fbpx
Logo

Chi tiết các giai đoạn của vòng đời tên miền Việt Nam và quốc tế

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Mỗi tên miền đều có vòng đời riêng. Tên miền Việt Nam hay quốc tế đều có vòng đời tương tự nhau, nhưng vẫn có sự khác biệt do quy định của ICANN và VNNIC. Để hiểu rõ hơn, hãy tham khảo bài viết chi tiết 6 giai đoạn của vòng đời tên miền Việt Nam và quốc tế.

Sau đây, cùng Miko Tech tìm hiểu về tên miền quốc tế là gì, tên miền Việt Nam là gì, 6 giai đoạn vòng đời tên miền Việt Nam và 7 giai đoạn vòng đời tên miền quốc tế nhé!

Tên miền quốc tế là gì?

Tên miền quốc tế là tên miền được tổ chức ICANN (The Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) – Tập đoàn Internet và cấp số tên miền cấp phát. Tên miền quốc tế có thể sử dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Tên miền sẽ thuộc quyền sỡ hữu của bất kỳ cá nhân, tổ chức, cơ quan nào đã đăng ký với ICANN cho tới khi chủ sở hữu không còn nhu cầu sử dụng và không tiếp tục gia hạn sử dụng nữa.

Tên miền Việt Nam là gì?

Tên miền Việt Nam là tên miền do đơn vị thuộc Bộ Thông tin và truyền thông – Trung Tâm Internet VN – VNNIC (tổ chức quản lý tài nguyên Internet quốc gia tại Việt Nam) chịu trách nhiệm quản lý và cung cấp.

Tên miền Việt Nam là tên miền có định danh phần đuôi tên miền là “.vn”. Tên miền quốc gia Việt Nam là tập hợp tên miền các cấp dưới tên miền quốc gia Việt Nam cấp cao nhất “.vn” và tên miền các cấp dưới tên miền cấp cao nhất khác thuộc quyền quản lý của Việt Nam.

Tên miền Việt Nam là tên miền do VNNIC chịu trách nhiệm quản lý và cung cấp
Tên miền Việt Nam là tên miền do VNNIC chịu trách nhiệm quản lý và cung cấp

Tên miền quốc gia Việt Nam .vn đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 3166, được tổ chức liên hợp quốc phân bổ, xác định là chủ quyền quốc gia Việt Nam trên Internet. Từ 2007, tên miền quốc gia .vn được VNNIC chuyển giao việc đăng ký và phát triển cho các registrar trong nước.

Từ đó, thị trường Internet tại Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc từ tên miền này. Mặc dù chi phí để duy trì tên miền này cao hơn các tên miền quốc tế khác, hầu hết các cá nhân, doanh nghiệp vẫn rất ưa chuộng tên miền .vn.

Tên miền quốc gia Việt Nam là tên miền đứng thứ 2 về số lượng được đăng ký sau Singapore trong khu vực ASEAN. Do đó, ưu thế của tên miền .vn là không thể phủ nhận.

Tại sao cần phải tìm hiểu về vòng đời tên miền?

Trong thời đại ngày nay, việc đăng ký và sử dụng tên miền của các cá nhân, tổ chức, cơ quan ngày càng cao để theo kịp thời đại công nghệ. Trước khi đăng ký tên miền thì việc tìm hiểu thông tin về tên miền nói chung và vòng đời tên miền nói riêng là vô cùng quan trọng.

Một khi bạn hiểu rõ hơn về vòng đời tên miền, bạn sẽ nắm được các mốc thời điểm như ngày hết hạn, khoảng thời gian gia hạn, khôi phục tên miền sau khi hết hạn,…. Từ đó, bạn sẽ nắm được việc đăng ký, sử dụng cũng như bảo vệ tên miền một cách hiệu quả.

6 giai đoạn vòng đời tên miền Việt Nam

Theo thông tư 21/2021/TT-BTTTT ban hành ngày 08/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông quy định về quản lý về sử dụng tài nguyên Internet, vòng đời tên miền Việt Nam sẽ có một số thay đổi và ngày bắt đầu có hiệu lực là từ ngày 07/02/2022.

(Thông tư 21/2021/TT-BTTTT sửa đổi, bổ sung một số điều thông tư số 24/2015/TT-BTTTT)

Vòng đời tên miền Việt Nam
Vòng đời tên miền Việt Nam

Trạng thái tên miền tự do

Trạng thái tên miền tự do là trạng thái mà các cá nhân, tổ chức, cơ quan có nhu cầu đều có thể đăng ký sử dụng tên miền và ai đăng ký trước sẽ được cấp trước.

Trạng thái tên miền đã đăng ký

Lúc này, tên miền đã được đăng ký. Nếu bạn muốn chuyển đổi nhà đăng ký khác, thì tên miền cần phải đảm bảo được 60 ngày tuổi.

Gia hạn/ duy trì tên miền

Sau khi đăng ký, tên miền phải được duy trì tối thiểu 1 năm. Khi tên miền hết hạn, chủ thể có 25 ngày để tiếp tục nộp phí để gia hạn tên miền.

Trạng thái tạm ngừng hoạt động

Tên miền sẽ ở trong trạng thái tạm ngừng hoạt động từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 25 sau khi hết hạn.

Trạng thái xử lý thu hồi

Sau 25 ngày kể từ ngày hết hạn, tên miền sẽ chuyển sang trạng thái xử lý thu hồi. Trạng thái này kéo dài tối đa 15 ngày và chủ thể không thể gia hạn tên miền.

Tên miền sẽ bị thu hồi ngẫu nhiên và tự động tại thời điểm bất kỳ trong khoảng thời gian này và đưa về trạng thái tự do để các cơ quan, cá nhân, tổ chức có nhu cầu đăng ký sử dụng theo quy định.

Thu hồi tên miền

Việc xử lý để đưa tên miền về trạng thái tự do được thực hiện theo nguyên tắc ngẫu nhiên, tự động trong thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày được xử lý thu hồi.

7 giai đoạn vòng đời tên miền quốc tế

Vòng đời tên miền quốc tế
Vòng đời tên miền quốc tế

Available – Tên miền tự do/ Trạng thái sẵn sàng đăng ký

Available là giai đoạn tên miền lúc này chưa có ai đăng ký. Bạn có thể đăng ký thông qua các nhà cung cấp với điều kiện là tên miền phải hợp lệ.

Điều kiện tên miền hợp lệ:

 • Tên miền bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu trừ (-)
 • Tên miền không bao gồm các ký tự đặc biệt như: #,@,!,$,%,&,…
 • Chiều dài tối đa của tên miền là 64 ký tự và phần đuôi tên miền như: .com; .vn; .net; .org;…

Registered – Trạng thái tên miền đã được đăng ký

Sau khi đăng ký mua thành công tên miền thì tên miền của bạn sẽ chuyển sang giai đoạn này. Tùy theo nhu cầu và chi phí mà bạn chi trả thì giai đoạn Registered này kéo dài từ tối thiểu 1 năm đến tối đa 10 năm. Thời hạn hiệu lực có thể duy trì đến khoảng 50 năm.

Trường hợp bạn muốn chuyển tên miền sang nhà cung cấp khác thì bạn cần phải đợi cho domain được 60 ngày tuổi.

Về việc gia hạn tên miền thì bạn có thể gia hạn tên miền chậm nhất là vào ngày cuối cùng hoặc bất kỳ lúc nào miễn là tên miền còn đang ở trạng thái Active (đang hoạt động). Mặc khác, bạn có thể gia hạn ngay khi mua tên miền.

Expired – Giai đoạn hết hạn

Giai đoạn Expired (hết hạn) là giai đoạn tên miền đã hết hạn hoặc không được chủ sở hữu tên miền không gia hạn. Lúc này tên miền không thể hoạt động, tức là người dùng cũng không thể sử dụng tên miền để truy cập vào website của mình.

Grace Period – Giai đoạn thực hiện gia hạn

Sau khi tên miền hết hạn, Grace Period là giai đoạn rơi vào khoảng thời gian “chờ đợi”. Tên miền ở giai đoạn này không hoạt động và cũng không ai đăng ký được. Toàn bộ thông tin sẽ được giữ nguyên.

Khi tên miền hết hạn, bạn sẽ không chuyển tên miền sang nhà cung cấp khác, trừ khi bạn đã gia hạn.

Theo quy định của ICANN, các Registrer sẽ chờ trong khoảng 0-45 ngày để gia hạn. Tùy loại tên miền mà thời gian chờ có thể dài hoặc ngắn hơn. Vì vậy, bạn nên chủ động gia hạn tên miền trước khi hết hạn.

Sau đây là một số đuôi tên miền có thời gian chờ đặc biệt khác:

 • .EU: tên miền này không có thời gian chờ gia hạn. .EU sẽ hết hạn vào ngày cuối cùng thứ hai của tháng mà tên miền sẽ hết hạn.
 • .UK: tên miền này có thời gian chờ lên đến 90 ngày sau khi hết hạn
 • .NAME: không có thời gian chờ gia hạn
 • .NAME: không có thời gian chờ gia hạn
 • .TEL: tên miền này có thời gian chờ gia hạn là 30 ngày
 • .DE: không có thời gian chờ gia hạn và chờ xóa
 • .CO: tên miền có thời gian chờ gia hạn là 15 ngày

Redemption – Giai đoạn chuộc lại tên miền

Redemption Period là giai đoạn tên miền đã “chết”, ngưng hoạt động, thông tin đã bị xóa và truy cập dựa trên tên miền như: web, mail,… đều bị chấm dứt. Tuy nhiên, tên miền ở giai đoạn này vẫn chưa được mở tự do để đăng ký lại.

Mặt khác, tên miền sẽ đưa vào trạng thái “chuộc” với thời gian rơi vào khoảng 30 ngày sau khi hết hạn mà vẫn không được chủ sở hữu gia hạn.

 • Nếu bạn muốn gia hạn cho tên miền trong giai đoạn này thì bạn cần phải trả thêm phí như sau: Chi phí phải trả= phí chuộc + phí gia hạn tên miền tối thiểu 1 năm (chưa gồm 10% thuế GTGT).
 • 30 ngày kể từ thời điểm tên miền rơi vào trạng thái “chuộc” là thời gian cho phép thực hiện chuộc.

Lưu ý về phí chuộc:

Phí chuộc là chi phí mà khách hàng trả cho Registrar để chuộc tên miền rơi vào trạng thái chuộc (redemption). Còn tùy thuộc vào Registrar mà chi phí chuộc sẽ khác nhau ví dụ như: $75, $100, $120,…

Các bạn hãy lưu ý rằng sau khi chuộc tên miền thành công thì tên miền cần phải được gia hạn để quay lại trạng thái Registered (trạng thái đã được đăng ký). Vì vậy, bạn phải thanh toán thêm phí gia hạn.

Pending Delete – Giai đoạn chờ xóa tên miền

Nếu sau giai đoạn Redemption (chuộc lại tên miền), bạn vẫn không chuộc tên miền thì tên miền sẽ chuyển sang giai đoạn chờ xóa. Ở giai đoạn này, tên miền của bạn chắc chắn “chết”.

Giai đoạn chờ xóa tên miền diễn ra trong 5 ngày. Tên miền bị xóa hoàn toàn và quay lại thành một tên miền tự do (giai đoạn Available) vào khoảng khung giờ từ 1 giờ sáng và 4 giờ sáng (theo giờ Việt Nam) của ngày cuối cùng.

Tuy nhiên, có một số đuôi tên miền đặc biết với trạng thái chờ xóa đặc biệt:

 • .EU/ .JP/ .IN: nếu không gia hạn ngay thì tên miền sẽ bị xóa ngay trong ngày hết hạn.
 • .UK: xóa khỏi hệ thống sau 90 ngày từ lúc chờ gia hạn
 • .WS: tên miền sẽ bị xóa ngay lập tức sau khi hết hạn
 • .TEL: sau 5 ngày chờ xóa tên miền, tên miền này sẽ nằm trong trạng thái Delete Lockdown khoảng 60 ngày, sau đó có thể đăng ký mới.
 • .NAME: thời hạn 5 ngày chờ xóa
 • .DE: tên miền sẽ bị xóa ngay khi hết hạn và có thể được đăng ký mới luôn
 • .CO: thời hạn 5 ngày chờ xóa

Lưu ý:

Sau giai đoạn chờ xóa này, sẽ không chắc chắn được rằng bạn có thể đăng ký lại được tên miền. Bởi vì một số công ty khác có thể nhanh tay backorder và bán với giá rất là cao. Vì vậy, các bạn hãy gia hạn tên miền đừng để tên miền đi đến giai đoạn chờ xóa sẽ rất khó khăn.

Released (Available) – Giai đoạn tên miền được trả lại tự do

Tên miền đã bị xóa và trở về trạng thái tự do như ban đầu là giai đoạn Available. Tên miền lúc này chờ được đăng ký lại và bắt đầu một vòng đời mới.

về chi tiết 6 giai đoạn của vòng đời tên miền Việt Nam và quốc tế.

Trên đây, Miko Tech đã mang đến thông tin về tên miền Việt Nam, tên miền quốc tế là gì, tại sao phải tìm hiểu về vòng đời tên miền, 6 giai đoạn vòng đời tên miền Việt Nam và 7 giai đoạn vòng đời tên miền quốc tế.

Hy vọng rằng bài viết trên đây hữu ích để giúp bạn đọc nắm thông tin về vòng đời tên miền để quản lý, gia hạn, sử dụng tên miền của mình hiệu quả nhất.

Trần Tiến Duy - Giảng viên Digital Marketing tại FPT

Trần Tiến Duy tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Thương Mại Điện tử tại trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM. Từng Phụ trách mảng SEO Website tại nhiều lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, thực phẩm, đồ dùng gia dụng, …v.v
Trần Tiến Duy hiện đang là Giảng viên Digital Marketing với chuyên môn chính là SEO tại trường Cao Đẳng FPT Tp.HCM.
Với hơn 5+ năm kinh nghiệm training & quản lý nhân sự về quản lý các dự án SEO/ Content SEO.

Hiện tại Trần Tiến Duy là SEO Manager tại công ty Miko Tech Agency chuyên về Thiết Kế Website, với sự Quản lý của anh đã đưa Miko Tech trở thành công ty chuyên về Thiết Kế Website thuộc TOP ngành trên nền tảng Internet hiện nay. Ngoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viênNgoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viên khoá học SEO Website nội bộ cho Doanh nghiệp giúp Doanh Nghiệp phát triển kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay.

Anh Trần Tiến Duy còn chia sẻ miễn phí những Tool SEO hiệu quả giúp anh em SEOer tiết kiệm thời gian và được rất nhiều anh em trong giới SEOer và sinh viên sử dụng tại website: trantienduy.com/tool/

09.12.2022 Trần Tiến Duy
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll