fbpx
Logo

Hướng Dẫn Lập Trình Web Với Python Cho Người Mới 2024

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Lập trình website, bao gồm lập trình web với Python hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác, đang nắm giữ vị trí quan trọng trong thời đại chuyển đổi số và số hóa toàn diện. Việc lập trình trở thành một kỹ năng thiết yếu không chỉ trong việc tham gia vào quá trình chuyển đổi này mà còn trong việc phát triển và xây dựng ứng dụng web hiện nay. Cùng Miko tech tìm hiểu về việc viết web bằng Python trong bài viết dưới đây!

Ngôn ngữ Python là gì?

Python là một ngôn ngữ lập trình máy tính bậc cao, được sử dụng rộng rãi để xây dựng trang web và phần mềm, tự động hóa các tác vụ và tiến hành phân tích dữ liệu. Ngôn ngữ này nổi tiếng với cú pháp đơn giản, dễ đọc và dễ hiểu, giúp các lập trình viên xây dựng ứng dụng và script một cách hiệu quả. Đây cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới trong những năm gần đây.

Ngôn ngữ Python là một ngôn ngữ lập trình máy tính có mã nguồn mở. Python được phát triển vào cuối những năm 1980 và xuất hiện chính thức vào năm 1991 bởi Guido và Rossum.

lập trình web với python
Python là một ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới

Đặc biệt là Python có thể được sử dụng trên nhiều hệ điều hành khác nhau như là Windows, MS-DOS, Unix, Mac OS,…

Đặc điểm nổi bật của Python

Tính dễ học

Với Python thì việc học ngôn ngữ cũng khá dễ dàng. Python là một ngôn ngữ dễ học và áp dụng bởi vì ngôn ngữ này không quá phức tạp trong việc khai báo và code ngắn gọn. Điều này giúp người học có thể nhanh chóng nắm bắt được nhanh chóng.

Học các ngôn ngữ khác dễ dàng

Khi bắt đầu với Python để lập trình website sẽ dễ dàng hơn so với việc học các ngôn ngữ khác chẳng hạn như C#, Ruby,…. Vì vậy, khi đã thành thạo các khái niệm của Python thì các ngôn ngữ khác cũng dựa trên các nguyên tắc tương tự nên sẽ dễ học hơn.

Ngôn ngữ lập trình web mã nguồn mở

Python là ngôn ngữ lập trình web mã nguồn mở sẽ giúp triển khai và sửa đổi theo bất kỳ cách nào mà người dùng muốn. Python có thể chèn các khối mã để giúp cho ngôn ngữ này giàu tính năng hơn.

Framework Django giúp SEO tốt hơn

Mặc dù SEO và phát triển website không phải là 2 công việc giống nhau và đôi khi khác hoàn toàn nhau về mục đích. Tuy nhiên, framework Django khi được sử dụng để lập trình website lại là sự lựa chọn phù hợp với SEO.

Framework Django của Python giúp hỗ trợ URL của trang web khi sử dụng có thể đọc được. Điều này hoàn toàn hữu ích không chỉ đối với người dùng mà còn các công cụ tìm kiếm và việc sử dụng các từ khóa trong URL khi xếp hạng các website.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo cách cài đặt Python và những kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu làm quen tại:

Python framework để lập trình web với Python

Django

Django là một website framework cấp cao với sự phát triện nhanh và rõ ràng. Đồng thời, Django cũng có một cộng đồng người học lớn sẽ luôn có sự hỗ trợ và tài liệu chi tiết cho những người mới theo học ngôn ngữ lập trình này.

Xét về độ phổ biến thì Django không hề kém cạnh các framework khác như là Nuxtjs hay Reacjs. Django hiện đang được sử dụng ở Spotify, Pinterest, Instagram,… Đây là những sản phẩm lập trình từ Django có tiếng hiện nay.

Flask

Flask là một framework ứng dụng cho website và được tạo ra từ ngôn ngữ lập trình Python. Công cụ này có dung lượng tương đối nhẹ và linh hoạt. Flask được ứng dụng trong thiết kế website theo yêu cầu đơn giản đến phức tạp.

Tuy nhiên, Flask đôi khi sẽ thua thiệt hơn so với Django vì Flask được xem là microframework khi so sánh về các mô-đun hỗ trợ chẳng hạn như: website template, phân quyền tài khoản và xác thực tài khoản.

Road map (lộ trình) để lập trình web với Python – Hướng dẫn lập trình web với Python

làm web bằng python
Lộ trình code web bằng Python

1. HTML, CSS

Không sai, chính là HTML và CSS, bất trì lập trình viên nào phát triển website cũng cần tới HTML và CSS. Hai cái này là gốc và là cái căn bản nhất mà lập trình viên Frontend cần biết.

viết web bằng python
HTML và CSS là 2 ngôn ngữ lập trình cơ bản mà lập trình viên nào cũng cần học.

Sau khi đã hiểu về HTML, CSS, các bạn cũng nên tìm hiểu qua DOM và cách browser render website. Nghe thì có vẻ là dễ nhưng không phải lập trình viên nào cũng biết, cùng tìm hiểu sau về phần này.

Đọc tiếp tại: HTML Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Ngôn Ngữ Lập Trình HTML

2. Javascript

Nắm chắc HTML, CSS là tốt, nhưng chưa đủ. Để trở thành lập trình viên lập trình web với Python ta cần tới Javascript. Với Javascript, một số khái niệm cần được tìm hiểu và nắm thật chắc.

  • Data types – cấu trúc dữ liệu
  • Variables – các biến
  • General conventions – các cú pháp cơ bản
  • String manipulation – làm việc với chuỗi
  • Arithmetic and operators – các biểu thức
  • Loops – vòng lặp

Với Javascript thì việc thành thạo bậc thầy về ngô ngữ này không phải đơn giản, đòi hỏi thời gian và công sức để tìm hiểu và thực hành thật nhiều.

Khám phá thêm về: Javascript Là Gì? Tổng Quan Về Javascript Cho Newbie

3. Jquery và frontend framework

jQuery là một thư viện JavaScript mã nguồn mở giúp giảm thiểu công sức khi viết mã JavaScript và thực hiện các tác vụ phức tạp trên trình duyệt.

Lợi ích của jQuery:

  • Dễ sử dụng: jQuery cung cấp cú pháp ngắn gọn và dễ đọc, giúp viết mã JavaScript nhanh chóng.
  • Tương tác trực quan: jQuery giúp bạn thao tác với các phần tử HTML và thực hiện các hiệu ứng trực quan trên trang web một cách dễ dàng.
  • Xử lý sự kiện: jQuery cho phép bạn dễ dàng xử lý sự kiện như nhấp chuột, nhấn phím, hoặc gửi yêu cầu AJAX.
  • Hoạt động trên đa trình duyệt: jQuery đã được kiểm tra trên nhiều trình duyệt phổ biến, đảm bảo tính nhất quán trên các nền tảng khác nhau.
làm web với python
jQuery

4. Python

Sau khi đã thành thạo một vài frontend framework, tất nhiên là lập trình web với Python phải sử dụng ngôn ngữ Python.

Python nền là cực kỳ quan trọng, tuy nhiên với kiến thức đã có sẵn ở bước 3, Python không hề khó để nắm bắt. Học các nguyên tắc cơ bản sẽ giúp bạn chuẩn bị cho Django, vì vậy các bạn sẽ không phải đau đầu khi bắt đầu.

5. Django + Database

Cuối cùng là Django và Database, bước này các bạn sẽ được làm quen với các hệ cơ sở dữ liệu, SQLite. Với Django đóng vai trò BE, lập trình web lúc này trở nên thú vị hơn. Các bạn có thể apply các mô hình kinh doanh, các logic business phức tạp.

Những ứng dụng thiết kế bằng Python

Youtube

Youtube là mạng xã hội chia sẻ video hàng đầu thế giới. Ban đầu, Youtube được xây dựng dựa trên nền tảng PHP. Sau này, Youtube đã chuyển sang Django.

lập trình web với python
Youtube một nền tảng được lập trình bằng Python.

Instagram

Instagram cũng là một trong những mạng xã hội có lượng người dùng khổng lồ và có khối lượng thông tin cần xử lý rất lớn. Vì vậy, việc lập trình bằng Python đã giúp Instagram giải quyết vấn đề này.

Spotify

Spotify – nền tảng stream nhạc hàng đầu thế giới hiện nay đều sử dụng Django framework cho cả Backend Service và Machine Learning của họ.

Spotify được lập trình web python
Spotify được thiết kế bằng Python.

Những câu hỏi thường gặp khi lập trình web với Python

Làm thế nào để bắt đầu lập trình web với Python?

– Để bắt đầu lập trình web với Python, bạn nên học cú pháp cơ bản của ngôn ngữ Python và sau đó tìm hiểu về các framework như Flask và Django. Có thể tham khảo tài liệu và khóa học trực tuyến để học thêm về lập trình web với Python.

Python có điểm mạnh nào khi lập trình web?

– Như đã đề cập, Python có cú pháp đơn giản và dễ đọc, điều này giúp làm cho việc phát triển và bảo trì ứng dụng web dễ dàng hơn. Ngoài ra, Python cũng có một cộng đồng lớn và sôi động, cung cấp nhiều tài liệu và thư viện hỗ trợ cho việc lập trình web.

Lập trình web với Python có khó không?

– Điều này phụ thuộc vào trình độ lập trình của bạn và mức độ quen thuộc với Python. Nếu bạn đã có kinh nghiệm với Python và hiểu các khái niệm cơ bản của lập trình web, thì việc lập trình web với Python sẽ không quá khó khăn.

Trong bài viết này, Miko Tech đã giúp bạn hiểu được lộ trình của lập trình web với Python dành cho người mới bắt đầu. Hãy tận dụng sức mạnh của ngôn ngữ này để xây dựng các ứng dụng web đầy thú vị và chất lượng cao đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy bắt đầu học lập trình web với Python ngay hôm nay và đừng quên chia sẻ bài viết này với bạn bè nếu họ quan tâm nhé!

Trần Tiến Duy - Giảng viên Digital Marketing tại FPT

Trần Tiến Duy tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Thương Mại Điện tử tại trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM. Từng Phụ trách mảng SEO Website tại nhiều lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, thực phẩm, đồ dùng gia dụng, …v.v
Trần Tiến Duy hiện đang là Giảng viên Digital Marketing với chuyên môn chính là SEO tại trường Cao Đẳng FPT Tp.HCM.
Với hơn 5+ năm kinh nghiệm training & quản lý nhân sự về quản lý các dự án SEO/ Content SEO.

Hiện tại Trần Tiến Duy là SEO Manager tại công ty Miko Tech Agency chuyên về Thiết Kế Website, với sự Quản lý của anh đã đưa Miko Tech trở thành công ty chuyên về Thiết Kế Website thuộc TOP ngành trên nền tảng Internet hiện nay. Ngoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viênNgoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viên khoá học SEO Website nội bộ cho Doanh nghiệp giúp Doanh Nghiệp phát triển kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay.

Anh Trần Tiến Duy còn chia sẻ miễn phí những Tool SEO hiệu quả giúp anh em SEOer tiết kiệm thời gian và được rất nhiều anh em trong giới SEOer và sinh viên sử dụng tại website: trantienduy.com/tool/

17.10.2023 Trần Tiến Duy

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll