fbpx
Logo

Breadcrumb Là Gì? Vai trò Của Breadcrumb Trong SEO Website

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Breadcrumb là gì? Đây là một thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực thiết kế website và SEO. Nhờ có chúng, bạn có thể biết được nội dung mình đang xem ở đâu trên website và dễ dàng quay lại vị trí mình muốn. Bài viết này sẽ giải thích rõ hơn về những lợi ích quan trọng của breadcrumb cũng như các phân loại phổ biến nhất.

Breadcrumb là gì?

Breadcrumb là một nhóm các liên kết trong website. Breadcrumbs giúp người dùng xác định được vị trí trang hiện tại của mình trong cấu trúc website khi thao tác.

Breadcrumb là một yếu tố quan trọng trên trang web vì hai lý do chính:

  • Ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng: Breadcrumb giúp trang web của bạn dễ sử dụng và dễ điều hướng. Người dùng có thể nhanh chóng hiểu được cấu trúc trang web và truy cập nội dung mình muốn một cách thuận tiện.
  • Ảnh hưởng đến SEO: Google đánh giá cao các trang web tập trung vào trải nghiệm người dùng và ưu tiên xếp hạng cao cho chúng. Breadcrumb giúp Google hiểu được cấu trúc trang web và phân phối PageRank. Điều này cũng giúp trang web của bạn xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm (SERP).
breadcrumb là gì
Vị trí của breadcrumb trên trang web

Khi nào nên dùng breadcrumb?

Không phải website nào cũng cần đến breadcrumb. Nó chỉ mang lại lợi ích cho việc điều hướng trang web của bạn nếu website của bạn phức tạp và có nhiều phân cấp. Ví dụ, các trang web thương mại điện tử thường cung cấp các sản phẩm khác nhau và chúng được nhóm thành nhiều danh mục nhỏ. Với nhữung website như vậy thì breadcrumb rất cần thiết.

Nếu website của bạn là đơn cấp và người dùng có thể truy cập vào tất cả các trang chỉ với một cú nhấp chuột thì không nên sử dụng thanh điều hướng. Bởi vì lúc này trang web quá đơn giản và người dùng cũng không cần được điều hướng nên việc sử dụng breadcrumb trở nên không cần thiết và không mang lại giá trị.

bread crumbs là gì
Những website có cấu trúc phức tạp nên dùng bread crumb

Có bao nhiêu loại breadcrumb?

Breadcrumb chủ yếu được phân thành 3 loại, sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về mỗi loại:

1. Breadcrumb vị trí (Location-based Breadcrumbs)

Loại breadcrumb này dựa trên thứ tự phân cấp của trang web. Những text link được sắp xếp từ danh mục lớn đến danh mục nhỏ, theo chiều từ trái qua phải. Mục cuối cùng sẽ là trang mà người dùng đang xem. Với bread crumb vị trí, người dùng dễ dàng biết được nội dung mình đang xem thuộc danh mục nào trên website.

Ví dụ, người dùng đang xem trang C, thanh điều hướng sẽ hiển thị như sau: Trang chủ > Danh mục A > Danh mục B > Trang C. Nhờ đó, người dùng hiểu rõ vị trí của trang hiện tại và có thể dễ dàng quay lại các danh mục trước đó và khám phá những nội dung khác trên trang.

breadcrumbs là gì
Location-based breadcrumb thể hiện rõ vị trí của trang

2. Breadcrumb thuộc tính (Attribute-based Breadcrumbs)

Breadcrumb thuộc tính tạo ra những text link dựa trên những bộ lọc mà người dùng sử dụng trên trang. Loại breadcrumb này hiển thị thông tin chi tiết về trang hiện tại, chẳng hạn như màu sắc, loại sản phẩm, giá cả hoặc bất kỳ thuộc tính nào khác liên quan đến trang đó. Các thanh điều hướng dạng này thường được sử dụng chủ yếu trên các trang web thương mại điện tử.

Attribute-based breadcrumb
Attribute-based breadcrumb thể hiện vị trí trang theo bộ lọc

3. Breadcrumb đường đi (Path-based Breadcrumbs)

Breadcrumb dạng này hiển thị những đường dẫn mà người dùng đã đi qua để đến một trang cụ thể. Nhưng thay vì liệt kê toàn bộ đường dẫn, chúng thường được triển khai dưới dạng nút quay lại. Thanh điều hướng có thể giúp người dùng quay lại trang trước nhưng họ sẽ không biết được vị trí của mình ở đâu trên website.

Path-based breadcrumb
Path-based breadcrumb hiển thị dưới dạng nút quay lại

Lợi ích của việc sử dụng breadcrumbs là gì?

Việc sử dụng breadcrumb mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho trải nghiệm người dùng trên website. Dưới đây là một số lợi ích chính:

Điều hướng người dùng

Breadcrumb cung cấp cho người dùng một hướng dẫn rõ ràng về vị trí của họ trong hệ thống danh mục của trang web. Bằng cách hiển thị các danh mục từ cấp cao nhất đến cấp thấp nhất, người dùng có thể biết được họ đang ở trang nào và làm thế nào để quay lại danh mục trước đó.

Xem nội dung dễ dàng

Nhờ có breadcrumb mà người dùng có thể quay lại những danh mục mà họ muốn xem một cách dễ dàng hơn. Thay vì phải quay lại trang chủ hay mò mẫm trong menu, họ có thể click ngay vào các text link trong thanh điều hướng để nhảy trực tiếp đến các một danh mục cụ thể mà họ muốn xem. Chúng đặc biệt hữu ích với các trang web có lượng nội dung lớn và cấu trúc phức tạp.

breadcrumb wordpress
Lợi ích của việc sử dụng breadcrumbs là gì?

Giảm tỷ lệ thoát trang

Thanh điều hướng có thể khuyến khích người dùng khám phá thêm các trang liên quan trong cùng một danh mục và giảm tỷ lệ thoát trang.

Ví dụ, người dùng xem một trang trên website của bạn và bài viết hoàn toàn khiến họ cảm thấy thích thú. Họ muốn được đọc thêm những bài viết khác cùng chủ đề, lúc này breadcrumb sẽ phát huy công dụng của mình.

Cải thiện hiệu quả SEO

Việc sử dụng breadcrumb có thể gián tiếp cải thiện hiệu quả SEO của trang web. Chúng giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về cấu trúc và liên kết nội bộ của website. Điều này giúp cải thiện xếp hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm và tăng khả năng hiển thị cho các từ khóa liên quan.

công dụng breadcrumb
Thanh điều hướng giúp cải thiện SEO của web

Những lưu ý khi sử dụng breadcrumb là gì?

Khi sử dụng breadcrumb trên website, có một số lưu ý quan trọng mà bạn nên cân nhắc:

Chỉ sử dụng khi cần thiết

Như chúng tôi đã nhắc đến ở trước đó, bạn chỉ nên sử dụng breadcrumb khi nó thực sự đóng góp hoặc tạo ra giá trị nào đó cho người dùng. Với một website đơn cấp và không có cấu trúc quá phức tạp, việc sử dụng breadcrumb là không cần thiết.

Không quá dài hay quá lớn

Breadcrumb nên được thiết kế để nhìn không quá dài, quá to hay gây rối mắt cho người dùng. Nếu thiết kế thanh điều hướng không tốt, nó có thể chiếm quá nhiều không gian gây ra sự mất cân bằng cho thiết kế tổng thể hoặc làm giảm không gian cho nội dung quan trọng khác. Điều này có thể khiến giao diện trở nên không thân thiện với người dùng và gây ra trải nghiệm không tốt.

breadcrum là gì
Breadcrumb nên có kích thước hợp lý

Tương thích với di động

Breadcrumb nên được thiết kế để hiển thị chính xác và phù hợp trên mọi thiết bị, bao gồm cả các thiết bị di động với nhiều kích thước màn hình khác nhau. Với xu hướng sử dụng điện thoại di động để lướt web của người dùng hiện đại, việc tối ưu giao diện website và các thành phần như breadcrumb trên di động là rất cần thiết.

Không dẫn link về bài viết hiện tại

Mục cuối cùng trong đường dẫn breadcrumb hiển thị vị trí hiện tại của người dùng. Vì người dùng đã ở trên trang nên việc thêm liên kết đến trang hiện tại là không hợp lý. Người dùng không có khả năng tương tác với nó và nó cũng không phục vụ cho một mục đích nào cả.

Trong ví dụ bên dưới, chúng ta có thể thấy rằng mục cuối cùng trong đường dẫn breadcrumb không được gắn liên kết. Đó là bởi vì người dùng đã ở trên trang, cũng tức là mục cuối cùng trong thanh điều hướng nên việc dẫn link là không cần thiết.

breadcrumb trong SEO
Không cần thiết phải dẫn link về trang hiện tại

Thiết kế đơn giản

Thiết kế breadcrumb nên đơn giản và không nên quá phô trương để không làm người đọc mất tập trung vào nội dung chính của trang. Thông thường, thanh điều hướng xuất hiện ở góc trên cùng bên trái của trang web với font chữ nhỏ vừa phải để đọc và phù hợp với thiết kế chung. Các dấu phân cách các mục trên breadcrumb cũng nên đơn giản, ví dụ như dấu / hoặc mũi tên > .

Cách thêm breadcrumb cho website WordPress

Vì WordPress là CMS (hệ thống quản lý nội dung) phổ biến nhất trên thế giới, Miko Tech sẽ hướng dẫn bạn cách tạo breadcrumb trên website sử dụng nền tảng này.

Một số chủ đề (theme) WordPress sẽ mặc định có breadcrumb mà không cần cài đặt gì thêm. Nếu theme của website bạn không có sẵn breadcrumb thì bạn có thể tạo chúng thông qua một plugin tên Yoast SEO.

Đầu tiên, bạn vào mục Plugin và chọn Add New.

wordpress
Vào Plugin chọn Add New

Sau đó, bạn tìm Yoast SEO trên thanh tìm kiếm và nhấp vào Install Now.

breadcrumb là gì
Tìm Yoast SEO và Cài đặt

Trước khi sử dụng Yoast SEO để thêm breadcrumb, bạn cần thêm một đoạn mã nhỏ vào phần tệp header.php trong theme của mình.

Lưu ý: Nếu bạn thiếu kinh nghiệm hay hiểu biết về phần này, chúng tôi khuyên bạn nên nhờ các lập trình viên trợ giúp.

Hãy sao chép đoạn mã bên dưới:

<?php
if ( function_exists('yoast_breadcrumb') ) {
yoast_breadcrumb( '</p><p id="breadcrumbs">','</p><p>' );
}
?>

Bạn truy cập vào mục Appearance và nhấp vào Theme File Editor.

wordpress theme file editor
Vào mục Appearance > Theme File Editor để chèn mã

Tiếp theo, bạn tìm phần header.php và copy đoạn mã bên trên vào.

header.php
Chèn đoạn mã ở trên vào phần header.php

Sau đó, bạn chọn Update File và chuyển sang bước tiếp theo.

cách cài breadcrumb
Nhớ cập nhật để lưu lại thay đổi

Bây giờ, bạn vào plugin Yoast SEO đã tải xong ban nãy và chọn Settings.

Yoast SEO
Tìm plugin Yoast SEO và chọn Settings

Bạn kéo xuống để tìm mục Advanced và chọn Breadcrumb.

Breadcrumb Yoast SEO
Click vào mục Breadcrumb

Lúc này, một biểu mẫu sẽ xuất hiện để bạn thiết lập cấu hình breadcrumb theo cách mà bạn muốn chúng xuất hiện trên trang web của mình.

cài breadcrumb trên wordpress
Thiết lập breadcrumb theo cách bạn muốn

Cuối cùng, bạn bật tùy chọn Enable breadcrumbs for your theme bên dưới biểu mẫu là xong.

wordpress breadcrumb
Bật tính năng ở cuối hộp thoại là xong

Những câu hỏi thường gặp về breadcrumb

Đâu là vị trí tốt nhất để đặt breadcrumbs?

Menu breadcrumbs nên xuất hiện ngay đầu trang. Ngoài ra, vì nó là công cụ hỗ trợ điều hướng phụ nên đường dẫn đường dẫn phải được đặt ngay bên dưới menu điều hướng chính.

Tôi có nên có đường dẫn trên trang web của mình không?

Như đã đề cập, trên các trang web có nhiều trang, điều hướng breadcrumbs có thể nâng cao đáng kể cách người dùng tìm đường. Về khả năng sử dụng, breadcrumbs làm giảm số lượng hành động mà khách truy cập trang web cần thực hiện để truy cập trang cấp cao hơn và chúng cải thiện khả năng tìm thấy của các phần và trang trên trang web.

Breadcrumb có thực sự giúp ích cho SEO không?

Breadcrumbs trong SERP cũng giúp người dùng hiểu trang đó ở đâu trên trang web của bạn, vì vậy đó là cái lợi nhân 2 cho SEO. Breadcrumb tác động tốt đến trải nghiệm người dùng và giúp trang web của bạn dễ sử dụng và điều hướng hơn. Google rất thích những trang web ưu tiên trải nghiệm người dùng có thứ hạng cao.

Lời kết

Bài viết trên của Miko Tech đã giúp bạn hiểu được breadcrumb là gì và những lợi ích khi sử dụng chúng. Tuy nhiên, không phải trang web nào cũng nên sử dụng breadcrumb và có một số lưu ý khi sử dụng chúng. Hy vọng những kiến thức trên đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích và hẹn gặp lại ở những bài viết sau!

04.07.2023 Ý Nhi

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll
error: Content is protected !!