing Chat sẽ làm được điều đó bằng ngôn ngữ của riêng mình.

Tương tác với trang web

Bing Chat có thể tương tác với trang web mà bạn đang xem trong Microsoft Edge, bằng cách sử dụng tính năng Page context. Khi bạn bật tính năng này, Bing Chat có thể truy cập vào nội dung của trang web và đưa ra các thông tin và gợi ý liên quan. Ví dụ: bạn có thể hỏi Bing Chat về công thức nấu ăn, đánh giá sản phẩm, tổng hợp báo cáo hoặc bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến trang web.

Dịch thuật

Bing Chat có thể dịch thuật các ngôn ngữ khác nhau cho bạn, bằng cách sử dụng công nghệ dịch máy tiên tiến của Microsoft. Bạn có thể yêu cầu Bing Chat dịch một từ, một câu hoặc một đoạn văn bản sang ngôn ngữ mong muốn của bạn. Bạn cũng có thể chọn ngôn ngữ mà bạn muốn trò chuyện với Bing Chat trong các chế độ khác nhau: Cân bằng, Sáng tạo hoặc Chính xác.

Giải toán

Bing Chat có thể giải toán cho bạn, bằng cách sử dụng công cụ Math Solver của Microsoft. Bạn có thể nhập vào một biểu thức toán học hoặc một phương trình và yêu cầu Bing Chat giải cho bạn. Bing Chat không chỉ cho bạn kết quả, mà còn cho bạn các bước giải chi tiết và các lời giải thích.

So sánh Bing AI và ChatGPT

Công nghệ mà Bing AI và ChatGPT sử dụng là khá giống nhau, nhưng cũng có một số khác biệt quan trọng. Cả hai đều dựa trên mô hình ngôn ngữ GPT được phát triển bởi OpenAI, nhưng chúng đang chạy các phiên bản khác nhau. Sau đây là bảng so sánh chi tiết về Bing AI và ChatGPT:

Yếu TốBing AIChatGPT
Nền tảngLà một phần của hệ sinh thái MicrosoftLà công cụ độc lập
Nhiệm vụ chínhCung cấp câu trả lời và hỗ trợ tìm kiếm thông tinHỗ trợ viết, trả lời câu hỏi, thảo luận nhiều chủ đề, tạo nội dung
Công nghệ gốcSử dụng phiên bản thử nghiệm của mô hình GPT-4Sử dụng phiên bản cũ hơn là GPT 3.5-turbo
Khả năng tương tácTập trung vào việc cung cấp câu trả lời ngắn gọn và đáp ứng trực tiếp các yêu cầu tìm kiếmCó khả năng tương tác phong phú hơn và tham gia vào cuộc trò chuyện dài hơn
Sáng tạo hình ảnhCó thểKhông thể
Cập nhậtThông tin cập nhật liên tụcThông tin chính xác cho đến tháng 9 năm 2021
Phạm vi sử dụngTích hợp trong các ứng dụng của MicrosoftCó thể tích hợp vào nhiều ứng dụng và trang web khác nhau

Điều quan trọng là cả hai công cụ có những ứng dụng riêng biệt và có thể phục vụ cho mục tiêu cụ thể của người dùng. Bing Chat hướng đến việc tối ưu hóa tìm kiếm và cung cấp thông tin trên nền tảng Bing, trong khi ChatGPT là một trợ lí ngôn ngữ tự nhiên linh hoạt có khả năng thực hiện nhiều tác vụ khác nhau trên nhiều nền tảng khác nhau.

Hướng dẫn sử dụng Bing AI

Để sử dụng Bing AI thì trước hết bạn cần có tài khoản Microsoft. Đầu tiên, bạn truy cập trình duyệt Microsoft Edge và đăng nhập/tạo tài khoản Microsoft.

bing log in
Bạn cần đăng nhập tài khoản Microsoft để sử dụng Bing

Sau khi đăng nhập, bạn có thể truy cập vào khung chat bằng cách gõ tìm kiếm Bing Chat hoặc nhấp vào chữ B màu xanh ở góc trên bên phải màn hình. Nếu muốn sử dụng Bing Image Creator, bạn có thể nhấp vào biểu tượng hình ảnh và cây bút ở thanh công cụ bên phải màn hình.

bing image creator icon
Nhấp chọn biểu tượng Images Creator để tạo hình ảnh nhanh

Lưu ý:

  • Dù bạn sử dụng Bing Chat hay Bing Image Creator thì cũng đều có số lượt giới hạn hay còn gọi là credit hoặc boost. Nếu sử dụng hết credit trong ngày thì bạn sẽ được nhận thông báo giới hạn. Cụ thể, credit của Bing Chat là 30 lượt/ngày và Bing Image Creator là 100 boost/tuần.
  • Với Image Creator, nếu dùng hết boost thì quá trình sáng tạo hình ảnh sẽ mất nhiều thời gian hơn.
  • Đối với những người dùng Google nhưng vẫn muốn sử dụng Bing Chat thì bạn có thể truy cập đường dẫn bing.com và nhấp chọn “Chat” ở thanh phía trên màn hình. Tuy nhiên, nếu không đăng nhập tài khoản Microsoft thì số credit của bạn sẽ là 4 lượt/ngày.

Những câu hỏi thường gặp về công cụ Bing AI

Miko Tech đã tổng hợp một số câu hỏi của nhiều người dùng trong quá trình sử dụng Bing AI

Bing AI có miễn phí?

Có, Bing AI có thể sử dụng miễn phí trên mọi thiết bị hiện nay. Hiện tại, Bing AI đang cho phép người dùng thử nghiệm hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể sử dụng Bing AI trên máy tính hoặc điện thoại thông minh của mình.

Bing mới tạo ra phản hồi như thế nào?

Bing tìm kiếm nội dung có liên quan trên web và sau đó tóm tắt những gì Bing tìm thấy để tạo ra những phản hồi/câu trả lời hữu ích. Bing cũng trích dẫn các nguồn của câu trả lời, vì vậy bạn có thể thấy các liên kết đến nội dung web để tham chiếu câu trả lời.

Lời kết

Bing AI đánh dấu một bước tiến mới trong việc tận dụng trí tuệ nhân tạo để cải thiện trải nghiệm tìm kiếm và sáng tạo nội dung trực tuyến.

Qua bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu Bing AI là gì và các tính năng nổi bật của nó, cũng như so sánh với ChatGPT. Thông tin trên của Miko Tech đã giúp bạn hiểu hơn về Bing AI và đừng quên share cho nhiều người khác nếu nội dung hữu ích với bạn nhé!

ngonguyenynhi

Ý Nhi tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM và có hơn 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sáng tạo nội dung. Trong quá trình làm việc, Ý Nhi có kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, thể thao điện tử, marketing, SEO,…

06.10.2023 Ngo Ý Nhi

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll