fbpx
Logo

Cách kiểm tra SSL miễn phí, đơn giản, nhanh chóng nhất

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Website có chứng chỉ SSL sẽ giúp tăng độ uy tín, bài viết sau hướng dẫn cách kiểm tra SSL miễn phí, đơn giản, nhanh chóng nhất. Để giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về chứng chỉ SSL, cùng theo dõi nội dung sau nhé!

Chứng chỉ SSL là gì?

Chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer) là một tiêu chuẩn bảo mật mã hóa dữ liệu giữa các máy chủ website (Server) và trình duyệt (Browser). Tiêu chuẩn này đảm bảo các dữ liệu truyền tải giữa máy chủ và trình duyệt của người dùng được an toàn và riêng tư.

Chứng chỉ SSL là gì?
Chứng chỉ SSL là gì?

Khi website doanh nghiệp có chứng chỉ SSL, các dữ liệu được truyền giữa máy chủ website và trình duyệt sẽ luôn được đảm bảo tính riêng tư. Công nghệ SSL bảo vệ các giao dịch trực tuyến và nâng cao sự uy tín của website doanh nghiệp chỉ với 3 bước:

 • Bước 1: SSL mã hóa thông tin quan trọng trong quá trình giao dịch trực tuyến.
 • Bước 2: Mỗi chứng chỉ SSL được tạo cho 1 website duy nhất.
 • Bước 3: Website doanh nghiệp sẽ được xác thực danh tính trước khi cấp chứng chỉ SSL.

Chứng chỉ SSL được xem là chuẩn công nghệ trong việc tạo lòng tin với hàng triệu website trong việc bảo vệ giao dịch trực tuyến khách hàng. Tuy nhiên, không phải website nào cũng có chứng chỉ SSL và mỗi website lại có loại chứng chỉ SSL khác nhau.

Lợi ích của việc kiểm tra chứng chỉ SSL là gì?

Hạn chế tối đa khả năng bị hacker tấn công

Thực trạng đánh cắp thông tin doanh nghiệp, cá nhân qua website diễn ra ngày càng phổ biến. Những kẻ tấn công có mức độ tinh vi cao và không thể phân biệt bằng các kỹ thuật trực quan đơn giản.

Cài đặt SSL là cách đơn giản nhất để thông báo với khách hàng rằng website của mình có thể đảm bảo an toàn thông tin. Website có chứng chỉ SSL cũng là minh chứng để khách hàng tin tưởng và nhận biết độ uy tín của các website.

Kiểm tra chứng chỉ SSL
Kiểm tra chứng chỉ SSL

Thông qua SSL, doanh nghiệp có thể thông báo rằng website của mình sẽ bảo mật thông tin cho khách hàng một cách an toàn nhất. Đây được coi là kim chỉ nam cho khách hàng để nhận biết sự giả mạo của các Website lừa đảo.

Việc kiểm tra SSL thường xuyên còn giúp bảo vệ Website của doanh nghiệp tránh khỏi tình trạng nghe lén thông tin và ăn cắp dữ liệu từ các hacker. Đồng thời, doanh nghiệp có thể tránh được các cuộc tấn công gây hại cho trang Web của mình.

Cải thiện thứ hạng của website

Google thường xếp hạng cao cho những website có cài đặt SSL trong website. Trang web của bạn sẽ thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm nếu có chứng chỉ SSL.

Chứng chỉ SSL cũng chứng minh tính chuyên nghiệp và độ uy tín của doanh nghiệp. Khách hàng và đối tác của bạn sẽ không phải lo lắng và đắn đo về mức độ an toàn của website. Từ đó, quá trình hợp tác của doanh nghiệp bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Tạo dựng uy tín của doanh nghiệp

Khách hàng ngày càng trở nên khó tính và có ý thức hơn về vấn đề an toàn và bảo mật khi giao dịch trực tuyến. Vì vậy, doanh nghiệp cũng phải tìm cách để gia tăng niềm tin giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Tạo dựng uy tín doanh nghiệp
Tạo dựng uy tín doanh nghiệp

Hơn nữa, các chứng chỉ SSL cũng vô cùng linh động, đa dạng và phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng. Chứng chỉ SSL thường cung cấp những gói bảo mật theo mức độ từ thấp đến cao như sau:

Chứng thực tên miền > Chứng thực doanh nghiệp > Chứng thực mở rộng.

Tùy theo yêu cầu cũng như tầm nhìn chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, bạn có thể lựa chọn một cấp độ chứng thực phù hợp. Việc này vừa đảm bảo chi phí phải chăng vừa nâng cao giá trị của doanh nghiệp trong mắt khách hàng và đối tác.

Đảm bảo an toàn khi giao dịch online

Khi liên kết thẻ tín dụng để thanh toán online, người tiêu dùng thường sẽ quan tâm đến giao thức HTTPS như một yêu cầu tối thiểu. Họ muốn đảm bảo an toàn khi giao dịch trực tuyến, nhất là khi tình trạng đánh cắp thông tin xảy ra ngày một phổ biến.

Cách kiểm tra chứng chỉ SSL trên website

Cách kiểm tra chứng chỉ SSL của website trên máy tính

Nếu truy cập website bằng máy tính, bạn có thể kiểm tra bằng một số cách sau:

Kiểm tra trong Chrome 56

Kiểm tra trong Chrome 56
Kiểm tra trong Chrome 56
 • Bước 1: Mở công cụ phát triển bằng cách nhấn tổ hợp phím tắt (Ví dụ: Windows and Linux – Ctrl + Shift + i/F12). Hoặc bạn có thể mở menu Chrome, đến Công cụ khác, chọn Công cụ dành cho nhà phát triển.
 • Bước 2: Khi tìm thấy công cụ dành cho nhà phát triển trên menu thả xuống, bạn chọn tab Bảo mật (dòng thứ 2 từ bên phải) và cài mặc định.
 • Bước 3: Chọn Xem chứng chỉ để tìm tất cả thông tin khác về HTTPs/SSL.

Kiểm tra trong Chrome (từ v.60+)

 • Bước 1: Truy cập vào website cần kiểm tra SSL.
 • Bước 2: Nhấp vào ổ khóa màu xanh lá cây trên thanh địa chỉ.
 • Bước 3: Bạn sẽ thấy có một cửa sổ được mở ra “Connection is secure”, bạn chọn “Certificate (Valid)”.

Sau đó, bạn sẽ thấy cửa sổ hiển thị chứng chỉ website đó. Tại đây, bạn có thể xem các thông tin chi tiết khác nhau (chủ đề, thời hạn hiệu lực, thuật toán,…).

Kiểm tra trong Chrome 77

Sự ra đời của Chrome 77 đã thay đổi chế độ xem của thanh địa chỉ trong các chứng chỉ SSL cho EV. Nếu bạn sử dụng Chrome 88, bạn sẽ không tìm thấy tên công ty bên cạnh khóa trong thanh địa chỉ. Thay vào đó, bạn chỉ thấy một biểu tượng khóa thay thế.

Cách kiểm tra SSL trong Chrome 77: Nhấp vào ổ khóa hiển thị bên trái URL website trên thanh địa chỉ để mở cửa sổ nhỏ hiển thị chi tiết về chứng chỉ SSL.

Kiểm tra trong Firefox

 • Bước 1: Truy cập website có hỗ trợ HTTPs, nhấp vào biểu tượng khóa của thanh địa chỉ.
 • Bước 2: Một danh sách thả xuống giúp bạn xem được các thông tin về cơ quan cấp chứng chỉ (CA) đã cấp chứng chỉ SSL.
 • Bước 3: Nhấp vào mũi tên ở phía bên phải danh sách được thả xuống.
 • Bước 4: Một cửa sổ khác bật lên cung cấp thông tin chi tiết về chứng chỉ SSL của website.

Lưu ý: Cách này chỉ hợp lệ đối với SSL (OV) và SSL (EV). Nếu website sử dụng SSL (DV), bạn sẽ không thấy mũi tên xuất hiện mà chỉ có tên của CA xuất hiện. Bạn có thể chọn Thêm thông tin ở cuối cửa sổ để biết thêm thông tin chi tiết về chứng chỉ.

Kiểm tra trên Safari

Kiểm tra trên Safari
Kiểm tra trên Safari
 • Bước 1: Truy cập website hỗ trợ SSL, click đúp vào ổ khóa trong thanh địa chỉ website. Một cửa sổ sẽ xuất hiện lúc này.
 • Bước 2: Bấm vào Hiển thị chứng chỉ và chọn Chi tiết để xem thông tin chi tiết về chứng chỉ.

Kiểm tra trong Microsoft Edge

Microsoft Edge không cho phép xem thông tin chi tiết chứng chỉ SSL. Vì vậy, bạn chỉ có thể thấy tên tổ chức phát hành chứng chỉ.

Để xem cơ quan cấp chứng chỉ, bạn truy cập website có hỗ trợ SSL, nhấp vào ổ khóa. Khi đó, bạn sẽ thấy tên của cơ quan cấp chứng chỉ SSL.

Cách kiểm tra chứng chỉ SSL của website trên điện thoại

Ngoài kiểm tra chứng chỉ SSL trên máy tính, bạn cũng có thể thực hiện công việc này ngay trên các thiết bị di động. Trong bài này, Miko Tech xin giới thiệu đến bạn cách kiểm tra SSL qua hệ điều hành iOS và Android.

Chrome (Android)

 • Bước 1: Truy cập vào website cần kiểm tra SSL, nhấn vào biểu tượng ổ khóa cạnh URL.
 • Bước 2: Nhấn vào liên kết Chi tiết trên mạng.
 • Bước 3: Khi đó, bạn sẽ thấy có cửa sổ hiện lên cung cấp các thông tin về CA, giao thức bảo mật, thuật toán được sử dụng.

Safari (iOS)

Với hệ điều hành iOS, bạn truy cập trình duyệt Safari. Lưu ý rằng trình duyệt này không cung cấp cách tích hợp xem chứng chỉ SSL trong ứng dụng, nhưng bạn có thể sử dụng một website trung gian để xem chứng chỉ.

 • Bước 1: Truy cập địa chỉ web https://www.digicert.com/help, sau đó nhập URL website muốn kiểm tra.
 • Bước 2: Nhấp vào ô “Check Server” để kiểm tra máy chủ.
 • Bước 3: Cuộn xuống để tìm tất cả thông tin của chứng chỉ (nhà phát hành, ngày hết hiệu lực,…).

Công cụ kiểm tra SSL

Ngoài kiểm tra trực tiếp qua các trình duyệt, bạn có thể sử dụng các công cụ khác để hỗ trợ kiểm tra chứng chỉ SSL của một website.

SSL LABS (Kiểm tra máy chủ SSL)

SSL Labs là một công cụ kiểm tra SSL miễn phí và rất phổ biến. Nó cung cấp đánh giá chi tiết về cấu hình SSL của trang web. Bao gồm cả thông tin về chứng chỉ SSL, mã hóa, giao thức bảo mật và các vấn đề liên quan đến bảo mật. SSL Labs cung cấp điểm số và cung cấp các hướng dẫn để cải thiện bảo mật SSL của trang web.

SSL LABS (Kiểm tra máy chủ SSL)
SSL LABS (Kiểm tra máy chủ SSL)

Nếu bạn muốn kiểm tra máy chủ SSL, bạn có thể sử dụng công cụ SSL LABS. Các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Truy cập Công cụ chẩn đoán cài đặt SSL của trang web Digicert bằng Google hoặc qua link https://www.ssllabs.com/ssltest
 • Bước 2: Nhập địa chỉ (tên miền) website cần kiểm tra vào ô trống, chọn Submit để kiểm tra.
 • Bước 3: Chờ quá trình quét hoàn tất và xem thông tin.

SSL Shopper (Trình kiểm tra SSL)

Công cụ này cho phép kiểm tra và xác minh tính hợp lệ của chứng chỉ SSL. SSL Shopper cung cấp thông tin về độ tin cậy, mã hóa và xác thực CA. Nó cũng kiểm tra khả năng hỗ trợ của trình duyệt và hệ điều hành với chứng chỉ SSL.

Để kiểm tra SSL, bạn có thể sử dụng công cụ SSL Shopper. Các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: Truy cập công cụ SSL Shopper bằng cách search trực tiếp trên Google hoặc qua đường liên kết https://www.sslshopper.com/ssl-checker.html.
 • Bước 2: Nhập địa chỉ website cần kiểm tra và nhấp chọn “Check SSL”, sau đó bạn có thể xem thông tin chi tiết của chứng chỉ SSL.

Qualys SSL Server Test

Được cung cấp bởi Qualys, SSL Server Test là một công cụ mạnh mẽ để kiểm tra cấu hình SSL. Nó kiểm tra các yếu tố bảo mật chung, bao gồm chứng chỉ SSL, mã hóa, giao thức bảo mật và khả năng chống lại các cuộc tấn công. Kết quả được hiển thị dưới dạng một báo cáo chi tiết và cung cấp hướng dẫn để sửa các lỗ hổng bảo mật.

Cách kiểm tra SSL
Qualys SSL Server Test

DigiCert SSL Installation Diagnostics Tool

Đây là một công cụ dễ sử dụng để kiểm tra việc cài đặt chứng chỉ SSL. Nó kiểm tra các vấn đề phổ biến có thể xảy ra trong quá trình cài đặt chứng chỉ SSL và cung cấp hướng dẫn sửa chữa. Ngoài ra, công cụ này cũng đưa ra đề xuất để nâng cao bảo mật SSL.

SSL Checker của GlobalSign

SSL Checker là một công cụ trực tuyến miễn phí để kiểm tra và xác minh các thông tin liên quan đến chứng chỉ SSL. Nó cung cấp thông tin chi tiết về chủ sở hữu chứng chỉ, thời gian hết hạn, độ tin cậy và mã hóa sử dụng.

Có nên cài chứng chỉ SSL miễn phí cho website hay không?

Cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí là một lựa chọn tốt cho hầu hết các trang web. SSL giúp mã hóa dữ liệu truyền qua mạng và bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng.

Tuy nhiên, đối với các trang web giao dịch và chứa thông tin nhạy cảm, như trang mua sắm trực tuyến hoặc trang thanh toán, cài đặt chứng chỉ SSL trả phí có thể được xem xét để đảm bảo bảo mật tốt hơn và cung cấp dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp hơn.

Cách kiểm tra SSL
Cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí là một lựa chọn tốt cho hầu hết các trang web

Tóm lại, trong hầu hết các trường hợp, việc cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí là một lựa chọn thông minh để bảo vệ thông tin và tăng cường đáng tin cậy của trang web của bạn.

Bài viết trên đã giải thích cách kiểm tra SSL miễn phí, đơn giản, nhanh chóng nhất. Miko Tech hy vọng bạn có thể tự mình kiểm tra chứng chỉ SSL và có cho mình những phương án thích hợp cho website doanh nghiệp bạn. Nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Trần Tiến Duy - Giảng viên Digital Marketing tại FPT

Trần Tiến Duy tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Thương Mại Điện tử tại trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM. Từng Phụ trách mảng SEO Website tại nhiều lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, thực phẩm, đồ dùng gia dụng, …v.v
Trần Tiến Duy hiện đang là Giảng viên Digital Marketing với chuyên môn chính là SEO tại trường Cao Đẳng FPT Tp.HCM.
Với hơn 5+ năm kinh nghiệm training & quản lý nhân sự về quản lý các dự án SEO/ Content SEO.

Hiện tại Trần Tiến Duy là SEO Manager tại công ty Miko Tech Agency chuyên về Thiết Kế Website, với sự Quản lý của anh đã đưa Miko Tech trở thành công ty chuyên về Thiết Kế Website thuộc TOP ngành trên nền tảng Internet hiện nay. Ngoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viênNgoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viên khoá học SEO Website nội bộ cho Doanh nghiệp giúp Doanh Nghiệp phát triển kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay.

Anh Trần Tiến Duy còn chia sẻ miễn phí những Tool SEO hiệu quả giúp anh em SEOer tiết kiệm thời gian và được rất nhiều anh em trong giới SEOer và sinh viên sử dụng tại website: trantienduy.com/tool/

04.05.2023 Trần Tiến Duy

Bình luận đã bị đóng.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll