fbpx
Logo

Cách đăng ký tên miền | Thủ tục | Quy định tại VN chi tiết

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Nếu bạn là một người mới tìm hiểu về website, hẳn bạn đã nghe nói rằng bạn cần một tên miền (domain) để có thể bắt đầu một thiết kế trang web. Vậy tên miền (domain) là gì? Có những loại tên miền nào và cách đăng ký tên miền có những thu tục, quy định ra sao? Hãy cùng Miko Tech tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tại Mikotech cung cấp các dịch vụ về mua bán – đăng ký tên miền giá rẻ tại Việt nam. Nếu bạn cần mua tên miền có thể liên hệ Công ty Mikotech chúng tôi để được tư vấn miễn phí TẠI ĐÂY nhé – Còn đây là Fanpage Facebook Mikotech

Xem thêm:

Tìm hiểu về tên miền

Tên miền là gì?

Tên miền là tên của một website hoạt động trên internet, đóng vai trò là một địa chỉ tĩnh, cố định. Tên miền giống như địa chỉ nhà hay mã zip code để giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường cho hàng hóa lưu thông, một trình duyệt cũng cần một tên miền để dẫn đường tới nơi chứa website của bạn.
Cách đăng ký tên miền
Cách đăng ký tên miền | Thủ tục | Quy định tại VN chi tiết

Tên miền là đường tắt đi đến server host website của bạn. Một tên miền (domain name) giống như một địa chỉ nhà vì đó là cách mọi người tìm thấy bạn trên World Wide Web.

Tên miền chính chủ là tên miền thuộc quyền sở hữu của chủ thể sau khi được nhà đăng ký kích hoạt thông qua việc kiểm tra và xác thực tính chủ thể dựa trên các thủ tục hồ sơ đăng ký tên miền.

Ví dụ: mikotech.vn, Google.com,….

Tại sao nên sở hữu tên miền

Tên miền sẽ giúp bạn tăng sự tin cậy đối với những người truy cập. Sẽ thuyết phục và đáng tin hơn khi khách hàng xem một bài viết, hay sản phẩm dịch vụ nào đó trên chính trang web cùng tên.

Đăng kí tên miền cho website là vô cùng cần thiết đối với doanh nghiệp
Đăng ký tên miền cho website là vô cùng cần thiết đối với doanh nghiệp

Nó sẽ giúp bạn có thể dễ dàng tăng khả năng hiển thị trong lĩnh vực hoặc ngành của bạn, giới thiệu công việc của bạn, hoặc quảng bá thương hiệu của bạn. Thêm vào đó các tên miền sẽ giúp người dùng dễ gợi nhớ về doanh nghiệp của bạn.

Bạn cũng có thể tham khảo cách đăng ký tên miền và host miễn phí khi mua các dịch vụ thiết kế web trọn gói để tối ưu nhất với khách hàng. Tên miền riêng được tối ưu tốt sẽ ghi dấu ấn khiến khách hàng nhớ đến bạn lâu hơn.

Ngoài ra thì khi sở hữu những tên miền riêng sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều lượng truy cập hơn so với thông thường. Bạn sẽ nhận được rất nhiều traffic đến từ các công cụ tìm kiếm, các lượt giới thiệu của những trang web khác mà nếu như không có tên miền chắc chắn bạn sẽ không thể nào có được.

Ai có thể đăng ký tên miền?

Tên miền quốc gia có quy định đăng ký riêng đối với từng quốc gia.

Tên miền quốc tế thì không có hạn chế nào về đối tượng đăng ký. Tất cả cá nhân, tổ chức, không phân biệt thuộc quốc gia nào đều có thể đăng ký một hoặc nhiều tên miền quốc tế.

Phân loại tên miền

Tên miền cấp cao nhất (TLD)

Tên miền cấp cao nhất (Top-level Domain – TLD) là phần cuối cùng của một tên miền Internet; hay nói cách khác, nó là những chữ đi sau dấu chấm cuối cùng của một tên miền.

Tên miền cao cấp nhất TLD
Tên miền cao cấp nhất TLD

Ví dụ: Trong tên miền www.example.com, tên miền cấp cao nhất là “com”.

Tên miền cấp cao nhất thường được chia thành 2 loại chính: Tên miền cấp cao chung (gTLD), Tên miền cấp cao nhất mã quốc gia (ccTLDs).

Tên miền cấp cao chung (gTLDs)

Tên miền cấp cao chung (Generic top-level domain) là một tên miền cấp cao nhất được dùng bởi một lớp các tổ chức cụ thể. Những tên miền này có từ 3 ký tự trở lên, và được đặt tên theo loại tổ chức mà chúng đại diện (ví dụ,.com cho tổ chức thương mại (commercial)).

Tên miền cao cấp nhất dùng chung
Tên miền cao cấp nhất dùng chung

Tên miền cấp cao nhất mã quốc gia (ccTLDs)

Tên miền quốc gia cấp cao nhất ( Country code top-level domain – ccTLD) được dùng hoặc dự trữ cho một quốc gia hoặc một lãnh thổ phụ thuộc. Tên xác định tên miền quốc gia dài 2 ký tự, và tất cả các tên miền cấp cao nhất có 2 ký tự đều là tên miền quốc gia.

Tên miền cấp cao nhất mã quốc gia
Tên miền cấp cao nhất mã quốc gia

Việc tạo ra và ủy quyền cho các tên miền quốc gia được thực hiện bởi Tổ chức cấp phát số hiệu Internet (Internet Assigned Numbers Authority, IANA), với một số ngoại lệ nhất định được ghi ở dưới tương ứng với mã quốc gia ISO 3166-1 alpha-2 được duy trì bởi Liên Hiệp Quốc.

Tên miền thứ cấp

Tên miền thứ cấp là những tên miền nằm trước tên miền cấp cao nhất.

Ngoài ra còn có tên miền cấp 2 khác đó là “.gov.uk”, tên miền này chủ yếu sử dụng cho các đơn vị tổ chức của chính phủ, và tên miền đuôi “.ac.uk” thì sử dụng riêng cho các trường đại học và cho các học viên.

Tương tự, những tên miền thứ cấp ở Việt Nam như “.com.vn” hay “.edu.vn”.

Ví dụ tên miền thứ cấp
Ví dụ tên miền thứ cấp

Những tên miền phổ biến

Tên miền .com

Tên miền được các bạn biết đến nhiều nhất hiện nay có lẽ là .com. Được viết tắt của từ “commercial” có nghĩa là thương mại. Đây là phần mở rộng tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay.

Tên miền .com
Tên miền .com

Mọi đối tượng, cá nhân, doanh nghiệp đều có thể đăng ký tên miền .com.

Hiện nay, có nhiều cách đăng ký tên miền .com được mọi người quan tâm. Bởi vì tên miền .com khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng Internet. Chính vì lý do đó, khi tra cứu mạng Internet có lẽ bạn sẽ gặp tên miền này là đa số.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website công ty chuyên nghiệp với tên miền .com tại Miko Tech Agency

Tên miền .vn

Tên miền được ưa chuộng nhất ở Việt Nam hiện nay chính là .vn. Các bạn có thể hiểu từ vn ở đây là tên miền quốc gia Việt Nam.

Tên miền .vn
Tên miền .vn

Tên miền này được khuyến khích sử dụng cho các doanh nghiệp trong nước. Điều này sẽ bảo vệ thương hiệu, khẳng định uy tín trên Internet đối với khách hàng.

Tên miền .org

Tên miền .org là tên viết tắt của từ “organization” có nghĩa là tổ chức. Chúng thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại phi lợi nhuận.

Tên miền .org
Tên miền .org

Tên miền (.org) giúp bạn trở thành một thương hiệu vững chắc về lòng tin và sự tín nhiệm. Một trong những miền cấp cao nhất, miền này đã trở thành lựa chọn để đăng ký cho các tổ chức chuyên phục vụ lợi ích công cộng.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế web công ty chuyên nghiệp với tên miền .org tại Miko Tech Agency

Tên miền .edu

Edu là ký hiệu viết tắt của từ “Education” có nghĩa là giáo dục. Việc đăng ký tên miền .edu thường được sử dụng cho các trang web của các tổ chức giáo dục đào tạo trên toàn thế giới.

Tên miền .edu
Tên miền .edu

Mỗi tổ chức giáo dục ở các nước khác nhau sẽ sử dụng hậu tố đi kèm để phân biệt. Các website của tổ chức giáo dục ở Việt Nam thường đăng ký tên miền edu.vn là phổ biến nhất.

Ví dụ: vnuhcm.edu.vn là tên miền của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Cách lựa chọn tên miền phù hợp

Tên miền phù hợp là sự khởi đầu hoàn hảo cho việc thiết kế web chuẩn SEO. Vậy đâu là cách đăng ký tên miền website khôn ngoan nhất? Để làm được điều đó, bạn cần biết những nguyên tắc chung cũng như tiêu chí lựa chọn sau đây:

8 nguyên tắc chung

 1. Tên miền tối đa 63 kí tự, bao gồm cả phần đuôi .com, .net, .org…
 2. Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu trừ (-)
 3. Tên miền không được chứa các kí tự đặc biệt và các khoảng trắng.
 4. Không thể bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu trừ (-)
 5. Tên miền càng ngắn càng tốt, tránh gây nhầm lẫn
 6. Tên miền phải liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp
 7. Tên miền phải xây dựng dựa trên khách hàng mục tiêu
 8. Chủ động nộp phí duy trì trước khi tên miền hết hạn sử dụng
Nguyên tắc đặt tên miền
Nguyên tắc đặt tên miền

5 tiêu chí khi lựa chọn tên miền xịn và chất nhất

Dưới đây là 5 tiêu chí bạn cần nhớ để lựa chọn tên miền:

 1. Độ dài tên miền: Bạn nên sử dụng tên miền ngắn, thường là từ 3 đến 4 cụm từ. Tên miền ngắn dễ nhớ và dễ đánh máy hơn, qua đó giúp người dùng chuyển thẳng tới trang web của bạn. 
 2. Từ khoá: Hãy đảm bảo cụm ký tự trong tên miền của bạn có liên quan đến nội dung bạn xuất bản. Từ mang tính mô tả sẽ giúp những người lần đầu tiên xem trang web hiểu được nội dung của trang. Ngoài ra, từ mang tính mô tả cũng có thể giúp tăng xác suất trang web tiếp cận được những người dùng đang tìm các sản phẩm hoặc dịch vụ có liên quan.
 3. Vị trí: Nếu muốn nhắm tới đối tượng ở một khu vực cụ thể, bạn nên thêm khu vực đó vào tên miền. Làm như vậy có thể giúp lọc bớt các đối tượng nằm bên ngoài phạm vi nhắm đến của bạn.
 4. Tên thương hiệu: Thương hiệu là một đặc điểm xác định độc nhất có thể giúp miền của bạn nổi bật. Thương hiệu đem đến tiềm năng tạo ra sự khác biệt và trường tồn vì người dùng có thể nhanh chóng nhận diện được các thương hiệu lâu đời và danh tiếng. Tuy thương hiệu có thể cần nhiều thời gian thì mới phát triển nhưng một thương hiệu thành công có thể giúp trang web trở nên phổ biến hơn.
 5. Đuôi miền: Đuôi miền phổ biến nhất là .com nhưng Google Domains cung cấp nhiều đuôi miền khác, từ .academy cho đến .zone. Bạn có thể xem danh sách toàn bộ các đuôi miền tại đây. Đuôi miền càng cụ thể thì càng có khả năng giúp tạo nên hình ảnh riêng biệt và truyền đạt mục đích của trang web hiệu quả hơn.
tieu chi lua chon ten mien 1
Tiêu chí lựa chọn tên miền

Ví dụ: Tên miền mikotech.vn là tên miền thương hiệu của công ty Miko Tech.

Những điều cần tránh

Một số lưu ý bạn cần tránh khi lựa chọn tên miền như:

 1. Số hoặc dấu gạch ngang: Những ký tự này có thể khiến người dùng khó nhập hoặc khó nhớ tên trang web của bạn.
 2. Lỗi chính tả khi viết các từ ngữ hoặc tên doanh nghiệp đã có: Những điểm này có thể khiến người dùng nghi ngờ rằng trang web của bạn đang dùng mánh khóe để tăng thứ hạng tìm kiếm hoặc đang lừa đảo.
 3. Tên miền giống với một thương hiệu hoặc nhãn hiệu hiện có: Việc đặt tên cho trang web và lưu trữ những nội dung có vẻ giống với một doanh nghiệp đang hoạt động có thể khiến bạn bị khiếu nại vi phạm bản quyền hoặc sử dụng sai trái, và có thể dẫn đến việc miền bị tạm ngưng và/hoặc bị khởi tố.
Lưu ý khi lựa chọn tên miền
Lưu ý khi lựa chọn tên miền

Hướng dẫn đăng ký tên miền miễn phí bằng phần mềm cPanel

Cpanel là phần mềm quản trị Hosting Linux nổi tiếng với nhiều tính năng, dễ sử dụng, bảo mật và ổn định nhất hiện nay. Với cPanel, cách thức đăng ký tên miền cũng sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn thông qua các bước sau:

Bước 1:

Tại trang chủ của Cpanel bạn tìm tới menu Miền và click >>> Miền khác

Bước 1
Bước 1

Bước 2:

Tại giao diện thêm tên miền hiện ra:

 1. Nhập tên miền cần thêm mới tại Tên miền mới
  • Miền con: Tên miền con sẽ tự động được tạo ra. Bạn có thể thay đổi theo ý muốn
  • Gốc tài liệu: Một thư mục mới cũng sẽ được tạo ra ngay trên thư mục gốc (thư mục public_html). Bạn có thể thay đổi tên thư mục
 2. Tạo tài khoản FTP: Click để tạo tài khoản kết nối FTP riêng cho tên miền này
  • Tên người dùng FTP: khai báo user name FTP dành cho tên miền này
  • Mật khẩu: Tạo mật khẩu FTP cho tên miền này
 3. Click Thêm miền để hoàn tất
Bước 2
Bước 2

Bước 3:

Nhấn Quay lại để trở về hoặc click vào File manage để đến thư mục mới được tạo trên thư mục gốc.

Bước 3
Bước 3

Lợi ích khi đăng ký tên miền

Tên miền có vai trò quan trọng, chọn tên miền hay ảnh hưởng lớn đến thành công, hiệu quả của trang web. Website chất lượng là điều tất yếu, tuy nhiên đường xem nhẹ sức mạnh của một tên miền hay.

Chọn tên miền không phù hợp ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng, bên cạnh đó có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trên trang tìm kiếm Google và mang đến những lợi ích sau:

 • Ghi điểm ấn tượng đầu tiên với người dùng: URL là một trong những thứ đầu tiên thu hút sự chú ý người dùng. Một tên miền hay có thể gây tò mò, kích thích người dùng trải nghiệm. Tất nhiên, một tên miền “vô duyên”, không nêu bật được sản phẩm, giải quyết nhu cầu của người dùng có thể khiến họ tự động lướt qua.
Tên miền ảnh hưởng đến SEO
Tên miền ảnh hưởng đến SEO
 • Ảnh hưởng đến SEO: Mặc dù vào năm 2012, Google đã đưa ra cập nhật mới EMD (Exact Match Domain) nhằm hạn chế tình trạng những trang web có chất lượng kém sử dụng tên miền trùng khớp với từ khóa truy cập được xếp hạng cao, tuy nhiên một tên miền hay chứa từ khóa vẫn đâu đó ảnh hưởng lớn tới xếp hạng của bạn trên Google.
Tên miền góp phần định vị thương hiệu
Tên miền góp phần định vị thương hiệu
 • Định vị thương hiệu: Một tên miền hay định vị, nâng tầm thương hiệu của bạn. Là yếu tố gây ấn tượng cho người dùng từ những cái nhìn đầu tiên, giúp đem lại cơ hội quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp.
 • Thể hiện sự chuyên nghiệp: Sở hữu tên miền phù hợp là vô cùng quan trọng với mỗi doanh nghiệp làm kinh doanh. Tạo dựng sự chuyên nghiệp, nâng cao uy tín với các đối tác mới là điều vô cùng quan trọng.

Công ty Miko Tech cung cấp dịch vụ thiết kế website trọn gói từ A đến Z bao gồm: đăng ký tên miền, khởi tạo hosting, xây dựng giao diện layout demo, dịch vụ thiết kế trang chủ website, bảo mật SSL, tối ưu SEO,…

Cách đăng ký tên miền tại Việt Nam

Nếu bạn đang tìm hiểu cách đăng ký tên miền miễn phí, dễ dàng và nhanh chóng nhất. Bạn có thể tham khảo gói dịch vụ HostingDomain tại Miko Tech hoặc tự mình đăng ký tên miền. Tuy nhiên, để tự đăng ký tên miền cho website của mình, bạn cần biết thêm về các thủ tục và những quy định cài đặt tên miền ở Việt Nam hiện nay.

Thủ tục đăng ký tên miền tại Việt Nam

Để có thể đăng ký tên miền tại Việt Nam, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn tên miền

Kiểm tra tên miền thông qua WHOIS
Kiểm tra tên miền thông qua WHOIS
 • Chủ thể thực hiện kiểm tra tên miền dự định đăng ký còn tồn tại hay không thông qua WHOIS – một trang web giúp bạn tìm kiếm thông tin của người chủ sở hữu domain.
 • Lựa chọn tên miền “.vn” theo nguyên tắc đăng ký được quy định tại Điều 6 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT.

Bước 2: Chọn Nhà đăng ký

 • Chủ thể lựa chọn và liên hệ với Nhà đăng ký tên miền phù hợp với nhu cầu của mình để được tư vấn thực hiện đăng ký tên miền.
 • Thông tin về các Nhà đăng ký tên miền “.vn” được công bố tại địa chỉ http://nhadangky.vn
 • Lưu ý: Chủ thể có địa chỉ tại Việt Nam chỉ được nộp hồ sơ đăng ký tại Nhà đăng ký tên miền “.vn” trong nước. Chủ thể có địa chỉ tại nước ngoài được đăng ký nộp hồ sơ đăng ký tại Nhà đăng ký tên miền “.vn” trong nước và Nhà đăng ký tên miền “.vn” nước ngoài.
Nhà đăng ký tên miền
Nhà đăng ký tên miền

Bước 3: Hoàn thiện thủ tục đăng ký

Chủ thể hoàn thiện hồ sơ đăng ký theo hướng dẫn của Nhà đăng ký, bao gồm:

 1. Bản khai đăng ký tên miền (hoặc hợp đồng giữa chủ thể và Nhà đăng ký) theo mẫu quy định của Nhà đăng ký đã lựa chọn, nhưng phải đáp ứng đầy đủ các thông tin được quy định tại Phụ lục 3 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT được bổ sung theo quy định tại khoản 13 Điều 1 Thông tư số 06/2019/TT-BTTTT.
 2. Giấy tờ tùy thân: Chứng minh thư, căn cước công dân (hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài) của chủ thể là cá nhân; Giấy tờ tùy thân là bản gốc để Nhà đăng ký đối chiếu với thông tin trong bản khai và bản có công chứng nếu gửi qua đường bưu chính tới địa chỉ của Nhà đăng ký.

Bước 4: Thực hiện việc đăng ký tên miền

Nhà đăng ký thực hiện việc đăng ký và tên miền sẽ được khai báo kích.

Bước 5: Đưa tên miền vào sử dụng

Để đưa tên miền vào hoạt động, chủ thể liên hệ với Nhà đăng ký để được hướng dẫn về các dịch vụ giá trị gia tăng trên tên miền (như khai báo tên miền – DNS hosting, cài đặt thông số Website, …).

Khi sử dụng dịch vụ thiết kế web doanh nghiệp trọn gói tại Miko Tech Agency, bạn sẽ được chúng tôi hỗ trợ đăng ký tên miền miễn phí.

Những quy định về cài đặt tên miền ở Việt Nam

Các chủ thể không được sử dụng những nội dung sau đây trong tên miền đăng ký:

 • Nội dung đi ngược lại với hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 • Nội dung xâm hại đến an ninh quốc gia hoặc xâm hại đến toàn vẹn lãnh thổ.
 • Nội dung xâm hại đến truyền thống và lợi ích đất nước.
 • Nội dung xúi giục bạo loạn hoặc gây mâu thuẫn giữa các dân tộc, xâm hại đến sự đoàn kết các dân tộc.
 • Nội dung vi phạm chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước, tuyên truyền mê tín dị đoan.
 • Nội dung gây tin đồn nhằm xâm hại đến trật tự xã hội hoặc ổn định xã hội.
 • Nội dung tuyên truyền, phát tán văn hóa phẩm đồi trụy, khiêu dâm, cờ bạc, bạo lực.
 • Nội dung xúc phạm, phỉ báng người khác hoặc xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể khác.
 • Những nội dung khác bị pháp luật cấm.

Mời bạn tham khảo thêm cẩm nang tên miền bên dưới để biết thêm các thông tin cần thiết khi đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam:

Tên miền là tên gọi của tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước chỉ dành cho tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước. Tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước có trách nhiệm đăng ký giữ chỗ với Trung tâm Internet Việt Nam để bảo vệ. Tổ chức, cá nhân khác không phải là đối tượng nêu trên không được đăng ký, sử dụng các tên miền này.

Tìm hiểu chi tiết Cách đăng ký website với Bộ Công Thương hướng dẫn chi tiết

Trên đây là thông tin về thủ tục và những quy định đăng ký tên miền tại Việt Nam. Hi vọng Miko Tech đã giúp bạn có được những kiến thức bổ ích để phát triển website doanh nghiệp của mình thật hiệu quả.

Trần Tiến Duy - Giảng viên Digital Marketing tại FPT

Trần Tiến Duy tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Thương Mại Điện tử tại trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM. Từng Phụ trách mảng SEO Website tại nhiều lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, thực phẩm, đồ dùng gia dụng, …v.v
Trần Tiến Duy hiện đang là Giảng viên Digital Marketing với chuyên môn chính là SEO tại trường Cao Đẳng FPT Tp.HCM.
Với hơn 5+ năm kinh nghiệm training & quản lý nhân sự về quản lý các dự án SEO/ Content SEO.

Hiện tại Trần Tiến Duy là SEO Manager tại công ty Miko Tech Agency chuyên về Thiết Kế Website, với sự Quản lý của anh đã đưa Miko Tech trở thành công ty chuyên về Thiết Kế Website thuộc TOP ngành trên nền tảng Internet hiện nay. Ngoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viênNgoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viên khoá học SEO Website nội bộ cho Doanh nghiệp giúp Doanh Nghiệp phát triển kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay.

Anh Trần Tiến Duy còn chia sẻ miễn phí những Tool SEO hiệu quả giúp anh em SEOer tiết kiệm thời gian và được rất nhiều anh em trong giới SEOer và sinh viên sử dụng tại website: trantienduy.com/tool/

23.12.2022 Trần Tiến Duy
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll