fbpx
Logo

Cách sử dụng ChatGPT như một chuyên gia để tăng hiệu suất làm việc

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Nhằm tận dụng tối đa khả năng của ChatGPT, cùng xem cách sử dụng ChatGPT với hướng dẫn chi tiết như sau. Bên cạnh đó, bài viết còn chỉ ra những lỗi và cách giải quyết khi dùng ChatGPT mà người dùng hay gặp phải.

1. ChatGPT là gì?

ChatGPT là gì mà hot đến vậy? ChatGPT (viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot được phát triển bởi công ty OpenAI của Mỹ, ra mắt vào tháng 11/2022, xây dựng trên GPT-3.5 – một mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI.

ChatGPT là gì

ChatGPT là gì?

ChatGPT là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực xử lý thông tin và hỗ trợ trả lời các câu hỏi của người dùng. Các ứng dụng của ChatGPT rất đa dạng: từ giải đáp câu hỏi, tìm kiếm thông tin, phân tích dữ liệu đến tạo nội dung,…

Với khả năng xử lý thông tin nhanh chóng và hiệu quả, ChatGPT đang trở thành công cụ hỗ trợ quan trọng cho các doanh nghiệp và tổ chức trong việc nghiên cứu thị trường, phân tích dữ liệu, tối ưu hóa quá trình sản xuất và dịch vụ.

Xem thêm về: Chat GPT là gì, lý do tạo cơn sốt toàn cầu

2. Nguyên tắc đặt câu hỏi thông minh giúp ChatGPT trả lời đúng trọng tâm

Để cách sử dụng ChatGPT trở nên hiệu quả hơn, bạn có thể áp dụng các nguyên tắc đặt câu hỏi sau:

 1. Sử dụng câu hỏi ngắn gọn và cụ thể: Tránh sử dụng câu hỏi dài dòng và mập mờ. Sử dụng câu hỏi ngắn gọn, đơn giản và cụ thể giúp ChatGPT hiểu rõ yêu cầu của bạn và đưa ra kết quả chính xác.
 2. Xác định trọng tâm câu hỏi và tập trung vào đó: Hãy xác định trọng tâm của câu hỏi và tập trung vào đó để giúp ChatGPT đưa ra câu trả lời chính xác.
 3. “Huấn luyện” ChatGPT: Nếu bạn muốn ChatGPT đưa ra kết quả chính xác hơn. Hãy “huấn luyện” cho nó, cung cấp và dạy cho nó một số thông tin. Điều này giúp ChatGPT học được từ các bộ dữ liệu đó và đưa ra kết quả chính xác hơn.

Với các cách tối ưu hóa trên, ChatGPT sẽ trả lời đúng trọng tâm và giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất.

Đặt câu lệnh Prompt chi tiết và rõ ràng

Prompt là một đoạn văn hoặc một câu hỏi ngắn. Được sử dụng để kích hoạt ChatGPT và yêu cầu nó đưa ra câu trả lời hoặc tiếp tục viết bài.

Ví dụ, nếu bạn muốn ChatGPT viết một bài về chủ đề “đi du lịch”, bạn có thể sử dụng prompt như “Hãy viết một bài về những địa điểm du lịch phổ biến trên thế giới“. Bạn càng cho ChatGPT nhiều thông tin, dữ liệu. ChatGPT sẽ thu hẹp phạm vi và đưa ra câu trả lời đúng trọng tâm hơn. Trong ví dụ này, thông tin bạn muốn biết đó là những “địa điểm du lịch phổ biến” và ở “trên thế giới”.

Khi nhận được prompt, ChatGPT sẽ sử dụng các thuật toán học sâu để phân tích và hiểu yêu cầu của bạn, sau đó đưa ra câu trả lời hoặc tiếp tục viết bài.

cách sử dụng ChatGPT

Đặt câu lệnh Prompt chi tiết và rõ ràng

Đặt ra một bối cảnh cụ thể, gán cho ChatGPT một vai trò

Khi bạn chat với ChatGPT, nó sẽ không biết rõ về tình huống hay mục đích của cuộc hội thoại. Vì vậy, bạn cần cho ChatGPT biết vai trò của nó bằng cách sử dụng cấu trúc đơn giản “Là một [nghề nghiệp / vai trò], bạn hãy…”. ChatGPT có thể đóng vai là người kể chuyện, đánh giá công nghệ, ngôi sao nổi tiếng, nhà tuyển dụng, nhà quảng cáo, giáo viên,… Nếu bạn nói rõ vai trò, ChatGPT sẽ có thể giúp bạn tốt hơn.

Ví dụ: Khi bạn gõ prompt: “Hãy đóng vai là một nhà tuyển dụng nhân viên kinh doanh, bạn sẽ có những yêu cầu nào cho ứng viên?

Cách dùng ChatGPT

Đặt ra một bối cảnh cụ thể, gán cho ChatGPT một vai trò

Yêu cầu văn phong trả lời

Một cách sử dụng ChatGPT hiệu quả hơn là yêu cầu nó trả lời theo đúng văn phong hoặc định dạng cụ thể. Bạn có thể thêm câu lệnh vào prompt, chẳng hạn như:

 • “Hãy giải thích về… Sử dụng ngôn ngữ đơn giản cho học sinh tiểu học”.
 • “Viết dưới dạng danh sách về…”.
 • “Sử dụng cấu trúc câu hỏi – câu trả lời”.
 • “Chuyển câu nói sau dưới dạng văn viết”,…

Điều này giúp ChatGPT trả lời chính xác hơn theo yêu cầu của bạn. Ví dụ cho prompt sử dụng ngôn ngữ đơn giản:

Cách dùng ChatGPT

Prompt yêu cầu sử dụng ngôn ngữ đơn giản

Ví dụ cho prompt viết dưới dạng danh sách:

Prompt viết dưới dạng danh sách

Prompt viết dưới dạng danh sách

3. Cách sử dụng ChatGPT để tăng hiệu suất làm việc

Để tiết kiệm thời gian và công sức làm việc hơn, bạn có thể nhờ ChatGPT thực hiện những công việc như sau:

Cách dùng ChatGPT để sáng tạo nội dung.

Để sử dụng ChatGPT để sáng tạo nội dung, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Chuẩn bị dữ liệu đầu vào: Bạn cần cung cấp cho ChatGPT một đoạn văn bản hoặc một câu hỏi để mô hình có thể sinh ra câu trả lời hoặc nội dung mới. Bạn cũng có thể đưa ra yêu cầu khác nếu có. Ví dụ như:
Cách dùng ChatGPT để sáng tạo nội dung.

Cách dùng ChatGPT để sáng tạo nội dung.

 • Đợi ChatGPT cho ra kết quả: ChatGPT sẽ tạo ra một đoạn văn bản hoặc câu trả lời dựa trên thông tin đầu vào và các tham số được chọn.
 • Kiểm tra và chỉnh sửa: Khi ChatGPT tạo ra nội dung mới, bạn nên kiểm tra và chỉnh sửa nội dung để đảm bảo rằng nó đáp ứng được mục đích và đúng văn phong của mình.

Lưu ý: việc sử dụng ChatGPT để sáng tạo nội dung có thể đòi hỏi kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Nhằm đảm bảo rằng nội dung tạo ra là chất lượng và đáp ứng được yêu cầu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu ChatGPT thực hiện các nội dung tương tự như:

 • Viết một quyển truyện hoàn chỉnh.
 • Viết content chuẩn SEO chuyên sâu.
 • Xây dựng video Youtube, TikTok.
 • Xây dựng nội dung Fanpage, Instagram.
 • Xây dựng Slide nhanh chóng.

Tìm hiểu thêm tại: Cách Kiếm Tiền Với Chat GPT, Easy Với Vốn 0 Đồng

Cách dùng ChatGPT để viết code và debug lỗi

ChatGPT là công cụ đắc lực trong việc viết code và phát hiện lỗi lập trình một cách nhanh chóng và chính xác.

Cách dùng ChatGPT để viết code và debug lỗi

Cách dùng ChatGPT để viết code và debug lỗi

Cách ứng dụng ChatGPT để học tiếng Anh.

Ngoài viết nội dung, ChatGPT còn là công cụ hữu ích trong việc học tiếng Anh. Bạn có thể dùng để dịch thuật, viết văn bằng tiếng anh. Công cụ này có khả năng viết rất tốt. Đảm bảo chuẩn cấu trúc ngữ pháp, bối cảnh và triển khai ý tưởng một cách logic.

Cách ứng dụng ChatGPT để học tiếng Anh.

Cách ứng dụng ChatGPT để học tiếng Anh.

Cách sử dụng ChatGPT để làm các phép tính toán.

ChatGPT có thể được sử dụng để thực hiện các phép tính toán đơn giản hoặc phức tạp.

Ví dụ về cách sử dụng ChatGPT để làm các phép tính toán như sau:

 • Nếu bạn muốn tính 5 + 8, hãy gõ “5 + 8” vào ô chat và ChatGPT sẽ trả về kết quả là “13”.
 • Nếu bạn muốn tính căn bậc hai của 64, hãy gõ “sqrt(64)” và ChatGPT sẽ trả về kết quả là “8”.
 • Nếu bạn muốn tính giá trị của biểu thức 3x + 4y khi x = 5 và y = 7, hãy gõ “3*5 + 4*7” và ChatGPT sẽ trả về kết quả là “29”.
 • Nếu bạn muốn tính tích phân của hàm f(x) = x^2 từ x = 0 đến x = 1, hãy gõ “integrate(x**2, (x, 0, 1))” và ChatGPT sẽ trả về kết quả là “1/3”.
 • Nếu bạn muốn giải phương trình bậc hai ax^2 + bx + c = 0, hãy gõ “solve(a*x**2 + b*x + c, x)” và ChatGPT sẽ trả về các giá trị của x thỏa mãn phương trình.
Cách sử dụng ChatGPT để làm các phép tính toán.

Cách sử dụng ChatGPT để làm các phép tính toán.

Lưu ý rằng, nên luôn kiểm tra lại kết quả của ChatGPT và xác nhận lại bằng cách sử dụng các công cụ tính toán khác khi cần thiết.

Cách ứng dụng ChatGPT để xác định các hàm Excel.

Bạn có thể sử dụng công cụ này để xác định các hàm Excel bằng cách nhập câu hỏi tương ứng với tên hoặc mô tả của hàm.

Cách ứng dụng ChatGPT để xác định các hàm Excel.

Cách ứng dụng ChatGPT để xác định các hàm Excel.

Cách sử dụng ChatGPT để tổng hợp thông tin/ văn bản.

Để sử dụng ChatGPT để tổng hợp văn bản, bạn hãy cung cấp cho ChatGPT một số nguồn dữ liệu. Ví dụ như một bài viết hay một bài báo, có chứa các thông tin cần tổng hợp.

Sử dụng các câu hỏi hoặc các chỉ dẫn để hướng dẫn ChatGPT tổng hợp thông tin theo ý muốn của bạn. Ví dụ: “Tổng hợp các thông tin về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam trong nửa đầu năm 2021“.

ChatGPT sẽ tự động phân tích và tổng hợp thông tin từ nguồn dữ liệu được cung cấp. Từ đó đưa ra một bản tóm tắt hoặc một bài viết mới dựa trên những gì đã học được.

Dùng ChatGPT để tổng hợp thông tin/ văn bản.

Dùng ChatGPT để tổng hợp thông tin/ văn bản.

Để sử dụng ChatGPT hiệu quả hơn, bạn cần định rõ mục đích và đối tượng của bài viết. Bạn cũng có thể cung cấp cho ChatGPT các thông tin phụ trợ như từ khoá hoặc các yêu cầu cụ thể để ChatGPT có thể đưa ra kết quả phù hợp nhất.

Xem thêm bài viết tại: [Bật mí] 70+ Câu lệnh Chat GPT thực chiến cho dân SEO

Cách khai thác góc nhìn, ý tưởng mới với ChatGPT

Để khám phá ý tưởng mới và hiểu sâu hơn về vấn đề của bạn, bạn có thể yêu cầu ChatGPT đưa ra câu trả lời theo nhiều góc nhìn khác nhau. ChatGPT có thể đưa góc nhìn khác nhau từ nhà chính trị, nhà kinh tế, nhà xã hội học đến người lao động.

Để nhận được câu trả lời “ổn áp”, hãy cung cấp nhiều bối cảnh cụ thể và ưu tiên các ý tưởng độc đáo, mới lạ. Ví dụ: Người tự luyến (người yêu bản thân quá mức) thường hành động như thế nào trên mạng xã hội?

Cách khai thác góc nhìn, ý tưởng mới với ChatGPT

Cách khai thác góc nhìn, ý tưởng mới với ChatGPT

Cách sử dụng ChatGPT để học cách nấu ăn

Tìm kiếm các công thức nấu ăn dễ dàng hơn rất nhiều nhờ vào cách sử dụng ChatGPT. Để học cách nấu ăn, bạn chỉ cần nhập yêu cầu vào khung Chat và đợi câu trả lời.

Sử dụng ChatGPT để học các công thức nấu ăn

Sử dụng ChatGPT để học các công thức nấu ăn

Cách dùng ChatGPT để viết thư/email

Bạn có thể sử dụng ChatGPT để hỗ trợ trong việc viết nội dung cho email. Như viết nội dung thư ứng tuyển vào một vị trí công việc hoặc viết thư chào hỏi đối tác kinh doanh mới. Tuy nhiên sau khi ChatGPT viết xong bạn nên kiểm tra và chỉnh sửa nội dung cho phù hợp rồi hẵng gửi mail nhé.

Dùng ChatGPT để viết thư/email

Dùng ChatGPT để viết thư/email

4. Ưu và nhược điểm của ChatGPT

Sau khi đã biết được cách sử dụng và ứng dụng ChatGPT, hẳn bạn cũng nghĩ đây là phát minh vĩ đại, tuyệt vời. Cùng hiểu hơn về con AI này qua các ưu và nhược điểm của nó nhé:

Ưu điểm:

 • Là cánh tay “đắc lực” cho mọi lĩnh vực, phù hợp với mọi độ tuổi, mọi quốc gia.
 • ChatGPT có thể tạo ra các câu trả lời dựa trên các input một cách nhanh chóng và chính xác.
 • ChatGPT có khả năng học tập và cải thiện từ các dữ liệu input mới. Từ đó nó sẽ dần trở nên thông minh hơn theo thời gian.
 • ChatGPT có khả năng phân tích và hiểu được nhiều ngôn ngữ khác nhau. Nhờ vậy mà con AI này có thể tương tác với người dùng trên toàn cầu.
 • ChatGPT có khả năng đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Từ hỗ trợ cho công việc học tập đến giải trí và trò chuyện.

Nhược điểm:

 • ChatGPT vẫn còn hạn chế trong việc hiểu và đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi phức tạp hoặc có nhiều ý kiến trái chiều.
 • Cần kiểm tra lại tính chính xác của các câu trả lời. Đặc biệt là khi các input không đủ rõ ràng hoặc chính xác.

So với các ưu điểm trên, thì những nhược điểm của ChatGPT là không đáng kể. Đây vẫn là công cụ hỗ trợ đắc lực, giúp ích rất nhiều trong cuộc sống.

5. Các lỗi thường gặp khi sử dụng ChatGPT và cách xử lý

Tuy là một công cụ hữu ích nhưng cũng không tránh khỏi một số lỗi trong quá trình sử dụng như sau:

Lỗi “ChatGPT is at capacity right now”

Khi sử dụng, nhiều người dùng sẽ bị thông báo lỗi “ChatGPT is at capacity right now” và không thể tiếp tục sử dụng ChatGPT. Lỗi này thường xảy ra khi hệ thống ChatGPT bị quá tải và không thể xử lý thêm thông tin do lượng truy cập đồng thời quá nhiều.

Lỗi ChatGPT is at capacity right now

Lỗi ChatGPT is at capacity right now

Để khắc phục lỗi này, bạn hãy chờ vài phút để giảm lượng truy cập, sau đó có thể sử dụng như bình thường.

Lỗi “Only one message at a time”

Tương tự với lỗi trên, lỗi này xảy ra khi ChatGPT đang tạo ra câu trả lời cho người khác. Để cải thiện lỗi này, bạn hãy đợi ChatGPT vài phút để hoàn thành câu trả lời, rồi hãy hỏi tiếp nhé.

Lỗi "Only one message at a time"

Lỗi “Only one message at a time”

Lỗi “OpenAI’s services are not available in your country”

Mặc dù ChatGPT hiện đã có thể sử dụng tại Việt Nam, nhưng việc đăng ký tài khoản vẫn chưa được hỗ trợ tại đây. Do đó, bạn phải dùng địa chỉ IP của các quốc gia khác mà ChatGPT hỗ trợ để đăng ký. Nếu bạn sử dụng địa chỉ IP Việt Nam để đăng ký, thường sẽ gặp lỗi “OpenAI’s services are not available in your country”.

Lỗi “OpenAI’s services are not available in your country”

Lỗi “OpenAI’s services are not available in your country”

Để khắc phục điều này, bạn cần tạo một địa chỉ IP giả nước ngoài để đăng ký tài khoản.

Lỗi “too many requests in 1 hour ChatGPT”

Lỗi “too many requests in 1 hour” cho biết người dùng đã gửi quá nhiều yêu cầu đến ChatGPT trong vòng 1 giờ. Điều này có thể xảy ra khi người dùng sử dụng ChatGPT quá tải hoặc khi người dùng gửi quá nhiều yêu cầu cùng một lúc.

Lỗi "too many requests in 1 hour ChatGPT"

Lỗi “too many requests in 1 hour ChatGPT”

Để giải quyết vấn đề này, người dùng cần giảm tần suất gửi yêu cầu đến ChatGPT hoặc chờ một khoảng thời gian trước khi tiếp tục sử dụng ChatGPT.

6. Những câu hỏi thường gặp khi dùng ChatGPT

ChatGPT là công cụ trí tuệ nhân tạo ấn tượng, nhưng xoay quanh nó cũng có một vài nghi vấn. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi dùng ChatGPT.

1. Tại sao ChatGPT trông rất chân thực và sống động?

ChatGPT được thiết kế để tạo ra các câu trả lời tự nhiên và chân thật. Ứng dụng này có khả năng giúp người dùng tương tác với một đối tượng và đáp ứng các yêu cầu của họ. Điều này được thực hiện thông qua việc sử dụng các mô hình học máy phức tạp và mạnh mẽ để hiểu và phân tích ngôn ngữ tự nhiên.

ChatGPT cải thiện theo thời gian thông qua việc tiếp nhận phản hồi từ người dùng và dữ liệu mới. Từ đó giúp nó trở nên ngày càng thông minh và tương tác hơn.

Nhờ vậy, ChatGPT sẽ mang đến cho bạn cảm giác như đang nói chuyện với người thật.

2. Có phải mọi câu trả lời của ChatGPT đều chính xác?

ChatGPT đôi khi cung cấp câu trả lời không chính xác do hạn chế về kiến thức và sự kiện sau năm 2021. Nghiêm trọng hơn, con chatbot này có thể cung cấp hướng dẫn không đúng hoặc nội dung sai lệnh.

Vì vậy, để đảm bảo tính chính xác của phản hồi từ ChatGPT, người sử dụng nên kiểm tra và đánh giá phản hồi. Bạn có thể cung cấp phản hồi bằng cách sử dụng nút Dislike nếu cần thiết.

3. Liệu Google có bị ChatGPT thay thế?

Hiện tại, câu trả lời có thể là không. ChatGPT chỉ mới được phát triển gần đây. Do đó độ tin cậy chưa cao như Google Search và có thể cung cấp thông tin đã lỗi thời và không thể áp dụng cho thời điểm hiện tại. Để chắc chắn hơn, bạn có thể kiểm tra lại thông tin với Google Search.

4. Dùng ChatGPT có tốn phí không?

Hiện nay, phiên bản dùng thử của ChatGPT cho phép người dùng sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, để dùng một số tính năng cao cấp hơn, người dùng sẽ phải thanh toán một khoản phí.

Với bài viết trên, Miko Tech hy vọng bạn đã biết cách sử dụng ChatGPT để tận dụng tối đa khả năng của ChatGPT. Ngoài ra nội dung còn chỉ ra những lỗi và đề ra cách giải quyết khi dùng ChatGPT mà người dùng hay gặp phải. Chúc bạn ứng dụng ChatGPT thành công. Nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ ngay với bạn bè hoặc người thân nhé!

Trần Tiến Duy - Giảng viên Digital Marketing tại FPT

Trần Tiến Duy tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Thương Mại Điện tử tại trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM. Từng Phụ trách mảng SEO Website tại nhiều lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, thực phẩm, đồ dùng gia dụng, …v.v
Trần Tiến Duy hiện đang là Giảng viên Digital Marketing với chuyên môn chính là SEO tại trường Cao Đẳng FPT Tp.HCM.
Với hơn 5+ năm kinh nghiệm training & quản lý nhân sự về quản lý các dự án SEO/ Content SEO.

Hiện tại Trần Tiến Duy là SEO Manager tại công ty Miko Tech Agency chuyên về Thiết Kế Website, với sự Quản lý của anh đã đưa Miko Tech trở thành công ty chuyên về Thiết Kế Website thuộc TOP ngành trên nền tảng Internet hiện nay. Ngoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viênNgoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viên khoá học SEO Website nội bộ cho Doanh nghiệp giúp Doanh Nghiệp phát triển kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay.

Anh Trần Tiến Duy còn chia sẻ miễn phí những Tool SEO hiệu quả giúp anh em SEOer tiết kiệm thời gian và được rất nhiều anh em trong giới SEOer và sinh viên sử dụng tại website: trantienduy.com/tool/

25.04.2023 Trần Tiến Duy

Bình luận đã bị đóng.

Scroll