fbpx
Logo

3 lợi ích tuyệt vời khi dùng nhiều tên miền cho một Website

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Tên miền là bộ mặt đại diện của doanh nghiệp trên Internet. Vì vậy, họ rất chú trọng việc lựa chọn tên miền và tránh tranh chấp qua việc chi số tiền lớn để sở hữu nhiều tên miền. Hãy cùng Miko Tech tìm hiểu 3 lợi ích tuyệt vời khi dùng nhiều tên miền cho một Website nhé!

Tên miền là gì?

Khái niệm

Domain (tên miền) là tên của một website hoạt động trên Internet, cũng là địa chỉ IP cho mỗi trang web. Tên miền giúp cho người dùng dễ nhớ, dễ nhận biết website của bạn.

Hiểu một cách đơn giản là tên miền giống như địa chỉ nhà trên môi trường Internet. Khi người dùng truy cập bằng cách gõ tên miền hoặc URL website thì sẽ xuất hiện trang web của bạn

nhiều tên miền cho một website
Tên miền (domain) là tên của một website hoạt động trên Internet.

Rất lâu trước đây, để truy cập vào một trang web thì người dùng cần nhớ 1 dãy số là địa chỉ IP (chẳng hạn như 74.125.200.113) đây là một dãy số. Rõ ràng rằng khi người dùng nhớ 1 chuỗi số thì không sao nhưng nhớ nhiều chuỗi là một chuyện rất khó nhằn.

Vì vậy, sự ra đời của tên miền giúp cho việc truy cập của người dùng đến website dễ dàng hơn rất nhiều.

Cấu trúc tên miền

Cấu trúc tên miền
Cấu trúc tên miền gồm có 2 phần là phần tên và phần mở rộng

Khi đăng ký mua tên miền (domain), bạn sẽ được sở hữu phần “root domain” bao gồm domain name và top-level domain.

Một cách đơn giản và ngắn gọn, tên miền gồm có 2 phần:

  • Domain name (tên): gồm những chữ cái từ a-z, các chữ số 0-9, dấu gạch ngang “-” và tổng số ký tự nhỏ hơn 255
  • Phần mở rộng: là đuôi tên miền, bắt đầu bằng dấu “.”. Ví dụ các đuôi tên miền phổ biến như: .com; .vn; .net; .edu; .gov;….

Tùy vào đối tượng khách hàng của bạn ở đâu, bạn sẽ chọn đuôi tên miền cho phù hợp. Nếu đối tượng người dùng mục tiêu của bạn ở Việt Nam thì bạn có thể đuôi “.vn”. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn những đuôi tên miền phổ biến toàn cầu như “.com”, “.net”.

Hơn thế nữa, còn có những đuôi tên miền ít phổ biến như: .biz, .online,.. thường rất ít được sử dụng do chúng không phổ biến và thích hợp để tạo các site vệ tinh.

3 lợi ích tuyệt vời khi dùng nhiều tên miền cho một website

Tránh bị tranh chấp

Khi sở hữu nhiều tên miền cho một website sẽ giúp bao quát lĩnh vực hoạt động, tránh bị tranh chấp với các doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực hoạt động. Vần đề về thương hiệu luôn luôn hiện hữu và rất rắc rối.

Vì vậy, đảm bảo được vấn đề thương hiệu, bản quyền sẽ giúp việc kinh doanh trở nên dễ dàng hơn, tiếp cận với khách hàng nhiều hơn.

nhiều tên miền cho một website wordpress
Việc dùng nhiều tên miền giúp bao phủ nhiều lĩnh vực và tránh bị tranh chấp.

Bên cạnh việc tránh được việc bị tranh chấp thì việc dùng nhiều tên miền cho một website còn giúp hạn chế việc khách hàng nhầm lẫn khi truy cập website của bạn.

Điều này có nghĩa là khi một tên miền có nhiều đuôi tên miền khác nhau, bạn sẽ không phải lo lắng về việc khách hàng nhầm lẫn về đuối “.com” hay “.vn” bởi vì đuôi tên miền nào cũng trở về trang web của bạn. Từ đó, độ nhận diện thương hiệu cũng tăng lên đáng kể.

Lợi thế hơn trên các công cụ tìm kiếm

Tại sao việc dùng nhiều tên miền cho một website lại lợi thế hơn trên các công cụ tìm kiếm? Bởi vì các tên miền khác nhau khi cùng trỏ về một trang web sẽ giúp website nhận về nhiều lượt truy cập hơn, từ đó tăng khả năng xuất hiện trên các trang tìm kiếm.

Lượt truy cập là một yếu tố quan trọng để các công cụ tìm kiếm đánh giá độ tin cậy của website. Khi độ tin cậy được đánh giá cao thì website sẽ có thứ hạng tốt hơn.

Cải thiện hiệu quả SEO Offpage

Trong quá trình SEO cho website, SEO Onpage và Offpage có vai trò cực kỳ quan trọng. SEO Offpage là quá trình tối ưu SEO thông qua việc tạo các liên kết chất lượng trỏ về website chính.

nhiều tên miền cho 1 website
Việc dùng nhiều tên miền giúp cải thiện hiệu quả SEO Offpage.

Việc dùng nhiều tên miền cho một website để làm website vệ tinh, trỏ link về sẽ giúp tăng điểm chất lượng của trang web chính.

Nhờ những vệ tinh này mà Google sẽ nhận diện, website sẽ có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Từ đó, hiệu quả SEO Offpage được cải thiện hơn.

3 điều cần lưu ý khi sử dụng nhiều tên miền cho một website wordpress

Tuy rằng những lợi ích là thế nhưng việc dùng nhiều tên miền cho một website vẫn sẽ có những rủi ro nhất định.

Độ nhận diện thương hiệu đến từ khách hàng

Mặc dù lợi ích của việc dùng nhiều tên miền giúp tăng độ nhận diện thương hiệu, mặc khác việc này vẫn khiến người dùng, khách hàng hiểu nhầm. Tại sao lại như vậy? Bởi vì khi có nhiều website họ truy cập lại trỏ link đến một website khác sẽ khiến họ nghi ngờ.

Độ nhận diện thương hiệu từ khách hàng có thể bị giảm đi khi dùng nhiều tên miền cho một website.
Độ nhận diện thương hiệu từ khách hàng có thể bị giảm đi khi dùng nhiều tên miền cho một website.

Hơn thế nữa, người dùng có thể nghĩ rằng website bị lỗi hoặc do vấn đề về Internet và họ sẽ dừng việc truy cập lại. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Nếu mua nhiều tên miền mà không có sự xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng sẽ rất dễ khiến người dùng hiểu nhầm là thương hiệu khác hoặc thương hiệu kém uy tín, từ đó lượng traffic (truy cập) sẽ bị giảm đáng kể.

Ảnh hưởng đến SEO website

Bên cạnh việc giúp ích nhiều cho việc SEO Offpage khi dùng nhiều tên miền cho một website wordpress, thì việc này vẫn có những ảnh hưởng đến SEO website.

Điều này có nghĩa là khi có nhiều tên miền cho cùng một website thì doanh nghiệp đang tạo ra đối thủ cạnh tranh cho chính mình.

Ngoài ra, việc dùng điều này còn gây trở ngại cho các công cụ tìm kiếm. Bởi vì các công cụ tìm kiếm sẽ không thể nào hiểu được các tên miền đó là của website bạn. Từ đó, các tên miền của bạn sẽ cạnh tranh cho cùng một nhóm đối tượng người truy cập.

Mặc khác, thuật toán của Google sẽ đánh giá những nội dung mà bị trùng lặp trên các website là spam. Một khi bị Google đánh spam sẽ ảnh hưởng đến việc SEO website kém hiệu quả hơn, tệ hơn là website sẽ bị giảm thứ hạng.

Vì thế, việc dùng nhiều tên miền cho một website có thể đẩy thứ hạng website cao lên nhưng nên cân nhắc khi duy trì về lâu về dài.

Mất nhiều tài nguyên để phát triển

Trước khi dùng nhiều tên miền cho một website thì bạn phải mua những tên miền đó. Việc sở hữu được nhiều tên miền cần phải bỏ ra nhiều chi phí để mua được những tên miền đẹp, chất lượng, phù hợp với như cầu của mình.

Điều này còn chưa tính đến việc có người đầu cơ các tên miền đó từ trước và để sở hữu bạn phải bỏ ra chi phí cao hơn rất nhiều. Việc bỏ ra nhiều chi phí như vậy sẽ gây khó khăn cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

sử dụng nhiều tên miền cho một web
Việc sử dụng nhiều tên miền gây mất nhiều tài nguyên cho tốn kém chi phí.

Không những thế, việc duy trì, bảo vệ thương hiệu, tên miền không phải là điều dễ dàng và tốn kém, việc duy trì lâu dài sẽ dẫn đến việc mất nhiều tài nguyên để phát triển.

Việc sử dụng nhiều tên miền cho một website wordpress vừa mang lại lợi ích nhất định, vừa có những lưu ý về trở ngại có thể xảy ra trong quá trình sử dụng. Vì vậy, người quản trị bảo trì website cần phải tối ưu tốt để tránh rủi ro nhiều nhất có thể.

Thông qua bài viết này, công ty thiết kế website HCM Miko Tech đã giúp bạn đọc tìm hiểu về 3 lợi ích tuyệt vời khi dùng nhiều tên miền cho một Website và khái niệm tên miền cũng như những điều cần lưu ý.

Hy vọng rằng bài viết này hữu ích giúp bạn đọc biết được về lợi ích và những điều cần chú ý khi dùng nhiều tên miền cho website của mình nhé!

Trần Tiến Duy - Giảng viên Digital Marketing tại FPT

Trần Tiến Duy tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Thương Mại Điện tử tại trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM. Từng Phụ trách mảng SEO Website tại nhiều lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, thực phẩm, đồ dùng gia dụng, …v.v
Trần Tiến Duy hiện đang là Giảng viên Digital Marketing với chuyên môn chính là SEO tại trường Cao Đẳng FPT Tp.HCM.
Với hơn 5+ năm kinh nghiệm training & quản lý nhân sự về quản lý các dự án SEO/ Content SEO.

Hiện tại Trần Tiến Duy là SEO Manager tại công ty Miko Tech Agency chuyên về Thiết Kế Website, với sự Quản lý của anh đã đưa Miko Tech trở thành công ty chuyên về Thiết Kế Website thuộc TOP ngành trên nền tảng Internet hiện nay. Ngoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viênNgoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viên khoá học SEO Website nội bộ cho Doanh nghiệp giúp Doanh Nghiệp phát triển kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay.

Anh Trần Tiến Duy còn chia sẻ miễn phí những Tool SEO hiệu quả giúp anh em SEOer tiết kiệm thời gian và được rất nhiều anh em trong giới SEOer và sinh viên sử dụng tại website: trantienduy.com/tool/

09.12.2022 Trần Tiến Duy
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll