fbpx
Logo

SEO Mũ Trắng, SEO Mũ Đen Và SEO Mũ Xám Có Gì Khác Nhau

Theo dõi Miko Tech trên Google News

SEO mũ trắng và SEO mũ đen là gì? Bạn có biết những phương pháp SEO bạn đang sử dụng thuộc trường phái nào? Trường phái SEO nào chúng ta nên sử dụng để đạt được hiệu quả cao nhất? Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám và đặc điểm của từng mỗi trường phái.

SEO mũ trắng là gì?

SEO mũ trắng là các phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) được thực hiện một cách đạo đức và tuân theo chính sách của các công cụ tìm kiếm.

SEO mũ trắng là thực hiện tối ưu hóa theo những cách được công cụ tìm kiếm chấp nhận. Chẳng hạn với Google, trường phái SEO mũ trắng tuân thủ các nguyên tắc của Google và luôn theo dõi để đáp ứng những cập nhật mới nhất. Nếu bạn không cố gắng để qua mặt công cụ tìm kiếm thì những gì bạn đang làm là SEO mũ trắng.

seo mũ trắng
SEO mũ trắng sử dụng các phương SEO pháp hợp lệ

Một số chiến lược của SEO mũ trắng bao gồm:

Tạo nội dung chất lượng cao

Nội dung chất lượng cao là điều số một bạn cần tập trung vào nếu bạn muốn tăng hiệu quả SEO của website. Tại sao? Bởi vì nếu bạn không viết nội dung mà mọi người muốn đọc, bạn sẽ không bao giờ có xếp hạng tốt. Đây chính là nền tảng của SEO mũ trắng. Trong thế giới lý tưởng của Google, nội dung chất lượng là điều cốt lõi mà bạn cần quan tâm.

Một nội dung chất lương cần đáp ứng các tiêu chí như độ dài, phân bổ từ khóa, chủ đề, v.v. Ngay cả khi bạn đã có nội dung chất lượng, sẽ cần thời gian để nội dung đó được người dùng biết đến và phát triển ổn định.

seo mũ trắng content
Nội dung chất lượng là mối quan tâm hàng đầu

Tối ưu cho di động

Nếu bạn không tối ưu website cho thiết bị di động, bạn sẽ mất một lượng người xem tiềm năng. Xu hướng hiện nay cho thấy, người dùng thường xuyên sử dụng thiết bị di động để lướt web hoặc truy cập mạng xã hội. Chính Google cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tối ưu website cho thiết bị di động khi đây là một trong những tiêu chí đánh giá bằng Google Pagespeed Insights.

Ưu tiên trải nghiệm người dùng (UX)

Nâng cao nhu cầu về UX của trang web là một trong những chiến thuật phổ biến của SEO mũ trắng trong những năm gần đây. Google có thể theo dõi nhiều tín hiệu khác nhau để xác định và trừng phạt những trang web không mang lại trải nghiệm người dùng tốt. Một trong số những tín hiệu đó là tỷ lệ thoát trang.

Ngay cả khi không phải một chuyên gia SEO, bạn cũng sẽ đồng ý rằng bất kỳ trang web nào có tỷ lệ thoát trang cao rõ ràng mang lại trải nghiệm tệ cho người dùng. Bởi vì người dùng rời đi ngay khi truy cập trang, có thể thấy rằng trang không mang lại cho họ bất kỳ giá trị nào.

UX
Nâng cao trải nghiệm người dùng giảm tỷ lệ thoát trang

Tối ưu tìm kiếm địa phương

Cung cấp các kết quả tìm kiếm địa phương là điều mà Google đang cố gắng đẩy mạnh cho phù hợp với ý định người dùng. Đương nhiên, những người dùng đang tìm kiếm một địa điểm nào đó sẽ chẳng thích thú gì khi nhận về kết quả gợi ý cách xa họ cả chục cây số.

Cách tốt nhất để doanh nghiệp của bạn xuất hiện với những người tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan là tận dụng Google My Business (GMB). Tạo hồ sơ doanh nghiệp cho GMB cũng giống như thêm một địa điểm vào Google Maps. Với GMB, doanh nghiệp của bạn sẽ xuất hiện ở một khu vực đặc biệt trên SERP gọi là Map Pack với thông tin gồm địa chỉ, số điện thoại, đánh giá, URL website, v.v

near me search
Các tìm kiếm “gần tôi” phổ biến hơn bạn nghĩ

Nghiên cứu từ khóa

Nếu bạn hỏi một người làm SEO vào năm 2009 và một người ở thời điểm hiện tại về cách sử dụng từ khóa, bạn sẽ nhận được câu trả lời rất khác nhau. Từ khóa đã từng được sử dụng như một cách để thao túng các thuật toán, nhưng điều đó đã thay đổi trong những năm gần đây.

Trước đây, các kỹ thuật cũ chỉ đơn thuần là sử dụng một tập hợp các từ khóa và “rải” chúng trong bài viết. Tuy nhiên, Google hiện nay không chỉ xét đến những từ khóa riêng lẻ mà toàn bộ cụm từ và ngữ cảnh của nó để xác định xem từ khóa có được sử dụng một cách thích hợp hay không. Lưu ý rằng từ khóa nên được chèn vào nội dung một cách tự nhiên và tránh nhồi nhét từ khóa.

nghiên cứu từ khóa
Sử dụng đúng từ khóa là rất quan trọng

Tập trung vào content marketing

Content marketing là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Đây là một chiến lược SEO mũ trắng giúp bạn đưa nội dung chất lượng cao đến đúng người, đúng thời điểm. Điều quan trọng ở đây là trước hết bạn cần có nội dung thực sự giá trị và tối ưu hóa để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Tiếp theo, bạn có thể quảng bá cho nội dung bằng cách chia sẻ nội dung đó qua các phương tiện truyền thông xã hội, xuất bản trên các tạp chí hoặc tờ báo uy tín, đi guest post, email marketing,… Tốt nhất là người viết nên có hiểu biết về lĩnh vực mà họ sẽ viết để bài viết trở nên đáng tin cậy hơn.

content marketing
Hãy dành thời gian tập trung vào content marketing

Xây dựng backlink chất lượng

Xây dựng backlink chất lượng là việc có được backlink từ những website có độ tin cậy cao và có liên quan đến nội dung của trang. Backlink chất lượng có thể giúp cải thiện xếp hạng trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Ngoài ra, khi nội dung thực sự chất lượng thì bạn sẽ có được những lượt chia sẻ hoàn toàn tự nhiên từ người dùng và đương nhiên, chẳng có lý do gì để phạt cả.

backlink
Backlink nên đến từ nguồn đáng tin cậy

SEO mũ đen

SEO mũ đen là việc đẩy website lên thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm bằng các phương pháp hoặc kỹ thuật không minh bạch.
seo mũ đen
SEO mũ đen không tuân theo quy tắc của công cụ tìm kiếm

Không giống như SEO mũ trắng, SEO mũ đen không tuân theo những quy tắc của công cụ tìm kiếm mà phá vỡ mọi quy tắc. Những phương pháp này có thể sẽ giúp website có thứ hạng cao trong thời gian đầu. Tuy nhiên, các công cụ tìm kiếm như Google vẫn đang được cập nhật mỗi ngày để phát hiện ra những mánh khóe đó và phạt những website đi theo trường phái SEO mũ đen.

Một số chiến thuật của SEO mũ đen bao gồm:

Nội dung ẩn

Nội dung ẩn (Hidden text) trong SEO mũ đen là một kỹ thuật che giấu văn bản hoặc từ khóa trên trang web sao cho người dùng không thấy được nhưng bot vẫn có thể đọc được. Mục đích của hidden text là để tối ưu hóa từ khóa mà không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng thực tế.

Thông thường, văn bản hoặc từ khóa sẽ được viết bằng màu chữ trùng với màu nền của trang web, khiến người dùng không nhìn thấy chúng nhưng bot vẫn nhận diện được. Hoặc một cách khác là văn bản hoặc từ khóa sẽ được viết bằng kích thước cực nhỏ để tránh sự chú ý của người dùng.

hidden text
Bot có thể nhìn thấy nội dung bị ẩn

Sao chép nội dung

Sao chép nội dung trong SEO mũ đen là việc sao chép toàn bộ hoặc một phần nội dung từ một trang web khác và đăng lại mà không có sự thay đổi đáng kể. Mục đích của phương pháp này là để có nội dung trên trang mà không cần tốn nhiều công sức để viết mới. Tuy nhiên, việc sao chép nội dung không tạo ra giá trị thực sự cho người dùng và bị công cụ tìm kiếm coi là vi phạm bản quyền.

Mua backlink

Mua backlink thường được xem là một phương pháp SEO mũ đen, bởi vì nó thường không tuân theo các quy tắc và hướng dẫn của các công cụ tìm kiếm như Google. Khi bạn mua backlink, bạn đang trả tiền để có được các liên kết đến trang web của mình từ các nguồn không tự nhiên hoặc không liên quan.

Nếu bạn bị phát hiện mua baclink, bạn sẽ phải đối mặt với hình phạt từ các công cụ tìm kiếm như rớt hạng hoặc bị loại bỏ khỏi kết quả tìm kiếm. Thay vì mua backlink, một phương pháp tốt hơn là xây dựng backlink tự nhiên và chất lượng như chiến thuật SEO mũ trắng. Chẳng hạn như cung cấp nội dung giá trị, chia sẻ kiến thức, tạo mối quan hệ với các chuyên gia trong ngành, v.v.

mua backlink
Backlik có được nhờ mua thường không có chất lượng cao

Spam liên kết

Link spamming (Spam liên kết) là việc tạo ra một lượng lớn các liên kết không tự nhiên hoặc không chất lượng trỏ đến trang web. Tuy nhiên, các liên kết này thường được đặt trên các trang web không liên quan, chỉ số kém hoặc thậm chí là từ các trang web đã bị nhiễm độc. Điều này có thể làm cho website trở nên không đáng tin cậy trong mắt các công cụ tìm kiếm và bị tụt hạng.

Nhồi nhét từ khóa

Nhồi nhét từ khóa (Keyword Stuffing) là một kỹ thuật SEO mũ đen tăng xếp hạng của trang web bằng cách sử dụng quá nhiều từ khóa hoặc cụm từ liên quan vào nội dung một cách gượng ép. Mục tiêu của nhồi nhét từ khóa là làm cho trang web xuất hiện trong kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm các từ khóa đó. Tuy nhiên, kỹ thuật này làm cho nội dung trở nên không mạch lạc và không cung cấp giá trị thực sự cho người đọc.

keyword stuffing
Nhồi nhét từ khóa khiến nội dung trở nên khó đọc

Thế giới của chúng ta không phải lúc nào cũng minh bạch đen – trắng, đúng – sai. Liệu có ranh giới nào tồn tại giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen? Tiếp theo đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về SEO mũ xám.

SEO mũ xám

SEO mũ xám là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các kỹ thuật nằm giữa hai phạm trù SEO mũ trắng và SEO mũ đen. SEO mũ xám không hoàn toàn tuân theo quy tắc của các công cụ tìm kiếm nhưng cũng không sử dụng các kỹ thuật như SEO mũ đen. Nếu như SEO mũ trắng là người tuân thủ luật, SEO mũ đen phá luật thì SEO mũ xám là kẻ “lách luật”.

seo grey hat
SEO mũ xám không phải SEO mũ trắng hay SEO mũ đen

Một phương pháp được cân nhắc vào SEO mũ xám là xây dựng PBN (Private Blog Network). PBN là một tập hợp các trang web được tạo ra hoặc mua sẵn với mục đích là tạo liên kết đến một trang web mục tiêu và cải thiện xếp hạng trên kết quả tìm kiếm.

Việc sử dụng PBN để tạo liên kết không tự nhiên hoặc để lừa dối các công cụ tìm kiếm thường được coi là SEO mũ đen. Tuy nhiên, nếu bạn xây dựng và quản lý PBN một cách cẩn thận với mục đích cung cấp nội dung chất lượng, bạn có thể được xem là SEO mũ xám hoặc thậm chí là mũ trắng.

private blog network
PBN tốt hay xấu phụ thuộc vào mục đích của người dùng

Vì sao SEO mũ trắng rất quan trọng?

SEO mũ trắng là phương pháp tối ưu hóa trang web và nội dung một cách đạo đức và tuân thủ các quy tắc, chính sách của các công cụ tìm kiếm. Việc sử dụng SEO mũ trắng không chỉ giúp tạo ra kết quả bền vững trên lâu dài, mà còn giúp duy trì uy tín và danh tiếng của doanh nghiệp.

Tăng hạng trên SERP

Khi tra cứu trên công cụ tìm kiếm, bạn sẽ nhận về hai loại kết quả: trả phí và không trả phí. Kết quả trả phí là những quảng cáo xuất hiện ở đầu trang kết quả. Trong khi đó, kết quả không trả phí là những trang web xuất hiện do phù hợp với tiêu chí đánh giá của công cụ tìm kiếm. Các trang có vị trí càng cao thì càng có nhiều lượt click. Những trang web tăng hạng bằng phương pháp SEO mũ trắng luôn được Google ưu ái.

thứ hạng tìm kiếm
SEO mũ trắng giúp tăng hạng ổn định trên SERP

Tồn tại tên SERP

Công cụ tìm kiếm là phương tiện được hàng triệu người sử dụng khi tra cứu thông tin. Để được người dùng nhìn thấy, khoan nói đến những thứ hạng cao thì trước hết bạn cần xuất hiện trong danh sách kết quả.

Sử dụng các phương pháp SEO mũ trắng có thể giúp website xuất hiện trên SERP và bạn có thể cải thiện nội dung dần dần để tăng hạng. Nhưng nếu sử dụng SEO mũ đen, Google có thể cấm vĩnh viễn URL và hạn chế nội dung của bạn xuất hiện với người dùng.

SERP
Để tăng hạng thì trước tiên website cần có mặt trên SERP

Duy trì giá trị lâu dài

Các phương pháp SEO mũ trắng có nhiều khả năng duy trì hiệu quả lâu dài trong tương lai. Bằng cách triển khai các kỹ thuật theo trường phái SEO mũ trắng, doanh nghiệp có thể tiếp tục hưởng lợi trong tương lai. Nhưng khi sử dụng kỹ thuật SEO mũ đen, bạn sẽ luôn phải dè chừng việc bị công cụ tìm kiếm phát hiện và xử phạt.

Lời kết

Trong bài viết trên , chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về ba khái niệm quan trọng trong lĩnh vực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, đó là SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám. Tuy SEO mũ đen và SEO mũ xám có thể tạo ra kết quả nhanh chóng nhưng chúng thường đi kèm với rủi ro và có thể khiến website bị công cụ tìm kiếm phạt. Hy vọng Miko Tech đã giúp bạn hiểu được những khái niệm về SEO mũ trắng, SEO mũ đen, SEO mũ xám.

ngonguyenynhi

Ý Nhi tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM và có hơn 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sáng tạo nội dung. Trong quá trình làm việc, Ý Nhi có kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, thể thao điện tử, marketing, SEO,…

05.09.2023 Ý Nhi

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll