fbpx
Logo

Google Payment là gì? Cách hoạt động và những điều cần biết

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Google Payment là một dịch vụ thanh toán trực tuyến của Google, nhưng bạn đã hiểu rõ Google Payment là gì chưa? Bài viết này Miko Tech sẽ giúp bạn khám phá và hiểu rõ hơn về Google Payment là gì và cách nó hoạt động trong thế giới thanh toán trực tuyến.

Google Payment là gì?

Google Payment là một nền tảng ví điện tử và là phương thức thanh toán trực tuyến được phát triển bởi Google. Đây là hình thức thanh toán trong ứng dụng và chạm để thanh toán trên các thiết bị di động (như điện thoại, máy tính bảng hoặc đồng hồ thông minh).
Google Payment là gì
Google Payment là một hình thức thanh toán

Google Payment được phát triển từ Android Pay nên bạn không cần cài đặt lại các tài khoản ngân hàng, visa đã lưu. Các tài khoản này sẽ tự chuyển sang tài khoản Google Payment hiện tại của bạn.

Với Google Payment, người cùng có thể dễ dàng thanh toán hoá đơn, thanh toán tín dụng hay chuyển tiền liên ngân hàng chỉ bằng hình thức đơn giản là thanh toán một chạm. Do đó, Google Payment rất tiện ích cho người dùng.

Cách thức hoạt động của Google Payment

Google Payment hoạt động dựa trên phương thức thanh toán một chạm. Nghĩa là, người dùng chỉ cần chạm thẻ hoặc thiết bị thông minh của mình vào thiết bị thanh toá n, sau đó, xác nhận để giao dịch.

Điều này cho phép người dùng không cần phải quẹt thẻ, nhập mã PIN hay xác minh. Do đó, việc thanh toán trở nên đơn giản, nhanh chóng.

Google Payment là gì
Google Payment sử dụng phương thức thanh toán một chạm

Đặc biệt, thanh toán một chạm của Google Payment hoạt động độc lập, không cần kết nối Internet, 3G hay wifi. Người dùng có thể thanh toán ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào, rất tiện lợi mà vẫn đảm bảo an toàn.

Cách thiết lập Google Payment

Để thiết lập tài khoản Google Payment, Google sẽ kết nối bạn với tài khoản Google Pay Account của bạn. Bạn cần thực hiện các bước như sau:

 • Tải ứng dụng Google Pay trên Appstore hoặc CH Play.
 • Mở ứng dụng Google Pay và thêm thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ trong tab Thẻ.
 • Thực hiện các bước xác nhận thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ đã đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Tiếp đến, bạn chỉ cần nhấp vào nút “Thêm thẻ” (Add a Card) để chỉ định tài khoản của mình. Ngoài ra, bạn còn có thêm tùy chọn khác là “Thêm thẻ mới” (Add a new Card).

Cách sử dụng Google Payment

Để sử dụng Google Payment, trước hết bạn bắt buộc phải có thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng. Mỗi thẻ sẽ trở thành một phương thức thanh toán khả thi khi bạn muốn gửi tiền hoặc thanh toán cho sản phẩm, dịch vụ nào đó.

Sau đó, để thanh toán bằng Google Payment, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

 • Tìm biểu tượng Google Pay hoặc biểu tượng thanh toán một chạm
 • Mở khóa điện thoại
 • Giữ điện thoại của bạn qua thiết bị thanh toán và đợi cho đến khi thấy thông báo
 • Xác nhận và kết thúc giao dịch

Phương thức thanh toán của Google Payment

Các loại phương thức thanh toán

Với Google Payment, người tiêu dùng có thể lựa chọn rất nhiều phương thức thanh toán khác nhau. Đồng thời, Google Payment giúp bạn lưu và quản lý phương thức thanh toán trong tài khoản Google của mình, trong đó có:

 • Thẻ thanh toán như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ trả trước
 • Số tài khoản ảo do ngân hàng cấp hoặc số thẻ ảo đại diện cho Thẻ thanh toán của bạn
 • Tài khoản ngân hàng
 • Tài khoản thanh toán qua nhà cung cấp dịch vụ
 • Ví điện tử hoặc tài khoản mà bạn có với công ty khác ngoài Google
phương thức thanh toán Google payment
Google Payment hỗ trợ nhiều loại phương thức thanh toán

Lưu phương thức thanh toán

Google Payment hỗ trợ lưu phương thức thanh toán vào tài khoản Google của bạn thông qua ứng dụng hoặc trang web của Google Pay. Cụ thể, Google Payment có thể lưu thông tin như tên, địa chỉ thanh toán, địa chỉ giao hàng.

Google Payment có thể thanh toán ở đâu?

Google Payment có thể được sử dụng để thực hiện các giao dịch tại cửa hàng hay trong ứng dụng và thanh toán trực tuyến. Do đó, việc thanh toán trở nên đơn giản, bởi danh sách các ứng dụng sẽ mở rộng theo thời gian. Cụ thể:

Tại các cửa hàng

Google Payment hoạt động ở bất kỳ nơi nào có thiết bị thanh toán một chạm và các chủ cửa hàng không cần phải làm gì thêm để hỗ trợ Google Pay. Người dùng sử dụng Google Pay ở bất cứ đâu hay là các cửa hàng mua sắm ở nhiều nơi.

Các ứng dụng và trang Web

Các ứng dụng như Airbnb, Cavat, Doordash, Fandango, Instacart và Kayak đều hỗ trợ thanh toán qua Google Pay ở Mỹ. Ở Anh, điều tương tự cũng xảy ra và chính điều này làm cho mọi thứ trở nên đơn giản hơn để thanh toán dễ dàng.

Nhiều ứng dụng hỗ trợ Google Pay cũng đã hỗ trợ thanh toán Google Pay trên trang web của họ. Ngoài ra, người dùng có thể kiểm tra trên các sản phẩm của Google bằng cách sử dụng thẻ đã được lưu trên tài khoản Google.

Google Payment có phải Google Wallet không?

Google Payment hay còn được gọi với cái tên Google Wallet, đều là nền tảng ví điện tử được phát triển bởi Google. Ứng dụng Google Pay đã được đổi tên thành Google Wallet, còn bản thân Google Pay là dịch vụ thanh toán.

Google Wallet là một ứng dụng tiện lợi với các chức năng như thêm thẻ thanh toán, thẻ thành viên, giấy tờ tùy thân,… Ứng dụng này được hỗ trợ sử dụng tại thị trường Việt Nam và cụ thể là trên các thiết bị di động Android.

Trước đây, người dùng tại Việt Nam phải thực hiện chuyển đổi vùng để có thể sử dụng Google Wallet. Nhưng giờ đây, bạn đọc chỉ cần vào CH Play, sau đó tải ứng dụng Google Wallet và thêm vào đó các tài khoản ngân hàng hỗ trợ.

Để cài đặt, sử dụng Google Wallet, bạn cần thực hiện theo các bước sau

Bước 1: Tải ứng dụng Google Wallet về máy.

Bước 2: Mở ứng dụng. Chọn “Add to Wallet” để bắt đầu thêm thẻ vào tài khoản Google Pay.

Bước 3: Chọn loại thẻ tại Payment Card (thẻ thanh toán).

Bước 4: Nhập số thẻ ngân hàng, bạn cần cung cấp cả thời điểm hết hạn và số CCV, sau đó, chọn Save.

Bước 5: Điều khoản sử dụng sẽ hiện ra. Bạn cần cuộn xuống dưới cùng để nút “More” biến thành “Accept”, sau đó, chọn Accept

Bước 6: Google Pay sẽ hỏi phương thức xác nhận bạn muốn sử dụng. Bạn có hai lựa chọn:

 • Call your bank tức là gọi điện đến ngân hàng
 • Send a code to your bank statement tức là gửi code thông qua một khoản thanh toán tạm thời

Bước 7: Chọn “Send a code…”, sẽ có một tin nhắn được gửi tới bạn chứa dòng mã xác nhận, nhập nó vào ô trống. Nếu thay đổi, bạn chọn “Change verification method”.

Bước 8: Nếu chưa bật NFC, điện thoại sẽ yêu cầu bạn bật tính năng này. Chọn Turn on NFC.

Bước 9: Ứng dụng sẽ thông báo đã hoàn thành việc bật. Bạn có thể chọn “How to pay contactless” để tham khảo cách thanh toán. Chọn OK.

Những điều cần biết về Google Payment

Tính an toàn của Google Payment

Google Payment được đánh giá cao về bảo mật vì không chia sẻ chi tiết thẻ thực sự. Điều này đảm bảo việc người khác không thể sao chép hay truy ngược lại số thẻ gốc của bạn.

Google Payment được đánh giá cao về bảo mật
Google Payment được đánh giá cao về bảo mật

Thay vào đó, mọi thông tin thẻ của bạn sẽ được mã hóa thành một dãy số bảo mật riêng (gồm 16 chữ số) cho bên được thanh toán. Tức là, người dùng có thể tự mình thanh toán mà không cần thông qua bất cứ nhân viên thu ngân nào.

Do đó, người dùng Google Payment vừa an tâm vì không lo lộ mã thẻ lại vừa đơn giản, an toàn. Tuy nhiên, nếu bị mất điện thoại, Google khuyên bạn nên sử dụng Find my device để tìm hoặc xóa thông tin để đảm bảo an toàn.

Google Payment có giới hạn không?

Nếu bạn thiết lập số dư Google Payment của mình để thực hiện thanh toán không tiếp xúc, bạn sẽ có một số giới hạn giao dịch. Hiện nay, tổng số tiền giao dịch tối đa hàng ngày là 2.500 USD và có thể lên đến 15 giao dịch mỗi ngày.

Google Payment có thể được xóa từ xa

Google Payment được kết nối với tài khoản Google. Trong trường hợp điện thoại của bạn bị đánh cắp hoặc có người cố tình mở khóa, bạn hãy truy cập bằng tính năng Find my device để xóa tất cả dữ liệu được lưu trữ trong ứng dụng.

Google Payment không truyền phát thông tin

Google Payment sử dụng công nghệ NFC (Near-Field Communications) cho phép kết nối không dây trong khoảng cách 04 cm để thanh toán trực tiếp. Điều này giúp dễ dàng phát hiện nếu có ai đó muốn can thiệp vào tín hiệu của bạn.

Google Payment sử dụng công nghệ học máy

Google Payment sử dụng công nghệ học máy có khả năng xác định những trò gian lận, thông báo các khoản đáng ngờ. Google Payment sẽ hiển thị cảnh báo khi bạn gửi thanh toán cho ai đó mà không có trong danh sách liên hệ.

Google Payment được bảo vệ bởi điện thoại của bạn

Để sử dụng được Google Payment, trước hết bạn cần phải mở khóa điện thoại. Tùy thuộc vào cài đặt bảo mật, việc mở khóa có thể yêu cầu mã PIN hoặc sinh trắc học như Face ID.

Điều này khác hoàn toàn với việc dùng thẻ, vì thẻ có thể được sử dụng khi đọc được số thẻ. Bạn cũng không thể cài đặt Google Pay trên điện thoại không có màn hình khóa, còn mã PIN cũng được nhập riêng cho các giao dịch lớn.

Google Payment không bảo vệ người mua

Một nhược điểm của Google Payment là nó không bảo vệ quyền lợi cho người mua. Nếu bạn dùng Google Payment để mua hàng và bạn không nhận được, Google sẽ không điều tra hoặc hoàn lại tiền cho bạn.

Tuy nhiên, nếu các giao dịch trên Google Payment liên quan đến thẻ ngân hàng, chủ thẻ vẫn được bảo vệ bởi biện pháp bảo vệ chống gian lận của ngân hàng. Còn Google Payment chỉ cung cấp duy nhất chức năng thanh toán.

Cách sử dụng Google Payment an toàn

Khi cài đặt Google Payment để thực hiện các giao dịch thanh toán nghĩa là bạn đang cho phép điện thoại truy cập vào tài khoản ngân hàng của mình. Vì vậy, việc tối ưu hóa cài đặt bảo mật của điện thoại trở nên quan trọng hơn.

Google gửi thông báo sau mỗi giao dịch, bạn cần kiểm tra kỹ từng giao dịch và báo cáo những điều đáng ngờ. Tuyệt đối không nên dùng Google Pay để gửi tiền cho người lạ bởi vì ứng dụng không giúp được gì nếu bạn bị lừa.

FAQs về Google Pay

Điều gì xảy ra nếu tôi gỡ cài đặt Google Pay?

– Nếu xóa ứng dụng Google pay, bạn sẽ không mất bất kỳ dữ liệu giao dịch nào. Tất cả các chi tiết giao dịch của bạn sẽ được khôi phục sau khi bạn cài đặt và đăng nhập vào ứng dụng Google Pay bằng chính số Điện thoại di động mà bạn đã sử dụng để đăng ký trước đó.

Tôi có thể sử dụng ứng dụng Google Pay khi không có Internet không?

– Cần có kết nối internet đang hoạt động để thực hiện thanh toán trên Google Pay. Nhưng bạn có thể kiểm tra chi tiết giao dịch (phần Tất cả giao dịch) mà không cần dữ liệu Di động hoặc internet.
– Hãy lưu ý rằng, nếu bạn đang sử dụng mã PIN của Google làm phương thức bảo mật, thì bạn phải kết nối với internet để mở ứng dụng.

Qua bài viết trên, Miko Tech đã giúp bạn hiểu được Google Payment là gì và cách thức hoạt động của loại ví điện tử này. Đừng ngần ngại chia sẻ kiến thức này với bạn bè và gia đình của bạn để họ cũng có cơ hội trải nghiệm tiện ích của Google Pay trong cuộc sống hàng ngày nhé!

Trần Tiến Duy - Giảng viên Digital Marketing tại FPT

Trần Tiến Duy tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Thương Mại Điện tử tại trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM. Từng Phụ trách mảng SEO Website tại nhiều lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, thực phẩm, đồ dùng gia dụng, …v.v
Trần Tiến Duy hiện đang là Giảng viên Digital Marketing với chuyên môn chính là SEO tại trường Cao Đẳng FPT Tp.HCM.
Với hơn 5+ năm kinh nghiệm training & quản lý nhân sự về quản lý các dự án SEO/ Content SEO.

Hiện tại Trần Tiến Duy là SEO Manager tại công ty Miko Tech Agency chuyên về Thiết Kế Website, với sự Quản lý của anh đã đưa Miko Tech trở thành công ty chuyên về Thiết Kế Website thuộc TOP ngành trên nền tảng Internet hiện nay. Ngoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viênNgoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viên khoá học SEO Website nội bộ cho Doanh nghiệp giúp Doanh Nghiệp phát triển kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay.

Anh Trần Tiến Duy còn chia sẻ miễn phí những Tool SEO hiệu quả giúp anh em SEOer tiết kiệm thời gian và được rất nhiều anh em trong giới SEOer và sinh viên sử dụng tại website: trantienduy.com/tool/

24.10.2023 Trần Tiến Duy

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll