fbpx
Logo

Google Storage là gì? Những tính năng và lợi ích khi sử dụng

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Google Storage giúp bạn lưu trữ, sắp xếp, chia sẻ và backup dữ liệu từ xa. Bạn vừa có thể tiết kiệm chi phí đầu tư hạ tầng mà vẫn đảm bảo truy xuất dữ liệu nhanh chóng. Vậy thì, bạn còn chờ gì mà không tìm hiểu ngay Google Storage là gì?

Mọi thông tin về Google Storage là gì? Những tính năng và lợi ích khi sử dụng? Ưu và nhược điểm của Google Storage là gì sẽ được thể hiện trong bài viết dưới đây. Cùng Miko Tech tìm hiểu ngay nhé!

Google Storage là gì?

Google Storage là cơ sở hạ tầng, dịch vụ để lưu trữ và truy cập dữ liệu trên Google Cloud Platform (GCP). Google Storage có khả năng chia sẻ và tính bảo mật cao nhờ sự kết hợp giữa hiệu suất và khả năng mở rộng của Google Cloud.
Khái niệm Google Storage là gì
Khái niệm Google Storage là gì?

Google Storage giúp bạn lưu giữ, sắp xếp, quản lý, chia sẻ và sao lưu dữ liệu vào một hệ thống lưu trữ bên ngoài ổ cứng được duy trì bởi các nhà cung cấp. Do đó, người dùng có thể truy cập tất cả tệp tin của họ từ xa, bất cứ ở đâu, khi nào.

Với Google Storage, bạn có thể lưu trữ đa dạng các loại tập tin như: văn bản, tài liệu, bảng tính, bản trình bày, hình ảnh, tập tin âm thanh, video. Các tệp trang web như tập lệnh HTML, CSS hoặc JS cũng có thể lưu trữ trên dịch vụ này.

Sử dụng Google Storage khi nào?

Google Storage được sử dụng chủ yếu để lưu trữ và khôi phục dữ liệu. Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này để phân phối các đối tượng dữ liệu lớn cho người dùng thông qua tải xuống trực tiếp hoặc lưu trữ tích hợp cho phân tích và máy học.

Ưu điểm, nhược điểm của Google Storage

Google Storage có lẽ không còn quá xa lạ đối với người dùng. Tuy nhiên, để có thể sử dụng hiệu quả Google Storage, người dùng cần hiểu rõ những ưu và nhược điểm của ứng dụng này, cụ thể:

Ưu điểm của Google Storage

Google Storage được phát triển bởi Google, do đó, tài liệu hướng dẫn sử dụng khá đầy đủ, chi tiết. Đồng thời, Google Storage có độ bền khá cao và có thể kết nối với các dịch vụ khác của Google Cloud một cách dễ dàng, đơn giản.

Chi phí cho Google Storage rõ ràng, đa dạng với nhiều dịch vụ lưu trữ để lựa chọn. Bạn cần chi trả khoảng 0,020 USD mỗi GB/tháng với lớp lưu trữ Regional và 0,007 USD mỗi GB/tháng với lớp lưu trữ Coldline.

Nhược điểm của Google Storage

Tuy nhiên, Google Storage còn một số hạn chế như chi phí hỗ trợ hay phí download dữ liệu khá cao. Mặt khác, API (Application Programming Interface) và SDK (Software Development Kit) không được ổn định như dịch vụ khác.

04 cấp độ lưu trữ của Google Storage

04 cấp độ lưu trữ của gg storage
04 cấp độ lưu trữ của Google Storage

Các lớp dữ liệu của Google Storage đều cung cấp cho người dùng dữ liệu không giới hạn, đi kèm với bộ công cụ và API mở rộng. Google Storage phát triển 4 lớp lưu trữ gồm: Multi-Regional, Regional, Nearline và Coldline, cụ thể:

Lớp lưu trữ Google Storage Regional (đơn vùng)

Lớp này lưu trữ dữ liệu ở một vị trí địa lý cụ thể thay vì phân tán dữ liệu ra ngoài. Việc thực hiện lưu trữ dữ liệu theo khu vực như vậy giúp bạn giảm chi phí mạng.

Tuy vậy, lớp lưu trữ Regional vẫn có tính khả dụng cao, phục vụ tốt cho công việc tính toán, phân tích và machine learning. Đồng thời, khi các tài nguyên lưu trữ được đặt trong cùng một khu vực sẽ cung cấp hiệu suất cao hơn.

Lớp lưu trữ Google Storage Multi-Regional (đa vùng)

Đây là lớp lưu trữ dữ liệu trong các trung tâm dữ liệu trên khắp thế giới với mức độ khả dụng lên đến 99,95%. Lớp này được lưu trữ ở ít nhất hai vị trí riêng biệt, giúp cải thiện khả năng sử dụng của người dùng.

Cả hai lớp lưu trữ Regional và Multi-Regional Storage đều thuộc loại lưu trữ dành cho đối tượng hiệu suất cao. Thông thường, lớp Multi-Regional phù hợp với các đơn vị có yêu cầu quyền truy cập thường xuyên vào dữ liệu.

Lớp lưu trữ Google Storage Nearline

Lớp lưu trữ Nearline được tích hợp với các sản phẩm sao lưu của bên thứ ba từ các nhà cung cấp như Unitrends và Symantec. Lớp lưu trữ này phù hợp nhất để lưu trữ, sao lưu và khôi phục dữ liệu sau thảm họa.

Ngoài ra, với những người dùng cần lưu trữ lâu dài cho dữ liệu mà truy cập ít hơn 1 lần/tháng cũng nên sử dụng lớp lưu trữ này. Google Storage Nearline cung cấp tới 99% tính khả dụng với thời gian lưu trữ ít nhất trong 30 ngày.

Lớp lưu trữ Google Storage Coldline

Google Storage Coldline chủ yếu được sử dụng để lưu trữ và khôi phục thảm họa với yêu cầu lưu trữ tối thiểu 90 ngày. Đây là lớp lưu trữ dành cho những khách hàng cần lưu trữ dữ liệu được truy cập ít hơn 1 lần/năm.

Nearline và Coldline đều là các lớp lưu trữ được xây dựng để lưu trữ dữ liệu được truy cập không thường xuyên. Do đó, Google Storage chính là giải pháp lưu trữ hiệu quả, tối ưu, dù dữ liệu được truy cập thường xuyên hay không.

Phân loại lưu trữ đám mây (Cloud Storage)

Lưu trữ đám mây là một dịch vụ được cung cấp bởi các công ty nhằm giúp người dùng có thể lưu trữ, quản lý, chia sẻ, sao lưu các dữ liệu từ xa. Dữ liệu có thể là hình ảnh, video hoặc tập tin… tuỳ theo nhu cầu của người dùng.

Đặc biệt, với lưu trữ đám mây, người dùng có thể sử dụng và quản lý dữ liệu tại bất kỳ đâu và bất cứ nơi nào chỉ với một thiết bị điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet. Do đó, lưu trữ đám mấy rất hữu ích, thuận tiện.

Lưu trữ đám mây được chia làm 04 loại, bao gồm:

  • Personal Cloud giúp đảm bảo an toàn và bảo mật cho dữ liệu trên smartphone. Dịch vụ này cho phép bạn truy cập file backup trên cloud để cài đặt, đưa lên lại thiết bị mới một cách thuận tiện.
  • Public Cloud cung cấp tài nguyên như máy chủ hoặc storage mà không giới hạn đối tượng, từ cá nhân đến doanh nghiệp đều có thể sử dụng được. Do đó, loại lưu trữ này phục vụ được đại đa số cộng đồng.
  • Private Cloud thường dành cho doanh nghiệp, công ty vừa và lớn, mang tính chất nội bộ. Do đó, Private Cloud có hệ thống tường lửa bảo mật cực kỳ cao, không bị bên thứ 3 là nhà cung cấp can thiệp.
  • Hybird Cloud là sự kết hợp giữa Public Cloud và Private Cloud cho phép bạn lựa chọn môi trường Public hay Private một cách linh hoạt. Nhờ đó, bạn có thể thoải mái triển khai dữ liệu và luân chuyển công việc khi cần thiết.

Những tính năng của Google Storage

Sao lưu tự động

Sao lưu tự động là một tính năng quan trọng, nổi bật của Google Storage. Tính năng này cho phép việc sao lưu tự động thực hiện kể cả khi bạn gặp gián đoạn do sập nguồn.

Sao lưu tự động là tính năng nổi bật của Google Storage
Sao lưu tự động là tính năng nổi bật của Google Storage

Mặt khác, bạn không cần thực hiện chuyển dữ liệu một cách thủ công từ ổ cứng này sang ổ cứng khác nữa. Bạn vừa có thể tiết kiệm được thời gian vừa để công sức tập trung cho những hoạt động khác.

Thử nghiệm, kiểm tra phần mềm

Việc tạo ra môi trường độc lập nhưng vẫn đảm bảo sự tương đồng để thử nghiệm, kiểm tra các phần mềm là rất quan trọng. Tuy nhiên, với hiệu suất cao, linh hoạt về quy mô và chi phí thấp, Google Stage sẵn sàng giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Quá trình tiến hành kiểm tra, thử nghiệm và triển khai phần mềm sẽ không còn khó khăn nữa. Với những tính năng của Google Storage, chúng đã trở nên dễ dàng để quản lý hơn.

Khôi phục dữ liệu

Quá trình lưu trữ, bạn không thể tránh khỏi lo lắng bởi dữ liệu có thể mất đi bất cứ lúc nào do thiết bị lỗi hay mất. Khi sử dụng Google Storage, bạn luôn yên tâm rằng dữ liệu vẫn đang còn một bản khác ở kho lưu trữ của Google Storage.

Hơn thế nữa, bạn có thể truy xuất dữ liệu bất cứ lúc nào chỉ cần có Internet. Do đó, tính năng phục hồi dữ liệu đã tạo ra sự linh hoạt, chủ động cho người dùng, giúp nâng cao hiệu quả làm việc.

Chia sẻ dữ liệu

Google Storage đáp ứng nhu cầu lưu trữ khối lượng dữ liệu ngày một lớn mà vẫn đảm bảo được tính ổn định, sẵn sàng cũng như chi phí hợp lý. Quá trình chia sẻ, di chuyển dữ liệu với băng thông cao cũng luôn đảm bảo về thời gian, độ an toàn.

Lợi ích khi sử dụng Google Storage

Dựa trên những tính năng vượt trội đã đề cập, có thể thấy, bất cứ đối tượng nào sử dụng Google Storage cũng được hưởng những lợi ích quan trọng. Trong đó, người dùng đặc biết quan tâm đến các lợi ích lớn như:

Lợi ích khi sử dụng Google Storage
Lợi ích khi sử dụng Google Storage

Tiết kiệm thời gian, không gian

Google Storage đa số đều có băng thông cao, nhờ đó, bạn có thể tiết kiệm thời gian khi chuyển giao dữ liệu, bạn chỉ cần dán link và chọn chia sẻ. Đồng thời, bạn không cần tốn không gian để lưu trữ thiết bị.

Tiện lợi, dễ dàng thực hiện

Các thao tác để sử dụng các tính năng của Google Storage khá đơn giản, giao diện thân thiện với người dùng. Bạn cũng có thể chuyển đổi giao diện sang tiếng Việt để dễ sử dụng hơn.

Tính sẵn sàng

Người dùng có thể yên tâm truy cập và làm việc với dữ liệu của họ ở bất cứ đâu vào bất cứ khi nào với kết nối Internet. Điều này giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức so với việc lưu trữ trên các thiết bị vật lý tại chỗ. 

Tiết kiệm chi phí

Google Storage giúp bạn cắt giảm chi phí cho phần cứng, ổ cứng hay phí bảo trì, nâng cấp. Bạn được sử dụng miễn phí 15GB hoặc 30GB (dành cho học sinh, sinh viên hoặc doanh nghiệp). Bạn chỉ cần trả phí cho nhu cầu sử dụng thực tế.

Khôi phục thiệt hại

Bạn có thể yên tâm bởi khả năng khôi phục dữ liệu của Google Storage. Bản sao dữ liệu của bạn vẫn luôn ở đâu đó trong kho lưu trữ, nguy cơ dữ liệu bị mất hay phá hủy đều được giải quyết.

Bảo mật dữ liệu

Mô hình bảo mật của Google Storage với cơ sở hạ tầng quy mô thế giới và khả năng đổi mới độc đáo sẽ giúp dữ liệu được bảo mật an toàn. Google Storage bảo vệ thông tin, danh tính, ứng dụng và thiết bị của người dùng.

Các FAQ về Google Storage

Có thể sử dụng Google Storage cho mục đích cá nhân hay không?

Có, Google Storage có thể được sử dụng cho mục đích cá nhân để lưu trữ và quản lý các dữ liệu cá nhân như hình ảnh, video, tệp tin và tài liệu.

Tôi có thể truy cập dữ liệu lưu trữ trên Google Storage từ điện thoại di động hay máy tính bảng không?

Có, bạn có thể truy cập và quản lý dữ liệu lưu trữ trên Google Storage từ bất kỳ thiết bị có kết nối internet nào, bao gồm điện thoại di động và máy tính bảng.

Google Storage có tích hợp với các ứng dụng và dịch vụ khác của Google không?

Có, Google Storage tích hợp với nhiều ứng dụng và dịch vụ của Google như Google Drive, Google Photos, Gmail và nhiều ứng dụng trên nền tảng Google Cloud.

Cách hủy Google storage?

Để xem lại các thay đổi đối với bộ nhớ sau khi hủy gói, bạn hãy truy cập vào trang google.com/settings/storage. Sau đó, đăng nhập vào Tài khoản Google mà bạn đã sử dụng để mua bộ nhớ. Bên dưới gói bộ nhớ, hãy nhấp vào tùy chọn “Hủy”.

Qua bài viết, Miko Tech đã cung cấp những thông tin về Google Storage là gì, ưu và nhược điểm của Google Storage cũng như những trường hợp cần sử dụng Google Storage. Đồng thời, những tính năng và lợi ích nổi bật khi sử dụng Google Storage cũng đã được Miko Tech thể hiện chi tiết, rõ ràng.

Miko Tech hy vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức, thông tin về Google Storage là gì, những tính năng và lợi ích khi sử dụng. Qua đó, bạn sẽ tìm được phương thức lưu trữ dữ liệu an toàn, hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

20.12.2022 Trần Tiến Duy

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll
error: Content is protected !!