fbpx
Logo

So sánh thiết kế website theo mẫu và thiết kế website riêng theo yêu cầu

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Thiết kế website theo mẫu hay thiết kế website riêng theo yêu cầu là điều băn khoăn của nhiều doanh nghiệp. Mỗi hình thức thiết kế đều có những ưu nhược điểm riêng, tùy thuộc vào nhu cầu cũng như ngân sách mà bạn sẽ lựa chọn hình thức phù hợp. Vậy, khi nào bạn nên lựa chọn thiết kế website theo mẫu và khi nào nên thiết kế website riêng theo yêu cầu.

Thiết kế website theo mẫu

Thiết kế website theo mẫu là việc sử dụng các mẫu thiết kế có sẵn để tạo website. Không chỉ các tài liệu in ấn mà ngay cả website cũng có mẫu thiết kế có sẵn. Hiện nay, bạn có thể tạo được một website chuyên nghiệp với nhiều công cụ như WordPress, Wix, Squarespace,… Các nền tảng này cung cấp các mẫu giao diện và bạn có thể chỉnh sửa ngay trên các mẫu này.

thiết kế website theo mẫu
Có vô số mẫu thiết kế website trên internet

Một trong những đặc điểm của thiết kế website theo mẫu đó là tính độc đáo không cao. Vì là mẫu có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai, website của bạn không phải là thiết kế độc quyền hay có các tính năng khác biệt. Một trong những ưu điểm lớn của việc sử dụng mẫu là bạn nhanh chóng có được một trang web chuyên nghiệp mà không mất quá nhiều thời gian.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm thời gian: Việc thiết kế website theo mẫu giúp bạn nhanh chóng có được trang web cho mình mà không cần tốn quá nhiều thời gian để xây dựng từ đầu.
 • Tiết kiệm chi phí: So với việc thuê một nhà phát triển web để tạo trang web tùy chỉnh, việc sử dụng mẫu có sẵn thường tốn ít chi phí hơn và phù hợp với những công ty có ngân sách thấp.
 • Dễ sử dụng: Mẫu thường được thiết kế sao cho dễ sử dụng và tùy chỉnh, không đòi hỏi quá nhiều kiến thức kỹ thuật chuyên sâu.
 • Tính đa dạng: Các mẫu thiết kế hiện nay tương đối đa dạng lĩnh vực và ngành nghề. Từ website kinh doanh cho đến blog cá nhân hoặc trang web giải trí, bạn có thể tìm được mẫu website tương đối dễ dàng.

Nhược điểm:

 • Thiết kế hạn chế: Mặc dù có thể tùy chỉnh nhưng phạm vi tùy chỉnh trên mẫu thiết kế thường có giới hạn và khó để tạo ấn tượng với khách hàng. Đó là bởi vì mẫu thiết kế đó có thể được sử dụng cho hàng trăm và hàng ngàn trang web khác.
 • Không linh hoạt về tính năng: Các mẫu thường chỉ có các tính năng cơ bản và bạn có thể gặp khó khăn trong việc tạo thêm tính năng cho website.
 • Tối ưu hóa SEO khó khăn: Một số mẫu có thể không được tối ưu để thân thiện với công cụ tìm kiếm. Đặc điểm này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất SEO của trang web.
 • Ràng buộc về quyền sở hữu: Một số mẫu có thể có các ràng buộc về quyền sở hữu và giấy phép sử dụng, điều này có thể giới hạn sự linh hoạt của bạn.

Thiết kế website riêng theo yêu cầu

Thiết kế website riêng theo yêu cầu là một sự lựa chọn tốt hơn cho các doanh nghiệp muốn có một website độc đáo. Thiết kế website theo yêu cầu giải quyết được những vấn đề của thiết kế website theo mẫu. Đôi khi, các mẫu có sẵn không thể đáp ứng được các yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Do đó, nếu muốn có được những tính năng hoặc giao diện đặc biệt thì doanh nghiệp nên lựa chọn thiết kế theo yêu cầu.

thiết kế website theo yêu cầu
Thiết kế website theo yêu cầu có độ độc đáo cao

Khi doanh nghiệp liên hệ các agency chuyên thiết kế website, họ có thể yên tâm rằng mọi yêu cầu của mình đều sẽ được thực hiện đúng. Tuy nhiên, việc thiết kế website theo yêu cầu thường mất nhiều thời gian hơn là sử dụng mẫu có sẵn. Dù vậy, xét đến lợi ích lâu dài và mục đích của doanh nghiệp thì thiết kế website theo yêu cầu vẫn là sự lựa chọn tối ưu hơn.

Ưu điểm:

 • Tính độc quyền: Thiết kế website theo yêu cầu cho phép bạn tạo ra một trang web độc đáo cho riêng mình. Từ đó, bạn có thể tạo ra trang web phản ánh chính xác tinh thần của thương hiệu.
 • Tính năng tùy chỉnh: Khi thiết kế website theo yêu cầu, bạn có thể tạo ra bất kỳ tính năng đặc biệt nào mà bạn cần, từ hệ thống quản lý nội dung tới cửa hàng trực tuyến phức tạp.
 • Tối ưu hóa SEO: Thiết kế website theo yêu cầu cho phép bạn tối ưu hóa cấu trúc trang web để tăng sự hiện diện trên các công cụ tìm kiếm.
 • Quyền sở hữu và kiểm soát hoàn toàn: Bạn có toàn quyền kiểm soát và sở hữu mã nguồn và dữ liệu của trang web của mình, không bị ràng buộc bởi giới hạn của các mẫu.

Nhược điểm:

 • Tốn thời gian và nguồn lực: Thiết kế website theo yêu cầu thường đòi hỏi thời gian và nguồn lực lớn hơn so với việc sử dụng mẫu, bởi bạn phải xây dựng từ đầu.
 • Tối ưu hóa và bảo trì phức tạp: Bạn cần đảm bảo rằng trang web được tối ưu hóa tốt và cập nhật đều đặn để duy trì hiệu suất và bảo mật.
 • Chi phí cao: Thiết kế website theo yêu cầu thường đắt hơn vì bạn cần thuê các nhà phát triển có kỹ năng và có khả năng thực hiện các yêu cầu của bạn.
 • Thời gian thực hiện dài: Thông thường, thiết kế website riêng theo yêu cầu sẽ mất nhiều thời gian hơn vì khách hàng sẽ có những yêu cầu cần thực hiện thiết kế riêng. Đối với những dự án thiết kế có độ phức tạp và chi tiết cao thì thời gian sẽ càng dài.

Nên thiết kế website theo mẫu hay thiết kế website theo yêu cầu?

Quyết định thiết kế website theo mẫu hay theo yêu cầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm mục tiêu dự án, ngân sách và độ phức tạp của trang web mong muốn. Việc thiết kế website theo mẫu tiết kiệm thời gian và phù hợp với những dự án cần được triển khai nhanh chóng với ngân sách hạn chế. Các mẫu này thường có sẵn các tính năng cần thiết, những người dùng không có kỹ năng cao cũng có thể tạo ra trang web chuyên nghiệp dựa trên mẫu.

Ngược lại, thiết kế website theo yêu cầu thường là lựa chọn phù hợp với những dự án đặc biệt, yêu cầu tính độc đáo và khả năng tùy chỉnh cao. Đây là sự lựa chọn tốt cho những doanh nghiệp có chiến lược đặc biệt hoặc mong muốn tối ưu hóa trải nghiệm người dùng theo hướng khác biệt hơn.

thiết kế website miko tech
Lựa chọn hình thức thiết kế dựa trên nhu cầu và ngân sách

Cả hai hình thức thiết kế này đều có nhược điểm và ưu điểm riêng. Việc sử dụng mẫu thiết kế giúp tiết kiệm chi phí và thời gian nhưng bạn sẽ bị giới hạn tính độc đáo. Ngược lại, thiết kế theo yêu cầu có độ linh hoạt cao hơn nhưng bù lại chi phí thực hiện cũng cao hơn và tốn thời gian hơn. Việc cân nhắc về yêu cầu cụ thể của dự án và nguồn lực sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thông tin và phù hợp với chiến lược phát triển trang web.

Lời kết

Trong quá trình xây dựng một trang web, việc quyết định nên thiết kế theo mẫu hay thiết kế riêng theo yêu cầu có thể khiến nhiều người phân vân. Cả hai phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm của riêng mình, do đó sự lựa chọn phụ thuộc vào mục tiêu cụ thể của dự án và tài nguyên có sẵn. Nếu bạn cần tư vấn về các dịch vụ tư vấn thiết kế website, liên hệ Miko Tech ngay để được giải thích chi tiết!

18.10.2023 Ý Nhi

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll
error: Content is protected !!