fbpx
Logo

Bóp băng thông là gì? Cách kiểm tra và khắc phục bóp băng thông

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Thực tế, trong quá trình lướt internet bạn sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng tốc độ tải trang bị chậm và không thể hiển thị được. Một phần của việc này xuất phát từ đường truyền mạng có vấn đề hoặc do các nhà cung cấp mạng đang bóp băng thông một cách có chủ đích.

Vậy, bóp băng thông là gì, tại sao các nhà mạng lại bóp băng thông, làm thế nào để kiểm tra tình trạng bóp băng thông, cách khắc phục và phòng tránh bóp băng thông, làm sao để tăng tốc độ truyền mạng?

Cùng tìm hiểu ngay bài biết Bóp băng thông là gì? Cách kiểm tra và khắc phục bóp băng thông để cùng Miko Tech giải đáp các thông tin trên nhé!

1. Bóp băng thông là gì?

Bóp băng thông còn được hiểu là việc điều tiết băng thông. Đây là việc mà các nhà cung cấp dịch vụ hoặc nhân viên quản trị hệ thống mạng sẽ giảm dung lượng băng thông dịch vụ trên Internet một cách có chủ đích.

Nói cách khác, bóp băng thông là việc mà các chủ thể làm giảm “tốc độ” của đường truyền Internet xuống mức thấp hơn mức tối đa mà đường truyền có thể làm được. Tình trạng bóp băng thông có thể xảy ra ở website hoặc các thiết bị mà người dùng đang sử dụng.

2. Tại sao các nhà mạng lại muốn bóp băng thông?

Bóp băng thông sẽ diễn ra khi các trung tâm dữ liệu gặp phải sự cố kỹ thuật. Tuy nhiên, có một số ISP lại cố tình bóp băng thông để làm cho người dùng nghĩ rằng kết nối của họ đang không ổn định và cần phải nâng cấp.

Trong trường hợp này, nhà mạng sẽ là chủ thể được hưởng lợi nhiều nhất từ việc bóp băng thông. Do đó, các nhà mạng thường bóp băng thông vào khoảng thời gian nhất định để có thể giảm lượng dữ liệu cần được xử lý.

Các nhà mạng sẽ thực hiện bóp băng thông theo chủ đích
Các nhà mạng sẽ thực hiện bóp băng thông theo chủ đích

Ngoài ra, bóp băng thông cũng có thể xuất phát từ các nhà cung cấp dịch vụ. Ví dụ, một dịch vụ sao lưu đám mây có thể bóp băng thông để bạn mất nhiều thời gian cho việc sao lưu. Tuy nhiên, việc này lại giúp cho nhà cung cấp dịch vụ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

3. Làm thế nào để biết Internet có bị bóp băng thông không?

Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng trang web bị load chậm hơn so với mức bình thường thì rất có thể, nhà mạng đang bóp băng thông internet của bạn. Để kiểm tra xem mình có bị bóp băng thông hay không, bạn có thể dùng cách sau.

Bước 1: Kiểm tra tốc độ internet

Hiện nay, có khá nhiều công cụ để bạn có thể kiểm tra tốc độ internet. Trong đó, công cụ dễ sử dụng nhất được khuyến nghị đó chính là M-Lab. Công cụ này sẽ tiến hành đo tốc độ tải trang và đưa kết quả để bạn có thể so sánh với con số mà nhà mạng đã công bố.

Tuy nhiên, trước khi đo tốc độ, bạn cần ngắt các thiết bị Internet đang kết nối vào mạng. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình kiểm tra.

Bước 2: Cài đặt VPN

Bạn có thể cài đặt công cụ VPN để đo được chính xác nhất tốc độ của internet. Thông thường, các nhà mạng sẽ thực hiện bóp băng thông dựa vào địa chỉ IP. Do đó, cài đặt VPN sẽ giúp bạn dễ dàng “ẩn mình” với nhà mạng.

Cài đặt VPN
Cài đặt VPN

Có rất nhiều công cụ VPN để bạn có thể lựa chọn như: Hotspot Shield, ZenMate… Để lựa chọn được VPN phù hợp, bạn có thể truy cập vào website của từng VPN để tìm hiểu và so sánh giá.

Đa số các VPN sẽ được cung cấp miễn phí cho người dùng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng một số tính năng bổ sung thì sẽ phải trả phí.

Bước 3: So sánh tốc độ bật và tắt VPN

Sau khi cài đặt VPN, bạn hãy sử dụng các công cụ như Fast.com hay Speedtest.net để đo tốc độ của Internet thêm một lần nữa.

Thông thường, khi kích hoạt VPN sẽ làm tăng lưu lượng kết nối và chậm tốc độ truy cập. Do đó, nếu sau khi kích hoạt VPN mà tốc độ cho ra nhanh hơn bình thường thì rất có thể bạn đang bị nhà mạng bóp băng thông.

4. Cách khắc phục tình trạng bóp băng thông

Thực chất, bạn sẽ không có nhiều lựa chọn khi bị bóp băng thông. Do đó, nếu bị bóp băng thông thì trước tiên, bạn hãy gọi đến nhà cung cấp để yêu cầu được hỗ trợ.

Trong trường hợp đường truyền vẫn chậm dù đã thường xuyên phản ánh, bạn có thể cân nhắc để chuyển sang sử dụng nhà mạng khác. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy việc chuyển mạng phiền phức thì có thể sử dụng các công cụ VPN để tạm thời truy cập Internet nhanh hơn.

5. Làm sao để phòng tránh việc bị bóp băng thông?

Cách tốt nhất để tránh bị bóp băng thông đó chính là chuyển hướng Internet của bạn sang một dạng mạng riêng VPN.

Khi sử dụng VPN, dữ liệu của bạn sẽ được mã hóa và trở nên khó nhận diện hơn. Do đó, ISP sẽ không thể phát hiện bạn đang truy cập vào website nào để bóp băng thông.

Phòng tránh bóp băng thông
Phòng tránh bóp băng thông

Tuy nhiên, đối với kiểu bóp băng thông trong các mạng nội bộ của doanh nghiệp, bạn sẽ không thể phòng tránh việc bóp băng thông bởi chúng không cho phép sử dụng VPN.

Đặc biệt, nếu việc bóp băng thông là do các nhà cung cấp dịch vụ thực hiện thì bạn sẽ càng khó phòng tránh hơn.

6. Một số cách để tăng tốc độ mạng

Thay đổi DNS

Với những người hoạt động nhiều trên nền tảng facebook, cách thay đổi DNS khá hiệu quả. Để thay đổi DNS, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Chọn “Open Network & Internet Setting” ở góc dưới, bên phải của màn hình
  • Bước 2: Click vào “Network and Sharing Center” rồi chọn tiếp “Connections”
  • Bước 3: Ở màn hình tiếp theo, bạn hãy bấm chọn “Properties”, ở “Internet protocol Version 4 (TCP/IPv4)” chọn tiếp “Properties”
  • Bước 4:  Ở giao diện Internet protocol Version 4(TCP/IPv4), chọn “Use the following DNS server addresses” như hình dưới. Tiếp theo các bạn nhập các dải địa chỉ sau đây vào 2 ô “Preferred DNS server” và “Alternate DNS sever” (nhập theo lần lượt “8.8.8.8- 8.8.4.4” hoặc “4.2.2.1 – 4.2.2.2”)
  • Bước 5: Nhấn Ok và hoàn tất quá trình thay đổi DNS

Sử dụng bản Lite của các ứng dụng

Thông thường, bên cạnh các phiên bản chính, nhà phát triển sẽ tạo thêm một phiên bản rút gọn cho ứng dụng. Ví dụ như Facebook, bên cạnh bản chính sẽ có thêm các bản rút gọn là Facebook Lite, Messenger Lite.

Những phiên bản rút gọn này sẽ có dữ liệu ít hơn so với bản chính. Tuy nhiên, chúng vẫn sẽ giữ được các chức năng cơ bản mà bản chính sở hữu. Do đó, bạn có thể sử dụng các ứng dụng rút gọn này nếu bản chính tải chậm.

Sử dụng bản Lite của các ứng dụng
Sử dụng bản Lite của các ứng dụng

Đối với trình duyệt web, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng Opera thay thì Chorme hay Firefox. Opera sẽ giúp cho bạn nén dữ liệu và tải trang nhanh hơn so với các trình duyệt khác.

Sử dụng các công cụ VPN

Bên cạnh hai phương pháp trên, bạn cũng có thể tăng tốc độ mạng bằng cách sử dụng các công cụ VPN như: Zenmate, APK Combo,… Đa số, các công cụ này khá dễ sử dụng và có thể cải thiện được tốc độ mạng một cách đáng kể

Ngoài ra, các dịch vụ VPN hiện nay cũng được phát triển để có thể cung cấp miễn phí cho người dùng. Thêm vào đó, các công cụ VPN còn có thể sử dụng trên các trình duyệt như: Chorme, Opera, Android, iOS,,,

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế website:

Những câu hỏi thường gặp về bóp băng thông

Bóp băng thông ảnh hưởng như thế nào đến trải nghiệm sử dụng Internet?

Bóp băng thông có thể làm chậm tốc độ truyền dữ liệu, gây trễ trong tải trang web, xem video hoặc chơi game trực tuyến, ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng Internet của người dùng.

Bóp băng thông có liên quan đến mạng 4G và 5G không?

Có, các nhà cung cấp dịch vụ di động cũng có thể thực hiện bóp băng thông trên mạng 4G và 5G để quản lý luồng dữ liệu và đảm bảo hiệu suất mạng.

Trên đây là các thông tin giải đáp của Miko Tech về bóp băng thông là gì, tại sao các nhà mạng lại bóp băng thông, làm thế nào để kiểm tra tình trạng bóp băng thông, cách khắc phục và phòng tránh bóp băng thông, tăng tốc độ truyền mạng.

Hy vọng các thông tin trong bài viết trên đã giúp cho bạn nắm được các kiến thức cơ bản về việc bóp băng thông của các nhà mạng. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

18.11.2022 Ngo Ý Nhi
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll