fbpx
Logo

Silo là gì? 4 bước tạo cấu trúc Silo chuẩn SEO cho website

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Silo là gì mà lại được sử dụng trên website của các doanh nghiệp và giúp tăng cường hiệu suất trang web. Đây là một khái niệm quan trọng và cơ bản trong lĩnh vực tối ưu hóa công nghệ thông tin và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu silo là gì, cách thức triển khai silo trong thiết kế website cũng như lợi ích mà nó mang lại cho hiệu quả hoạt động của trang web.

Cấu trúc Silo là gì?

Silo là gì? Silo là một khái niệm trong lĩnh vực tối ưu hóa công nghệ thông tin và thiết kế website. Cấu trúc silo được sử dụng để phân loại và tổ chức nội dung trang web thành các nhóm chủ đề liên quan đến nhau.
cấu trúc silo
Hình minh họa về cấu trúc silo

Mỗi silo chứa một nhóm các trang có nội dung liên quan đến một chủ đề cụ thể, và các trang con bên trong silo sẽ được liên kết mật thiết đến trang gốc. Mục tiêu chính của silo là tăng cường sự tổ chức và hiệu quả của trang web.

Các loại cấu trúc Silo là gì?

Có hai loại cấu trúc silo nội dung mà bạn có thể xây dựng cho trang web của mình:

 • Silo vật lý cho cấu trúc thư mục
 • Silo ảo cho cấu trúc liên kết

Silo vật lý (Physical Silo) là gì?

Silo vật lý là cách thức tạo danh mục bằng cách sử dụng cấu trúc URL của trang web. Silo vật lý phân chia toàn bộ website thành các thư mục theo chủ đề và mỗi thư mục có những bài đăng con hỗ trợ cho chủ đề đó.

physical silo
Physical silo phân tách nội dung bằng cách tạo thư mục URL

Ví dụ: doanh nghiệp của bạn là một cửa hàng hoa và bạn cung cấp hoa cho đám cưới và sinh nhật, silo vật lý của bạn sẽ trông giống như sau:

Hoa cưới

 • Hoa hồng trắng
 • Hoa hồng đỏ
 • Tulip trắng
 • Tulip đỏ
 • Hoa rum (Calla Lily)

Hoa sinh nhật

 • Hoa hồng vàng
 • Hoa ly
 • Hoa hướng dương
 • Hoa lan

Như vậy, đối với silo vật lý, cấu trúc URL cho các trang hoa cưới là như sau:

 • yourflowershop.com/hoa-cuoi/hoa-hong-trang
 • yourflowershop.com/hoa-cuoi/hoa-hong-do
 • yourflowershop.com/hoa-cuoi/tulip-trang

Silo ảo (Virtual Silo) là gì?

Silo ảo là việc liên kết các trang có liên quan với nhau thông qua internal link. Không giống như silo vật lý, bạn không cần tạo các thư mục và các danh mục riêng biệt để liên kết trang. Mỗi nội dung trong silo ảo liên kết với mọi trang khác trong cùng một silo. Nhưng bạn cần lưu ý rằng bản thân các silo không liên kết với nhau.

Khi triển khai cấu trúc silo ảo, bạn cần đảm bảo rằng mỗi silo đều có một trang danh mục và có ít nhất năm trang con. Các trang danh mục sẽ liên kết đến các trang con và ngược lại, toàn bộ các trang con sẽ liên kết đến trang danh mục.

virtual silo
Silo ảo liên kết các trang bằng internal link

Ưu, nhược điểm của silo là gì?

Cấu trúc silo mang lại nhiều lợi ích trong việc quản lý nội dung và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Vậy những ưu điểm của silo là gì?

Ưu điểm

Việc sử dụng silo trong tối ưu hóa website mang lại nhiều lợi ích quan trọng như sau:

 • Dễ điều hướng: Silo tổ chức nội dung trang web thành các nhóm chủ đề theo cấu trúc hình cây. Điều này giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin một cách hiệu quả.
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng: Nhờ có cấu trúc rõ ràng, người dùng dễ dàng điều hướng từ trang này sang trang khác một cách logic, tạo ra trải nghiệm sử dụng trang web tốt hơn.
 • Tối ưu website với từ khóa liên quan: Silo tạo ra một cấu trúc phân cấp hợp lý trên trang web với các liên kết nội bộ nhất quán và các từ khóa có liên quan. Theo đó, mỗi landing page được tối ưu hóa với một lượng từ khóa cần thiết liên quan đến một chủ đề cụ thể.
 • Giảm tỷ lệ thoát trang: Khi người dùng dễ dàng tìm thấy thông tin cần thiết trên trang web nhờ cấu trúc silo, tỷ lệ thoát trang sẽ giảm xuống.
 • Dễ dàng bổ sung nội dung: Khi bạn nhóm các trang của mình xung quanh các chủ đề nhất định, người dùng dễ dàng tìm thấy các trang xoay quanh chủ đề này, phân tích thông tin nào bị thiếu và tạo các trang bổ sung.
 • Website xếp hạng cao hơn: Đặc điểm của cấu trúc silo là các silo không liên kết với nhau. Khi công cụ tìm kiếm nhận thấy bạn có những chủ đề được hỗ trợ bởi nhiều trang con, chúng sẽ coi bạn là chuyên gia về chủ đề đó và xếp hạng website cao hơn.
lợi ích silo
Silo giúp cấu trúc lại nội dung rõ ràng hơn

Nhược điểm

Mặc dù cấu trúc silo mang lại nhiều lợi ích trong việc tổ chức và tối ưu hóa trang web, nhưng cũng có một số nhược điểm cần xem xét:

 • Phức tạp trong triển khai ban đầu: Việc phân loại và chia sẻ nội dung thành các nhóm chủ đề liên quan đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và nhiều thời gian, nhất là với các trang web lớn với nhiều nội dung phức tạp.
 • Giới hạn đối với các chủ đề chung: Cấu trúc silo có thể dẫn đến việc hạn chế các chủ đề chung vì đôi khi có những nội dung có thể được sắp xếp vào nhiều chủ đề cùng lúc.
 • Khó khăn trong việc thay đổi cấu trúc: Khi đã triển khai cấu trúc silo, việc thay đổi hoặc điều chỉnh cấu trúc có thể gây ra vấn đề về liên kết nội bộ và sự gián đoạn trong trải nghiệm người dùng.
 • Cần theo dõi và duy trì liên kết nội bộ: Để đảm bảo tính liên kết giữa các trang trong cùng một silo, cần phải theo dõi và duy trì các liên kết nội bộ thường xuyên. Điều này đòi hỏi sự quản lý và theo dõi chặt chẽ để đảm bảo rằng cấu trúc silo vẫn hoạt động hiệu quả.
nhược điểm silo
Silo vẫn có những nhược điểm nhất định

Các bước tạo cấu trúc silo cho website

Hãy xem xét một số phương pháp hay nhất về cấu trúc Silo sẽ giúp bạn tăng thứ hạng và giúp điều hướng trang web của bạn thuận tiện hơn.

Bước 1: Xác định chủ đề chính của trang web

Trước khi tạo cấu trúc silo, bạn cần xác định các chủ đề cốt lõi mà trang web sẽ tập trung vào. Nếu bạn bán một số dịch vụ hoặc sản phẩm nhất định, bạn chắc chắn biết phải bắt đầu từ đâu. Ví dụ: nếu bạn bán đồ nội thất, bạn có thể tạo các silo riêng lẻ cho ghế, ghế sofa, bàn và các sản phẩm khác mà bạn cung cấp. Sau đó, bạn cần tách các trang sản phẩm hiện có của mình thành các nhóm thích hợp.

silo main topic
Đầu tiên bạn cần xác định chủ đề chính của trang

Bước 2: Sắp xếp nội dung trang web vào các danh mục

Bây giờ khi bạn đã xác định được các chủ đề chính mà trang web của bạn tập trung vào, bạn có thể tạo các danh mục như sau:

www.yourcompany.com/chairs/
www.yourcompany.com/tables/
www.yourcompany.com/sofa/

Sau đó, bạn cần đặt từng trang vào danh mục thích hợp. Vì vậy, nếu bạn có một trang về ghế sofa phòng khách tại www.yourcompany.com/ Living-room-sofas.html, thì bạn cần chuyển nó đến www.yourcompany.com/sofas/Living-room.html.

Bước 3: Xây dựng cấu trúc liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ rất quan trọng vì chúng cho bot của công cụ tìm kiếm biết các trang được liên kết với nhau như thế nào. Đó là lý do tại sao bạn cần internal link để liên kết các trang trong mỗi silo riêng lẻ để chứng minh rằng trang web của bạn cung cấp thông tin chi tiết, phù hợp và bao quát về một chủ đề cụ thể.

internal link
Cần xây dựng kế hoạch internal link

Cấu trúc Silo hướng đến SEO tương tự như liên kết nội bộ. Mỗi trang sẽ chứa các liên kết đến các trang khác có liên quan về nội dung, điều này cũng sẽ giúp bạn tạo ra các cụm chủ đề (thematic clusters) bao gồm các nhóm chủ đề khác nhau. Tại sao?

 • Silo làm cho cấu trúc trang trở nên rõ ràng hơn đối với người dùng
 • Các trang web được phân loại hợp lý

Bước 4: Thường xuyên thêm nội dung vào từng silo

Bạn không chỉ cần cập nhật thêm các silo mà còn phải thêm nội dung mới vào mỗi silo. Lấy người dùng làm trung tâm và suy nghĩ về những điều khác mà khách truy cập trang web của bạn có thể muốn biết. Ngoài ra, đừng quên nghiên cứu từ khóa để bổ sung nội dung cho từng silo của mình và chứng minh tính chuyên môn trong một thị trường ngách nhất định.

silo là gì
Nên thường xuyên thêm nội dung vào mỗi silo

Lưu ý để sử dụng silo hiệu quả trên website

Khi sử dụng silo để tối ưu website, bạn cần ghi nhớ một số điều sau:

Tập trung vào người dùng cuối cùng

Đừng chỉ chăm chăm vào các kỹ thuật SEO mà hãy nhớ rằng bạn đang tạo ra nội dung cho người đọc, không phải công cụ tìm kiếm. Nếu không tập trung vào trải nghiệm người dùng, bạn sẽ không bao giờ làm SEO được. Vì vậy, hãy tạo các silo vì người dùng thay vì chỉ để tăng thứ hạng website.

Lập kế hoạch liên kết cho các trang trong mỗi silo

Mỗi trang trong silo của bạn nên liên kết tự nhiên với các trang khác trong silo. Điều quan trọng là các trang phải được liên kết một cách tự nhiên và theo cách mà mọi người thường tìm kiếm nội dung. Đừng quên sử dụng anchor text với các từ khóa phù hợp.

internal link trong silo
Cần xây dựng internal link tự nhiên

Cân bằng nội dung của các silo

Bạn nên phân chia nội dung hợp lý cho các silo khác nhau. Nếu một silo có quá nhiều nội dung trong khi silo khác quá ít sẽ làm tổn hại đến SEO. Hãy cố gắng xây dựng nội dung đồng đều giữa các silo và không chủ đề nào trở nên quá trội so với chủ đề còn lại.

Dùng URL ngắn gọn

Các URL ngắn sẽ tốt hơn cho việc thu thập thông tin và sử dụng trong thực tế, vì vậy đừng quên kiểm tra tất cả URL và nên duy trì slug trong khoảng 5-7 từ. Các URL dài làm cho quá trình thu thập dữ liệu trang web trở nên khó khăn hơn nhiều và việc chia sẻ cũng phiền hà hơn.

Lời kết

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn biết silo là gì và vai trò của cấu trúc này trong việc tối ưu nội dung trên website. Cấu trúc rõ ràng của silo giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung và chủ đề của trang web, từ đó nâng cao khả năng xếp hạng trang web trên các kết quả tìm kiếm.

Mong rằng những thông tin mà Miko Tech cung cấp đã giúp bạn hiểu hơn về silo và chúc bạn áp dụng thành công!

17.08.2023 Ngo Ý Nhi

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll