fbpx
Logo

Chứng chỉ bảo mật SSL là gì? Những điều cần biết về bảo mật SSL

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Khi hoạt động website cho doanh nghiệp, bạn cần biết về chứng chỉ bảo mật SSL là gì và SSL hoạt động ra sao? Có những loại chứng chỉ SSL nào? Nếu bạn chưa biết thì đừng lo lắng, cùng Miko Tech giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.

Chứng chỉ bảo mật SSL là gì?
Chứng chỉ bảo mật SSL là gì?

Tìm hiểu thêm nội dung liên quan:

Chứng chỉ bảo mật SSL là gì?

Nếu bạn đang hoạt động website bán hàng nhưng vẫn chưa biết giao thức SSL là gì thì bạn đã mắc phải một thiếu sót lớn. Hãy tìm hiểu sâu hơn về chứng thực SSL là gì trong phần dưới đây nhé.

Khái niệm chứng chỉ SSL

SSL là viết tắt của từ Secure Sockets Layer (sau này được gọi là TLS – Transport Layer Security) được hiểu là một giao thức giúp truyền đạt thông tin bảo mật một cách an toàn qua mạng internet. Chứng chỉ SSL là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết giữa máy chủ web và trình duyệt.

SSL là gì?
SSL là gì?

Chứng thư số SSL hay SSL certificate là gì? Trên thực tế, đây chỉ là tên gọi khác của chứng chỉ SSL. Các loại chứng chỉ bảo mật của trang web SSL này được sử dụng bởi hàng triệu công ty trực tuyến và cá nhân để bảo đảm việc mua bán bằng thẻ, chuyển dữ liệu và đăng nhập.

Gần đây, chứng chỉ SSL đã trở thành tiêu chuẩn khi bảo đảm việc duyệt các trang truyền thông xã hội.

Chứng chỉ bảo mật SSL hoạt động như thế nào?

Một trong những điều đầu tiên cần biết để sở hữu một chứng chỉ SSL và đi sâu hơn vào tìm hiểu nguyên lý hoạt động của chứng chỉ bảo mật SSL thì bạn cần làm quen với thuật ngữ CSR SSL là gì?

CSR SSL là gì?
CSR SSL là gì?

Certificate Signing Request (CSR) là được coi bước đầu tiên trong vòng đời của chứng chỉ SSL. CSR là một tệp chứa thông tin về Tổ chức phát hành chứng chỉ cần có để tạo chứng chỉ SSL cho bạn. Sau khi có được mã yêu cầu xác thực CSR SSL này bạn đã cơ bản sở hữu chứng chỉ SSL cho trang web của mình.

Sau khi đã sở hữu chứng chỉ SSL cho trang web của mình, bạn có thể tìm hiểu qua nguyên lý hoạt động của chứng chỉ SSL này là gì?

Chứng chỉ bảo mật của trang web SSL đảm bảo tất cả dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn. SSL cho phép tất cả các dữ liệu được truyền giữa các máy chủ web và các trình duyệt mang tính riêng tư, tách rời.

Khi trình duyệt cố gắng truy cập một website được bảo mật bởi chứng chỉ SSL, cả trình duyệt và máy chủ web tạo lập một kết nối SSL bằng phương pháp gọi là SSL Handshake.

SSL hoạt động như thế nào?
SSL hoạt động như thế nào?

Quá trình kết nối SSL là gì? Kết nối SSL được hiểu là quá trình mã hoá và giải mã với khóa công khai và riêng tư cần nhiều sức mạnh xử lí hơn, chúng chỉ được sử dụng thông qua SSL Handshake

SSL HandShake bao gồm một loạt các bước mà cả hai bên gồm máy khách và máy chủ, xác nhận lẫn nhau và bắt đầu giao tiếp thông qua đường hầm SSL an toàn. 

Sau khi kết nối an toàn được thiết lập, khóa theo phiên được sử dụng để mã hóa tất cả dữ liệu được truyền.

Các thuật ngữ liên quan

Sau khi hiểu được khái niệm và nguyên lý hoạt động của SSL, bạn cần nắm thêm một số thuật ngữ liên quan khi bắt đầu tìm hiểu về các chứng chỉ SSL.

OpenSSL là gì?

Open SSL là một thư viện phần mềm cho các ứng dụng bảo mật truyền thông qua mạng máy tính chống nghe trộm hoặc cần phải xác định phe truyền thông ở bên đầu kia. Nó được sử dụng rộng rãi trong các máy chủ web internet, phục vụ phần lớn tất cả các trang web.

openssl là gì
Open SSL

OpenSSL bao gồm phần mềm mã nguồn mở cho việc triển khai các giao thức mạng và mã hóa khác nhau như SSL và TLS. Thư viện gốc được viết bằng ngôn ngữ lập trình C, có sẵn những phần mềm cho phép sử dụng thư viện OpenSSL trong nhiều ngôn ngữ, cung cấp các chức năng mật mã tổng quát để mã hóa và giải mã.

OpenSSL cũng được sử dụng từ dòng lệnh để yêu cầu, tạo và quản lý các chứng thực số.

SSL VPN là gì?

SSL VPN là một chứng chỉ SSL còn được gọi là giải pháp “clientless” chỉ một dòng sản phẩm VPN mới và phát triển nhanh chóng dựa trên giao thức SSL. Cũng cần nói rõ là bản thân giao thức SSL không mới nhưng tích hợp giao thức SSL với công nghệ VPN lại là một mô hình mới.

ssl vpn là gì
VPN SSL

Sử dụng SSL VPN để kết nối giữa người dùng từ xa vào tài nguyên mạng công ty. Thay vì cho phép khách hàng truy xuất vào toàn bộ mạng hoặc một mạng con (subnet) như với IPsec, VPN SSL hạn chế các VPN Clients chỉ cho phép họ truy xuất tới một số ứng dụng cụ thể.

Các thuật ngữ liên quan khác về chứng chỉ bảo mật SSL là gì?

Một số thuật ngữ khác bạn cần biết như:

 • CA: Certificate Authority – Nhà cung cấp chứng thực số.
 • DV: Domain Validation – Chứng chỉ xác thực tên miền.
 • OV: Organization Validation – Chứng chỉ xác thực tổ chức.
 • EV: Extended Validation – Chứng chỉ xác thực mở rộng.

Tìm hiểu thêm về Bật mí 103 thuật ngữ trong SEO phải biết khi SEO Website 2022

Lỗi SSL là gì?

Thỉnh thoảng, khi truy cập Internet bằng Chrome hoặc Firefox, bạn phát hiện trình duyệt báo lỗi SSL không kết nối được Internet. Vậy lỗi SSL là lỗi gì? Hay lỗi kết nối SSL là gì và chúng có liên quan đến nhau hay không?

Lỗi SSL này xảy ra khi mà bạn kết nối với một trang web đã được kích hoạt SSL và trình duyệt của bạn khi đó không thể tạo kết nối an toàn với máy chủ của trang web.

Lỗi SSL thường gặp
Lỗi SSL thường gặp

Một số lỗi SSL thường gặp

Các lỗi chứng chỉ bảo mật Google Chrome hay gặp như:

 • This connection is Untrusted: Kết nối này không đáng tin.
 • SSL Connection Error và SSL Protocol Error: Lỗi kết nối SSL và lỗi giao thức SSL.
 • Your connection is not private: Kết nối của bạn không phải là kết nối riêng tư.
 • Your connection is not secure: Kết nối của bạn không an toàn.
 • The server’s certificate security is not yet valid: Bảo mật chứng chỉ của máy chủ chưa hợp lệ.
 • The sites security certificate is not trusted: Chứng chỉ an toàn của trang web không đáng tin cậy.
 • Server’s certificate is not trusted: Chứng chỉ của máy chủ không đáng tin cậy.
 • This is probably not the site you are looking for: Đây có thể không phải là trang web bạn đang tìm kiếm.

Ngoài lỗi SSL, đừng bỏ qua lỗi 404 vô cùng phổ biến trên website. Tìm hiểu ngay 404 Not Found là gì? 4 Nguyên nhân & 8 cách khắc phục lỗi 404

Phân loại các chứng chỉ SSL

Các loại chứng chỉ bảo mật của trang web SSL được phân loại dựa trên: mức độ xác thực, số lượng tên miền.

Các loại chứng chỉ SSL dựa trên mức độ xác thực

Các chứng chỉ SSL dựa theo tính xác thực
Các chứng chỉ SSL dựa theo tính xác thực

Domain Validation

Đối với loại chứng chỉ SSL DV (Domain Validation) bạn cần phải xác nhận quyền sở hữu tên miền đó là của mình, cách xác nhận được thực hiện bằng email hoặc qua hồ sơ DNS.

Domain Validation là loại chứng nhận SSL được cấp khá nhanh chỉ trong vài phút hoặc 1 vài giờ. Và nó thích hợp với các cá nhân không thuộc tổ chức và không quan tâm mấy đến vấn đề bảo mật.
Domain Validation là loại chứng chỉ SSL rẻ nhất và thích hợp với các trang blog cá nhân.

Organization Validation

Organization Validation cũng là một loại chứng chỉ SSL dựa trên mức độ xác thực. Organization Validation SSL sẽ được cấp trong vòng 2 đến 3 ngày làm việc. OV SSL thích hợp cho các cổng thông tin thương mại điện tử.

Sự khác biệt lớn nhất giữa DV và OV là việc xác thực công ty được thực hiện bởi các nhà cung cấp chứng chỉ. SSL OV không lớn như EV nhưng có khả năng tốt hơn DV.

Extended Validation

Extended Validation là loại chứng chỉ được đánh giá cao cho việc thiết kế trang web với hoạt động giao dịch trực tuyến.

Chứng chỉ EV SSL
Chứng chỉ EV SSL

Khác với 2 chứng chỉ trên (OV và DV), thì chứng chỉ SSL EV (Extended Validation) đòi hỏi một quy trình xác thực nghiêm ngặt. Và mất khoảng 7-10 ngày để kích hoạt.

Extended Validation là loại chứng chỉ SSL hiển thị các tổ chức mà chứng chỉ được cấp cho trong trình duyệt. Thích hợp với các trang ngân hàng, tài chính và thương mại điện tử

Chứng chỉ EV sẽ cung cấp trên thanh địa chỉ HTTPS màu xanh lá cây khá uy tín.

Các chứng chỉ SSL dựa trên số lượng tên miền

Chứng chỉ Wildcard SSL là gì?

Wildcard SSL là một chứng chỉ SSL có thể dùng cho tên miền chính và các tên miền phụ. Đối với chứng chỉ này sẽ không giới hạn các sub-domain (các tên miền phụ) nhưng chỉ dùng cho một tên miền duy nhất.

 Wildcard SSL và Multi-domain SSL
Wildcard SSL và Multi-domain SSL

Chứng Chỉ SSL Multi-domain

Một chứng Chỉ SSL Multi-domain hỗ trợ tất cả các loại tên miền và subdomain khác nhau. SSL Multi domain được đề xuất cho những người có nhiều tên miền và subdomain.

Xem thêm Top 18 Website hosting miễn phí trọn đời tốt nhất 2023

Ưu điểm của chứng chỉ SSL

Hiện nay, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa hiểu hết được tầm quan trọng của chứng chỉ bảo mật SSL. Thậm chí, một số website vẫn chưa hiểu chứng chỉ SSL dùng để làm gì?

Đây sẽ là một thiếu sót lớn làm ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động kinh doanh, uy tín của doanh nghiệp. Thậm chí có thể gây mất mát, tổn thất dữ liệu, tiền bạc của bạn và cả khách hàng. Sau đây là một số ưu điểm của chứng chỉ SSLMiko Tech gợi ý cho bạn:

1. Hạn chế bị hacker tấn công

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như ngày nay, ngoài việc ra đời của rất nhiều các trang web kinh doanh, buôn bán mang đến tiện lợi cho mọi người.

Không thể không để đến các website lừa đảo, giả mạo uy tín để tranh thủ chuộc lợi bất chính. Với mức độ tinh vi ngày càng cao, bạn chắc chắn không thể nào phân biệt được chúng bằng những kỹ thuật trực quan bình thường.

SSl giúp website của bạn hạn chế việc bị hacker tấn công
SSl giúp website của bạn hạn chế việc bị hacker tấn công

Lúc này, chứng chỉ SSL trên website trở thành kim chỉ nam cho khách hàng nhận biết được sự giả mạo. Cũng vì thế mà giúp họ tránh trở thành “con mồi ngon” cho những kẻ lừa đảo.

Ngoài ra, chứng chỉ SSL còn giúp bảo vệ website của doanh nghiệp khỏi bởi việc nghe trộm của các hacker hay các cuộc tấn công man-in-the-middle.

Man-in-the-middle là một thuật ngữ chung để chỉ những cuộc tấn công mà hacker sẽ đứng ở giữa người dùng và ứng dụng trong quá trình giao tiếp, nhằm nghe trộm hoặc mạo danh một trong các bên

2. Cải thiện xếp hạng website và nâng cao giá trị thương hiệu.

Cho đến thời điểm hiện tại, Google đã chính thức cập nhật thuật toán thêm giao thức HTTPs trở thành một trong nhiều tiêu chí để đánh giá xếp hạng website. Vậy thì lợi ích đối với thương hiệu của chứng thực SSL là gì?

Nếu website của bạn phải được cài đặt chứng chỉ SSL. Khi đó, website của bạn sẽ thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm so với các trang không được cài đặt chứng chỉ SSL.

SSL giúp website của bạn thân thiện với các công cụ tìm kiếm hơn
SSL giúp website của bạn thân thiện với các công cụ tìm kiếm hơn

Không những thế, giá trị thương hiệu của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể trong mắt của khách hàng cũng như đối tác kinh doanh. Thay vì phải lo lắng hay đắn đo cho mức độ tin cậy an toàn.

Giờ đây, đối tác hay khách hàng sẽ tự tin hơn và hợp tác hiệu quả hơn với doanh nghiệp của bạn.

3. Chứng nhận cho sự an toàn của các website kinh doanh trực tuyến.

Hiện nay, nhận thức người dùng ngày một cao. Là một người tiêu dùng thông minh, họ chắc chắn sẽ hiểu được vai trò đối với website của chứng nhận ssl là gì? Khách hàng sẽ chẳng bao giờ học cung cấp mật mã thẻ tín dụng ngân hàng hay số điện thoại trên một website không đảm bảo độ bảo mật.

Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải đáp ứng được nhu cầu bảo mật của khách hàng bằng cách sở hữu chứng chỉ SSL cho website của mình.

Website thu hút lượng trafific cao hơn nhờ chứng chỉ SSL
Website thu hút lượng trafific cao hơn nhờ chứng chỉ SSL

Thậm chí, yêu cầu cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL gần như trở thành một tiêu chuẩn an ninh bắt buộc đối với các trang kinh doanh trực tuyến. Bản thân khách hàng khi giao dịch với một web có giao thức bảo mật https cũng khiến họ vững tin và an tâm hơn khi mua sắm.

4. Xây dựng uy tín doanh nghiệp với nhiều cấp độ chứng thực khác nhau

Một trong những câu trả lời được nói nhiều nhất cho câu hỏi lợi ích của chứng chỉ số SSL là gì chắc chắn là xây dựng sự uy tín cho doanh nghiệp. Khách hàng thời đại công nghệ cũng ngày càng có ý thức hơn về an toàn và bảo mật khi giao dịch trực tuyến.

Theo đó, doanh nghiệp cũng phải đổi mới hơn tư duy trong lĩnh vực này để bám kịp xu thế khách hàng hướng đến làm tăng yếu tố niềm tin giữa khách hàng và doanh nghiệp.

SSL xây dựng uy tín cho website của doanh nghiệp
SSL xây dựng uy tín cho website của doanh nghiệp

Chứng chỉ SSL cũng rất linh động và đa dạng cho nhu cầu sử dụng. Một CA thường cung cấp các gói bảo mật theo mức độ từ thấp đến cao như chứng thực tên miền (DV), chứng thực doanh nghiệp (OV) và chứng thực mở rộng (EV).

Tuỳ thuộc vào yêu cầu cũng như tầm nhìn và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp bạn để chọn một cấp độ chứng thực phù hợp. Điều này vừa giúp bảo đảm chi phí vừa nâng cao giá trị doanh nghiệp.

Nhược điểm của chứng chỉ SSL

Tuy nhiên, như bất kỳ công nghệ nào, chứng chỉ SSL cũng có những nhược điểm cần được lưu ý:

 • Chi phí: Việc mua chứng chỉ SSL có thể khá đắt đỏ cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc các trang web cá nhân.
 • Khó thực hiện cài đặt: Việc cài đặt và cấu hình chứng chỉ SSL có thể khó khăn đối với những người không có kinh nghiệm hoặc không có kiến thức về lập trình.
 • Tốc độ truy cập chậm: Việc sử dụng chứng chỉ SSL có thể làm chậm tốc độ truy cập của trang web, đặc biệt là khi các trang web có nhiều hình ảnh hoặc nội dung phức tạp.

Nói chung, so với lợi thế, tầm quan trọng của SSL thì vài nhược điểm này có thể bỏ qua. Sử dụng SSL phù hợp sẽ giúp bảo vệ khách hàng, trang web, dữ liệu, thiết lập. Đồng thời duy trì sự tin tưởng của khách hàng và bán nhiều sản phẩm hơn.

3 cách kiểm tra chứng chỉ SSL đơn giản

Mọi trình duyệt web đều tương thích với SSL, điều này làm cho lưu lượng SSL rất phổ biến. Việc phải xử lý quá nhiều thông tin từ các chứng chỉ SSL sẽ khiến tốc độ loading bị chậm đi. Đó là lúc bạn cần offloading SSL.

Vậy lợi ích của SSL Offload là gì? Offload SSL vừa giúp website của bạn kết thúc SSL vừa là cầu nối SSL hiệu quả. Việc Offload này giúp giảm bớt các tác vụ không cần thiết từ các chứng chỉ SSL đang sử dụng để tiết kiệm tài nguyên trên máy chủ (server).

Để có thể Offloading SSL một cách hiệu quả bạn còn cần phải biết cách để kiểm tra chứng chỉ SSL hiện có của mình thông qua những công cụ đơn giản sau:

GoDaddy

GoDaddy
Cách kiểm tra chứng chỉ SSL đơn giản với GoDaddy

Cách kiểm tra chứng chỉ SSl với GoDaddy:

 • Truy cập vào trang web chính của GoDaddy
 • Nhập tên trang cần kiểm tra và chờ kết quả

Kiểm tra ngay tại: https://vn.godaddy.com/ssl-checker 

Digicert

Cách kiểm tra chứng chỉ SSL với Digicert:

 • Bạn cần nhập vào tên miền:port. Ví dụ: smtp.domain.com.vn:25
 • Kết quả cần trả về thông tin chi tiết của chứng chỉ số SSL và các Intermediate CA
cách kiểm tra chứng chỉ SSL đơn giản với Digicert SSL
Kiểm tra chứng chỉ SSL đơn giản với Digicert

Kiểm tra ngay tại: http://www.digicert.com/help/

Website Planet

Với Website Planet, cách kiểm tra chứng chỉ bảo mật SSL là gì? Cùng thảm khảo các bước sau nhé:

 • Truy cập Website Planet.
 • Nhập URL website cần kiểm tra chứng chỉ SSL.
 • Chờ và nhận kết quả.
cách kiểm tra chứng chỉ SSL đơn giản với Website Planet
Website Planet

Kiểm tra ngay tại: https://www.websiteplanet.com/vi/webtools/ssl-checker/

Ví dụ:

Bạn có thể kiểm tra chứng chỉ SSL của mikotech.vn bằng cách nhập URL vào ô tìm kiếm. Kết quả bạn nhận được sẽ hiển thị như sau:

Kết quả chứng nhận ssl nhận được
Kết quả nhận được
Kiểm tra chứng chỉ SSL của Miko Tech
Kiểm tra chứng chỉ SSL của Miko Tech

Thực tế, chứng chỉ SSL được sử dụng trên rất nhiều lĩnh vực khác ngoài website. Có thể kể đến trong đó là việc cài đặt SSL trên iPhone (IOS) để đảm bảo mọi thông tin mà bạn gửi và nhận từ email iPhone của bạn được mã hóa.

SSL trên Iphone là chứng chỉ bảo mật trang của trang web được sử dụng với mục đích là đảm bảo thông tin của bạn trên Iphone được bảo mặt tuyệt đối, không bị đánh cắp hoặc thay đổi bởi bất kỳ thực thể trái phép nào.

Hướng dẫn bật SSL cho email đến Iphone

Để bật SSL cho email đến Iphone, bạn tiến hành như sau:

 • Bước 1: Trước tiên, đi tới Cài đặt
 • Bước 2: Nhấn vào Tài khoản & mật khẩu (nhấn vào Thư, Danh sách liên hệ, Lịch trong phiên bản iOS cũ hơn).
Hướng dẫn bật SSL cho email đến Iphone - Bước 2
Bước 2
 • Bước 3: Bây giờ hãy nhấn vào tài khoản mà bạn muốn bảo mật bằng SSL.
 • Bước 4: Nhấn vào ID email của bạn.
Hướng dẫn bật SSL cho email đến Iphone - Bước 4
Bước 4
 • Bước 5: Nhấn vào  Nâng cao.
Hướng dẫn bật SSL cho email đến Iphone - Bước 5
Bước 5
 • Bước 6: Trượt xuống màn hình và bật SSL. Thay đổi cổng thành 993 cho IMAP và 995 cho POP.
Hướng dẫn bật SSL cho email đến Iphone - Bước 6
Bước 6

Những câu hỏi thường gặp về chứng chỉ bảo mật SSL

Tại sao website cần có chứng chỉ SSL?

Chứng chỉ SSL giúp tăng cường bảo mật cho website bằng cách mã hóa thông tin truyền tải, ngăn chặn việc đánh cắp thông tin cá nhân và tránh các cuộc tấn công như giả mạo dữ liệu.

Làm thế nào để kiểm tra website có chứng chỉ SSL hay không?

Để kiểm tra website có chứng chỉ SSL hay không, bạn có thể kiểm tra trình duyệt có hiển thị biểu tượng khóa mở trước địa chỉ URL hay không. Đồng thời, địa chỉ URL sẽ bắt đầu bằng “https://” thay vì “http://”.

Chứng chỉ SSL có giá cả như thế nào?

Giá cả của chứng chỉ SSL có thể thay đổi tùy thuộc vào loại chứng chỉ, số lượng năm sử dụng, và nhà cung cấp dịch vụ SSL.

Bài viết trên đã chia sẻ chi tiết về chứng chỉ bảo mật SSL là gì và những thông tin doanh nghiệp cần biết về chứng chỉ này. Miko Tech hi vọng những kiến thức trên, bạn sẽ lựa chọn được chứng chỉ SSL phù hợp với doanh nghiệp của mình. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích, hãy chia sẻ đến cho bạn bè cùng đọc nhé!

Trần Tiến Duy - Giảng viên Digital Marketing tại FPT

Trần Tiến Duy tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Thương Mại Điện tử tại trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM. Từng Phụ trách mảng SEO Website tại nhiều lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, thực phẩm, đồ dùng gia dụng, …v.v
Trần Tiến Duy hiện đang là Giảng viên Digital Marketing với chuyên môn chính là SEO tại trường Cao Đẳng FPT Tp.HCM.
Với hơn 5+ năm kinh nghiệm training & quản lý nhân sự về quản lý các dự án SEO/ Content SEO.

Hiện tại Trần Tiến Duy là SEO Manager tại công ty Miko Tech Agency chuyên về Thiết Kế Website, với sự Quản lý của anh đã đưa Miko Tech trở thành công ty chuyên về Thiết Kế Website thuộc TOP ngành trên nền tảng Internet hiện nay. Ngoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viênNgoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viên khoá học SEO Website nội bộ cho Doanh nghiệp giúp Doanh Nghiệp phát triển kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay.

Anh Trần Tiến Duy còn chia sẻ miễn phí những Tool SEO hiệu quả giúp anh em SEOer tiết kiệm thời gian và được rất nhiều anh em trong giới SEOer và sinh viên sử dụng tại website: trantienduy.com/tool/

15.04.2023 Trần Tiến Duy
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll