fbpx
Logo

Top 52 công cụ SEO 2023 – Mà SEOer nào cũng nên biết

Theo dõi Miko Tech trên Google News

SEO là một lĩnh vực vô cùng rộng lớn, do đó việc tối ưu SEO là không hề dễ dàng. Chính vì thế, mà nhiều công cụ hỗ trợ SEO đã ra đời để giúp cho việc tối ưu hiệu quả SEO trở nên đơn giản hơn.

Top 52 công cụ SEOMiko Tech tổng hợp dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn theo dõi và đưa ra những giải pháp SEO tốt nhất.

Xem thêm các nội dung khác:

Công cụ SEO là gì?

Công cụ SEO hay SEO Tool là những công cụ kỹ thuật hỗ trợ các SEOer kiểm tra, đo lường, và cải thiện kết quả của hoạt động tối ưu hóa website. Từ đó, giúp bạn đưa ra những giải pháp nhanh chóng và phù hợp.

Công cụ SEO là gì?
Công cụ SEO là gì?

Công cụ SEO có thể là các phần mềm, website chạy độc lập hoặc tích hợp trên các website của nhà cung cấp. Một số công cụ sẽ hỗ trợ miễn phí hoặc miễn phí sử dụng cơ bản, một số khác bạn bắt buộc phải bỏ chi phí mới có thể sử dụng.

Tại sao bạn cần các công cụ SEO hỗ trợ

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Khi có các công cụ SEO hỗ trợ, khả năng thu thập thông tin, phân tích và đánh giá dữ liệu cũng nhanh chóng và chính xác hơn. Điều này giúp bạn tiết kiệm được một quỹ thời gian và chi phí phân tích thông tin rất lớn nhưng hiệu quả lại rất tuyệt vời.

Nâng cao hiệu quả SEO

Ngoài giúp bạn phân tích ưu nhược điểm của chiến dịch SEO đang thực hiện, các công cụ SEO còn có thể giúp bạn xem đối thủ của bạn đang ở đâu và đang SEO như thế nào. Từ đó, bạn có thể dễ dàng “cân đo đong đếm” và đưa ra giải pháp hiệu quả cho website.

Dễ dàng kiểm soát

Thông tin đến từ các công cụ được phân tích và sắp xếp một cách chi tiết, rõ ràng giúp cho việc quản lý và kiểm soát dễ dàng hơn.

Tổng hợp Top công cụ SEO hiệu quả nhất SEOer nên biết

Công cụ theo dõi và phân tích website

1. Google Analytics

Google Analytics là một trong những công cụ hỗ trợ phân tích website miễn phí hàng đầu được cung cấp bởi Google với độ chính xác cao.

Google Analytics
Google Analytics

Công cụ cho phép các quản trị viên có thể theo dõi và đánh giá các chỉ số hoạt động của website, thống kê hành vi của người dùng giúp đưa ra những chiến lược hiệu quả.

2. Google Search Console

Google Search Console (trước đây là Google Webmaster Tools) là dịch vụ web miễn phí, an toàn mà Google cung cấp cho các nhà quản trị web. Google Search Console có thể kiểm tra trạng thái lập chỉ mục, thu thập dữ hiệu, tối ưu khả năng hiển thị và xếp hạng website của bạn.

3. Google Data Studio

Google Data Studio cũng là một công cụ phân tích website hữu ích khác mà Google cung cấp cho các quản trị viên. Công cụ giúp bạn xem báo cáo tổng quan các chỉ số tương tác của website.

4.  Moz Local Listing Score

Moz Local Listing Score
Moz Local Listing Score

Moz Local Listing Score là công cụ SEO website, giúp bạn kiểm tra xem website của bạn xuất hiện trên Internet như thế nào, thông qua thu thập xử lý dữ liệu từ hơn 15 nguồn khác nhau như: Google, Facebook,… để đánh giá thương hiệu của bạn sẽ ra sao khi được đưa lên Internet. 

5. Crazy Egg

Crazy Egg cũng đang là một trong những công cụ phân tích website phổ biến với lượt sử dụng khổng lồ. Tool SEO Web cho phép người dùng có thể nhìn thấy các hoạt động của người dùng truy cập vào trang của bạn.

Cùng với đó, Crazy Egg còn hỗ trợ tính năng Confetti cung cấp những nơi trên trang web mà người dùng click vào dựa trên một số tiêu chí như: hệ điều hành, quốc gia,…

Công cụ kiểm tra website chuẩn SEO

6. SEO Doctor

Công cụ kiểm tra SEO website SEO Doctor cho phép bạn hiển thị các lỗi mà website đang mắc phải để bạn dễ dàng theo dõi và điều chỉnh. Công cụ cho phép người dùng cài đặt miễn phí với thao tác đơn giản và giao diện dễ sử dụng.

SEO Doctor
SEO Doctor

Để cài đặt công cụ check web chuẩn SEO, bạn chỉ cần thao tác đơn giản như sau: Vào Tool trình duyệt FireFox -> Gõ từ khóa “SEO Doctor” -> Add on FireFox -> Install và bắt đầu sử dụng.

7. Seorch.eu – https://seorch.eu/

Công cụ Seorch.eu cho phép người dùng kiểm tra xem website đã đầy đủ các yếu tố chuẩn SEO sau khi xây dựng một website mới hay chưa. Nhờ Seorch.eu, các lỗ hổng trên website của bạn sẽ được tìm thấy một cách chính xác để bạn có chiến lược điều chỉnh phù hợp.

8. Seoptimer.com

SEO Optimer
SEO Optimer

Ngay khi người dùng truy cập vào trang web Seoptimer.com, sau đó nhập đường dẫn website và nhấp Analyse sẽ ngay lập tức thu được kết quả check web chuẩn seo để theo dõi và điều chỉnh.

9. SEO Site Checkup – seositecheckup.com

SEO Site Checkup là công cụ chấm điểm SEO cho trang web của bạn. Kiểm tra trang web chạy qua kiểm tra nhanh trang web của bạn, kiểm tra các thẻ thích hợp và đưa ra bất kỳ lỗi nào có thể xảy ra.

10. Website SEO Checker

websiteseochecker.com Công cụ kiểm tra SEO cho trang web giúp bạn thực hiện kiểm tra SEO Website đầy đủ chỉ trong vài phút sau khi bạn nhập URL và từ khóa.

Công cụ phân tích từ khóa SEO

11. Google Keyword planner

Công cụ phân tích từ khóa SEO vô cùng hữu ích nếu bạn đang muốn nghiên cứu bộ từ khóa liên quan cho website.

Công cụ phân tích từ khóa Google Keyword Planner
Công cụ phân tích từ khóa Google Keyword Planner

Không những thế, để giúp bạn có thể chọn ra những từ tốt nhất. Keyword planner còn cho phép bạn xem độ “hot” của 1 từ khóa: độ khó, độ cạnh tranh cao, mức đấu giá cao là những từ khóa có giá trị.

12. Google Trends

Google Trends là cho biết lượng tìm kiếm từ khóa theo thời gian bằng đồ thị. Công cụ sẽ lấy số liệu ở 1 thời điểm làm mẫu số chung. Lượng tìm kiếm từ khóa ở các thời điểm hiển thị là bội số của của mẫu số đó.

13. Keywordtool.io

Nhập một từ khóa, và Keywords Tool sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều từ khóa dài liên quan, được sắp xếp theo bảng chữ cái. Nhược điểm của Keywordtool.io là dữ liệu rất hạn chế nếu dùng bản Free. Nếu cần nhiều dữ liệu và các tính năng toàn diện hơn thì bạn phải nâng cấp lên các bản Pro.

Công cụ phân tích từ khóa Keyword Tool
Công cụ phân tích từ khóa Keyword Tool

14. SEMrush

Bạn có thể dùng SEMrush để nghiên cứu bộ từ khóa chất lượng, đồng thời phân tích từ khóa mà website đối thủ đang nằm ở vị trí Top Google. Chỉ với một cú click chuột sau khi nhập URL của đối thủ vào, bạn sẽ thấy từng từ khóa mà web đó đang được xếp hạng.

15. Google Location Changer 

Công cụ Google Location Changer rất thích hợp với SEO Local vì sẽ giúp bạn xem bộ từ khóa ở theo khu vực ngay cả khi bạn không ở đó.

16. LSI Graph

LSI Graph (Latent Semantic Indexing) cho phép bạn tìm keyword SEO liên quan với từ khóa chính do công cụ tìm kiếm từ khoá miễn phí lập chỉ mục. LSI Graph gần giống với các từ khóa liên quan gợi ý ở cuối phần tìm kiếm của Google.

17. KWFinder

Công cụ phân tích từ khóa KWFinder
Công cụ phân tích từ khóa KWFinder

Công cụ KWFinder sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra những từ khóa dài (long tail keyword) có độ cạnh tranh thấp, lượng tìm kiếm hàng tháng cao, cùng nhiều chỉ số chuyên sâu khác.

Công cụ tối ưu content

18. Rank Math SEO

Với ưu điểm dễ dàng cài đặt, giao diện đơn giản và khả năng tích hợp với trung tâm quản trị của Google, Rank Math SEO trở thành một trong những công cụ giúp tối ưu nội dung chuẩn SEO vô cùng được ưa chuộng.

Công cụ tối ưu content Rank Math SEO
Công cụ tối ưu content Rank Math SEO

Rank Math giúp đánh giá trang web của bạn về 40 yếu tố SEO: thêm tiêu đề , mô tả meta, tối ưu URL,… Và cả SEO hình ảnh tự động.

19. Yoast SEO

Tương tự Rank Math, Yoast SEO sẽ đề xuất cách điều chỉnh bài đăng trên blog của bạn sao cho tối ưu hóa nhất với các công cụ tìm kiếm.

Tìm hiểu rõ hơn về công cụ Yoast SEO là gì? ngay tại đây.

20. Ryte.com 

Công cụ tối ưu content Ryte
Công cụ tối ưu content Ryte

Ryte giúp xác định những từ khóa tiềm năng mà những trang web khác trong cùng lĩnh vực đang có xu hướng nhắm tới. Những từ khóa tiềm năng là những cụm từ khóa liên quan (LSI) mà bạn có thể bổ sung thêm vào nội dung để tăng cường hiệu quả của việc làm SEO On-Page.

21. Copyscape

CopyScape là công cụ miễn phí kiểm tra mức độ trùng lặp nội dung của website. Người dùng cũng có thể tự kiểm tra xem content có đang bị website nào sao chép bất hợp pháp hay không và ngược lại, kiểm tra bài đăng có bị trùng với bài nào khác không.

22. Siteliner

siteliner.com Ngược lại với Copyscape, Siteliner giúp bạn xác định nội dung bị trùng lặp giữa các trang trong nội bộ website của bạn để chỉnh sửa hoặc xóa bỏ.

23. Google SERP Preview Tool

Bạn sẽ được xem trước (Preview) hình ảnh mà trang của bạn xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm (SERP) giống như trải nghiệm của người dùng. Từ đó, xem xét và cải thiện tiêu đề, mô tả,… sao cho thu hút.

Công cụ tối ưu nội dung SERP Preview Tool
Công cụ tối ưu nội dung SERP Preview Tool

Hơn nữa, nếu bạn muốn check cho 1 URL nào đó, mà không cần copy/paste thủ công, thì bạn có thể dùng Serpsim.com – công cụ này sẽ tự lấy dữ liệu (fetch) của trang web về để kiểm tra.

24. Wordcounter.net

Chỉ với hai bước đơn giản là nhập URL và nhấp Enter, Wordcounter sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian thay bạn đếm số từ của bài viết trong 1 trang bất kỳ thay vì phải copy và paste vào Google Doc để kiểm tra độ dài bài viết.

25. Structured Data Markup Helper

Tạo các đoạn văn bản schema markup dễ dàng và chuẩn hơn bạn chỉ cần nhập hoặc lựa chọn nội dung cho các tiêu chí. Sau đó, nhấn “Create html” là sẽ có đoạn code cần thiết để đưa vào website.

26. SEO Content Assistant

Nhờ công cụ SEO Content Assistant, việc tối ưu nội dung sẽ trở nên rất dễ dàng. Bạn chỉ cần tập trung viết nội dung có giá trị và chất lượng. Sau đó, công cụ sẽ tính điểm SEO và đưa ra những gợi ý về cách cải thiện nội dung trang web như: từ khóa, tiêu đề, thẻ mô tả,… tốt hơn.

27. Small SEO Tools

smallseotools.com Đây là một công cụ hoàn toàn miễn phí phục vụ cho việc để kiểm tra bài viết chuẩn SEO.

Công cụ tối ưu content Small SEO Tool
Công cụ tối ưu content Small SEO Tool

Với giao diện và thao tác dễ sử dụng, bạn chỉ cần paste phần nội dung bạn muốn check vào trong công cụ. Kết quả được hiển thị dưới dạng số liệu chi tiết và màu thông báo trực quan. 

28. SERP Simulator

Google SERP Simulator miễn phí từ Mangools hỗ trợ bạn kiểm tra xem độ dài tiêu đề bài viết của bạn có đầy đủ hay không. Link truy cập tại https://mangools.com/free-seo-tools/serp-simulator

29. PageSpeed Insights

Công cụ chấm điểm SEO bài viết giúp bạn xem điểm hiệu suất, phân loại điểm và đề xuất các audit phù hợp.

Công cụ theo dõi thứ hạng từ khóa

30. Google Rank Checker

Công cụ Google Rank Checker chỉ dùng để check từ khóa và kiểm tra thứ hạng miễn phí.

Google Rank Checker
Google Rank Checker

31. Spin Editor

Bên cạnh chức năng kiểm tra thứ hạng từ khóa, Spineditor còn cho phép người dùng tạo các dự án và kiểm tra thứ hạng mỗi ngày với kết quả trả về khá chính xác.

32. Serprobot.com

Check thứ hạng từ khóa nhanh chóng và chính xác hơn với các công cụ tìm kiếm từ SERPs.com.

33. Ahrefs

Mọi thứ hạng từ khóa đều được hiển thị một cách trực quan và dễ hiểu, thể hiện được sự biến động lên xuống của từ khóa. Ngoài ra, Ahrefs là công cụ tốt để kiểm tra đối thủ của bạn, để từ đó đưa ra được chiến lược phù hợp.

Công cụ Ahrefs
Công cụ Ahrefs

34. Serprobot

Serprobot cho phép kiểm tra miễn phí thứ hạng của 5 từ khóa xem website của bạn có nằm trong Top 100 trên kết quả tìm kiếm của Google hay không và vị trí nằm Top nếu có.

Đồng thời, Serprobot còn giúp bạn liệt kê 10 trang web đang đứng top với mỗi từ khóa đó để dễ dàng tham khảo và tối ưu.

Công cụ tố ưu SEO Onpage

35. Schema Creator

Schema Creator hỗ trợ tối ưu SEO Onpage bằng cách gợi ý chỉnh sửa tiêu đề, thẻmô tả và các thẻ heading trong nội dung bài viết. Schema Creator là một Plugin có sẵn trên WordPress nên thao tác cài đặt và sử dụng cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đừng bỏ qua Schema Cretor nếu bạn đang sở hữu một website trên WordPress.

36. Robots.txt Generator

Tiện ích Robots.txt Generator
Tiện ích Robots.txt Generator

Robots.txt sẽ giúp Google bot thu thập đúng nội dung và thông báo những nội dung chưa đủ điều kiện và cần xem xét lại để bạn điều chỉnh ngay lập tức.

 37. SEOQuake

SEOQuake là một tiện ích mở rộng, plugin miễn phí được tích hợp trên các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google, Bing,…

SEOQuake hỗ trợ bạn đánh giá xem website đã tối ưu Onpage hay chưa như: internal link, external link, mật độ từ khóa,… Bên cạnh đó, SEOQuake còn cho phép bạn phân tích xem đối thủ của bạn đang SEO như thế nào.

38. Web Developer

Cũng giống như SEOQuake, Web Developer là một tiện ích mở rộng trong các trình duyệt giúp kiểm tra các chỉ số SEO như: ALT/URL từng ảnh, vị trí các heading, kích thích ảnh như thế nào,…

39. XML Sitemaps

XML là một đường dẫn trên trang web có đuôi .xml và được xem là bản đồ của website cho phép bạn xem toàn bộ trang có thể truy cập đến trang web của bạn.

Công cụ tối ưu SEO Onpage XML Sitemap
Công cụ tối ưu SEO Onpage XML Sitemap

Sitemaps (Sơ đồ trang web) giúp bạn dễ dàng thông báo cho các công cụ tìm kiếm về các nội dung có sẵn trên trang web để các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin.

40. Google’s Rich Results Test 

Google’s Rich Results Test là công cụ hoàn toàn miễn phí cho bạn biết các lỗi hoặc các gợi ý về dữ liệu có cấu trúc website của bạn.

Công cụ xây dựng link và phân tích Backlink

41. CognitiveSEO

CognitiveSEO sẽ nhanh chóng phát hiện và cảnh bá những liên kết bất bình thường để bạn có thể xác định được những “backlink bẩn” có hại cho website và nhanh chóng loại bỏ chúng.

42. SEO Powersuite

Bộ công cụ SEO bao gồm cả tính năng kiểm tra thứ hạng, phân tích backlink, kiểm tra sức khỏe website (site auditor), nghiên cứu từ khóa.

43. Ahrefs’ Backlink Checker

Ahrefs  Blacklink Checker
Ahrefs Blacklink Checker

Backlink Checker của Ahrefs phân tích trực tiếp các thông số của website online lớn nhất hiện nay với thuật toán nghiên cứu keyword tuyệt đỉnh. Backlink Checker của Ahrefs cho phép bạn tự do khám phá các content đang hot nhất, rank content cũng như hỗ trợ bạn xử lý có vấn đề liên quan khác.

44. Moz Link Explorer

Bạn có thể dễ dàng thăm dò các backlink của đối thủ, khai thác các anchor text nhiều nhất trên các trang backlink để xem đối thủ có đang dùng SEO mũ đen để cạnh tranh không.

45. LinkMiner

Công cụ hỗ trợ kỹ thuật SEO Linkminer
Công cụ hỗ trợ kỹ thuật SEO Linkminer

LinkMiner là một tiện ích mở rộng của Chrom cho phép bạn check các link hỏng trên bất kỳ trang web nào để bạn thuận lợi chỉnh sửa, xây dựng lại các liên kết toàn diện.

Công cụ tối ưu hóa kỹ thuật SEO

46. Google PageSpeed Insights

Để kiểm tra tốc độ, bạn truy cập vào công cụ, nhập tên miền rồi enter, bạn sẽ biết Google đánh giá thế nào. Bạn cũng thấy được 1 số đề xuất tối ưu hóa tăng tốc độ tải trang của bạn.

47. GTMetrix

GTMetrix phân tích tốc độ tải các trang web của bạn. Bên cạnh điểm hiệu suất, GTMetrix cũng hiển thị các đề xuất có thể hành động để giúp mọi thứ tải nhanh hơn.

48. Google Mobile-Friendly Test

Sự bùng nổ về nhu cầu sử dụng di động khiến Google chú tâm đến độ thân thiện với thiết bị di động hơn bao giờ hết.

Chính vì thế, bạn cần biết nội dung của bạn có đang thực sự phù hợp với yêu cầu của Google hay không. Bằng cách nhập URL vào công cụ Google Mobile-Friendly Test rồi Enter, bạn sẽ nhận được câu trả lời Có/Không ngay lập tức.

Google Mobile-Friendly Test cũng xác định các vấn đề cụ thể về khả năng sử dụng trên thiết bị di động như văn bản quá nhỏ để đọc, việc sử dụng các plugin không tương thích,…

49. Bing Webmaster Tools

Ngoài Google, Bing cũng là một công cụ tìm kiếm rất được ưa chuộng. Chính vì thế, Bing cũng được tích hợp những công cụ nghiên cứu từ khóa rất hiệu quả, đặc biệt đối với những từ khóa có giá trị mà Google Keyword Tool đã bỏ qua.

50. W3C validator

W3C validator là công cụ giúp bạn kiểm tra và tối ưu các mã code HTML và CSS trong trang web của bạn.

51. Searchmetrics

Searchmetrics hỗ trợ phân tích đánh giá hiệu quả và thứ hạng của website so với đối thủ để bạn nhanh chóng đưa có các hướng giải quyết phù hợp.

52. Cora

Công cụ SEO nâng cao Cora sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các lĩnh vực yếu kém và cơ hội cho trang web. Tuy nhiên, chính vì sự toàn diện của Cora mà chi phí cho công cụ này khá cao.

Có thể tham khảo thêm công cụ trong Top 26 Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khoá Google

Top 52 công cụ SEOMiko Tech vừa tổng hợp bên trên có thể chưa đầy đủ hết nhưng là những công cụ hữu ý và thông dụng.

Bên cạnh những công cụ phần mềm miễn phí, cũng có một số bắt buộc trả phí để sử dụng. Tùy vào ngân sách mà bạn có thể lựa chọn những công cụ SEO phù hợp với nhu cầu và sử dụng thật hiệu quả.

Nếu bạn đang cần một dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay với Miko qua hotline 028 3636 8805. Đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi sẽ nhanh chóng hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

25.02.2022 Trần Tiến Duy
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll