fbpx
Logo

Đặc điểm phần mềm mã nguồn mở – Các phần mềm mã nguồn mở phổ biến

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Mã nguồn mở khiến cho việc thiết kế website trở nên đơn giản và dễ dàng hơn cho nhiều doanh nghiệp. Nhưng bên cạnh những ưu điểm vượt trội, mã nguồn mở cũng tồn tại nhiều nhược điểm trong quá trình sử dụng.

Vậy mã nguồn mở là gì? Mã nguồn mở trong thiết kế website là gì? Lịch sử, ưu nhược điểm và sự khác biệt của mã nguồn mở với các phần mềm khác như thế nào? Đồng thời, Miko Tech gợi ý đến bạn 7 phần mềm mã nguồn mở ưa chuộng nhất hiện nay.

Hãy cùng đọc bài viết Đặc điểm phần mềm mã nguồn mở – Các phần mềm mã nguồn mở phổ biến ngay dưới đây.

Mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở (Open Source) là các phần mềm mà code của chúng được công khai để mọi người đều có thể tải xuống để sử dụng, chỉnh sửa và tùy biến.

Mã nguồn mở là gì?
Mã nguồn mở là gì?

Thông thường, mã nguồn mở được phát hành miễn phí và được sở hữu bởi các đơn vị, doanh nghiệp lớn về công nghệ. Một số trường hợp khác, các lập trình viên phát triển mã nguồn mở và bán nó với các chức năng độc đáo hơn phiên bản gốc.

Mã nguồn mở được kiểm duyệt bởi những tổ chức uy tín nên có thể đảm bảo tính bảo mật, sự tối ưu cũng như một số tiêu chuẩn khác.

Mã nguồn mở trong thiết kế website là gì?

Mã nguồn mở ngày càng được sử dụng nhiều trong thiết kế website để đáp ứng cho nhu cầu. Khi sử dụng mã nguồn mở một cách hợp lý, bạn có thể tạo nên giao diện website ấn tượng, đảm bảo chuẩn SEO, sở hữu nhiều tính năng hữu ích, hỗ trợ tốt cho nhu cầu của người dùng,…

Bạn có thể sử dụng mã nguồn mở khi thiết kế website để tiết kiệm thời gian và công sức. Mã nguồn mở có thể thay đổi, thiết kế, điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu, đòi hỏi thực tế của người dùng mạng.

Hiện nay, trong thiết kế website có nhiều mã nguồn mở được ứng dụng. Trong đó, tiêu biểu và phổ biến nhất phải kể tới như WordPress, Joomla, Magento, Opencart, Drupal,…

Lịch sử của phần mềm mã nguồn mở

Ý tưởng về việc cung cấp mã nguồn có sẵn và miễn phí được đề xuất từ năm 1983 bởi Richard Stallman, một lập trình viên tại MIT. Stallman tin rằng lập trình viên nên được trao quyền truy cập vào phần mềm để sửa đổi theo ý muốn.

Richard Stallman - Người đặt sáng kiến cho Mã nguồn mở
Richard Stallman – Người đặt sáng kiến cho Mã nguồn mở

Với mục tiêu là nhằm tìm hiểu và từng bước cải thiện phần mềm sao cho tối ưu nhất. Stallman bắt đầu phát hành code miễn phí theo giấy phép của riêng mình, được gọi là GNU Public License.

Cách tiếp cận và tư tưởng của Stallman đã đặt tiền đề cho sự hình thành của Sáng kiến ​​Nguồn mở (Open Source Initiative) vào năm 1998.

Ưu và nhược điểm của mã nguồn mở trong thiết kế website

Ưu điểm

  • Các định dạng file của mã nguồn mở thường không bị kiểm soát hoàn toàn. Bạn có thể an tâm khi sử dụng mà không lo về vấn đề cấp quyền.
  • Mã nguồn mở có khả năng bảo mật hiệu quả. Nếu mã nguồn mở có vấn đề thì sẽ được sửa lỗi nhanh hơn những phần mềm có bản quyền.
  • Cho phép sao chép phần mềm và chia sẻ nó cho đồng nghiệp, bạn bè,…
  • Những hệ thống mã nguồn mở dựa trên UNIX thường hoạt động rất suôn sẻ. Vì những mã nguồn này được xây dựng từ nhiều khối thống nhất với bố cục chặt chẽ, giúp bạn dễ dàng thay thế các thành phần của hệ thống.

Nhược điểm

Tốc độ website

Một mã nguồn mở có thể được sử dụng để tạo ra nhiều website khác nhau. Vì vậy, thiết kế website bằng mã nguồn mở sẽ làm giảm tốc độ tải trang.

Website được lập trình viên viết thủ công sẽ không dư thừa code và giảm tải cho website.

Tính bảo mật

Các mã nguồn mở được chia sẻ công khai trên Internet, bất cứ ai cũng có thể tải về và sử dụng. Điều này đồng nghĩa với việc hacker cũng có thể biết được bên trong website của bạn có gì.

Hacker dễ dàng vào lỗ hổng bảo mật
Hacker dễ dàng vào lỗ hổng bảo mật

Mặc dù website mã nguồn mở được cập nhật và sửa lỗi nhanh, hacker cũng có thể lợi dụng lỗ hổng bảo mật và tấn công hoặc lấy cắp dữ liệu bất cứ lúc nào.

Khó chỉnh sửa, nâng cấp

Website với mã nguồn mở được viết sẵn bởi những lập trình viên tình nguyện ở nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu chung của cộng đồng.

Nếu người dùng có thể nhu cầu chỉnh sửa website thì sẽ phải chỉnh sửa lại mã nguồn lập trình của website. Tuy nhiên, do đây không phải là website mà bạn viết nên việc chỉnh sửa thường khá phức tạp, mất nhiều thời gian và có thể không sửa được.

Bị khoá hoặc thu hồi website đột ngột

Website mã nguồn mở là một dạng website đi mượn của các tổ chức quốc tế nên người dùng có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào mà không rõ nguyên nhân. Việc gửi yêu cầu để lấy lại website sẽ khá rắc rối, mất thời gian mà kết quả thì thường không khả quan.

Đối với các doanh nghiệp sử dụng website để kinh doanh bán hàng trực tuyến, việc này có thể gây ảnh hưởng đến doanh thu, lợi nhuận.

Sự khác biệt giữa phần mềm mã nguồn mở và các loại phần mềm khác

Để phân biệt giữa phần mềm mã nguồn mở với các loại phần mềm khác, ta cần dựa trên tính công khai của mã nguồn do lập trình viên/đơn vị sáng tạo ra quy định.

Nếu phần mềm mã nguồn mở công khai bộ mã nguồn cho mọi người cùng phân tích, sao chép và chỉnh sửa thì đó là phần mềm mã nguồn đóng (độc quyền) và ngược lại.

Mã nguồn mở và mã nguồn đóng
Mã nguồn mở và mã nguồn đóng

Những phần mềm mã nguồn đóng chỉ cho phép những người đã tạo ra mới có quyền truy cập, tìm lỗi, chỉnh sửa hay nâng cấp. Để sử dụng phần mềm mã nguồn đóng, người dùng phải đồng ý cam kết không tác động lên phần mềm ngoài phạm vi cho phép. 

Phần mềm mã nguồn mở thoải mái trong việc chỉnh sửa, nhưng không có bảo hành như mã nguồn đóng vì là phần mềm miễn phí. Do đó, nếu gặp vấn đề kỹ thuật trong khi sử dụng cũng sẽ không được hỗ trợ.

Phần mềm mã nguồn mở cũng phải đăng ký, được quy định tại các đơn vị quy chuẩn giấy phép mã nguồn mở phổ biến như Apache License, BSD license, GNU General Public License, GNU Lesser General Public License, MIT License,…

7 phần mềm mã nguồn mở ưa chuộng nhất hiện nay

Xu thế sử dụng phần mềm mã nguồn mở đang ngày càng trở nên phổ biến. Với lợi thế là miễn phí, bạn có thể tham khảo ngay 7 phần mềm mã nguồn mở phổ biến, được ưa chuộng nhất hiện nay ngay bên dưới đây.

Phần mềm Miễn phí / Trả phí Nền tảng hỗ trợ Tính năng nổi bật
LinuxMiễn phí Yêu cầu phần cứng thấp và ít bị nhiễm virus. 
VLC Media PlayerMiễn phíWindows, Mac OS, Android, iOS. Xem được nhiều định dạng file và xem được cả file bị hỏng một phần hoặc chưa hoàn chỉnh. 
LibreOfficeMiễn phíWindows, Mac OS, LinuxGồm 6 công cụ xử lí và xuất bản tài liệu. 
ShotcutMiễn phíWindows, Mac OS, LinuxHỗ trợ nhiều định dạng video, trích xuất hình ảnh từ webcam cùng âm thanh. 
BraveMiễn phíWindows, Mac OS, Android, iOS. Tiết kiệm pin và nâng cao tính bảo mật. 
AudacityMiễn phí 
Windows, Mac OS, Linux
Thay thế Adobe Audition với trình biên tập video nhanh gọn. 
GIMPMiễn phíWindows, Mac OS, LinuxĐầy đủ các công cụ chỉnh sửa ảnh, dễ sử dụng. 

Trên đây là mã nguồn mở là gì? Mã nguồn mở trong thiết kế website là gì? Lịch sử, ưu nhược điểm và sự khác biệt của mã nguồn mở với các phần mềm khác như thế nào? Đồng thời, Miko Tech đã gợi ý đến bạn 7 phần mềm mã nguồn mở ưa chuộng nhất hiện nay.

Qua bài viết Đặc điểm phần mềm mã nguồn mở – Các phần mềm nguồn mở phổ biến, Miko Tech hy vọng bạn đã có thêm thông tin cho mình về phần mềm mã nguồn mở.

29.09.2022 Ngọc Vi

Comments are closed.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll