fbpx
Logo

Taxonomy là gì? Có mấy loại? Vai trò của taxonomy trong tối ưu SEO

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Taxonomy là một tiện ích trong WordPress được mọi người sử dụng rất nhiều khi truy cập vào website. Vậy thì bạn có biết Taxonomy là gì không? Tại sao bạn lại nên sử dụng Taxonomy? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Bài viết sẽ giúp bạn hiểu được định nghĩa và những loại taxonomy hiện có trong WordPress. Đồng thời, bài viết còn cho bạn biết Custom Taxonomy là gì cũng như những cách Custom WordPress Taxonomies. Giờ thì cùng Miko Tech tìm hiểu bài viết ngay nhé!

Taxonomy là gì?

Taxonomy trong WordPress là một thuật ngữ dùng để chỉ cách thức mà người dùng nhóm các nội dung cùng loại trên website, dựa trên một số mối quan hệ hoặc có cùng tính chất nào đó.
Taxonomy là những công cụ mặc định hoặc tự thiết lập trong WordPress
Taxonomy là những công cụ mặc định hoặc tự thiết lập trong WordPress

Theo mặc định của WordPress, có 2 loại taxonomy được thiết lập sẵn là Category (Chuyên mục) và Tag (Thẻ) . Tuy nhiên, giống với những loại taxonomy khác, bạn cũng có thể xoá, thay đổi hoặc thêm nhiều hơn nếu muốn.

Phân loại Taxonomy

Category (Chuyên mục)

Catagory là một taxonomy dùng để phân loại nội dung bài viết có cùng chủ đề hoặc liên quan với nhau. Đây là yếu tố cần được quan tâm và bắt buộc phải có đầu tiên khi bắt đầu xây dựng một website.

Nhờ có chuyên mục mà cả người quản trị website lẫn người dùng đều có thể dễ dàng kiểm soát, phân biệt, lọc và tìm kiếm nội dung đúng như nhu cầu của họ.

Category Taxonomy trong WordPress
Category Taxonomy trong WordPress

Ví dụ: Một website bán mỹ phẩm thì sẽ có các Catagory như: tẩy trang, sữa rửa mặt, toner, serum, kem dưỡng,…

Tag (Thẻ – Nhãn)

Tag là một taxonomy dùng để nhóm các bài viết có sự liên quan với nhau trong cùng một website. Tag là nhóm chủ đề có phạm vi nhỏ hơn Category. Tag sẽ được hoàn thành khi bạn hoàn thành một bài viết và tiến hành đăng lên website.

Tag Taxonomy trong WordPress
Tag Taxonomy trong WordPress

Bên cạnh đó, Tag còn có nhiệm vụ mô tả chi tiết, rõ ràng hơn về bản chất cũng như tính chất của bài viết. Vậy nên, một bài viết có thể có nhiều tag khác nhau và chúng thường hiển thị gần bài bài viết hoặc dưới dạng thẻ.

Ví dụ: Khi bạn viết về các sản phẩm dưỡng ẩm da thì sẽ có các tag như: dưỡng ẩm, mỹ phẩm dưỡng ẩm,… Người dùng có thể dựa vào những tag này để tìm trên khung tìm kiếm website. Các bài viết có tag giống nhau sẽ được hiển thị.

Link Category (Danh mục liên kết)

Link Category là một taxonomy WorPress cho phép người dùng liên kết các chuyên mục có trong website. Đồng thời, Link Category cũng tạo nên đường dẫn URL ra bên ngoài website hoặc hướng đến các trang, bài viết trong nội bộ website.

Post Format (Định dạng bài viết)

Post Format là công cụ giúp phân loại nội dung trên website theo một định dạng cụ thể, chẳng hạn như: hình ảnh, video, âm thanh, quote,…

Custom Taxonomy là gì?

Bên cạnh 4 loại taxonomy mặc định đã được thiết lập sẵn trong WordPress, bạn còn có thể dựa vào chúng để mở rộng chức năng, tạo nên những taxonomy mới nhằm cải thiện việc phân loại nội dung. Những taxonomy này được gọi là Custom Taxononomy.

Với Custom Taxonomy, bạn có thể tạo nên các đơn vị phân loại với số lượng không bị giới hạn theo cấu trúc tương tự như category hay tag.

Custom Taxonomy cho phép bạn tạo ra các đơn vị Taxonomies mới
Custom Taxonomy cho phép bạn tạo ra các đơn vị Taxonomies mới

Ví dụ: Một website sách điện tử, bạn có thể tạo nên các Custom Catagory một cách thủ công như: tác giả, thể loại, quốc gia,… Ở mỗi Taxonomy này, bạn có thể chỉnh sửa, thêm nhiều category phụ. Bằng cách này, độc giả sẽ tìm thấy nội dung mình thích dễ dàng hơn.

Những cách Custom WordPress Taxonomies

Plugins hỗ trợ Custom Taxonomies

Để thực hiện việc nhóm nội dung trên website, bạn có thể sử dụng những plugins sau:

 • Advanced CSV Importer: Cho phép tiến hành nhập dữ liệu một cách nhanh chóng thông qua việc nhập dữ liệu posts, trang, custom post types. Bên cạnh đó, plugin này còn hỗ trợ website lên lịch đăng bài.
 • Widget Importer & Exporter: Hỗ trợ sao lưu widget bằng cách xuất ra file .wie, đồng thời lưu toàn bộ thông tin của widget đã được thêm vào website.
 • CSV Importer: Hỗ trợ dữ liệu posts từ file CSV vào WordPress một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, plugin này còn thực hiện tốt việc backup dữ liệu custom fields, custom taxonomies, comments.
 • WooCommerce CSV Importer: Giúp người dùng nhập dữ liệu liên quan đến plugin tạo nên trang bán hàng WooCommerce và các custom fields, thuộc tính.
 • Import Users from CSV: Giúp dễ dàng nhập tài khoản người dùng vào WordPress với các trường tự chọn được thêm vào một cách linh hoạt.

Custom Post Type UI

Custom Post Type cho phép bạn tạo nên bài viết với nội dung khác với page và post, đồng thời sở hữu link riêng trong admin control panel. Đây là một công cụ giúp tạo ra những danh sách của các bài viết cùng một loại, có thể được gắn vào category phù hợp.

Bạn có thể thực hiện việc chỉnh sửa loại category đang được gắn và sắp xếp lại chúng sao cho phù hợp nhất.

Pods – Custom Content Types and Fields

Khi sử dụng Pods, bạn có thể tạo dựng nên bất kỳ nội dung nào theo ý muốn, từ đơn giản cho đến phức tạp. Mỗi nội dung được tạo nên bởi Pods đều được hỗ trợ toàn diện với giao diện đơn giản, dễ sử dụng và quản lý.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể điều khiển cách thức hoạt động của những nội dung do bạn tạo nên.

Toolset Types – Custom Post Types, Custom Fields and Taxanomies

Toolset Types là một plugin all-in-one dùng để thực hiện quản trị nội dung tuỳ chỉnh trong WordPress. Plugin này có nhiệm vụ xác định xác định các loại bài tuỳ chỉnh và phân loại trường hợp tuỳ chỉnh.

Toolset Types
Toolset Types

Khi sử dụng Toolset Types để làm website trở nên phong phú hơn, bạn không chỉ có thể tạo nên các chuyên mục và bài đăng mà còn được hỗ trợ các trường tuỳ chỉnh, thiết kế theo ý thích của mình.

Custom Post Types and Custom Fields Creator – WCK

Custom Post Types and Custom Fields Creator – WCK là một công cụ có thể giúp bạn tạo nên các trường tuỳ chỉnh lặp lại. Bên cạnh đó, công cụ này còn giúp bạn quản lý các loại bài đăng, phân loại tuỳ chỉnh, xây dựng các giao diện,… trực tiếp từ WordPress.

Custom Post Types and Custom Fields Creator – WCK sở hữu nhiều tính năng cho phép bạn truy cập vào:

 • Trình tạo trường tuỳ chỉnh lặp lại
 • Trình tạo bài tuỳ chỉnh
 • Trình tạo phân loại tuỳ chỉnh
 • Trình tạo trang tuỳ chọn
 • Đăng giao diện và chỉnh sửa
 • Mẫu Swift

Custom Post Type Marker

Custom Post Type Marker là một plugin phân loại bài đăng tuỳ chỉnh có giao diện đơn giản, trực quan và thân thiện với người dùng. Công cụ này mang đến cho bạn cảm giác như đang quản lý bài đăng, trang thông thường của mình.

Custom Post Type Marker sở hữu nhiều tính năng hữu ích như:

 • Tích hợp đầy đủ API WordPress có khả năng tương thích cao
 • Cho phép người dùng tạo loại bài đăng tuỳ chỉnh, phân loại tuỳ chỉnh không cần dùng viết mã
 • Cung cấp giao diện để quản lý loại bài đăng tuỳ chỉnh, dễ sử dụng
 • Cung cấp các tham số API CPT WordPress
 • Hiển thị danh sách tất cả các loại bài đăng tuỳ chỉnh đã đăng ký khác, phân loại tuỳ chỉnh trong WordPress

Thêm code vào functions.php

Bên cạnh việc sử dụng các công cụ plugin, bạn còn có thể tạo nên Custom Taxonomy bằng code. Để làm được điều đó, bạn có thể chèn thêm code vào functions.php thông qua hosting bằng FTP.

Sau đó, tiếp tục vào thư mục của theme để mở file functions.php hoặc thực hiện theo một cách nhanh, toàn hơn đó là vào Appearance –> Editor và tìm file functions.php.

Nếu trong file functions.php không có ?> ở phần cuối, bạn có thể chèn code vào cuối file. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp file có thêm ?> ở phần cuối thì bạn cần chèn thêm code bên trên của thẻ đó.

Những câu hỏi thường gặp về Taxonomy

Taxonomy được sử dụng trong lĩnh vực nào?

Taxonomy được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học, thư viện học, ngôn ngữ học, công nghệ thông tin và marketing.

Mục đích chính của việc sử dụng taxonomy là gì?

Mục đích chính của việc sử dụng taxonomy là giúp tổ chức và sắp xếp thông tin một cách rõ ràng, giúp người sử dụng dễ dàng tìm kiếm và hiểu được các đối tượng hoặc thuật ngữ.

Qua bài viết trên, Miko Tech đã giúp bạn hiểu được định nghĩa và những loại taxonomy hiện có trong WordPress. Bên cạnh đó, bài viết còn cho bạn biết Custom Taxonomy là gì cũng như những cách Custom WordPress Taxonomies.

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết Taxonomy là gì? Có mấy loại? Vai trò của taxonomy trong tối ưu SEO sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, đồng thời có thể áp dụng vào website của mình một cách hiệu quả.

Cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết!

Trần Tiến Duy - Giảng viên Digital Marketing tại FPT

Trần Tiến Duy tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Thương Mại Điện tử tại trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM. Từng Phụ trách mảng SEO Website tại nhiều lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, thực phẩm, đồ dùng gia dụng, …v.v
Trần Tiến Duy hiện đang là Giảng viên Digital Marketing với chuyên môn chính là SEO tại trường Cao Đẳng FPT Tp.HCM.
Với hơn 5+ năm kinh nghiệm training & quản lý nhân sự về quản lý các dự án SEO/ Content SEO.

Hiện tại Trần Tiến Duy là SEO Manager tại công ty Miko Tech Agency chuyên về Thiết Kế Website, với sự Quản lý của anh đã đưa Miko Tech trở thành công ty chuyên về Thiết Kế Website thuộc TOP ngành trên nền tảng Internet hiện nay. Ngoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viênNgoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viên khoá học SEO Website nội bộ cho Doanh nghiệp giúp Doanh Nghiệp phát triển kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay.

Anh Trần Tiến Duy còn chia sẻ miễn phí những Tool SEO hiệu quả giúp anh em SEOer tiết kiệm thời gian và được rất nhiều anh em trong giới SEOer và sinh viên sử dụng tại website: trantienduy.com/tool/

04.10.2022 Trần Tiến Duy

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll