fbpx
Logo

Phần mềm mã nguồn mở là gì? – Tất Tần Tật Thông Tin Bạn Cần Biết

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Bạ có biết phần mềm mã nguồn mở là gì? Đó là các phần mềm giúp cho việc thiết kế website trở nên đơn giản và dễ dàng hơn cho nhiều doanh nghiệp. Nhưng bên cạnh những ưu điểm vượt trội, mã nguồn mở cũng tồn tại nhiều nhược điểm trong quá trình sử dụng.

Ở bài viết sau Mikotech sẽ giúp bạn giải đáp về khái niệm phần mềm mã nguồn mở là gì, lịch sử, ưu nhược điểm và sự khác biệt của mã nguồn mở với các phần mềm khác như thế nào đồng thời gợi ý đến bạn 7 phần mềm mã nguồn mở ưa chuộng nhất hiện nay.

Phần mềm Mã nguồn mở là gì?

Phần mềm mã nguồn mở (Open source software) là các phần mềm có mã nguồn được công khai để mọi người đều có thể tải xuống để sử dụng, chỉnh sửa và tùy biến.

Mã nguồn mở là gì?
Phần mềm mã nguồn mở là gì?

Thông thường, mã nguồn mở được phát hành miễn phí và được sở hữu bởi các đơn vị, doanh nghiệp lớn về công nghệ. Một số trường hợp khác, các lập trình viên phát triển mã nguồn mở và bán nó với các chức năng độc đáo hơn phiên bản gốc.

Mã nguồn mở được kiểm duyệt bởi những tổ chức uy tín nên có thể đảm bảo tính bảo mật, sự tối ưu cũng như một số tiêu chuẩn khác.

Mã nguồn mở ngày càng được sử dụng nhiều trong thiết kế website để đáp ứng cho nhu cầu. Khi sử dụng nó một cách hợp lý, bạn có thể tạo nên giao diện website ấn tượng, đảm bảo chuẩn SEO, sở hữu nhiều tính năng hữu ích, hỗ trợ tốt cho nhu cầu của người dùng,…

Lịch sử của phần mềm mã nguồn mở

Ý tưởng về việc cung cấp mã nguồn có sẵn và miễn phí được đề xuất từ năm 1983 bởi Richard Stallman, một lập trình viên tại MIT. Stallman tin rằng lập trình viên nên được trao quyền truy cập vào phần mềm để sửa đổi theo ý muốn.

Richard Stallman - Người đặt sáng kiến cho Mã nguồn mở
Richard Stallman – Người đặt sáng kiến cho Mã nguồn mở

Với mục tiêu là nhằm tìm hiểu và từng bước cải thiện phần mềm sao cho tối ưu nhất. Stallman bắt đầu phát hành code miễn phí theo giấy phép của riêng mình, được gọi là GNU Public License.

Cách tiếp cận và tư tưởng của Stallman đã đặt tiền đề cho sự hình thành của Sáng kiến ​​Nguồn mở (Open Source Initiative) vào năm 1998.

Ưu và nhược điểm của phần mềm mã nguồn mở

Việc sử dụng phần mềm mã nguồn mở trong thiết kế website sẽ có những ưu và nhược điểm nhất định:

Ưu điểm

  • Các định dạng file của mã nguồn mở thường không bị kiểm soát hoàn toàn. Bạn có thể an tâm khi sử dụng mà không lo về vấn đề cấp quyền.
  • Mã nguồn mở có khả năng bảo mật hiệu quả. Nếu mã nguồn mở có vấn đề thì sẽ được sửa lỗi nhanh hơn những phần mềm có bản quyền.
  • Cho phép sao chép phần mềm và chia sẻ nó cho đồng nghiệp, bạn bè,…
  • Những hệ thống mã nguồn mở dựa trên UNIX thường hoạt động rất suôn sẻ. Vì những mã nguồn này được xây dựng từ nhiều khối thống nhất với bố cục chặt chẽ, giúp bạn dễ dàng thay thế các thành phần của hệ thống.

Nhược điểm

  • Một mã nguồn mở có thể được sử dụng để tạo ra nhiều website khác nhau. Vì vậy, thiết kế website bằng mã nguồn mở sẽ làm giảm tốc độ tải trang.
  • Các mã nguồn mở được chia sẻ công khai trên Internet, bất cứ ai cũng có thể tải về và sử dụng. Điều này đồng nghĩa với việc hacker cũng có thể biết được bên trong website của bạn có gì.
  • Mặc dù website mã nguồn mở được cập nhật và sửa lỗi nhanh, hacker cũng có thể lợi dụng lỗ hổng bảo mật và tấn công hoặc lấy cắp dữ liệu bất cứ lúc nào.
  • Website với mã nguồn mở được viết sẵn bởi những lập trình viên tình nguyện ở nước ngoài nhằm đáp ứng nhu cầu chung của cộng đồng. do đây không phải là website mà bạn viết nên việc chỉnh sửa thường khá phức tạp, mất nhiều thời gian và có thể không sửa được.
  • Website mã nguồn mở là một dạng website đi mượn của các tổ chức quốc tế nên người dùng có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào mà không rõ nguyên nhân. Việc gửi yêu cầu để lấy lại website sẽ khá rắc rối, mất thời gian mà kết quả thì thường không khả quan.
Hacker dễ dàng vào lỗ hổng bảo mật
Hacker dễ dàng vào lỗ hổng bảo mật

Sự khác biệt giữa phần mềm mã nguồn mở và các loại phần mềm khác

Để phân biệt giữa phần mềm mã nguồn mở với các loại phần mềm khác, ta cần dựa trên tính công khai của mã nguồn do lập trình viên/đơn vị sáng tạo ra quy định.

Nếu phần mềm mã nguồn mở công khai bộ mã nguồn cho mọi người cùng phân tích, sao chép và chỉnh sửa thì đó là phần mềm mã nguồn mở và ngược lại.

Mã nguồn mở và mã nguồn đóng
Mã nguồn mở và mã nguồn đóng

Những phần mềm mã nguồn đóng chỉ cho phép những người đã tạo ra mới có quyền truy cập, tìm lỗi, chỉnh sửa hay nâng cấp. Để sử dụng phần mềm mã nguồn đóng, người dùng phải đồng ý cam kết không tác động lên phần mềm ngoài phạm vi cho phép. 

Phần mềm mã nguồn mở thoải mái trong việc chỉnh sửa, nhưng không có bảo hành như mã nguồn đóng vì là phần mềm miễn phí. Do đó, nếu gặp vấn đề kỹ thuật trong khi sử dụng cũng sẽ không được hỗ trợ.

Phần mềm mã nguồn mở cũng phải đăng ký, được quy định tại các đơn vị quy chuẩn giấy phép mã nguồn mở phổ biến như Apache License, BSD license, GNU General Public License, GNU Lesser General Public License, MIT License,…

7 phần mềm mã nguồn mở ưa chuộng nhất hiện nay

Xu thế sử dụng phần mềm mã nguồn mở đang ngày càng trở nên phổ biến. Với lợi thế là miễn phí, bạn có thể tham khảo ngay 7 phần mềm phổ biến, được ưa chuộng nhất hiện nay ngay bên dưới đây.

Phần mềm Miễn phí / Trả phí Nền tảng hỗ trợ Tính năng nổi bật
LinuxMiễn phí Yêu cầu phần cứng thấp và ít bị nhiễm virus. 
VLC Media PlayerMiễn phíWindows, Mac OS, Android, iOS. Xem được nhiều định dạng file và xem được cả file bị hỏng một phần hoặc chưa hoàn chỉnh. 
LibreOfficeMiễn phíWindows, Mac OS, LinuxGồm 6 công cụ xử lí và xuất bản tài liệu. 
ShotcutMiễn phíWindows, Mac OS, LinuxHỗ trợ nhiều định dạng video, trích xuất hình ảnh từ webcam cùng âm thanh. 
BraveMiễn phíWindows, Mac OS, Android, iOS. Tiết kiệm pin và nâng cao tính bảo mật. 
AudacityMiễn phí 
Windows, Mac OS, Linux
Thay thế Adobe Audition với trình biên tập video nhanh gọn. 
GIMPMiễn phíWindows, Mac OS, LinuxĐầy đủ các công cụ chỉnh sửa ảnh, dễ sử dụng. 

Những câu hỏi thường gặp về phần mềm mã nguồn mở

Khái niệm mã nguồn mở được khởi xướng bởi ai?

Một số ví dụ về phần mềm mã nguồn mở bao gồm: Hệ điều hành Linux, Ubuntu…; Các ngôn ngữ lập trình Perl, Python…; Hệ quản trị máy chủ Web (Web Server) Apache Tomcat; Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu (CSDL) quan hệ MySQL, PostgreSQL…

Ví dụ về phần mềm mã nguồn mở?

Microsoft Office và Adobe Photoshop là ví dụ về phần mềm độc quyền. Phần mềm mã nguồn mở thường khác biệt vì được công khai chia sẻ, cho phép mọi người xem, sao chép, học hỏi và thay đổi nó.

Đặc điểm của phần mềm mã nguồn mở

Phần mềm mã nguồn mở là phần mềm với mã nguồn được công bố, và đi kèm với một giấy phép sử dụng, cho phép bất kỳ ai cũng có thể sử dụng, nghiên cứu, cải tiến và phân phối lại phần mềm trong trạng thái chưa hoặc đã thay đổi và nó được cung cấp miễn phí.

Trên đây là Mikotech đã giúp bạn hiểu hơn về phần mềm mã nguồn mở là gì? Lịch sử, ưu nhược điểm và sự khác biệt của mã nguồn mở với các phần mềm khác như thế nào. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có được những thông tin hữu ích về phần mềm mã nguồn mở cũng như chọn được phần mềm phù hợp cho công việc của bạn.

29.09.2022 Trần Tiến Duy

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll