fbpx
Logo

Client server là gì? Tìm hiểu mô hình client server chi tiết A – Z

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Client – Server là mô hình được áp dụng nhiều trên hệ thống mạng máy tính, giúp các máy tính giao tiếp truyền tải dữ liệu cho nhau. Mô hình này phân vùng các nhiệm vụ giữa các nhà cung cấp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đặc điểm, nguyên tắc hoạt động, ưu nhược của mô hình này để sử dụng cho hiệu quả.

Trong bài viết hôm nay, Miko Tech sẽ cung cấp cho bạn tất cả các thông tin liên quan đến mô hình client server là gì? Nguyên tắc hoạt động, ưu nhược điểm và đặc biệt là cách phân biệt mô hình client server với mô hình P2P.

Mô hình Client Server là gì?

Client server là mô hình mạng máy tính gồm có 2 thành phần chính đó là máy khách (client) và máy chủ (server). Trong dó:

 • Server là nơi giúp lưu trữ tài nguyên cũng như cài đặt các chương trình dịch vụ theo đúng như yêu cầu của client.
 • Client bao gồm máy tính cũng như các loại thiết bị điện tử nói chung sẽ tiến hành gửi yêu cầu đến server.

Khi máy client gửi yêu cầu dữ liệu đến server thông qua Internet, server sẽ chấp nhận quy trình được yêu cầu. Sau đó gửi các gói dữ liệu được yêu cầu trở lại client. Client không chia sẻ bất kỳ tài nguyên nào của họ.

Ví dụ về mô hình Client Server

Để hiểu rõ hơn về mô hình Client Server là gì, bạn có thể tham khảo ví dụ dưới đây:

Ví dụ mô hình client sever là gì
Ví dụ mô hình client sever là gì
 • Web server: Người dùng truy cập vào website thông qua máy tính → Client gửi yêu cầu đến web server → web Server sẽ gửi lại toàn bộ nội dung của website về cho Client ban đầu.
 • Mail server: Người dùng soạn mail gửi đi → Client gửi đến mail Server → Mail Server tiếp nhận, lưu trữ và tìm kiếm địa chỉ email được gửi đến và tiến hành gửi mail đi.
 • File server: Client chia sẻ thông tin đến File server → File server thực hiện lưu trữ cũng như truyền tập tin đi → Người dùng upload hoặc download các tập tin lên trên server qua giao thức FTP hay web browser

Đặc điểm của mô hình Client Server

Dưới đây là một vài đặc điểm quan trọng của mô hình Client Server:

 • Client: Không cung cấp tài nguyên cho các máy tính khác với tư cách là máy khách, chỉ sử dụng tài nguyên do máy chủ cung cấp. 
 • Server: Máy tính có thể cung cấp tài nguyên và dịch vụ cho các máy khách trong mạng. Máy chủ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của máy khách.

Client Server là mô hình mà trong đó một máy chủ có thể được liên kết với nhiều máy chủ khác để hoạt động hiệu quả và nhanh chóng hơn. Khi nhận được yêu cầu từ máy khách, máy chủ này có thể định tuyến yêu cầu đến máy chủ khác. 

Đặc điểm của mô hình Client Server
Đặc điểm của mô hình Client Server

Thông thường, các chương trình máy chủ và máy khách được chạy trên các máy riêng biệt. Máy chủ luôn sẵn sàng nhận yêu cầu từ máy khách, tương tác giữa máy khách và máy chủ bắt đầu khi máy khách gửi tín hiệu yêu cầu đến máy chủ. 

Với mô hình trên, Client Server chỉ mang đặc điểm phần mềm và không liên quan gì đến phần cứng, mặc dù trên thực tế, các yêu cầu đối với một máy chủ cao hơn nhiều so với một máy khách vì máy chủ phải xử lý một số lượng lớn các yêu cầu từ các máy khách khác nhau trên mạng.

Nguyên tắc hoạt động của mô hình Client Server

Client

Client là một người hay một tổ chức sử dụng một dịch vụ cụ thể nào đó. Trong thế giới kỹ thuật số cũng tương tự như vậy. Client tiếp nhận yêu cầu của người dùng, sau đó thành lập các query string để gửi cho server. Khi nhận được kết quả từ server, client sẽ tổ chức và trình diễn những kết quả đó.  

Quy trình: Client tiếp nhận yêu cầu của người dùng → Thành lập các query string → Khi nhận được kết quả từ server → Client hiển thị kết quả cho người dùng.

Server

Server là một máy chủ hay một phương tiện phục vụ các dịch vụ nào đó, làm nhiệm vụ cung cấp các thông tin (dữ liệu) hoặc quyền truy cập vào các dịch vụ cụ thể.

Server xử lý yêu cầu gửi đến từ client. Sau khi xử lý xong, server sẽ gửi trả lại kết quả, client tiếp tục xử lý các kết quả này để phục vụ người dùng. 

 

Cách thức hoạt động mô hình client - sever
Cách thức hoạt động mô hình client – sever

Quy trình: Sever xử lý yêu cầu của Client → Xử lý xong → Gửi trả lại kết quả đến Client để Client tiếp tục xử lý kết quả và phục vụ nhu cầu của người dùng.

Như vậy, về cơ bản thì trong mô hình Client và Server, Client là đối tượng yêu cầu một thứ gì đó. Server thì phục vụ nó, miễn là nó có mặt trong cơ sở dữ liệu.

Đánh giá ưu nhược điểm của mô hình Client Server

Ưu điểm

Kiểm soát tập trung

Tất cả các thông tin cần thiết theo mô hình Client server sẽ được đặt tại một vị trí cố định duy nhất, giúp các quản trị viên có thể toàn quyền quản lý và điều hành mọi việc. Tính năng này cũng giúp giải quyết mọi sự cố trong mạng và cập nhật tài nguyên tại một nơi thống nhất.

Tính bảo mật

Nhờ vào hệ thống kiến trúc tập trung, tất cả mọi dữ liệu có trong Client server đều được bảo vệ một cách tối đa. Điều này giúp người dùng có thể tiến hành việc kiểm soát truy cập bằng cách cấp quyền truy cập cho những người được thực hiện các thao tác cần thiết.

Khả năng mở rộng

Ưu điểm của Client Sever
Ưu điểm của Client Sever

Client server là mô hình được đánh giá là có khả năng mở rộng vô cùng tốt. Người dùng có thể tăng số lượng tài nguyên của mình bất kỳ. Điều này giúp việc tăng kích thước của Server trở nên dễ dàng hơn mà không bị gián đoạn.

Khả năng truy cập

Tại Client server sẽ không có bất kỳ sự phân biệt nào giữa các nền tảng hay vị trí với nhau. Vì vậy, chỉ cần chung định dạng giao tiếp, không cần chung nền tảng là có thể hoạt động được. Khi đó, tất cả mọi máy khách đều có khả năng truy cập tốt vào hệ thống mạng máy tính.

Điều này giúp tất cả các thành viên trong cùng một công ty có thể truy cập vào thông tin một cách dễ dàng mà không cần đến bộ xử lý khác.

Một số ưu điểm khác

Ngoài những ưu điểm trên, mô hình Client server còn có những ưu điểm sai:

 • Có khả năng chống quá tải mạng
 • Đảm bảo toàn vẹn dữ liệu khi có sự cố xảy ra
 • Dễ dàng mở rộng hệ thống mạng
 • Cho phép tích hợp các kỹ thuật hiện đại như GIS, mô hình thiết kế hướng đối tượng,…
 • Người dùng có thể truy cập dữ liệu từ xa, thực hiện các thao tác gửi, nhận file hay tìm kiếm thông tin đơn giản

Nhược điểm

Tắc nghẽn lưu lượng

Tắc nghẽn lưu lượng là nhược điểm lớn nhất của mô hình Client sever. Khi có quá nhiều máy khách yêu cầu thông tin từ cùng một máy chủ, kết nối có thể trở nên chậm hơn. Thậm chí hệ thống của bạn có thể xảy ra sự cố. Khi một máy chủ bị quá tải, nó sẽ gây ra các vấn đề về truy cập thông tin.

Độ bền

Nhược điểm mô hình Client Sever
Nhược điểm mô hình Client Sever

Vì Client Server là mạng tập trung nên khi gặp sự cố hoặc bị can thiệp thì toàn bộ hệ thống mạng sẽ bị gián đoạn. Do đó, mô hình này thiếu tính ổn định và độ bền, bạn phải hết sức thận trọng khi dùng mạng này.

Chi phí cao

Chi phí thiết lập và duy trì máy chủ trong mô hình Client Server thường khá cao vì hệ thống mạng có rất hiệu suất cao dẫn đếnchi phí đầu tư cũng sẽ rất cao. Do đó, không phải ai cũng có đủ khả năng để chi trả và sử dụng mô hình này.

Bảo trì

Khi máy chủ thực hiện việc triển khai, máy chủ sẽ hoạt động vô thời hạn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc bảo trì hệ thống. Do đó, nếu sử dụng client – sever, cần phải có một nhà quản lý mạng chuyên dụng để giữ cho máy chủ hoạt động khi chúng được triển khai và sử dụng.

Giới hạn tài nguyên

Thực ra, không phải tất cả các tài nguyên hiện có của Server đều có thể sử dụng được. Ví dụ, bạn không thể in trực tiếp tài liệu từ Web hoặc chỉnh sửa bất kỳ thông tin nào trên ổ cứng của máy khách cả. Điều này sẽ gây khó khăn cho bạn trong lúc thao tác cũng như thực hiện công việc của mình.

So sánh Client Server, P2P

Điểm giống nhau

P2P là mô hình mạng ngang hàng. Trong mô hình này, mỗi nút hoạt động giống như một máy khách và máy chủ của hệ thống cho phép chia sẻ các phương tiện truyền thông với nhau dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn.

Mô hình P2P
Mô hình P2P

Điểm chung giữa hai Client server và Peer to Peer (P2P) là đều có một Client (máy khách) gửi yêu cầu đến server (máy chủ), sau đó, máy chủ này sẽ gửi trả lại thông tin về Client.

Điểm khác nhau

Bên cạnh những điểm chung đó, Client server và P2P cũng có một vài điểm khác nhau, được phân biệt như sau:

Tiêu chíClient serverP2P
Định nghĩaMô hình máy khách – máy chủMạng ngang hàng
Cách hoạt độngClient gửi yêu cầu, Sever cung cấpVừa sử dụng tài nguyên từ máy chủ cung cấp vừa cung cấp tài nguyên đến các máy tính khác trong mạng.
Vai trò, phân quyềnCó sự phân chia vai trò rõ ràngTất cả các máy trong cùng một mạng đều ngang hàng với nhau
Quản trị mạngPhải có sự góp mặt của người quản trịKhông sự góp mặt của người quản trị
Phần cứng, phần mềmCần có máy chủ, hệ điều hành và phần cứngCó thể không cần máy chủ hay hệ điều hành, phần cứng có rất ít.
Chi phí cài đặtCaoThấp

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã được giải đáp thắc mắc mô hình client server là gì? Ưu, nhược điểm, cách thức hoạt động và cách phân biệt hai mô hình Client Server – P2P. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp bạn hiểu hơn về mô hình này và có sự lựa chọn cho mô hình phù hợp với nhu cầu và chi phí của mình nhé!

27.02.2023 Trần Tiến Duy

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll
error: Content is protected !!