fbpx
Logo

Cách kiểm tra tên miền – thông tin domain cực nhanh đơn giản

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Trước khi đăng ký hoặc mua tên miền tại sao phải kiểm tra tên miền? Vậy kiểm tra thông tin tên miền ở đâu? Hãy cùng Miko Tech tìm hiểu về cách kiểm tra tên miền – thông tin domain cực nhanh đơn giản ngay bài viết dưới đây nhé!

Bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc thông tin về tên miền là gì, tại sao cần phải kiểm tra tên miền trước khi đăng ký và các nhà cung cấp dịch vụ kiểm tra tên miền uy tín.

Tên miền là gì?

Tên miền (domain name) là tên của một website hoạt động trên Internet, đồng thời cũng là địa chỉ IP cho mỗi website. Tên miền giúp người truy cập dễ nhớ, dễ nhận biết, dễ truy cập website của bạn.

Rất lâu trước đây, để truy cập vào một trang web thì người dùng cần phải nhớ một dãy IP ( ví dụ: 14.224.171.186). Một dãy số địa chỉ IP như thế này rất khó nhớ và bất tiện cho người dùng, nhờ đó mà tên miền ra đời để giải quyết những điều trên.

Tên miền (domain) là tên website trên Internet
Tên miền (domain) là tên website trên Internet

Có nhiều bạn vẫn đang nhầm lẫn giữa tên miền, website và hosting. Hiểu một cách đơn giản thì website chính là ngôi nhà, hosting chính là mảnh đất chứa ngôi nhà và tên miền là địa chỉ của ngôi nhà đó. Khi bạn biết địa chỉ nhà thì việc tìm ngôi nhà sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Kiểm tra thông tin tên miền là gì?

Kiểm tra thông tin tên miền cũng như các khái niệm như: check tên miền, tra tên miền, kiểm tra domain, check thông tin tên miền, tra cứu domain.

Những khái niệm này đều là một bước bạn nên làm trước khi đăng ký mua tên miền. Bạn cần kiểm tra toàn bộ thông tin về tên miền đó.

Tại sao cần phải kiểm tra thông tin tên miền?

Kiểm tra tên miền đã đăng ký chưa

Việc kiểm tra tên miền đã đăng ký chưa sẽ giúp bạn tránh việc đăng ký tên miền trùng lặp.

Dĩ nhiên rằng khi bạn muốn chọn cho mình một tên miền ( thứ gắn liền với thương hiệu) thì có lẽ bạn sẽ không muốn đặt một tên miền bị “đụng hàng”, gần giống nhau hoặc bị trùng lặp đúng không?

Việc đăng ký tên miền trùng lặp hoặc gần giống với tên miền sẵn có sẽ khiến cho tên miền của bạn dễ bị người dùng nhầm lẫn, từ đó, độ nhận diện thương hiệu cũng như độ hiệu quả của tên miền không được hiệu quả.

Chọn được tên miền thích hợp

Việc kiểm tra tên miền và thông tin domain sẽ giúp bạn chọn được tên miền thích hợp. Bởi vì một tên miền sẽ liên quan mật thiết đến cơ hội tiếp cận khách hàng, lưu lượng truy cập.

Việc kiểm tra tên miền giúp chọn được tên miền phù hợp.
Việc kiểm tra tên miền giúp chọn được tên miền phù hợp.

Khi bạn kiểm tra tên miền trước khi đăng ký mua thì bạn sẽ nắm được thông tin những tên miền gần giống, liên quan và có thể sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn. Từ đó, bạn sẽ loại trừ những tên miền không thích hợp và đặt được những tên khác thích hợp hơn.

Dự trù chi phí

Việc kiểm tra tên miền sẽ giúp bạn dự trù được chi phí cho tên miền. Sau khi bạn thực hiện việc tra cứu, kiểm tra tên miền sẽ thấy bảng thống kê chi tiết về các chi phí phát sinh khi đăng ký tên miền đó.

Các khoản chi phí sẽ được thông kê khi bạn kiểm tra tên miền bao gồm: chi phí đăng ký, phí duy trì hằng năm, chiết khấu (%) và các phí dịch vụ khác.

Nhờ vào việc biết được thống kê các chi phí này thì bạn sẽ lên kế hoạch tài chính và ngân sách phù hợp cho việc đầu tư vào tên miền, website. Việc lên kế hoạch ngân sách cụ thể, chi tiết từ ban đầu sẽ tránh việc thiệt hại và dự trù cho những trường hợp phát sinh khác.

Vậy việc kiểm tra thông tin tên miền là thực sự quan trọng và cần thiết phải không. Dưới đây là giới thiệu về một số trang web có dịch vụ kiểm tra tên miền bạn đọc cùng tham khảo thêm nhé.

Cách kiểm tra tên miền (domain) cực nhanh đơn giản

Các bước kiểm tra tên miền

Việc kiểm tra tên miền sẽ rất đơn giản, các bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Truy cập vào website có tính năng kiểm tra tên miền
  • Bước 2: Nhập tên miền cần kiểm tra
  • Bước 3: Chọn ít nhất một loại tên miền (tên miền Việt Nam hoặc tên miền quốc tế)
  • Bước 4: Tiến hành nhấp vào nút “Kiểm tra”
  • Bước 5: Nhận kết quả tra cứu tên miền

Bạn đang băn khoăn không biết đơn vị nào có dịch vụ hoặc tính năng check tên miền? Hãy cùng bài viết điểm danh các đơn vị kiểm tra thông tin tên miền dưới đây nhé!

Các đơn vị kiểm tra thông tin tên miền

Việc kiểm tra tên miền thực sự quan trọng và cần thiết trong quá trình chọn tên miền cho website. Dưới đây sẽ là những website cung cấp dịch vụ tra cứu tên miền quốc tế và Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

VNNIC.vn (whois information) – https://www.vnnic.vn/whois-information

VNNIC.vn là trang web chính thức của VNNIC (Trung tâm Internet Việt Nam) – đơn vị trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. VNNIC.vn là website uy tín để bạn tra cứu thông tin tên miền.

Hệ thống tra cứu tên miền VNNIC.vn
Hệ thống tra cứu tên miền VNNIC.vn

Hệ thống tra cứu thông tin tên miền “.vn” (Whois VN) là hệ thống cung cấp công khai, trực tuyến các thông tin về tên miền “.vn” và chủ thể.

VNNIC là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu không những trực thuộc nhà nước mà còn là thành viên thứ 143 của ccNSO (Tổ chức Hỗ trợ tên miền cấp cao mã quốc gia trực thuộc ICANN) và rất nhiều thành tựu khác.

Thông tin trên hệ thống Whois VN bao gồm:

  • Tên miền
  • Ngày đăng ký, ngày hết hạn
  • Tên cơ quan, tổ chức/ họ và tên của cá nhân
  • Nhà đăng ký quản lý tên miền
  • Thông tin về máy chủ tên miền chuyển giao

Tuy nhiên, trang web này giới hạn tìm kiếm các đuôi tên miền là “.vn”. Vì vậy, nếu bạn muốn tra cứu tên miền quốc tế thì hãy kham khảo các website khác cũng sẽ được giới thiệu trong bài viết này.

INET – https://whois.inet.vn/

iNET Software Co., Ltd (Công ty TNHH phần mềm iNET) thành lập năm 2007, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ Internet và tên miền. iNET được VNNIC chứng nhận đạt chuẩn Nhà đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” năm 2012.

Hệ thống kiểm tra tên miền iNET
Hệ thống kiểm tra tên miền iNET

Năm 2016, ICANN ( cơ quan quản lý Internet toàn cầu) ủy quyền làm Nhà đăng ký tên miền quốc tế (“.com”; “.vn”;…).

Khi kiểm tra thông tin tên miền tại đây, bạn sẽ biết được thông tin về ngày đăng ký, ngày hết hạn, chủ sở hữu tên miền, Nhà đăng ký tên miền. Ngoài ra, trang web cũng sẽ gợi ý những tên miền để bạn có thể kham khảo đăng ký.

Miko Tech – Mikotech.vn

Miko Tech đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp hàng đầu và dịch vụ Marketing tổng thể. Tại Miko Tech đang cung cấp đa dạng các loại dịch vụ chất lượng như: thiết kế website, thiết kế website chuyên nghiệp, dịch vụ SEO tổng thể, hosting, domain (tên miền),….

Dịch vụ tên miền tại Miko Tech cung cấp đa dạng các loại tên miền từ tên miền Việt Nam, tên miền quốc tế đến các tên miền đặc biệt.

Kiểm tra tên miền trên Mikotech.vn
Kiểm tra tên miền trên Mikotech.vn

Với dịch vụ domain (tên miền) tại đây, bạn sẽ có thể kiểm tra tên miền đã được đăng ký hay chưa và website cũng sẽ hiển thị những tên miền gần giống mà đã được đăng và chưa đăng ký để bạn xem xét và cân nhắc.

Ngoài ra, trang web cũng sẽ gợi ý những tên miền chưa được đăng ký kèm theo giá để người dùng dễ dàng cân nhắc.

Hostinger.vn

Hostinger.vn là nhà đăng ký tên miền nổi tiếng, uy tín với dịch vụ hosting và tên miền. Với hostinger.vn, bạn sẽ check tên miền Việt Nam và quốc tế như: .com; .net; .org;…

Hệ thống kiểm tra tên miền Hostinger.vn
Hệ thống kiểm tra tên miền Hostinger.vn

Khi bạn tra cứu tên miền trên hostinger.vn thì bạn sẽ nhận được một bảng thông tin WHOIS của tên miền mà đang đnag truy vấn. Trên bảng thông tin sẽ cung cấp chi tiết về thông tin tên miền, máy chủ đăng ký, ngày cập nhật, ngày đăng ký,….

Nhanhoa.com

Nhanhoa.com là website cung cấp dịch vụ tên miền hàng đầu Việt Nam với đa dạng các loại dịch vụ như tên miền, hosting, SSL, thiết kế web,…

Sau khi bạn kiểm tra tên miền tại nhanhoa.com bạn sẽ biết được tên miền, nhà đăng ký, tình trạng, ngày đăng ký, ngày hết hạn,…

Matbao.net

Kiểm tra tên miền tại matbao.net
Kiểm tra tên miền tại matbao.net

Matbao.net là một trong những website uy tín, thành lập lâu đời với lĩnh vực hoạt động rộng lớn như: công nghệ thông tin, nhà đăng ký tên miền Việt Nam và quốc tế, cung cấp hạ tầng web,…

Khi bạn kiểm tra tên miền tại matbao.net, bạn sẽ biết được thông tin về ngày đăng ký, ngày hết hàn, nhà đăng ký,…

Trên đây, Miko Tech đã cùng bạn trả lời câu hỏi tại sao phải kiểm tra tên miền, kiểm tra tên miền ở đâu thông qua bài viết cách kiểm tra tên miền – thông tin domain cực nhanh đơn giản.

Ngoài ra, bạn đọc cũng sẽ biết thêm thông tin về tên miền là gì, tại sao phải kiểm tra tên miền, các nhà cung cấp dịch vụ kiểm tra tên miền uy tín. Hy vọng rằng thông tin trên bài viết hữu ích giúp bạn có thể kiểm tra tên miền mà mình mong muốn đăng ký nhé!

09.12.2022 Giáng Ngọc
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll