fbpx
Logo

SERP là gì? Cách hiển thị kết quả trên Search Engine Results Page

Theo dõi Miko Tech trên Google News

SERP là một thuật ngữ thông dụng trong lĩnh vực SEO. Hiểu được cách mà nội dung được hiển thị trên SERP cũng giúp các SEOer biết được nên làm gì để tăng thứ hạng trang web. Với bài viết này, hãy cùng Miko Tech tìm hiểu SERP là gì, cấu trúc và các cách hiển thị nội dung của nó.

SERP là gì?

SERP là gì? SERP, hay viết tắt của Search Engine Results Page, là trang kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm chẳng hạn như Google, Bing hay Yahoo. Khi người dùng nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm, hệ thống sẽ trả về một trang SERP hiển thị danh sách các kết quả liên quan đến từ khóa đó.

Trang SERP bao gồm nhiều thành phần như các liên kết website, hình ảnh, video, địa điểm và nhiều nội dung khác. Thứ hạng của mỗi kết quả trả về được sắp xếp dựa trên thuật toán của công cụ tìm kiếm. Trang web càng được Google đánh giá cao thì càng có thứ hạng cao.

SERP
SERP là trang hiển thị kết quả của công cụ tìm kiếm

Các định dạng kết quả trên SERP là gì?

Khi bạn tìm kiếm một từ khóa hoặc nội dung trên Google, Bing, Yahoo,… thì kết quả bạn nhận được sẽ được hiển thị dưới nhiều hình thức khác nhau.

Kết quả tìm kiếm tự nhiên

Kết quả tìm kiếm tự nhiên là những kết quả xuất hiện trên SERP hoàn toàn dựa trên quá trình đánh giá của các thuật toán Google. Các yếu tố có thể giúp website hiển thị với thứ hạng cao trên SERP là SEO on-page, SEO off-page, hệ thống backlink, chỉ số DA,…. Một kết quả tiêu chuẩn trên SERP sẽ là một liên kết với title và meta description.

kết quả serp
Một kết quả tiêu chuẩn trên SERP

Kết quả có trả phí

Khác với kết quả tìm kiếm tự nhiên, những kết quả có trả phí là những liên kết xuất hiện ở vị trí đầu tiên trên SERP kèm theo dòng chữ “Quảng cáo”. Thay vì phải tối ưu website và cố gắng làm sao để “lấy lòng” thuật toán Google thì một số người dùng sẽ bỏ ra một khoản phí để xuất hiện ở những vị trí đầu tiên.

quảng cáo serp
Kết quả có trả phí với dòng chữ “Được tài trợ”

Featured Snippets – Đoạn trích nổi bật

Thi thoảng khi tìm kiếm một từ khóa, bạn sẽ nhận được kết quả mình cần ngay trong một đoạn văn được hiển thị ở đầu kết quả tìm kiếm. Định dạng này được gọi là Featured Snippets và thường là nội dung trả lời trực tiếp cho truy vấn của người dùng và được trích dẫn từ một website trên SERP.

Featured Snippet
Featured Snippet trên SERP là gì?

Dạng Maps

Kết quả dạng này thường được hiển thị khi bạn tìm kiếm tên doanh nghiệp và nằm ở phía bên phải của SERP. Phần này sẽ hiển thị vị trí trên maps của doanh nghiệp và kèm theo điểm đánh giá, nhận xét, thông tin liên hệ như số điện thoại, địa chỉ và giờ mở cửa.

Maps SERP
Thông tin doanh nghiệp cùng vị trí trên Maps

Kết quả trả lời trực tiếp

Đôi khi, bạn sẽ nhận được hộp kết quả trả lời trực tiếp ngay trên SERP cho những câu hỏi về ngày tháng, giờ giấc, thủ đô của một quốc gia,… Những kết quả này không được lấy từ một trang web nào và đây thường là những câu trả lời về sự thật hiển nhiên.

Kết quả trả lời trực tiếp serp
Kết quả trả lời trực tiếp không được lấy từ website nào

Địa điểm gần nhất

Khi người dùng tìm kiếm một từ khóa, những địa điểm có liên quan đến từ khóa đó cũng sẽ được hiển thị trên SERP. Ví dụ, khi bạn tìm kiếm cụm từ “tiệm giặt ủi” thì trên SERP sẽ hiển thị vị trí trên map và thông tin liên hệ của các địa điểm liên quan. Thường thì mục này sẽ ưu tiên hiển thị những vị trí gần bạn nhất.

địa điểm gần nhất serp
Kết quả cho từ khóa “tiệm giặt ủi” và địa điểm gần nhất

Hình ảnh

SERP cũng hiển thị hình ảnh cho những từ khóa tìm kiếm là một sự vật nào đó, ví dụ như địa điểm, tên người, vật dụng,…

hình ảnh serp
Hình ảnh hiển thị cho từ khóa “đàn”

Video

Với những truy vấn liên quan đến hướng dẫn hoặc cách làm một điều gì đó sẽ được ưu tiên hiển thị dưới dạng video. Ví dụ như cách gấp sao bằng giấy, cách nấu canh chua, cách makeup sinh viên,…

Kết quả dạng video trên SERP
Kết quả dạng video

Quảng cáo mua sắm

Khi tìm kiếm một sản phẩm nào đó trên thanh tìm kiếm, bạn có thể nhận về kết quả hiển thị dưới dạng quảng cáo mua sắm đi kèm giá tiền và website bán nó. Chẳng hạn như khi tìm cụm từ “kem dưỡng ẩm” thì bạn sẽ nhìn thấy nhiều loại kem dưỡng ẩm từ nhiều nhãn hiệu với các mức giá khác nhau.

Quảng cáo mua sắm trên SERP
Quảng cáo mua sắm cho từ khóa “kem dưỡng ẩm”

Kết quả Wikipedia

Wikipedia là một trang web khá nổi tiếng với nhiều thông tin đa dạng. Khi bạn tìm kiếm dữ liệu về một kiến thức hoặc thông tin nào đó, đôi khi Wikipedia sẽ được ưu tiên hiển thị ở vị trí snippet bên phải trên SERP.

Wikipedia SERP
Kết quả tìm kiếm Wikipedia được ưu tiên

Tin bài hàng đầu

Mục tin bài hàng đầu thường xuất hiện khi bạn tìm kiếm một từ khóa có liên quan đến một sự kiện nổi bật nào đó hoặc tên một quốc gia. Nội dung hiển thị ở mục này thường là từ những trang báo uy tín nội địa hoặc website của các Bộ, ngành như VnExpress, báo Thanh niên, VTV.vn, ANTV,…

Tin bài hàng đầu
Ví dụ về kết quả hiển thị dạng “Tin bài hàng đầu”

Vì sao cần có thứ hạng cao trên SERP?

Đạt thứ hạng cao trên SERP (Search Engine Results Page) là một mục tiêu quan trọng trong SEO và có nhiều lợi ích quan trọng. Cùng tìm hiểu những lợi ích khi đạt thứ hạng cao trên SERP là gì nhé:

Tăng lưu lượng truy cập

Các trang web được xếp hạng cao trên SERP thường nhận được nhiều lượt nhấp chuột hơn. Các vị trí ở trang đầu và nhất là vị trí đầu tiên dễ dàng thu hút sự chú ý của người dùng và có được lượng lớn lượt truy cập từ người dùng:

Tăng uy tín

Hiển thị ở vị trí cao trên SERP tạo ấn tượng tích cực với người dùng. Các trang web có vị trí càng cao thì càng được xem là uy tín và đáng tin cậy. Đó là vì người dùng thường tin rằng các trang web hàng đầu có nội dung chất lượng và phù hợp nhất với nhu cầu tìm kiếm của họ.

Có thêm khách hàng tiềm năng

Với thứ hạng cao trên SERP, doanh nghiệp có khả năng tiếp cận trực tiếp đến người dùng đang tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của họ. Điều này tạo cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng và tăng khả năng chuyển đổi thành khách hàng thực tế.

SERP là gì?
Thứ hạng cao trên SERP giúp tăng khách hàng tiềm năng

Tăng doanh số

Thứ hạng cao trên SERP có thể giúp tăng khách hàng tiềm năng. Khi họ bắt đầu tìm hiểu về sản phẩm công ty và có độ tin tưởng nhất định, họ có thể liên hệ mua hàng và trở thành khách hàng của thương hiệu. Từ đó, giúp tăng doanh số bán hàng và tạo ra lợi nhuận cho công ty.

Cải thiện độ nhận diện

Vị trí cao trên SERP giúp thu hút sự chú ý của khách hàng và cải thiện độ nhận diện. Ví dụ, bạn là một doanh nghiệp hoạt động trong mảng dịch vụ khách sạn. Khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan đến dịch vụ khách sạn, việc liên tục nhìn thấy trang web của bạn ở những vị trí cao sẽ khiến họ sẽ ghi nhớ và liên kết thương hiệu với nội dung tìm kiếm.

Tóm lại, có thứ hạng cao trên SERP mang lại nhiều lợi ích kinh doanh quan trọng, từ tăng lưu lượng truy cập đến tăng uy tín và tiếp cận khách hàng tiềm năng. Đây là một yếu tố quan trọng trong chiến lược tìm kiếm và quảng cáo trực tuyến của một doanh nghiệp.

Lời kết

Chiếm được vị trí ở những top đầu của SERP là điều mà bất cứ SEOer nào cũng muốn. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố để đưa một website lên những thứ hạng cao như từ khóa, backlink, DA,… Việc hiểu được ý nghĩa thuật ngữ SERP là gì sẽ giúp bạn hiểu được những tài liệu chuyên ngành SEO hơn và hy vọng Miko Tech đã mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích.

11.07.2023 Ý Nhi

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll
error: Content is protected !!