fbpx
Logo

Shared hosting là gì? Tại sao bạn cần shared hosting?

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Bạn đang tìm hiểu Shared Hosting là gì và tại sao nó lại được sử dụng rộng rãi trong thế giới web hiện nay. Đây là một trong những thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực lưu trữ trang web. Cùng tìm hiểu về khái niệm, cách hoạt động của Shared Hosting, ưu điểm và nhược điểm của dịch vụ này trong bài viết sau.

Tìm hiểu chi tiết các dịch vụ Miko Tech cung cấp ngay đây:

Shared Hosting là gì?

Shared Hosting là dịch vụ lưu trữ website trên một máy chủ và máy chủ đó được chia sẻ với nhiều người dùng khác nhau. Dịch vụ Shared Hosting được cung cấp bởi các nhà cung cấp Hosting. Một máy chủ có thể lưu trữ đến hàng nghìn website khác nhau.

Các người dùng này sẽ chia sẻ tài nguyên lưu trữ, băng thông và các tài nguyên khác của máy chủ. Điều này giúp giảm chi phí cho người dùng vì họ chỉ phải trả một khoản phí nhỏ để sử dụng tài nguyên của máy chủ chung.

Shared Hosting cung cấp cho người dùng một khoảng không gian nhất định trên máy chủ kèm với khoản phí hàng tháng. Một tài khoản có thể bao gồm nhiều trang web nhưng không vượt quá không gian được phân bố trên máy chủ.

Shared Hosting là gì?
Shared Hosting là gì?

Mỗi người sử dụng sẽ được phân bổ tổng băng thông, nguồn và bộ nhớ có sẵn của máy chủ. Người dùng sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm thiết lập và vận hành các website.

Nếu bạn đang sở hữu website có lưu lượng thấp thì không nên bỏ qua dịch vụ share hosting này. Bởi giá thành của shared hosting rẻ hơn nhiều so với các dịch vụ khác và là sự lựa chọn tiết kiệm nhất hiện nay.

Những tính năng nổi bật của Shared Hosting

Để hiểu rõ hơn về Shared Hosting và những lợi ích có thể đem lại cho công việc bạn, Miko Tech đã tổng hợp những tính năng nổi bật của dịch vụ này. Cụ thể như sau:

 • Dễ dàng quản lý được nhiều website trên cùng một tài khoản hosting.
 • Một website có thể sử dụng nhiều tên miền, băng thông khác nhau.
 • Tài liệu hướng dẫn sử dụng diễn đạt dễ hiểu và rõ ràng. Có video, tài liệu, ebook giúp bạn dễ thực hiện hơn trong quá trình sử dụng.
 • Có thể sao lưu dự phòng và khôi phục lại dữ liệu.
 • Miễn phí tạo tên miền con.
 • Có thể tạo được và quản lý hộp thư email theo tên miền riêng.
 • Shared Hosting cung cấp nhiều ngôn ngữ với các phiên bản khác nhau để người dùng lựa chọn.
 • Người dùng có thể giám sát thông số và quản lý đăng nhập bằng băng thông.
 • Hỗ trợ đa nền tảng như Windows, Linux, PHP, MySQL,… 
 • Dễ dàng nâng cấp hoặc giảm thiểu dung lượng lưu trữ và tài nguyên khác tùy theo nhu cầu sử dụng.

Những điều bạn cần biết về Shared Hosting

Shared Hosting có giới hạn lưu lượng sử dụng, vì thế mà nhà cung cấp hosting cần có các dịch vụ khác nhau phù hợp với yêu cầu khách hàng.

Các dịch vụ khác mà Shared Hosting hỗ trợ cho bạn như thống kê website (statistics), email, web email services, tự động cài đặt bản quyền, update PHP và MySQL. Nó cũng thường sử dụng các phần mềm quản trị hosting như cPanel, Directadmin, Plesk…

Người cung cấp Shared Hosting sẽ chịu trách nhiệm quản lí server, cài đặt các phần mềm của server, cập nhật các tính năng bảo mật, hỗ trợ kĩ thuật…

Một số thuật ngữ thường gặp trong Shared Hosting mà bạn có thể gặp như:

 • Disk Space: Dung lượng lưu trữ.
 • Bandwidth: Băng thông.
 • Database: MySQL, SQL Server, cơ sở dữ liệu.
 • FTP Account: Tài khoản FTP.

Tại sao bạn cần shared hosting?

Bằng cách chia sẻ máy chủ, bạn có thể tiết kiệm chi phí và dễ dàng quản lý website mà không cần nhiều kỹ năng về quản trị máy chủ. Điều này làm cho Shared hosting trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người mới bắt đầu làm web, hoặc với người có ngân sách hạn chế.

Tuy nhiên, nếu trang web của bạn đang phát triển và có nhu cầu tài nguyên lớn hơn. Bạn có thể muốn nâng cấp lên dịch vụ lưu trữ riêng biệt để đảm bảo hiệu suất và bảo mật cho trang web của mình.

Ưu và nhược điểm của Shared Hosting

Ưu điểm của Shared Hosting

Shared Hosting là một dịch vụ được rất nhiều người dùng ưa chuộng. Vậy lý do gì khiến Shared Hosting trở thành lựa chọn ưu tiên? Cùng tìm hiểu những ưu điểm của Shared Hosting nhé.

Tiết kiệm ngân sách

Chi phí là mối bận tâm hàng đầu của nhiều cá nhân/doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh. Shared Hosting là một trong những giải pháp hosting rẻ nhất trên thị trường, phù hợp cho các website vừa và nhỏ.

Tiết kiệm ngân sách

Tiết kiệm ngân sách

Shared hosting cung cấp giải pháp lưu trữ hiệu quả nhất về chi phí. Vì có nhiều người dùng chung tài nguyên nên chi phí cũng được chia đều. Tại Việt Nam, các gói Shared Hosting cơ bản chỉ dao động trong khoảng 60.000VND/năm với dung lượng ổ đĩa và băng thông không giới hạn.

Tính linh động cao

Để tiết kiệm ngân sách, các cá nhân/doanh nghiệp thường bắt đầu với một gói Shared Hosting cơ bản. Sau đó, nếu có nhu cầu và định hướng phát triển cao hơn thì người dùng có thể dễ dàng nâng cấp.

Khi nâng cấp gói Shared Hosting, người dùng không cần bận tâm về vấn đề di chuyển dữ liệu hay nâng cấp website.

Dễ dàng quản trị

Hầu như đối tượng khách hàng nào cũng có thể sử dụng được Shared Hosting bởi Shared Hosting nhắm tới đối tượng khách hàng là những người không chuyên về IT hoặc những người mới. Tất cả các trang web được lưu trữ trên cùng một máy chủ, việc quản lý website dễ dàng hơn so với các loại hosting khác.

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về cách vận hành của Shared Hosting vì các nhà cung cấp sẽ cho bạn tài liệu hướng dẫn sử dụng đầy đủ và dễ hiểu nhất.

Có thể lưu trữ nhiều tên miền

Shared Hosting cho phép lưu trữ nhiều tên miền

Shared Hosting cho phép lưu trữ nhiều tên miền

Bạn có thể cài đặt nhiều website trong không gian Shared Hosting của mình. Chỉ cần bạn đảm bảo rằng các tên miền bạn mua được kết nối với Shared Hosting.

Có thể lưu trữ các website động

Các trang web động phổ biến hiện nay có thể kể đến như Facebook, Quora Twitter, và các hệ thống quản lý nội dung động (CMS) bao gồm WordPress và Joomla. 

Thông thường, website động và CMS sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Perl, Python hoặc PHP. Tất cả website này đều có thể hoạt động tốt trên một máy chủ Web Hosting.

Nhược điểm của Shared Hosting

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội bên trên, Shared Hosting còn tồn tại một số nhược điểm mà bạn có thể cân nhắc như sau:

Vấn đề bảo mật

Một trong những nhược điểm gây khó khăn của Shared Hosting là gì? Đó là vấn đề bảo mật. Đây là vấn đề mà mọi cá nhân/doanh nghiệp đều quan tâm trong quá trình hoạt động kinh doanh. Nhưng bảo mật lại là một nhược điểm lớn của Shared Hosting.

Vì nhiều website được lưu trữ trên cùng một máy chủ. Nên nếu một trong những website này bị tấn công, các website khác trên cùng máy chủ có thể bị ảnh hưởng.

Để tăng tính an toàn, giảm thiểu rủi ro, bạn có thể tham khảo các gói mua, thuê Hosting tại Mikotech với giá cực ưu đãi.

Giới hạn tài nguyên

Shared Hosting hoạt động cơ bản là chia sẻ tài nguyên với chi phí thấp. Nhưng đồng nghĩa với việc đó, bạn cũng sẽ bị giới hạn tài nguyên khi sử dụng. Bạn có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi hiệu suất chậm chạp và hệ thống bị treo.

Nếu mọi người trên máy chủ đang sử dụng tối đa tài nguyên của họ, bạn sẽ nhận thấy và người dùng của bạn cũng vậy. Điều này cũng hạn chế bạn khi chạy các chức năng sử dụng nhiều tài nguyên.

Nhược điểm của Shared Hosting là bị giới hạn tài nguyên

Nhược điểm của Shared Hosting là bị giới hạn tài nguyên

Tác động tiềm tàng đến SEO

SEO là mục tiêu của mọi doanh nghiệp khi hoạt động trên mạng internet. Không may rằng, Shared Hosting hay SEO Hosting dài hạn cho biết việc lưu trữ website trên cùng một máy chủ có tác động tiêu cực đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. 

Có thể hình dung đơn giản rằng nếu bạn ở trong một “khu vực” với các website spam, kém chất lượng,… thì điều này có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng website của bạn. Và các yếu tố này là những tác động tiềm tàng đến SEO.

Tuy rằng Shared Hosting đôi khi có tốc độ chậm và rủi ro bảo mật, nhưng các nhà cung cấp dịch vụ luôn không ngừng cải tiến để nâng cao trải nghiệm người dùng. 

Một số lưu ý khi quyết định chọn mua Shared Hosting

Dung lượng ổ cứng

Khi sử dụng Shared Hosting, bạn cần lưu ý đến dung lượng ổ cứng có sẵn mà nhà cung cấp đưa cho bạn.

Nếu website của bạn đặc biệt chuyên sâu về hình ảnh hoặc có các tệp âm thanh để tải xuống, bạn cần đảm bảo rằng mình có dung lượng đủ nhiều cho các thành phần này.

Theo dõi dung lượng ổ đĩa được sử dụng hoặc bao nhiêu băng thông bạn đang sử dụng thông qua bảng điều khiển của máy chủ hosting.

Bảng điều khiển

Khi sử dụng dịch vụ, hãy đảm bảo máy chủ của bạn có bao gồm một bảng điều khiển đi kèm với gói Shared Hosting.

Hiểu đơn giản, nó là một giao diện website cho phép người dùng quản lý cài đặt máy chủ của họ từ trình duyệt website của họ một cách thoải mái và dễ dàng.

Tốc độ

Các website trên cùng máy chủ Shared Hosting có thể ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất của nhau.

Lưu ý về tốc độ và hiệu suất khi sử dụng Shared Hosting

Lưu ý về tốc độ và hiệu suất khi sử dụng Shared Hosting

Nếu như yêu cầu của bạn cao hơn, sử dụng nhiều hình ảnh hay tệp âm nhạc thì bạn cần cân nhắc tìm kiếm các dịch vụ cung cấp tốc độ cao.

Thời gian hoạt động

Khi bạn đang tìm kiếm một gói Shared Hosting, hãy đảm bảo rằng bạn nhận được đảm bảo về thời gian hoạt động. Mức tối thiểu cho thời gian hoạt động mà bạn có thể cân nhắc là 99%.

Tài nguyên

Khi chọn Shared Hosting, hãy kiểm tra thông số của các gói dịch vụ được cung cấp. Nó sẽ gây ra vấn đề cho những người khác nếu trang web của bạn nhận được lượng truy cập lớn. Hoặc khi khách truy cập tải xuống nhiều nội dung sẽ khiến máy chủ chậm lại.

Khả năng tùy chỉnh

Nếu bạn có yêu cầu kỹ thuật đặc biệt thì Shared Hosting có thể không phải là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Thường những người sử dụng gói pro mới quan tâm đến kỹ thuật bởi nó có những chức năng nâng cao hơn. Đối với những người sử dụng với yêu cầu cơ bản thì không cần quan tâm nhiều đến vấn đề này.

Hỗ trợ

Hỗ trợ là một lưu ý quan trọng và cần thiết mà bạn cần đặc biệt quan tâm khi mua gói dịch vụ Shared Hosting. Hãy cân nhắc lựa chọn một nhà cung cấp với chính sách hỗ trợ 24/7 và sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn.

Trong quá trình sử dụng, việc gặp sự cố là điều không tránh khỏi. Nếu mua dịch vụ Share Hosting ở những nơi không được hỗ trợ tốt thì sẽ gây rất nhiều khó khăn cho bạn trong quá trình sử dụng.

Bài viết trên đã chia sẻ Shared hosting là gì và tại sao bạn cần shared hosting. Miko Tech hy vọng bạn đã hiểu thêm về dịch vụ Shared Hosting và có cho mình lựa chọn phù hợp nhất. Nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ đến cho bạn bè cùng đọc nhé!

26.04.2023 Trần Tiến Duy

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll
error: Content is protected !!