fbpx
Logo

WWW là gì? Quá trình hình thành và tầm quan trọng của WWW

Theo dõi Miko Tech trên Google News

WWW là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với tất cả mọi người trong thời đại phát triển công nghệ Internet. Vậy bạn đã thực sự hiểu WWW là gì chưa? Bạn có biết WWW xuất hiện từ lúc nào không? Nếu vẫn còn chưa rõ thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau đây.

Bạn viết sẽ cho bạn biết WWW là gì, làm rõ vấn đề nhầm lẫn giữa WWW và Internet, tìm hiểu về sự hình thành cũng như các thuật ngữ, xu hướng phát triển của WWW. Ngoài ra, bạn còn thấy được tầm quan trọng to lớn mà WWW mang lại.

Giờ thì cùng Miko Tech đọc ngay bài viết WWW là gì? Quá trình hình thành và tầm quan trọng của WWW

WWW là gì?

Hiểu một cách đơn giản, WWW (World Wide Web) là mạng lưới thông tin toàn cầu. Đây là một nơi dùng để chứa toàn bộ các thông tin, tài liệu và nguồn tài nguyên của tất cả các website trên phạm vi toàn thế giới.

WWW được xác định bởi URL và kết nối với nhau bằng các siêu liên kết (hyperlink) thông qua mạng lưới Internet.

WWW là gì?
WWW là gì?

WWW có phải là Internet không?

Nhìn chung, do có khá nhiều điểm tương đồng nên WWW thường bị nhầm lẫn là Internet. Mặc dù chúng có mối liên hệ chặt chẽ nhưng thực chất, đây là 2 hệ thống hoàn toàn khác.

Internet được biết đến là một mạng lưới các máy tính liên kết với nhau tạo thành một hệ thống trao đổi thông tin. Trong khi đó, WWW lại là một tập hợp các website và nguồn dữ liệu web được tìm thấy trên mạng máy tính.

Các trình duyệt web sẽ có vai trò giúp người dùng truy cập vào các website bằng cách sử dụng Internet.

Quá trình hình thành của WWW

Sự ra đời của WWW

WWW được phát minh vào năm 1989 bởi Tim Berners-Lee – một nhà khoa học người Anh. Trong khoảng thời gian làm việc tại phòng thí nghiệm vật lý hạt tại CERN (Thụy Sĩ), ông đã bắt đầu có tầm nhìn về một hệ thống siêu liên kết trên toàn cầu.

Ông bắt đầu hình thành ý định và thảo luận về khả năng tạo nên một hệ thống có thể dễ dàng chia sẻ thông tin, dữ liệu vì đã quá mệt mỏi với việc tìm kiếm thông tin được lưu trữ ở các máy tính khác nhau.

Tim Berners-Lee được biết đến là "cha đẻ" của WWW
Tim Berners-Lee được biết đến là “cha đẻ” của WWW

Sau một thời gian thực hiện nghiên cứu, Tim Berners-Lee đã cho ra 3 công nghệ là: HTML, HTTPURL. Cho đến hiện nay, những công nghệ này vẫn được sử dụng để làm nền tảng cho mọi website.

Ông cũng chính là người đã tạo nên web server cũng như trình duyệt web đầu tiên trên thế giới. Với mục đích không ngừng phát triển, phát huy tiềm năng của WWW, cả Tim và CERN đã tuyên bố rằng người dân trên toàn cầu sẽ được dùng WWW hoàn toàn miễn phí.

Các giai đoạn phát triển của WWW

Giai đoạn 1980 – 1991

Năm 1989, nhà khoa học người anh Tim Berners-Lee đã viết bảng đề xuất cho việc hình thành World Wide Web, được tham chiếu từ dự án INQUIRE do ông xây dựng từ năm 1980.

Năm 1990, trình duyệt web và máy chủ đầu tiên được ra đời tại CERN, chạy trên máy tính NeXT – một trong những sản phẩm được tạo ra bởi Steve Job.

Ngày 6 tháng 8 năm 1991, Tim Berners-Lee đã cho xuất bản một bản tóm tắt về dự án World Wide Web trên nhóm tin alt.hypertext. Đây cũng chính là ngày trang web đầu tiên trên thế giới được ra đời.

Giai đoạn 1992 – 1995

Năm 1992, máy chủ đầu tiên được thành lập bên ngoài Châu Âu tại đại học Standford (Mỹ). Tháng 1 năm 1993, 50 máy chủ đã có mặt trên toàn thế giới. Tháng 4 năm 1993, CERN đã cho phép tất cả mọi người trên toàn thế giới được sử dụng WWW miễn phí.

Tháng 10 năm 1993, số lượng máy chủ trực tuyến đã lên tới 500 máy. Tháng 1 năm 1994, Yahoo! – thư mục web phổ biến đầu tiên trên thế giới được tạo nên bởi 2 sinh viên đại học Stanford là Jerry Yang và David Filo.

Tháng 10 năm 1994, Tim Berner-Lee rời CERN chuyển sang viện công nghệ Massachusettes để thành lập tổ chức World Wide Web Consortinum (W3C).

Tổ chức W3C
Tổ chức W3C

Năm 1995, Yahoo! trở thành công cụ tìm kiếm đầu tiên trên WWW. Đây cũng là khoảng thời gian thương mại web bắt đầu có sự nổi lên với sự thành lập của eBay và Amazone.

Giai đoạn 1996 – 1998

Năm 1996, các công ty giao dịch công khai bắt đầu thấy được tầm quan trọng của WWW. 77% người dùng trực tuyến có hành vi gửi hoặc nhận email vài lần một tuần, trong khi năm 1995 con số này chỉ dừng khoảng 65%.

Năm 1996 – 1997, Google Search gây chú ý với thuật toán PageRank.

Năm 1998, Google chính thức được thành lập bởi Larry Page và Sergey Brin.

Giai đoạn 1999 đến nay

Năm 1999 – 2001, đây là giai đoạn bùng nổ và phá sản của Dot.com

Năm 2002 đến nay, một số công ty đã phát triển với các mô hình kinh doanh trên WWW như: quảng cáo dựa trên từ khóa trên Google Search, website thương mại điện tử eBay, Amazone.com, các website đặt vé,…

Các website mạng xã hội cũng lần lượt được tạo thành và ngày càng trở nên phát triển trong kỷ nguyên này. Một số mạng xã hội nổi bật nhất có thể kể đến như: Facebook, MySpace, Instagram, Twitter,…

Từ những năm từ 2010, những vấn đề “nhức nhối” về an ninh mạng và bảo mật thông tin đã xuất hiện và trở thành khía cạnh luôn được quan tâm hàng đầu.

Các thuật ngữ liên quan đến WWW

HTML (Hypertext Markup Language)

HTML là một ngôn ngữ markup (đánh dấu) được thiết kế để tạo ra các website trên World Wide Web. HTML có khả năng định dạng tài liệu đồng thời liên kết với các tài liệu và tài nguyên khác.

HTML là một ngôn ngữ đánh dấu tạo nên WWW
HTML là một ngôn ngữ đánh dấu tạo nên WWW

HTML được dùng để hiển thị văn bản, hình ảnh và các tài nguyên khác trên website thông qua trình duyệt web. Đây cũng là một nền tảng kỹ thuật cho WWW bên cạnh JavaScript và CSS.

HTTP (HyperText Transfer Protocol)

HTTP là 1 trong 5 giao thức chuẩn của mạng Internet được xây dựng dựa trên mô hình Client-Server. Đây là một giao thức thuộc tầng ứng dụng, có vị trí nằm trên cặp giao thức TCP/IP, được dùng để truyền tải các tài liệu liên quan giữa máy chủ đến các trình duyệt web.

Web Server

Web Server là phần mềm máy chủ hoặc phần cứng được sử dụng riêng để chạy các phần mềm trên máy chủ thông qua Internet. Một Web Server sẽ xử lý các yêu cầu từ người dùng thông qua HTTP và một số giao thức liên quan khác.

URL (Uniform Resource Locators)

URL là một phương tiện, cách thức để người dùng có thể truy cập vào một trang web nào đó. Hiểu một cách đơn giản, URL chính là một loại “địa chỉ” cho phép bạn truy cập, tham chiếu đến tài nguyên trên website.

URL giúp bạn truy cập chính xác vào các trang web
URL giúp bạn truy cập chính xác vào các trang web

Xu hướng phát triển WWW

Thiết bị di động

Trong những năm trở lại gần đây, xu hướng dùng các thiết bị di dộng đã dần trở nên bùng nổ. Điều đó khiến cho hành vi của người dùng đang có sự thay đổi rõ rệt.

Thay vì chỉ dùng máy tính để lướt web thì giờ đây, họ chủ yếu sử dụng các thiết bị di động như laptop, tablet, smartphone,… để truy cập, tìm kiếm thông tin trên Internet.

Do đó, các website dù lớn hay nhỏ cũng đều thực hiện điều chỉnh thiết kế giao diện, nội dung sao cho có độ tương thích và phù hợp nhất.

Với mục đích mang lại cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất, Google cũng đã dùng hình thức Mobile Friendly để đánh giá độ thân thiện của các website.

Tính bảo mật

Quyền riêng tưbảo mật thông tin trên Internet đang là một vấn đề nhận được sự quan tâm từ phía đông đảo người dùng.

Những thông tin cá nhân như: lịch sử tìm kiếm trên trình duyệt web, vị trí địa lý, thói quen tìm kiếm của người dùng,… thường được khai thác để phục vụ cho việc quảng cáo.

Bảo mật thông tin cá nhân là một vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu
Bảo mật thông tin cá nhân là một vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu

Vậy nên, các dịch vụ web proxy sẽ hỗ trợ cho người dùng trực tuyến có được sự riêng tư hơn nhờ việc định tuyến lại hành vi duyệt web thông qua các máy chủ của bên thứ ba.

Tên miền

Các website hiện nay vẫn đang sử dụng tên miền và tên miền mở rộng. Trong đó, “.com” chắc chắn là tên miền thông dụng và phổ biến nhất được dùng trên Internet. Ngoài ra, có một số tên miền khác cũng được nhiều người lựa chọn đăng ký như: .net, .org, .info, .asia,…

Trình duyệt

Nếu những năm trước kia, Internet Explorer và Firefox là những trình duyệt web được sử dụng nhiều nhất thì giờ đây, Chrome của Google mới là trình duyệt đang chiếm lĩnh thị trường.

Các trình duyệt web được sử dụng hiện nay
Các trình duyệt web được sử dụng hiện nay

Bên cạnh đó, đối với những ai đang dùng các thiết bị di động đến từ hãng Apple còn có thể sử dụng cả trình duyệt Safari – một trình duyệt luôn có sẵn trên sản phẩm của thương hiệu này.

Công nghệ lập trình

Sau nhiều năm bị đình trệ, HTML5 đã tái thiết lập HTML để trở thành công nghệ web tân tiến. Cũng tương tự như thế, các cải tiến về hiệu suất trong HTTP 2.0 cũng đảm bảo cho sự tồn tại và duy trì của giao thức trong tương lai gần.

Tầm quan trọng của WWW

WWW là một phần quan trọng không thế thiếu trong xã hội hiện nay
WWW là một phần quan trọng không thế thiếu trong xã hội hiện nay

WWW là một phát minh mang lại nhiều giá trị to lớn trong quá trình phát triển của xã hội trên toàn thế giới. Nhờ có WWW, Internet đã trở nên gần gũi hơn với đời sống của mỗi con người, giúp họ có thể kết nối và chia sẻ thông tin qua lại với nhau.

Từ khi xuất hiện WWW, con người dường như có thể làm được những việc mà trong những năm trước đây, họ không nghĩ rằng sẽ có thể làm được. Cụ thể như:

  • Kết nối các website để tạo nên một mạng lưới tìm kiếmtruy cập thông tin nhanh chóng chỉ sau một cái click chuột.
  • Các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng phát hiện, thu thập và sắp xếp mọi thông tin để giải đáp vấn đề của người dùng.
  • Người dùng có thể chia sẻ hoặc xuất bản các thông tin, tài liệu một cách công khai mà không cần phải biết quá chuyên sâu về công nghệ.
  • WWW tựa như một kho tàng lưu trữ trí thức của toàn nhân loại mà người dùng có thể dễ dàng tiếp cận được.
  • Thông qua WWW, bạn còn có thể tiếp cận, liên lạc, kết nối với bất kỳ ai trên thế giới này mà không cần phải sử dụng điện thoại.

Miko Tech đã cung cấp cho bạn những thông tin về WWW từ định nghĩa, sự hiểu lầm với Internet, quá trình hình thành cho đến các thuật ngữ, xu hướng phát triển và tầm quan trọng của WWW.

Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ trong bài viết WWW là gì? Quá trình hình thành và tầm quan trọng của WWW sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích và hiểu rõ hơn về WWW. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viết cho đến giờ phút này.

25.10.2022 Hồng Nhi

Comments are closed.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll