fbpx
Logo

Cách tối ưu hình ảnh WordPress 2023 hiệu quả ít ai biết

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Tối ưu hình ảnh để tăng tốc WordPress đã không còn là vấn đề xa lạ với người làm website tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không biết cách tối ưu hình ảnh đúng, bạn dễ dàng gây ra những lỗi từ nhỏ đến nghiêm trọng.

Để giải quyết điều này, hãy cùng xem qua bài viết do Miko Tech chia sẻ để biết được cách tối ưu hình ảnh WordPress tốt nhất 2023. Bên cạnh đó, bài viết cũng sẽ giúp bạn tìm hiểu lý do cần tối ưu hình ảnh và 6 vấn đề khi tối ưu ảnh WordPress.

Đồng thời, bạn đọc cũng sẽ được gợi ý 5 plugin và các công cụ giúp tối ưu hình ảnh hiệu quả. Bài viết này cũng sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để tối ưu hình ảnh WordPress hiệu quả 2023.

Tìm hiểu thêm các nội dung khác:

Xem Nhanh

Tại sao cần tối ưu hình ảnh WordPress?

Nếu không tối ưu hóa hình ảnh WordPress sẽ làm cho website của bạn chậm đi và tăng băng thông sử dụng. Hình ảnh có thể chiếm phần lớn không gian lưu trữ nhưng bạn hoàn toàn có thể khắc phục được điều này.

Tuy quan trọng là vậy, nhưng nhiều chủ website đã bỏ qua bước này sau khi thiết kế web chuẩn SEO xong. Điều này dẫn đến việc đánh mất thứ hạng tốt cho trang web một cách đáng tiếc.

Tối ưu hóa hình ảnh WordPress
Tối ưu hóa hình ảnh WordPress

Nhìn chung, có một số lý do bạn nên tối ưu ảnh cho web WordPress của mình là:

Tăng tốc độ tải của trang

Một site chậm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng, khiến họ có thể thoát trang ngay lập tức. Tỉ lệ thoát trang (Bounce rates) tăng lên, thời gian On site giảm xuống và bạn sẽ đánh mất nhiều người đọc tiềm năng.

 • Bounce rates là tỉ lệ khách truy cập vào trang web và rời khỏi ngay sau đó thay vì xem thêm các trang khác trong website ấy.
 • Thời gian Onsite (hay Time onsite) là một chỉ số của Analytics Google dịch ra tiếng Việt là thời gian truy cập website. Time on site đo lường tổng thời gian truy cập website của một người dùng nào đó trong một phiên truy cập trang.
Tăng tốc độ tải trang WordPress
Tăng tốc độ tải trang WordPress

Năm 2021 cũng là năm phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ. Chính vì vậy, không một khách hàng nào muốn dành thời gian cho việc chờ hình ảnh tải lên chậm chạp và kém hiệu quả.

Tìm hiểu rõ hơn “Bounce rate là gì? 10 yếu tố ảnh hưởng cần cải thiện website”

Site của bạn sẽ chiếm ít dung lượng server hơn

Thông thường, bạn sẽ không đạt đến giới hạn dung lượng của gói hosting bạn đang dùng.

Tuy nhiên, nếu site của bạn chiếm ít dung lượng hơn, nhẹ hơn, sẽ khiến quá trình hoạt động website cũng mượt mà hơn. Hơn nữa, bạn còn giảm chi phí server nếu bạn đang thanh toán dựa trên dung lượng sử dụng.

Cải thiện thứ hạng trên Google

Google và các Search Engine (Công cụ tìm kiếm) khác rất hạn chế với những website chạy chậm. Bạn có thể thử search bất kỳ từ khóa nào phổ biến, các site đứng đầu thường load rất nhanh phải không?

Cải thiện thứ hạng trên Google
Cải thiện thứ hạng trên Google

Chỉ bằng việc tối ưu ảnh, thứ hạng tìm kiếm của bạn sẽ được cải thiện ngay. Vì các lý do sau:

 • Khách truy cập hài lòng và ở lại trang
 • Google sẽ quét ảnh nhanh hơn và từ đó xếp hạng ảnh cao hơn trong trình tìm kiếm ảnh

Tìm hiểu tất tần tật về 207+ Yếu tố xếp hạng Google để website nằm trong top công cụ tìm kiếm

6 vấn đề khi tối ưu hình ảnh WordPress

1. Nguồn lấy ảnh

Khi viết một bài nào đó, chắc hẳn bạn sẽ cần hình ảnh để minh họa cho bài viết của mình. Vậy câu hỏi đặt ra là bạn sẽ lấy ảnh ở đâu? Sẽ thật tuyệt nếu như bạn có sẵn ảnh do bạn tự chụp. Hoặc nếu bạn muốn chụp ảnh màn hình, sẽ có hàng tá phần mềm giúp bạn làm điều đó.

Nhưng phần lớn trong chúng ta không thể tìm được những hình ảnh mà chúng ta muốn. Vậy giải pháp mà chắc hẳn ai cũng nghĩ tới đầu tiên có lẽ là Google. Chỉ cần lên Google là có hàng nghìn hình ảnh đẹp mắt hiện ra.

Có rất nhiều nguồn ảnh miễn phí hiện nay
Có rất nhiều nguồn ảnh miễn phí hiện nay

Nhưng nếu bạn muốn tải về và up lên blog của mình thì nên cân nhắc lại. Vì hầu hết hình ảnh trên đó là có bản quyền và nếu vi phạm bản quyền này, website của bạn sẽ bị phạt rất nặng hoặc thậm chí buộc phải đóng website.

Hơn nữa, Google không đánh giá cao các hình ảnh vi phạm bản quyền, vì vậy bạn cũng khó SEO top hơn. Để an toàn hơn, bạn có thể dẫn nguồn ảnh hoặc tìm kiếm các trang web tải ảnh chất lượng cao mà hoàn thoàn miễn phí như Pixabay, Unsplash, Gratisography,…

2. Định dạng hình ảnh (đuôi file ảnh)

Sau khi tìm được ảnh ưng ý trên các web tải ảnh chất lượng cao. Bạn còn phải lưu ý đến định dạng ảnh. Có 3 đuôi định dạng ảnh được sử dụng phổ biến hiện nay:

Định dạng ảnh
Định dạng ảnh
 • JPG (hay JPEG): là định dạng phổ biến nhất hiện nay, chất lượng hình ảnh giảm đi rõ nét khi giảm kích thước ảnh
 • GIF: ảnh động
 • PNG: có thể nén mà không làm giảm chất lượng hình ảnh, hỗ trợ ảnh trong suốt (không nền)

3. Kích thước ảnh

Thông thường, khi bạn lấy ảnh từ các trang tải ảnh chất lượng cao, mỗi hình ảnh sẽ có một kích thước khác nhau. Làm sao để biết kích thước tối đa cho hình ảnh của bạn? Hay nói cách khác là kích thước ảnh WordPress chuẩn trên website là bao nhiêu?

Kích thước hình ảnh tiêu chuẩn
Kích thước hình ảnh tiêu chuẩn

Tùy vào giao diện bạn đang sử dụng mà kích thước này sẽ giao động trong khoảng từ 600-700px. Đây là chiều rộng, còn chiều cao thì tỷ lệ từ 1: 1.5 đến 1: 1.9.

Chiều cao thì tùy vào nội dung bạn muốn hiển thị. Nếu không liên quan đến phần minh họa của bạn thì có thể cắt đi.

Vậy còn kích thước ảnh cho các thumbnail thì sao? Bạn có thể vào demo theme của bạn, tải về một vài hình ảnh để xem kích thước. Sau đó, bạn cắt đúng chính xác kích thước đó trước khi tải lên.

Xem thêm Kích thước ảnh chuẩn trên website.

4. Ngăn WordPress tạo ra các kích thước ảnh khác nhau

Ngăn WordPress tạo ra các kích thước ảnh khác nhau là một trong những việc mà bạn cần làm sau khi cài đặt WordPress. Theo mặc định, WordPress sẽ cắt ảnh để tạo ra các thumbnail có kích thước khác nhau.

Tất cả những gì bạn cần làm là vào Settings > Media > đưa hết tất cả các kích thước về 0 > Save Changes để lưu lại.

Ngăn WordPress tự động tạo ảnh với những kích thước không dùng đến
Ngăn WordPress tự động tạo ảnh với những kích thước không dùng đến

Tuy nhiên, đó chỉ là một phần nhỏ của tảng băng trôi. Vì không chỉ có WordPress tự động cắt ảnh mà còn có theme của bạn nữa. Với mỗi hình ảnh được tải lên sẽ tạo ra rất nhiều size khác nhau. Vì thế, bạn nên cân nhắc thật kỹ kích thước trước khi tải lên website WordPress.

5. Xóa các ảnh không được đính vào bài viết nào cả

Khi tải lên 1 file ảnh bất kỳ thì có ít nhất 10 file ảnh được tạo ra. Nếu chỉ sử dụng 1 kích thước duy nhất trong bài viết và thumbnail thì ta nên làm gì với 9 ảnh kia? Lúc này, bạn hãy dùng plugin Media Cleaner.

Các bạn có thể bật tính năng thùng rác cho Media Library bằng cách thêm dòng sau vào đầu file wp-config.php:

define( 'MEDIA_TRASH', true );
Sử dụng Media Cleaner để xóa các file ảnh không dùng
Sử dụng Media Cleaner để xóa các file ảnh không dùng

Sau khi cài plugin, các bạn vào Media > Cleaner > Reset > Start Scan. Sau khi scan, một danh sách các hình ảnh không được sử dụng sẽ hiện ra (nếu có) > Delete All.

Note: Backup database (Sao lưu dữ liệu) vào thư mục /uploads trước khi xóa. Các file bị xóa tạm thời sẽ nằm trong thư mục /uploads/wpmc-trash.

Sau khi kiểm tra, các bạn có thể xóa hẳn hoặc nhấn khôi phục lại tùy nhu cầu sử dụng.

6. Cài plugin nén ảnh WordPress

Có rất nhiều plugin nén ảnh trên WordPress. Bạn có thể tham khảo chức năng và cách dùng của mỗi Plugin để lựa chọn sử dụng Plugin nào cho phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Tối ưu hình ảnh bằng plugin trong WordPress
Tối ưu hình ảnh bằng plugin trong WordPress

Ngay dưới đây, Miko Tech sẽ gợi ý cho bạn top Plugin tối ưu hình ảnh tốt nhất hiện nay.

Đừng bỏ qua nội dung về Các Plugin cần thiết cho WordPress để mang lại hiệu quả cho website

Top 5 Plugin tối ưu hình ảnh tốt nhất cho website WordPress

1. ShortPixel Image Optimizer

ShortPixel Image Optimizer là một trong những plugin tối ưu hình ảnh WordPress tốt nhất hiện nay với tỉ lệ nén có thể lên tới 90%, dễ dàng sử dụng. ShortPixel Image Optimizer hỗ trợ tối ưu hóa tự động file ảnh JPG, PNG, GIF và PDF thông qua các kiểu nén dành riêng cho các file ảnh chất lượng cao.

Plugin ShortPixel Image Optimizer
Plugin ShortPixel Image Optimizer
 • Số lượt cài đặt: 100.000+
 • Định dạng ảnh nén được: JPG, PNG, GIF, tài liệu PDF
 • Kiểu nén ảnh: nén lossless, nén lossy (bản miễn phí) & nén glossy
 • Phiên bản miễn phí: giới hạn nén 100 hình ảnh/ tháng & kích cỡ file ảnh tối đa 10MB
 • Yêu cầu kết nối API dùng được cho nhiều website

Việc cài đặt sử dụng ShortPixel Image Optimizer cũng khá dễ, bạn chỉ cần request 1 mã API với địa chỉ email là mã sẽ được cấp để kết nối với hệ thống của ShortPixel và ảnh sẽ được nén trên nền tảng của họ.

Với phiên bản free, ShortPixel chỉ cho phép bạn nén tối đa 100 ảnh/ tháng. Nếu bạn muốn nhiều hơn thì phiên bản trả phí 4.99$/ 5000 bức ảnh mỗi tháng sẽ không giới hạn dung lượng ảnh.

2. WP Smush

WP Smush hay Smush Image Compression and Optimization là plugin tối ưu hóa hình ảnh quá phổ biến với số lượng người dùng trên 1 triệu cho thấy WP Smush tuyệt vời đến như nào. WP Smush cách tối ưu hóa hình ảnh cho website phổ biến nhất hiện nay.

Plugin Smush Image Compression and Optimization
Plugin Smush Image Compression and Optimization
 • Số lượt cài đặt: trên 1+ triệu
 • Định dạng ảnh nén được: JPG, PNG, GIF
 • Kiểu nén ảnh: nén lossless (miễn phí) & nén lossy (bản trả phí)
 • Phiên bản miễn phí: không giới hạn tổng dung lượng ảnh, cũng như số lượng ảnh
 • Giới hạn nén 50 hình ảnh cũ/  & kích cỡ file ảnh tối đa 1MB

WP Smush tự động nén hình ảnh mới khi tải lên và nén các file hình ảnh cũ, tuy vậy thì phiên bản free chỉ cho phép bạn nén 50 hình ảnh cũ cùng lúc trong 1 lần nén và hỗ trợ kiểu nén Lossless.

Phiên bản miễn phí không yêu cầu bạn phải tạo tài khoản để sử dụng API Key. Nếu muốn nâng cấp phiên bản trả phí, bạn trả 49$/ tháng để sử dụng các gói plugin của nhà phát triển WP trong đó có WP Smush Pro.

3. EWWW Image Optimizer Cloud

EWWW Image Optimizer là plugin WordPress nén hình ảnh miễn phí rất tuyệt vời nhờ dễ dàng sử dụng, tự động tối ưu hóa hình ảnh mà không cần phải có API. Toàn bộ file ảnh tải lên sẽ được tối ưu trực tiếp trên web server.

EWWW hỗ trợ nén toàn bộ ảnh cũ và tự động nén các ảnh mới được tải lên rất nhanh chóng.

Plugin EWWW Image Optimizer Cloud
Plugin EWWW Image Optimizer Cloud
 • Số lượt cài đặt: 700.000+
 • Định dạng ảnh nén được: JPG, PNG, GIF và PDF (trả phí)
 • Kiểu nén ảnh: nén lossless (miễn phí) & nén lossy (bản trả phí)
 • Phiên bản miễn phí: không giới hạn số lượng ảnh, tổng dung lượng ảnh, kích cỡ file ảnh
 • Yêu cầu API với phiên bản có phí

Với phiên bản miễn phí gần như không có giới hạn về số lượng ảnh, dung lượng ảnh nên EWWW rất phù hợp nếu bạn không có nhiều kinh phí. Nếu muốn nâng cấp phiên bản trả phí, bạn chỉ cần trả 9$/ 3000 bức ảnh và được hỗ trợ thêm nhiều tính năng, ví dụ như thêm kiểu nén lossy.

4. Compress JPEG & PNG Images

Compress JPEG & PNG images là một plugin nén ảnh miễn phí, ảnh được upload lên sẽ được tải lên dịch vụ TinyPNG và TinyJPG và nén tại đây sau đó upload ảnh ngược lại WordPress.

Plugin Compress JPEG & PNG images
Plugin Compress JPEG & PNG images
 • Số lượt cài đặt: 200.000+
 • Định dạng ảnh nén được: JPG, PNG
 • Kiểu nén ảnh: nén lossy dành cho ảnh PNG
 • Phiên bản miễn phí: nén miễn phí 500 ảnh/ tháng
 • Yêu cầu kết nối API

Gói miễn phí chỉ cho phép bạn nén tối đa 500 ảnh mỗi tháng (nếu bạn chọn các size ảnh được tạo ra thì số ảnh tối đa sẽ ít hơn). Ngoài ram TinyPNG.com và TinyJPG.com là 2 dịch vụ nén ảnh chuyên biệt rất nổi tiếng.

5. Imagifу Image Optimiᴢer

Imagify là một trong những công cụ tối ưu hóa ảnh cho web mạnh mẽ nhất hiện nay. Imagifу Image Optimiᴢer cũng là sản phẩm của WP Media – tác giả plugin tăng tốc WordPress WP Rocket nổi tiếng.

Imagify hỗ trợ 3 cấp độ nén: Normal, Aggressive và Ultra, tương ứng với nén lossless và lossy.

Plugin Imagify Image Optimizer
Plugin Imagify Image Optimizer
 • Số lượt cài đặt: 100.000+
 • Định dạng ảnh nén được: JPG, PNG, GIF
 • Kiểu nén ảnh: nén lossless & nén lossy
 • Phiên bản miễn phí: file ảnh tối đa 2MB, tổng dung lượng ảnh 25MB/tháng, giới hạn nén ảnh cũ 50MB
 • Yêu cầu kết nối API

Dù vậy, phiên bản miễn phí của Imagify không được hào phóng lắm, không nén được nhiều ảnh. Với phiên bản trả phí, bạn có thể lựa chọn các gói 1GB, 2GB, 5GB, 15GB hoặc 50GB với giá từ $4.99/ tháng tới $69.99/tháng sẽ giúp bạn có thêm nhiều tính năng mạnh mẽ hơn.

Các công cụ giúp tối ưu hóa ảnh tốt nhất

Adobe Photoshop

Photoshop là một phần mềm cao cấp giúp bạn chỉnh sửa hình ảnh và lưu chứng lại để tối ưu hóa chúng. Chỉ cần thao tác đơn giản là mở chúng lên, chọn File sau đó chọn Save for Web.

Adobe Photoshop
Adobe Photoshop

Một hộp thoại mới sẽ mở lên. Bên phải giao diện, bạn sẽ thấy các cài đặt định dạng khác nhau cho ảnh. Đối với JPEG bạn sẽ thấy các tùy chọn chất lượng khác nhau. Khi chọn tùy chọn của mình, nó cũng sẽ hiển thị kích thước file ảnh ở góc dưới bên trái.

GIMP

GIMP là một thay thế hoàn hảo cho Photoshop khi nó là phần mềm mã nguồn mở miễn phí. GIMP có thể được sử dụng để tối ưu hình ảnh của bạn cho website. Nhược điểm là GIMP không dễ sử dụng cho lắm.

GIMP
GIMP

Trước tiên hãy vào mục File>Export as. Điều này sẽ mở lên một hộp thoại lưu file. Bạn chỉ cần đặt tên cho file của bạn và bấm vào nút Export.

Sau đó, bạn sẽ được đưa tới giao diện xuất hình ảnh, đối với file JPEG, bạn có thể chọn mức nén để giảm kích thước. Cuối cùng hãy lưu ảnh của bạn lại để có được hình ảnh đã được tối ưu hóa.

TinyPNG

TinyPNG là một ứng dụng trên nền web miễn phí giúp bạn nén hình ảnh của mình, bạn có thể nén ảnh PNG bằng TinyPNG. Tất cả những gì bạn cần đó là vào website TinyPNG và kéo hình ảnh của bạn vào.

TinyPNG

TinyPNG

Sau đó, hệ thống sẽ tự động nén ảnh của bạn và cho bạn một liên kết tải nó xuống. Bạn cũng có thể dùng TinyJPG để nén file ảnh JPG của mình.

JPEG Mini

JPEGmini sử dụng công nghệ nén không mất dữ liệu giúp giảm đáng kể dung lượng file ảnh của bạn mà bạn khó có thể cảm nhận sự thay đổi về chất lượng hiển thị.

JPEG Mini
JPEG Mini

Bạn cũng có thể dùng phiên bản web của họ miễn phí hoặc mua ứng dụng cho máy tính. Họ cũng cung cấp API trả phí để bạn tự động hóa quy trình của mình.

ImageOptim

ImageOptimmột tiện ích dành cho hệ điều hành Mac cho phép bạn nén hình ảnh mà không làm giảm chất lượng bằng cách tìm ra các tham số nén tốt nhất. ImageOptim cũng loại bỏ các màu không cần thiết trong ảnh của bạn để giảm kích thước của chúng.

ImageOptim
ImageOptim

Với hệ điều hành Windows, bạn có thể dùng phần mềm thay thế mang tên Trimage.

Xem thêm “9 cách giảm dung lượng ảnh cực chất 2023″

5 phương pháp tối ưu hóa hình ảnh cho WordPress

1. Chọn đúng định dạng

Trước khi bắt đầu tối ưu ảnh, hãy chắc là bạn đã chọn đúng định dạng file. Định dạng file sẽ ảnh hưởng tới kích thước file và việc nén file ảnh đó. 2 định dạng ảnh thông dụng nhất là JPEG và PNG.

JPEGs thường được dùng cho file ảnh, vì chúng có dung lượng file nhỏ, chất lượng ảnh tốt, có thể được thu nhỏ, nén, mà không bị mất nhiều chất lượng ảnh. PNGs thì được dùng cho file ảnh dạng vectors, logos, ảnh chụp màn hình, và những ảnh cỡ nhỏ.

Chọn ảnh đúng định dạng khuyên dùng cho WordPress
Chọn ảnh đúng định dạng khuyên dùng cho WordPress

Ngoài PNG và JPEG, bạn có thể thấy nhiều loại file ảnh khác nhau. Nhưng, chúng không được khuyên dùng cho việc tạo ảnh để chạy trên website.

Nhưng có một ngoại lệ là file GIFs. Có một sự bùng nổ về định dạng GIFs trong những năm gần đây. Những ảnh động này cũng có tể được dùng để làm giàu thêm cho nội dung của bạn. Nếu bạn có ý định chèn video, hãy dùng định dạng GIF, thay vì MP4 để nhẹ hơn.

2. Nén ảnh là cách tối ưu hình ảnh WordPress đơn giản nhất

Khi nén ảnh, bạn cần chú ý cân bằng giữa chất lượng và kích thước. Vì nếu nén càng ít, chất lượng hình sẽ cao hơn. Nếu tăng cấp độ nén lên, kích thước sẽ ngày càng nhỏ nhưng chất lượng sẽ ảnh hưởng.

Nén hình ảnh cho website WordPress là cách tối ưu tốt nhất
Nén hình ảnh cho website WordPress là cách tối ưu tốt nhất

Chất lượng ảnh cao hay thấp còn tùy vào loại website của bạn nữa, ví dụ bạn đang có website về nhiếp ảnh, thì bạn cần chất lượng ảnh rất tốt. Nhưng ít nhất là bạn vẫn có thể lựa chọn một số thiết lập để nén ảnh phần nào đó cho nhỏ lại.

3. Thay đổi kích thước (size) ảnh để phù hợp mức độ hiển thị

Trước khi bắt đầu tối ưu ảnh bạn hãy nên chỉnh kích thước ảnh về đúng trước đã. Không có lý do gì để upload một ảnh cực lớn lên một trang web chỉ cần ảnh nhỏ, để rồi tự nó phải hạ kích thước hiển thị xuống để xem được.

Kích thước hình ảnh trên WordPress
Kích thước hình ảnh trên WordPress

Hãy xem kích thước ảnh của bạn có đúng chưa trước khi upload. Bằng cách này bạn chỉ cần xử lý size ảnh cỡ nhỏ ngay từ đầu.

4. Hãy crop ảnh (cắt ảnh) cho khớp Plugin tối ưu hóa hình ảnh cho WordPress

WordPress có công cụ mặc định để giúp bạn crop ảnh từ ngay trong Dashboard. Mặc dù công cụ này hữu dụng, nhưng Miko Tech cũng khuyên bạn nên crop ảnh trước khi tối ưu và upload ảnh lên.

Có thể crop ảnh ngay tại Dashboard WordPress
Có thể crop ảnh ngay tại Dashboard WordPress

Nếu bạn cần ảnh được crop trước để khớp với stie của bạn, vậy hãy xóa ảnh trên site, crop nó rồi tải ảnh lên lại. Vì nếu có quá nhiều thao tác trên Dashboard, bạn sẽ vô tình tạo ra nhiều phiên bản của cùng một file. Vì vậy nó sẽ tăng thời gian tải server và tăng kích thước site của bạn.

5. SEO cho hình ảnh của bạn

Tiêu đề ảnh sẽ được hiển thị khi người dùng di chuột qua ảnh. Điều này rất quan trọng với trải nghiệm người dùng và giúp website thân thiện hơn với Google và các công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, còn làm tăng sự chuyên nghiệp cho website của bạn.

Để đổi tiêu đề ảnh, chuyển tới trang bài viết nơi bạn đặt ảnh. Di chuột tới ảnh và click vào biểu tượng bút chì, chọn tùy chọn ‘Edit’. Chọn “Advanced Options” bạn sẽ thấy nơi chỉnh image title.

Bạn không nên bỏ qua Cách SEO hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao để giúp tối ưu hóa hình ảnh cho website

Hướng dẫn tối ưu hình ảnh WordPress chuẩn SEO mới nhất 2023

1. Kiểm tra định dạng và kích thước ảnh.

Sau khi có được hình ảnh như ý, việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra và chuyển đổi đuôi ảnh. Bạn có thể tham khảo các lưu ý sau để lựa chọn định dạng ảnh cho phù hợp.

 • Ảnh động => GIF
 • Hình ảnh nhiều màu sắc, có thể kích thước lớn => JPG
 • Ảnh nhỏ, trong suốt, nén không làm mất chất lượng hình ảnh => PNG

Về kích thước ảnh, bạn hãy tham khảo bài viết Kích thước hình ảnh chuẩn SEO trên website để lựa chọn kích thước phù hợp nhất cho website của mình.

2. Tối ưu tiêu đề của file ảnh là cách tối ưu hình ảnh cho website WordPress hiệu quả

Tiêu đề hình ảnh góp phần định nghĩa ảnh của bạn với Google và trên hết là tăng trải nghiệm người dùng trên web.

Cụ thể, khi khách truy cập web kéo chuột vào ảnh sẽ xuất hiện tiêu đề của file ảnh. Tiêu đề ảnh chứa các từ khóa người dùng quan tâm hay dễ hiểu, dễ đọc sẽ giúp tăng lượt click và xem trang web của bạn.

Tiêu đề ảnh chuẩn SEO
Tiêu đề ảnh chuẩn SEO

Hãy lưu ý đặt tên tiêu đề chuẩn các yêu cầu của SEO để nội dung ảnh được tối ưu nhất nhé.

3. Tối ưu hình ảnh WordPress bằng cách đặt ALT Tag

Alternative Text chính là nơi mà Google sẽ định nghĩa nội dung một bức ảnh. ALT Tag rất quan trọng nên thường được viết bằng các từ khóa cần SEO, tùy vào nhu cầu mà phân bố các từ khóa chính, từ khóa phụ trên các hình ảnh trong bài.

Thao tác chỉnh sửa ALT Tag cũng tương tự Tiêu đề ảnh, chèn hình vào bài viết, chọn Edit. Tại dòng Image Details điền thẻ ALT tại ô Alternative Text. Tương tự tiêu đề ảnh, ALT nên chứa từ khóa cần SEO.

4. Sử dụng đúng tên file cũng là cách tối ưu hình ảnh WordPress

Tên file có thể giúp bạn tăng hạng trên Google image search, vốn có thể giúp bạn tăng thêm phần nào traffic vào webiste.

Sử dụng đúng tên file
Sử dụng đúng tên file

Thay vì sử dụng một tên file vô nghĩa, đổi nó thành tên gì đó có ý nghĩa và có kèm target keyword vào, hoặc đơn giản là hình ảnh đó nói về điều gì. Trước khi bạn upload ảnh lên WordPress, hãy dành ít thời gian để tìm tên phù hợp cho ảnh.

Cuối cùng, nếu bạn có nhiều từ trong tên file, hãy chắc là bạn sử dụng dấu gạch ngang ngăn giữa các từ, Google sẽ coi nó như là dấu cách. Nếu không, từ sẽ trở nên vô nghĩa và sẽ không giúp bạn tăng hạng trên Google Search Image.

Vậy là chỉ cần làm theo các bước trên là bạn đã hoàn tất việc tối ưu hình ảnh cho WordPress, không những vậy còn có thêm hiểu biết về các phương pháp và công cụ tối ưu website hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, bài viết cũng sẽ giúp bạn tìm hiểu lý do cần tối ưu hình ảnh và 6 vấn đề khi tối ưu ảnh WordPress. Đồng thời, bạn đọc cũng sẽ được gợi ý 5 plugin và các công cụ giúp tối ưu hình ảnh hiệu quả.

Bài viết này cũng sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để tối ưu hình ảnh WordPress hiệu quả 2023. Miko Tech hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công và vận hành website của mình một cách thật chuyên nghiệp.

19.08.2022 Trần Tiến Duy
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll