fbpx
Logo

Cách chặn mail rác phiền phức theo 4 cách đơn giản

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Cách chặn mail rác chắc hẳn là điều được rất nhiều người quan tâm. Mỗi ngày, chúng ta nhận hàng trăm email, nhưng không phải tất cả chúng đều quan trọng hoặc có giá trị. Những email rác phiền phức có thể gây xáo trộn hộp thư của bạn và khiến bạn mất nhiều thời gian để tìm kiếm thư quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 4 cách cơ bản để loại bỏ những email không mong muốn ra khỏi hộp thư của mình.

Mail rác là gì?

Mail rác, còn gọi là “thư rác”, hay “spam” trong tiếng Anh, là những email không mong muốn mà bạn nhận trong hộp thư điện tử của mình.
cách chặn mail rác
Mail rác còn được gọi là spam

Thông thường, mail rác có tính chất quảng cáo, chứa nội dung không liên quan hoặc không thích hợp. Mục tiêu chính của những người gửi mail rác là tiếp cận một lượng lớn người dùng để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ hoặc thực hiện các hoạt động không chính đáng. Mail rác thường gây phiền toái cho người dùng, làm cho hộp thư điện tử trở nên lộn xộn và khó quản lý.

Vì sao cần chặn mail rác?

Mail rác không chỉ là một sự phiền toái mà còn có thể ảnh hưởng đến sự an toàn trực tuyến và công việc của bạn. Một số lý do khiến nhiều người dùng tìm cách chặn mail rác là:

Giảm phiền toái và tiết kiệm thời gian

Mỗi ngày, hàng trăm email rác có thể tràn vào hộp thư của bạn. Điều này không chỉ gây ra cảm giác phiền toái mà còn lãng phí thời gian của bạn. Giả sử bạn đang cần tìm một email quan trọng nhưng hộp thư chỉ toàn là mail rác, việc tìm kiếm sẽ trở nên tốn thời gian hơn. Cố gắng loại bỏ hoặc xóa chúng có thể tốn nhiều giờ đồng hồ mỗi năm, thời gian mà bạn có thể dùng cho công việc hoặc thư giãn.

Bảo mật thông tin cá nhân

Mail rác không chỉ gây phiền phức cho người dùng mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bảo mật. Một số email rác có thể chứa các đường link độc hại hoặc virus nhằm mục đích lấy cắp thông tin cá nhân, chiếm quyền kiểm soát máy tính của bạn và lợi dụng chúng để xây dựng botnet. Do đó, việc chặn email rác là một cách để đảm bảo rằng bạn không tạo cơ hội cho các mối đe dọa này.

cách chặn thư rác trong mail
cách chặn thư rác trong mail

Tiết kiệm tài nguyên

Hệ thống email của bạn cần phải xử lý hàng trăm email rác hàng ngày, làm tăng tải máy chủ và sử dụng băng thông. Bằng cách chặn mail rác, bạn giúp giảm áp lực lên hệ thống, giúp nó hoạt động nhanh hơn và tiết kiệm tài nguyên.

Không bỏ lỡ thư quan trọng

Bằng cách chặn mail rác, bạn xây dựng một hộp thư điện tử tin cậy hơn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể dễ dàng theo dõi và không bỏ lỡ các email quan trọng từ người bạn, đối tác hoặc tổ chức quan trọng. Với một hộp thư điện tử chỉ chứa các email quan trọng, bạn có thể tập trung vào công việc mà không bị xao nhãng bởi những thông điệp không mong muốn.

Đọc thêm về: Email marketing là gì? Cách làm Email Marketing hiệu quả

Mục đích của mail rác là gì?

Mục đích chính của mail rác là thực hiện gửi email hàng loạt đến một số lượng lớn người dùng mà không có sự đồng ý hoặc yêu cầu của họ. Spam email thường phục vụ cho các mục tiêu sau:

 • Quảng cáo không mong muốn: Một trong những mục đích chính của spam là tiếp thị và quảng cáo sản phẩm, dịch vụ hoặc trang web mà người nhận không hề quan tâm hoặc không có nhu cầu biết đến. Điều này thường khiến người nhận cảm thấy bị làm phiền
 • Lừa đảo: Một số email rác có mục tiêu gian lận người nhận bằng cách gửi các thông điệp giả mạo về ngân hàng, tổ chức tài chính, hoặc dịch vụ trực tuyến. Đối tượng có thể bị lừa đảo vào tiết lộ thông tin cá nhân, mật khẩu, hoặc thậm chí tiền bạc.
 • Phát tán malware: Một số email spam cố gắng cài đặt phần mềm độc hại (malware) trên máy tính của người nhận thông qua các tệp đính kèm hoặc liên kết độc hại. Mục tiêu của chúng là kiểm soát máy tính của người nhận hoặc truy cập dữ liệu cá nhân.
 • Tăng lưu lượng trang web: Spam email thường chứa các liên kết đến các trang web hoặc dịch vụ online. Mục đích là tạo ra lưu lượng truy cập cho các trang web này, có thể để tăng doanh số bán hàng hoặc thu thập thông tin người dùng.

Lưu ý rằng spam email không chỉ gây phiền phức mà còn có thể mang theo rủi ro bảo mật và tài chính nghiêm trọng. Vì vậy, việc cảnh giác và sử dụng các công cụ để chặn và báo cáo spam là rất quan trọng.

Tìm hiểu thêm về: Cách forward mail là gì? Vì sao mọi người forward email?

Hướng dẫn 4 cách chặn mail rác trong Gmail

Trong phần này, Miko Tech sẽ hướng dẫn bạn một số cách chặn thư rác vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

1. Chặn mail cá nhân thủ công

Trong trường hợp bên gửi mail rác là tài khoản cá nhân, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhấp mở một email bất kỳ của người đó.

cách chặn mail rác gmail
Nhấp chọn email của người muốn chặn

Bước 2: Chọn dấu ba chấm ở ngoài cùng bên phải.

chặn mail rác
Chọn dấu ba chấm bên phải mail

Bước 3: Nhấp vào tùy chọn “Chặn + tên người dùng”

chặn thư rác trong gmail
Mở tùy chọn, nhấp chặn người dùng

2. Chặn mail theo bộ lọc

Ngoài việc chặn thủ công, bạn cũng có thể dùng bộ lọc để lọc những người gửi cố định bằng cách thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn vào thanh tìm kiếm và nhấp vào biểu tượng lọc ở bên phải.

cách chặn thư rác trong mail
Nhấp vào biểu tượng bộ lọc trên thanh tìm kiếm

Bước 2: Điền hoặc chọn các trường thông tin tương ứng để lọc ra những người gửi mail bạn muốn chặn.

chặn spam mail
Thiết lập bộ lọc

Bước 3: Sau khi thiết lập xong bộ lọc, chọn “Tạo bộ lọc”

Khi có những thư khớp với các tiêu chí lọc của bạn, bạn sẽ chọn một trong những tùy chọn sau:

 • Bỏ qua Hộp thư đến (Lưu trữ thư)
 • Đánh dấu là đã đọc
 • Gắn dấu sao
 • Áp dụng nhãn
 • Chuyển tiếp
 • Thêm địa chỉ chuyển tiếp
 • Xóa cuộc trò chuyện
 • Không bao giờ chuyển thư này tới Thư rác
 • Luôn đánh dấu là quan trọng
 • Không bao giờ đánh dấu là quan trọng
 • Phân loại
 • Áp dụng bộ lọc cho các cuộc trò chuyện phù hợp.

3. Báo cáo mail

Khi bạn có nghi ngờ về độ xác thực và cảm thấy bị làm phiền bởi các email spam, bạn cũng có thể chọn tính năng Báo cáo để chặn những thư đó tiếp tục gửi đến. Để báo cáo một địa chỉ email là spam, bạn chỉ cần tick vào mail đó và chọn “Báo cáo spam” là xong.

chặn tin rác gmail
Biểu tượng báo cáo spam

4. Hủy đăng ký

Không chỉ email spam nhưng những email thông báo từ các mạng xã hội hoặc quảng cáo đôi khi cũng gây phiền nhiễu không kém. Do đó, để ngưng nhận mail từ những nền tảng này thì bạn có thể lựa chọn “Hủy đăng ký”. Vậy hủy như thế nào?

Bạn mở một email thông báo bất kỳ từ mạng xã hội mà không muốn nhận mail nữa. Sau đó, bạn chọn vào dòng “Hủy đăng ký” ở dòng địa chỉ email là hoàn thành.

chặn thư rác trong gmail
Chọn “Hủy đăng ký”

Hướng dẫn khôi phục email rác đã xóa

Nếu bạn tình cờ đánh dấu một email là spam và sau đó bạn nhận ra rằng email đó chứa thông tin quan trọng, bạn không cần phải quá lo lắng. Email bị xóa sẽ được giữ trong mục Thùng rác trong vòng 30 ngày trước khi bị xóa vĩnh viễn. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể khôi phục chúng theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập mục “Thư rác”

cách chặn thư rác trong mail
Truy cập “Thư rác”

Bước 2: Mở email bạn cần khôi phục.

Bước 3: Chọn “Báo cáo không phải là spam”

chặn spam mail
Chọn “Báo cáo không phải spam”

Sau khi bỏ chặn, email sẽ hiển thị lại trong hộp thư đến và bạn có thể xem như bình thường. Nhìn chung, việc chặn mail rác có trong gmail hoặc lọc các tin nhắn không muốn khác sẽ giúp bạn sắp xếp được hộp thư đến, tìm kiếm quan trọng dễ dàng và nâng cao năng suất làm việc hơn.

Lời kết

Qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về 4 cách chặn mail rác vô cùng đơn giản. Hành động này không chỉ bảo vệ hộp thư điện tử mà còn giúp đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân và những thông tin quan trọng. Hy vọng với những thông tin trên của Miko Tech, bạn đã hiểu hơn về tác hại của spam và hiểu hơn về cách chặn những email này.

ngonguyenynhi

Ý Nhi tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM và có hơn 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sáng tạo nội dung. Trong quá trình làm việc, Ý Nhi có kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, thể thao điện tử, marketing, SEO,…

04.11.2023 Ngo Ý Nhi

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll