fbpx
Logo

Cloud vps là gì? Cloud VPS mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Theo dõi Miko Tech trên Google News

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, cụm từ Cloud VPS đã trở nên khá quen thuộc trong nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, những thông tin về Cloud VPS lại rất nhiều và đa dạng, dễ khiến người tìm hiểu bị rối.

Nắm bắt được tâm lý đó, hôm nay, Miko Tech sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ nhất về Cloud VPS là gì, mục đích của việc sử dụng Cloud VPS, lợi ích của Cloud VPS và các lưu ý khi sử dụng chúng.

Cùng tìm hiểu ngay bài viết Cloud vps là gì? Tại sao doanh nghiệp nên sử dụng Cloud VPS? dưới đây nhé!

Xem thêm các nội dung khác:

1. Cloud VPS là gì?

Cloud VPS còn được gọi là Cloud Server. Đây là một dạng máy chủ ảo được xây dựng trên nền tảng đám mây. Cloud VPS được dùng trong việc lưu trữ dữ liệu của các hệ thống như: Mail Server, Web hoặc những nhu cầu khác.

Trong hệ thống Cloud VPS sẽ bao gồm các bộ phận như: RAM, CPU, ổ cứng và địa chỉ IP. Máy chủ ảo này hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ ảo hóa giống như tên gọi của nó. Với nền tảng này, người dùng có thể được toàn quyền quản lý các server, root hoặc administrator.

Cloud VPS là một dạng máy chủ ảo
Cloud VPS là một dạng máy chủ ảo

Cloud VPS được xem là một giải pháp hữu hiệu có thể giúp bạn thực hiện công việc một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Qua đó, người dùng có thể tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với các loại VPS thông thường.

Có thể nói, Cloud VPS đã khắc phục được các hạn chế mà những loại máy chủ trước kia chưa làm được. Thông qua đó, người dùng có thể thực hiện các thao tác trên máy chủ nhanh hơn.

Tìm hiểu thêm VPS là gì? Công dụng và thông số cơ bản mà bạn nên biết

2. Mục đích của việc sử dụng Cloud VPS

Lưu trữ dữ liệu của các website đa dịch vụ

Thông thường, các website thương mại điện tử, website có lượng truy cập lớn… sẽ cần đến một hệ thống máy chủ có khả năng lưu trữ ổn định. Trong đó, Cloud VPS là máy chủ ảo có thể hỗ trợ người dùng lưu trữ dữ liệu hiệu quả và an toàn.

Ngoài ra, so với việc thuê các server vật lý thì việc lựa chọn Cloud VPS sẽ giúp cho người dùng tiết kiệm được nhiều chi phí đầu tư hơn. Bên cạnh đó, người dùng vẫn có thể sở hữu được một máy chủ có hệ thống chất lượng, mạnh mẽ.

Lưu trữ tài liệu, hình ảnh, video riêng

Người dùng có thể sử dụng Cloud VPS để lưu trữ các tài liệu, hình ảnh, video riêng một cách miễn phí mà không cần phải dùng đến các thiết bị lưu trữ rời khác. Bên cạnh đó, sử dụng Cloud VPS còn giúp người dùng dễ dàng truy cập và kiểm soát thiết bị hơn.

Sử dụng Cloud VPS để lưu trữ tài liệu, hình ảnh
Sử dụng Cloud VPS để lưu trữ tài liệu, hình ảnh

Dùng cho hệ thống email của doanh nghiệp

Hiện nay, các doanh nghiệp rất cần một hệ thống có thể quản lý vấn đề gửi và nhận email trong nội bộ. Do đó, Cloud VPS là một lựa chọn lý tưởng để áp dụng làm email riêng cho doanh nghiệp.

Hệ thống máy chủ ảo này có khả năng bảo mật khá cao nên rất dễ dàng cho việc quản lý. Ngoài ra, sử dụng Cloud VPS còn giúp người dùng mở rộng tài nguyên và đáp ứng các công việc nhập/truy xuất dữ liệu.

3. Tại sao doanh nghiệp nên lựa chọn sử dụng Cloud VPS

Hỗ trợ quản lý hiệu quả

Trước đây, VPS chỉ có thể cung cấp cho khách hàng tài khoản admin hoặc root để truy cập từ xa. Còn lại, các công việc như backup, khởi động đa số sẽ được các nhà cung cấp dịch vụ làm. Điều này sẽ làm cho bạn không thể chủ động trong công việc.

Ngược lại, khi sử dụng Cloud VPS, bạn sẽ được cung cấp các tài khoản portal. Từ đó, bạn có thể chủ động trong việc khởi động, backup và thực hiện cài đặt lại hệ thống sao cho hợp lý. Với Cloud VPS, bạn có thể chủ động hơn trong mọi tình huống cụ thể.

Tiết kiệm chi phí

Chi phí là yếu tố được rất nhiều người dùng quan tâm. Khi sử dụng Cloud VPS, bạn chỉ cần trả phí cho các thông số mà bạn sử dụng như: HDD, RAM…

Từ đó, bạn sẽ không cần phải trả tiền cho các dịch vụ mà bạn không sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản lớn chi phí so với việc sử dụng các dịch vụ máy chủ ảo thông thường khác.

Tiết kiệm chi phí
Tiết kiệm chi phí

Tính an toàn và bảo mật cao

Một trong những ưu điểm nổi bật của Cloud VPS đó chính là độ an toàn và bảo mật cao. Các máy chủ VPS khác thường sẽ bị sự cố như sập, mất kết nối và khả năng mất dữ liệu rất cao.

Tuy nhiên, đối với Cloud VPS, các máy chủ vật lý sẽ cho phép chuyển dịch dữ liệu sang các máy chủ khác trong cùng hệ thống. Chính vì vậy, các thông tin và dữ liệu của bạn sẽ được đảm bảo an toàn.

Tốc độ xử lý vượt trội

Cloud VPS sử dụng công nghệ lưu trữ được đánh giá là nhanh nhất trên thế giới – SAS/SSD Raid 10. Công nghệ này sẽ được backup dữ liệu hàng tuần nên có tốc độ đọc và ghi rất lớn.

Ngoài ra, Cloud VPS còn sở hữu công nghệ lưu trữ phân tán trong các ổ đĩa, mang đến tốc độ xử lý tối ưu nhất.

Dễ dàng trong việc cài đặt và nâng cấp

Với Cloud VPS, việc đăng ký và khởi tạo server sẽ được thực hiện hoàn toàn tự động. Do đó, người dùng không cần phải lo lắng về việc phải thực hiện quá nhiều thao tác để đăng ký và khởi tạo server.

Ngoài ra, tính năng tự động của Cloud VPS còn có thể giúp cho người dùng tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Đảm bảo thời gian uptime ổn định

Hệ thống lưu trữ của Cloud VPS được thiết kế với khả năng phục hồi khá cao. Do đó, khi máy chủ vật lý xảy ra sự cố, tất cả các dữ liệu trên đó sẽ được tự động chuyển đến một trong những máy chủ vật lý còn lại.

Chính nhờ tính năng xử lý tuyệt vời này mà hệ thống lưu trữ của Cloud VPS luôn được đảm bảo online 100%, không xảy ra tình trạng hao hụt dữ liệu.

4. Lưu ý khi sử dụng Cloud VPS

Nắm được kiến thức cơ bản về quản trị hệ thống

Để sử dụng tốt Cloud VPS, đầu tiên, bạn cần hiểu được các kiến thức cơ bản về vấn đề quản trị hệ thống. Việc trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức nền tảng sẽ giúp cho bạn vận hành và quản lý hệ thống được hiệu quả hơn.

Một số công việc quản trị hệ thống mà bạn cần thực hiện như: Kiểm tra hệ thống, xử lý lỗi của server, kiểm tra tình trạng của máy chủ…

Sao lưu dữ liệu thường xuyên

Dữ liệu là yếu tố vô cùng quan trọng trong công việc của doanh nghiệp. Do đó, bạn không nên hoàn toàn tin tưởng vào chức năng sao lưu tự động của các nhà cung cấp.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên
Sao lưu dữ liệu thường xuyên

Thay vào đó, bạn nên tự sao lưu các dữ liệu của mình để tránh các trường hợp bất khả kháng xảy ra. Khi có rủi ro ngoài ý muốn xảy ra, bạn cũng có thể bảo vệ an toàn dữ liệu của mình.

Không đặt mật khẩu quá phổ biến, đơn giản

Bảo mật luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu và cần được ưu tiên. Thông thường, các tài khoản có mật khẩu đơn giản và phổ biến sẽ dễ bị hacker xâm nhập hơn là các tài khoản có độ bảo mật của mật khẩu cao.

Chính vì vậy, để tránh tình trạng bị mất tài khoản, bạn nên đặt mật khẩu có độ dài vừa phải để đảm bảo không bị hacker xâm nhập. Dưới đây là hai nguyên tắc đặt mật khẩu cho tài khoản an toàn mà bạn có thể áp dụng:

  • Mật khẩu phải có độ dài từ 10 ký tự trở lên
  • Trong mật khẩu phải bao gồm: Chữ viết thường, chữ viết hoa, ký tự đặc biệt, số.

Thường xuyên kiểm tra trạng thái hoạt động của website

Thông thường, một số website hoạt động với tài nguyên cao sẽ dễ gây ra tình trạng máy chủ bị trì trệ. Ngoài ra, việc chiếm dụng quá nhiều RAM, CPU cũng sẽ làm cho máy chủ không đủ thời gian để hoạt động.

Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra website để đảm bảo các hoạt động của chúng được diễn ra bình thường và hiệu quả.

Trên đây là những tổng hợp thông tin của Miko Tech về Cloud VPS là gì, mục đích của việc sử dụng Cloud VPS, lợi ích của Cloud VPS và các lưu ý khi sử dụng chúng.

Mong rằng qua bài viết trên, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về Cloud VPS. Chúc bạn sẽ có được những trải nghiệm kiến thức bổ ích trong bài viết.

18.08.2022 Ngọc Nhi
Leave a Reply

Your email address will not be published.

Bài viết liên quan
Bài viết nổi bật
Scroll